e magazine
Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương

09/10/2020 17:58

Hiện nay, mức lương không hẳn là tiêu chí hàng đầu để người lao động lựa chọn làm việc cho một cơ quan, doanh nghiệp mà còn những yếu tố khác thu hút người lao động. Đó là những chính sách phúc lợi xuất phát từ sự coi trọng và đề cao người lao động.

Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương

Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương

Chị N.T.H, nhân viên Công ty TNHH VSIP Nghệ An chia sẻ: “10 năm qua, tôi đã làm việc ở nhiều nơi và hiện nay, tôi quyết định dừng chân tại VSIP. Điều tôi ấn tượng ở VSIP là việc thực hiện bài bản, chuẩn chỉnh các chế độ, chính sách cho người lao động và các chính sách đãi ngộ. Ba năm nay, tôi và 267 nhân viên khác được công ty mua cho gói Bảo hiểm nhân thọ Bảo Minh với số tiền 43 triệu đồng/người/năm. Với gói bảo hiệm này, chúng tôi được khám và điều trị tại Bệnh viện Quốc tế Vinh và sau đó được bảo hiểm thanh toán chi phí khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận tiện; khi người lao động không may gặp rủi ro về sức khỏe hoặc tính mạng sẽ được hỗ trợ tiền nằm viện điều trị hoặc đền bù số tiền gần 1 tỷ đồng. Công ty luôn coi trọng người lao động nên tôi rất phấn khởi và tin tưởng gắn bó”.

Còn chị H.H.A, công nhân Công ty May Minh Anh Kim Liên, có trụ sở tại Khu công nghiệp Bắc Vinh (Nghệ An) chia sẻ: "Tôi làm công nhân may mặc được 6 năm nay. Trước đó, tôi có 4 năm ở tỉnh Bình Dương và rồi tôi quyết định về quê làm việc. May mắn là tôi được vào làm việc tại Công ty May Minh Anh Kim Liên. Ở đây, ngoài việc các chế độ, chính sách được thực hiện đầy đủ, kịp thời thì chúng tôi còn được công ty bố trí xe đưa đón hàng ngày. Hàng trăm công nhân được xe đưa đón rất an toàn và thuận tiện. Từ chính sách đãi ngộ này của công ty, tôi thấy yên tâm để gắn bó lâu dài”.

Anh C.V.T, nhân viên Công ty CP Ausdoor Nghệ An chia sẻ: "Tôi có 3 năm làm việc cho một trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Sau đó, tôi quyết định chuyển đổi công việc, bản thân từng làm nhiều công việc khác nhau nên tôi thấy rằng, đối với nhiều người lao động, mức lương không phải là yếu tố quan trọng nhất có thể giữ chân họ, nhất là đối với lao động có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi. Hiện nay, mức lương nhà nước và mức lương tối thiểu vùng ở nước ta còn thấp. Đối với doanh nghiệp, ngoài chi trả lương cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng còn phải bổ sung các khoản thưởng và các chế độ phúc lợi khác mới có thể giữ chân được người lao động".

Hiện nay, để ổn định nhân sự và tạo động lực làm việc cho người lao động, nhiều cơ quan, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng các chế độ phúc lợi hấp dẫn, đa dạng. Một số chế độ phúc lợi sau đây đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thực hiện:

Thứ nhất, mua bảo hiểm sức khỏe cho người lao động. Với chính sách đãi ngộ này, doanh nghiệp thể hiện sự quan tâm, coi trọng và mong muốn tạo lập mối quan hệ lâu dài với người lao động.

Thứ hai, thưởng hiệu quả công việc. Đây là điều nhiều người lao động quan tâm hơn mức lương. Có những trường hợp, mức lương khoảng 5 triệu đồng/tháng nhưng mức thưởng có thể gấp đôi lương.

Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương

Thứ ba, tổ chức đào tạo cho người lao động. Được có thêm kiến thức, kỹ năng nhưng không mất tiền học cũng là điều người khiến người lao động hào hứng. Khi đã được nâng cao về kiến thức và kỹ năng, người lao động sẽ có thêm nhiều cơ hội việc làm và nâng cao thu nhập.

Thứ tư, bố trí xe đưa đón. Đây là chính sách phúc lợi nhanh gọn và thuận tiện để thu hút người lao động lựa chọn công ty.

Thứ năm, cho vay hoặc hỗ trợ tài chính giúp nhân viên mua nhà, mua xe, mua máy tính, các thiết bị làm việc khác... Chính sách đãi ngộ này sẽ thu hút được nhiều lao động giỏi.

Thứ sáu, bố trí ăn uống tại cơ quan, giúp tiết kiệm chi phí cho người lao động.

Thứ bảy, tổ chức đi du lịch. Chế độ đãi ngộ này luôn được người lao động háo hức quan tâm.

Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương Khi phúc lợi thu hút người lao động hơn lương

Bài: Mai Liễu