Thứ năm 21/10/2021 08:24
banner-trai-xinh-gai-dep

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Vấn đề hôm nay - Minh Hằng

Người đến từ vùng đang có dịch có phải thực hiện cách ly y tế hay không? Đây là vấn đề được nhiều địa phương và người dân quan tâm.
Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ. Ảnh: N.A

Theo đó, Bộ Y tế mới đây có Công văn 5015/BYT-MT về cách ly y tế đối với người đến từ vùng đang có dịch.

Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo thực hiện biện pháp kiểm soát người về từ các địa bàn có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng theo đúng các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

- Yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ.

- Thực hiện cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc Covid-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc Covid-19 (F2).

Ngoài ra, những người này thực hiện theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc Covid-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả (cách ly vùng) do có trường hợp mắc Covid-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Những người đến từ vùng có dịch phải thực hiện theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh... Ảnh: VGP

Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Với những người không thuộc đối tượng nêu trên, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh chung theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị UBND cấp tỉnh phối hợp thực hiện và thường xuyên rà soát, cập nhật đánh giá về các mức độ nguy cơ Covid-19 theo Quyết định 2686/QĐBCĐQG ngày 31/5/2021.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Ảnh: Bộ Y tế

Yêu cầu cần tiếp cận đa dạng các nguồn vắc xin

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?
Thủ tướng yêu cầu cần tiếp cận đa dạng các nguồn vắc xin. Ảnh: BYT

Ngày 23/6, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo 167/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu cần tiếp cận đa dạng các nguồn vắc xin, thúc đẩy tiến độ đàm phán để mua vắc xin nhanh nhất, nhiều nhất có thể.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ Y tế phải chủ động tiếp cận các nguồn vắc xin, quản lý chất lượng vắc xin bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, không để cạnh tranh giữa Nhà nước và các tổ chức, doanh nghiệp trong việc đàm phán, mua vắc xin; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong việc mua và cung cấp vắc xin.

Bên cạnh đó, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính trong điều kiện khẩn cấp để thúc đẩy nhanh hơn, thần tốc hơn việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ, sản xuất, thử nghiệm vắc xin trong nước, sớm có sản phẩm phục vụ nhân dân.

Trong việc áp dụng biện pháp khoanh vùng, phong tỏa, giãn cách xã hội, Thủ tướng cũng yêu cầu cần lưu ý xác định phạm vi phù hợp căn cứ vào tình hình dịch tễ, không máy móc áp dụng theo đơn vị hành chính, kiểm soát chặt chẽ bên trong các khu vực phong tỏa, giãn cách, cách ly, tránh lây nhiễm chéo.

Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp tục thúc đẩy, đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Mặt khác, đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để xảy ra tình trạng ách tắc, đình trệ các hoạt động sản xuất, giao thương, lưu thông hàng hóa, vận tải đi - đến vùng có dịch; không làm đứt gãy các chuỗi sản xuất, kinh doanh, tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở dịch vụ.

Khi đến từ vùng đang có dịch, ai bị cách ly y tế?

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước là 11.015 người, trong đó có 2.985 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Ảnh: BYT

Sáng ngày 25/6, Bộ Y tế công bố có thêm 91 ca nhiễm mới, bao gồm 79 ca nhiễm trong nước và 12 ca bệnh nhập cảnh là hành khách trở về từ nước ngoài, cách ly tại Tây Ninh.

Trong số 79 ca ghi nhận trong nước, TP HCM có 57 ca, Bình Dương 10 ca, Bình Thuận 5 ca, Gia Lai 2 ca, Quảng Ninh 1 ca, Bắc Giang 1 ca, Khánh Hòa 1 ca, Long An 1 ca, Hải Phòng 1 ca. Cụ thể:

TP HCM: 19 ca nhiễm có liên quan chợ đầu mối Bình Điền (ở quận 8), 14 ca liên quan cửa hàng quần áo Ngọc Hà (ở quận 1), 6 ca liên quan chợ Sơn Kỳ (quận Tân Phú). Bên cạnh đó, 10 trường hợp khác là F1 đã được cách ly từ trước và 8 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Bình Dương: 1 ca là trường hợp F1 đã được cách ly từ trước, 3 ca liên quan ổ dịch Công ty Housewares (TP Thuận An), 4 ca liên quan Công ty Gốm sứ Hiền Hòa Anh (phường Tân Vĩnh Hiệp, thị xã Tân Uyên), 2 ca đang điều tra dịch tễ. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24/6.

Quảng Ninh: Bệnh nhân nam, 24 tuổi, địa chỉ tại huyện Phù Ninh, tỉnh Quảng Nam; có liên quan bệnh nhân13949. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm ngày 24/6 dương tính với SARS-CoV-2 và đang được điều trị tại Bệnh viện số 2 Quảng Ninh.

Bắc Giang: Bệnh nhân nam, 38 tuổi, trú tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24/6. Bệnh nhân này đang được điều tra dịch tễ.

Gia Lai: 2 ca nhiễm mới có tiền sử đi về tỉnh Bình Dương, đã chủ động khai báo và được cách ly từ trước. Cả 2 có kết quả xét nghiệm ngày 24/6 là dương tính với SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

Khánh Hòa: Bé trai 7 tuổi trú tại TP Cam Ranh, là F1 của bệnh nhân 13949. Ngày 24/6, bé có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa.

Long An: Bệnh nhân nữ, 31 tuổi, địa chỉ tại huyện Đức Hòa, F1 của bệnh nhân 13499, đã được cách ly. Ngày 24/6, sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Long An.

Hải Phòng: Bệnh nhân nữ, 36 tuổi, địa chỉ tại huyện Vĩnh Bảo, là F1 của bệnh nhân 14119. Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Bình Thuận: 5 ca nhiễm mới được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 24/6 và đang được điều tra dịch tễ. Những bệnh nhân này đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm trên cả nước là 11.015 người, trong đó có 2.985 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Từ ngày 21/10-30/11, Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 40 đường bay trên cả nước, gần bằng tổng số đường bay trước khi dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2021.

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Vấn đề hôm nay -

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em mồ côi, phụ nữ mang thai, phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Ngày 18/10, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, đến ngày 19/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho học sinh đi học trở lại từ 25/10.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

Vấn đề hôm nay -

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

UBND TP. HCM vừa có tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên, kể cả trường ngoài công lập.

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Sở GTVT Hà Nội vừa chấp thuận cho các trung tâm sát hạch lái xe tổ chức các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe từ ngày 20/10/2021.

Đọc thêm

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hàng ngày, hàng tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin, truyền thông.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội".

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Xem phiên bản di động