Chủ nhật 09/08/2020 09:59

Khi công đoàn cơ sở là cầu nối

Cách làm hay - Đỗ Đức Thiệm

Với tổng số 52 đoàn viên công đoàn, trong đó có 47 đoàn viên nữ, từ lâu công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học Nguyễn Trãi huyện Di Linh đã trở thành điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn của tỉnh Lâm Đồng.
khi cong doan co so la cau noi
Tập thế cán bộ công nhân viên chức Trường Tiểu học Nguyễn Trãi.

Được đánh giá là một trong những đơn vị xuất sắc dẫn đầu các phong trào thi đua của huyện Di Linh và tỉnh Lâm Đồng, 5 năm qua (2015 -2020), Ban Chấp hành (BCH) CĐCS trường luôn chú trọng phát động các phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm; chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của địa phương, của đất nước và ngày truyền thống của trường để thu hút và tạo động lực khích lệ đoàn viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua.

Cùng với đó, BCH CĐCS chủ động phối hợp với hiệu trưởng tổ chức các buổi thảo luận tạo không khí dân chủ, thoải mái để các đoàn viên được tham gia đóng góp xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá thi đua, cụ thể hóa nội dung của từng phong trào, từng đợt thi đua và tự nguyện đăng ký tham gia.

khi cong doan co so la cau noi
Đoàn viên tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện.

Trao đổi về kinh nghiệm tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CĐCS trường, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Duy Huyên - Chủ tịch CĐCS chia sẻ: “Để có được thành quả về phong trào thi đua yêu nước của CĐCS như ngày hôm nay, BCH và bản thân tôi cũng phải trải qua quá trình vừa làm vừa học; học ở cấp trên, học ở đơn vị bạn và hơn hết là học ngay chính ở đoàn viên của mình bởi chính họ là người hiểu rõ nhất về công việc đang được phân công, hiểu rõ nhất về những tiềm năng và những mong muốn được ghi nhận, được tỏa sáng của bản thân. Câu hỏi lớn nhất luôn đặt ra với tôi và BCH đó là làm thể nào để cùng với hiệu trưởng của trường tổ chức được cho đoàn viên tham gia ngay từ bước lựa chọn phong trào thi đua, xây dựng nội dung tiêu chí đánh giá đến bình xét tôn vinh, khen thưởng... để đoàn viên thực sự trở thành người làm chủ trong phong trào thi đua”.

khi cong doan co so la cau noi

Đoàn viên, người lao động hăng hái tham gia các phong trào văn hóa văn nghệ

Có lẽ cũng từ những trăn trở của người cán bộ công đoàn tâm huyết như thầy Huyên và BCH CĐCS đã truyền lửa cho đoàn viên của trường trong suốt 5 năm qua tích cực đóng góp cho phong trào thi đua của đơn vị gặt hái được nhiều thành quả lớn:

Từ năm 2015 đến nay đã có trên 60 đề tài, sáng kiến của đoàn viên được công nhận cấp huyện, trong đó có 5 sáng kiến được công nhận cấp tỉnh, như: Đề tài “Một số giải pháp giúp học sinh lớp 4 học tốt môn Toán có lời văn” của cô Nguyễn Quỳnh Hoa công nhận năm 2015; Đề tài "Một số giải pháp giúp dạy - học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch cho học sinh tiểu học" của thầy Nguyễn Duy Huyên được công nhận năm 2016; Đề tài “Một số giải pháp quản lí, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục kĩ năng sống cho học sinh lớp 1, 2” của cô Hoàng Thị Hoài Thu công nhận năm 2017; Đề tài "Nâng cao hiệu quả dạy - học nội dung đội hình đội ngũ khối lớp 1" của thầy Trần Văn Diệm công nhận năm 2018; Đề tài “Một số giải pháp giúp học sinh học tốt văn miêu tả - kiểu bài tả người” của cô Đinh Thị Thúy Hồng công nhận năm 2019.

khi cong doan co so la cau noi
Ủng hộ cho Bếp ăn tình thương.

