Thứ ba 03/08/2021 01:15
banner-trai-xinh-gai-dep

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa phương và người dân quan tâm.
Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Ảnh: N.A

Theo đó, Bộ Y tế mới đây có Công văn 5015/BYT-MT về cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo thực hiện biện pháp kiểm soát người về từ các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng theo đúng các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

- Yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ.

- Thực hiện cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F2).

Ngoài ra, những người này thực hiện theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả (cách ly vùng) do có trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Những người đến từ vùng có dịch phải thực hiện theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh... Ảnh: VGP

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Với những người không thuộc đối tượng nêu trên, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh chung theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh phối hợp thực hiện và thường xuyên rà soát, cập nhật đánh giá về các mức độ nguy cơ Covid-19 theo Quyết định 2686/QĐBCĐQG ngày 31/5/2021.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Ảnh: Bộ Y tế

Yêu cầu cần tiếp cận đa dạng các nguồn vắc xin

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Thủ tướng yêu cầu cần tiếp cận đa dạng các nguồn vắc xin. Ảnh: BYT

Ngày 23/6, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 167/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp cận đa dạng các nguồn vắc xin, thúc đẩy tiến độ đàm phán để mua vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất có thể.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Y tế phải chủ động tiếp cận các nguồn vắc xin, quản lý chất lượng vắc xin bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, không để cạnh tranh giữa Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trong việc đàm phán, mua vắc xin; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong việc mua và cung cấp vắc xin.

Bên cạnh đó, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính trong điều kiện khẩn cấp để thúc đẩy nhanh hơn, thần tốc hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ, sản xuất, thử nghiệm vắc xin trong nước, sớm có sản phẩm phục vụ nhân dân.

Trong việc áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, giãn cách xã hội, Thủ tướng cũng yêu cầu cần lưu ý xác định phạm vi phù hợp căn cứ vào tình hình dịch tễ, không máy móc áp dụng theo đơn vị hành chính, kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, giãn cách, cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục thúc đẩy, đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặt khác, đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng ách tắc, đình trệ các hoạt động sản xuất, giao thương, lưu thông hàng hóa, vận tải đi - đến vùng có dịch; không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở dịch vụ.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước là 11.015 người, trong đó có 2.985 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Ảnh: BYT

Sáng ngày 25/6, Bộ Y tế công bố có thêm 91 ca nhiễm mới, bao gồm 79 ca nhiễm trong nước và 12 ca bệnh nhập cảnh là hành khách trở về từ nước ngoài, cách ly tại Tây Ninh.

Trong số 79 ca ghi nhận trong nước, TP HCM có 57 ca, Bình Dương 10 ca, Bình Thuận 5 ca, Gia Lai 2 ca, Quảng Ninh 1 ca, Bắc Giang 1 ca, Khánh Hòa 1 ca, Long An 1 ca, Hải Phòng 1 ca. Cụ thể:

TP HCM: 19 ca nhiễm có liên quan chợ đầu mối Bình Điền (ở quận 8), 14 ca liên quan cửa hàng quần áo Ngọc Hà (ở quận 1), 6 ca liên quan chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú). Bên cạnh đó, 10 trường hợp khác là F1 đã được cách ly từ trước và 8 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Bình Dương: 1 ca là trường hợp F1 đã được cách ly từ trước, 3 ca liên quan ổ dịch Công ty Housewares (TP Thuận An), 4 ca liên quan Công ty Gốm sứ Hiền Hòa Anh (phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên), 2 ca đang điều tra dịch tễ. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24/6.

Quảng Ninh: Bệnh nhân nam, 24 tuổi, địa chỉ tại huyện Phù Ninh, tỉnh Quảng Nam; có liên quan bệnh nhân13949. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ngày 24/6 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Bắc Giang: Bệnh nhân nam, 38 tuổi, trú tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24/6. Bệnh nhân này đang được điều tra dịch tễ.

Gia Lai: 2 ca nhiễm mới có tiền sử đi về tỉnh Bình Dương, đã chủ động khai báo và được cách ly từ trước. Cả 2 có kết quả xét nghiệm ngày 24/6 là dương tính với SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Khánh Hòa: Bé trai 7 tuổi trú tại TP Cam Ranh, là F1 của bệnh nhân 13949. Ngày 24/6, bé có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Long An: Bệnh nhân nữ, 31 tuổi, địa chỉ tại huyện Đức Hòa, F1 của bệnh nhân 13499, đã được cách ly. Ngày 24/6, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An.

Hải Phòng: Bệnh nhân nữ, 36 tuổi, địa chỉ tại huyện Vĩnh Bảo, là F1 của bệnh nhân 14119. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Bình Thuận: 5 ca nhiễm mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24/6 và đang được điều tra dịch tễ. Những bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước là 11.015 người, trong đó có 2.985 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Đọc thêm

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Xem phiên bản di động