Cũng từ kết quả của các phong trào thi đua yêu nước đã góp phần xây dựng CĐCS 5 năm liên tục đạt vững mạnh tiêu biểu, được tặng Cờ thi đua toàn diện của Liên đoàn Lao động tỉnh và Cờ thi đua toàn diện của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” 5 năm liên tục, được tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh và Cờ thi đua của Chính phủ.

“BCH CĐCS luôn đồng hành cùng chuyên môn trong tổ chức và triển khai các phong trào thi đua yêu nước, tạo được sự đồng thuận cao trong giáo viên, nhân viên của trường như: phong trào thi đua trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp; phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp hữu ích; phong trào làm và sử dụng có hiệu quả đồ dùng dạy học; phong trào đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn, giảng tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học... Có thể nói BCH CĐCS đã thực sự trở thành trung tâm đoàn kết, tập hợp của giáo viên, nhân viên; là cầu nối tin cậy giữa cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên trong trường cùng hướng tới mục tiêu chung là xây dựng tập thể đoàn kết, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dạy học”, cô Hà Thị Kim Mộng, Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ cho biết.

khi cong doan co so la cau noi
Tham gia Hội thi Cán bộ công đoàn giỏi năm 2019.

Để tạo được niềm tin của cả cán bộ quản lý và giáo viên, nhân viên, BCH CĐCS Trường Tiểu học Nguyễn Trãi luôn chú trọng phối hợp với Hiệu trưởng xây dựng và thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ trong nhà trường; khuyến khích, động viên đoàn viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ được giao bằng những hành động cụ thể. Qua đó, giáo viên, nhân viên được rèn luyện, bồi dưỡng, để trưởng thành hơn; được khẳng định mình trong phong trào giáo dục của huyện. Trong 5 năm qua đã có 05 giáo viên của trường được CĐCS phối hợp giới thiệu và đề nghị bổ nhiệm cán bộ quản lý tại đơn vị và các trường học trong huyện (gồm 1 hiệu trưởng và 4 phó hiệu trưởng).

khi cong doan co so la cau noi
Hoạt động thiện nguyện của nhà trường

Cô giáo Đinh Thị Thúy Hồng không giấu được niềm vui xen lẫn tự hào khi nói về hoạt động công đoàn trong nhà trường: “Ngoài việc tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, CĐCS còn luôn chăm lo đời sống cho đội ngũ nhà giáo, người lao động; kịp thời đề xuất với hiệu trưởng lựa chọn và triển khai các giải pháp phù hợp, hiệu quả góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhà giáo, người lao động. Vì vậy, các chế độ chính sách, việc làm, tiền lương thu nhập, điều kiện làm việc đối với nhà giáo, người lao động luôn được đảm bảo”.

Có thể nói, phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, nhà giáo, người lao động và hoạt động công đoàn của Trường Tiểu học Nguyễn Trãi, huyện Di Linh 05 năm qua luôn là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước và hoạt động công đoàn của tỉnh Lâm Đồng. Chính vì vậy, tại Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020 của Liên đoàn Lao động tỉnh, CĐCS trường đã vinh danh và được Hội nghị đề cử là đơn vị duy nhất đại diện cho 1.517 CĐCS của công đoàn tỉnh tham dự Hội nghị điển hình tiên tiến công đoàn toàn quốc giai đoạn 2015 - 2020.

khi cong doan co so la cau noi Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 19/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 18/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 14,4 triệu, hơn 604 ...

khi cong doan co so la cau noi Kỳ 3: Chuyên gia công nghệ khẳng định có thể mất cả tài khoản ngân hàng

Như Cuocsongantoan.vn phản ánh về hiện tượng lộ, lọt thông tin cá nhân của hành khách đi máy bay của VietJet Air cho thấy, có ...

khi cong doan co so la cau noi Kỳ lạ: “Công viên ông Chỉnh” và vé vào cửa chỉ bằng những nụ cười

Công viên kỳ lạ ở làng An thông (Đức Thắng, Hiệp Hòa, Bắc Giang) được một “lão nông” tâm huyết xây dựng ngay trên chính ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ldld huyen cat tien lam dong cham lo cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

LĐLĐ huyện Cát Tiên, Lâm Đồng chăm lo cho người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

cong doan huong dan nguoi lao dong lam uy quyen tap the de doi quyen loi chinh dang

Cách làm hay -

Công đoàn hướng dẫn người lao động làm ủy quyền tập thể để đòi quyền lợi chính đáng

Việc giải quyết quyền lợi của 275 công nhân Công ty TNHH Yestech Vina có chủ doanh nghiệp bỏ trốn, bị nợ lương, bảo hiểm xã hội đã trở thành kinh nghiệm của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở trong việc xử lý các tình huống tương tự.      

ho so suc khoe dien tu giai phap tien ich cho nguoi lao dong

Cách làm hay -

Hồ sơ sức khỏe điện tử: Giải pháp tiện ích cho người lao động

Thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, bác sĩ sẽ được cung cấp tiền sử bệnh tật của bệnh nhân và điều này giúp quá trình khám chữa bệnh diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác, đầy đủ, tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán và điều trị, đồng thời giảm bớt chi phí không thực sự cần thiết. 

bo me chuyen can con hoc gioi thuc day cong nhan gioi viec cong ty gioi viec nha

Cách làm hay -

“Bố mẹ chuyên cần, con học giỏi” thúc đẩy công nhân giỏi việc công ty, giỏi việc nhà

Phần thưởng tuy không lớn nhưng có ý nghĩa động viên công nhân cố gắng làm việc chăm chỉ hơn nữa để giữ vững việc làm, thu nhập, vừa chú trọng nuôi dạy con em mình.    

ldld tp hai phong tuyen truyen chong dich truc tuyen mang hieu ung lan toa ro net

Cách làm hay -

LĐLĐ TP Hải Phòng: Tuyên truyền, chống dịch trực tuyến mang hiệu ứng lan tỏa rõ nét

Thực hiện sự chỉ đạo về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ TP Hải Phòng đã tổ chức Cuộc thi ảnh “Đoàn viên công đoàn chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19” và nhận được nhiều sự quan tâm. Đây được coi là mô hình tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ.

Đọc thêm

lo cho cong nhan lao dong co mai nha kien co

Cách làm hay -

Lo cho công nhân lao động có mái nhà kiên cố

Ngôi nhà là nơi để trở về, sum vầy nhưng với một số công nhân lao động, có được ngôi nhà kiên cố vẫn là “giấc mơ” của cuộc đời.    

cong nhan du viec lam chua ai phai ngung viec vi covid 19

Cách làm hay -

Công nhân đủ việc làm, chưa ai phải ngừng việc vì Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm hợp đồng của hàng nghìn công nhân nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG vẫn đảm bảo đủ việc làm và các chế độ cho người lao động.    

thi dua sang kien ung dung vao thuc tien san xuat

Công đoàn -

Thi đua sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất

Thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, phong trào thi đua cải tiến kỹ thuật ở Tổng công ty (TCT) 28, Tổng cục Hậu cần có sức lan tỏa mạnh mẽ; xuất hiện nhiều mô hình, đề tài, sáng kiến ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh nâng cao chất lượng sản phẩm, mang lại hiệu quả thiết thực.

hon 8000 cong nhan ngung viec do covid 19 duoc cong doan tim viec lam moi

Cách làm hay -

Hơn 8.000 công nhân ngừng việc do Covid-19 được công đoàn tìm việc làm mới

Hơn 8.000 công nhân lao động bị ngừng việc, mất việc do Covid-19 đã được Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ tìm việc làm mới, đảm bảo đời sống.

tran tro va cham lo the he tuong lai cua cong nhan lao dong

Cách làm hay -

Trăn trở và chăm lo “thế hệ tương lai” của công nhân lao động

“Các cháu là con công nhân học giỏi, ham học. Nếu như công ty chăm lo cho các cháu sẽ tạo sợi dây gắn bó để các cháu ngày nào thành tài có thể sẽ lựa chọn công ty là nơi làm việc, cống hiến như cha mẹ các cháu đã làm”.    

Xem phiên bản di động