Thứ tư 28/07/2021 11:18
banner-trai-xinh-gai-dep

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới

Công đoàn Việt Nam - PGS. TS. Đặng Quang Định - Viện Trưởng viện Triết học, Học viện CTQG Hồ Chí Minh

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục lan rộng như cú đánh bồi vào cơ thể vốn đã ốm yếu của nhiều nền kinh tế. Trong lúc này, Đảng ta kêu gọi toàn thể dân tộc Việt Nam hãy phát huy tinh thần đoàn kết, chống dịch như chống giặc để phát triển đất nước trong trạng thái bình thường mới.
Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự chương trình nhắn tin ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Duy Linh

Những nỗ lực không đủ

Hơn một năm rưỡi qua, đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường và khó ngăn chặn. Chính phủ nhiều quốc gia đã tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống dịch cũng như nỗ lực như truy vết, cách ly, tránh tiếp xúc với người nhiễm, tránh đi lại không cần thiết, thậm chí đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh.

Theo nghiên cứu của các tổ chức quốc tế và các trung tâm nghiên cứu, chỉ có tiêm vắc xin mới đảm bảo việc phòng, chống Covid-19 hiệu quả và bền vững. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm vắc xin phải đạt từ 75%-80% mới đạt được miễn dịch cộng đồng, đảm bảo an toàn cho cả xã hội.

Tuy vậy, cho đến nay, việc sản xuất vắc xin mới chỉ được thực hiện ở một số nước với số lượng ít. Các tập đoàn sản xuất vắc xin thế giới nỗ lực hết sức vẫn không thể sản xuất đủ lượng vắc xin cho việc tiêm phòng. Thậm chí nhiều nước nghèo còn chưa có khả năng tiếp cận được bất kỳ nguồn vắc xin nào cho dân chúng.

Trong năm qua, các nước Đông Nam Á đều đặt mục tiêu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho phần lớn người dân vào cuối năm 2021 để đạt miễn dịch cộng đồng. Song, nguồn cung khan hiếm khiến mục tiêu tiêm chủng của một số nước Đông Nam Á phải dời sang năm 2022, thậm chí 2023.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới
Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam Đỗ Đức Hùng ủng hộ 4 tỷ đồng cho Chương trình "Vắc xin cho công nhân". Nguồn: Nhân dân

“Không bỏ lại ai ở phía sau”

Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang huy động mọi nguồn lực, tăng cường đàm phán mua 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 để tiêm cho khoảng 75 triệu người. Theo đó, Pfizer cam kết trong quý 3/2021 sẽ chuyển 15,5 triệu liều và một số lượng tương đương trong quý 4/2021. AstraZeneca cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều từ nay đến cuối năm. Covax Facility cam kết cung cấp khoảng 30 triệu liều1 và nhiều nguồn khác.

Với tinh thần “không bỏ lại ai ở phía sau”, Đảng, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương đã nỗ lực hết sức, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch. Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong Lời kêu gọi toàn dân đồng lòng chống dịch Covid-19, viết: “Nhân dân ta có truyền thống yêu nước, nhân nghĩa. Mỗi khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được nhân lên gấp bội... Toàn thể dân tộc Việt Nam ta hãy cùng chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Hưởng ứng lời kêu gọi ấy, chỉ sau hơn một tháng phát động, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã nhận được số tiền ủng hộ lên tới hơn 2.000 tỷ đồng tiền mặt. Ngoài ra, còn là hàng nghìn phần quà là khẩu trang y tế, nước súc miệng diệt khuẩn, những suất cơm cho những người phải cách ly, những người ở tuyến đầu chống dịch, là những cây ATM gạo miễn phí…

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới
Cán bộ công đoàn chuẩn bị sẵn nhu yếu phẩm tại "Siêu thị 0 đồng" do Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang mở phục vụ công nhân lao động.

“Kết quả thăm dò dư luận do Viện Nghiên cứu thị trường Latana thực hiện cho biết, phần lớn người dân trên khắp thế giới ngày càng ít hài lòng với cách phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ nước họ... Trong danh sách này, Việt Nam xếp ở vị trí đầu bảng khi có tới 96% số ý kiến bày tỏ hài lòng với công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 của Chính phủ”2. Điều đó đã chứng tỏ sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân; sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân.

Ưu tiên tiêm vắc xin trước cho công nhân KCN

Quyết tâm của Đảng, Chính phủ là tiêm vắc xin cho toàn thể nhân dân. Nhưng để mua được 150 triệu liều vắc xin cần đến 25.200 tỷ đồng. Đây là số tiền rất lớn, cần sự chúng tay góp sức của toàn thể nhân dân ta. Ngày 26/5/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 779/QĐ-TTg về việc thành lập Quỹ vắc xin phòng Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vắc xin của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan trong việc vận động quyên góp, tài trợ cho Quỹ để hỗ trợ, tài trợ hoạt động mua, nhập khẩu vắc xin, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước và sử dụng vắc xin phòng Covid-19 theo quy định.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới
Công nhân Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải được tư vấn, kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm. Ảnh: CĐHH

Hiện Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp công đoàn, các tổ chức chính trị, xã hội đã có nhiều hoạt động cụ thể kêu gọi sự đóng góp của CNVCLĐ cả nước ủng hộ Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tự trả kinh phí vắc xin, cũng như tổ chức tiêm phòng cho CNLĐ. Theo tính toán, bỏ tiền mua vắc xin để tiêm phòng cho công nhân nhằm đảm bảo sản xuất, chi phí rẻ hơn rất nhiều do những thiệt hại của việc ngừng sản xuất gây ra.

Đến nay, sau 4 đợt dịch bùng phát, Việt Nam có hơn 8.000 người bị nhiễm bệnh. Song, do số lượng vắc xin còn ít nên đối tượng được tiêm vắc xin Covid-19 ở Việt Nam chủ yếu là cán bộ y tế và các nhân viên tuyến đầu khác. Trong đợt dịch thứ 4, số CNLĐ ở các KCN của hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh đã được ưu tiên tiêm phòng dịch.

Để vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo chống dịch, biện pháp căn bản vẫn phải tập trung vào việc tiêm vắc xin cho CNLĐ ở các KCN lớn, trọng điểm. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 với đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, việc khuyến nghị đưa CNLĐ ở các KCN lớn, trọng điểm vào nhóm ưu tiên tiêm chủng vắc xin đang được cộng đồng doanh nghiệp cả nước đề xuất với Chính phủ.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết phòng, chống dịch Covid-19 trong điều kiện mới
Tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 cho công nhân Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải. Ảnh: CĐHH


Các tỉnh, thành phố thời gian tới nên cân nhắc tiêm trước cho hơn 5 triệu công nhân làm việc trong các KCN, nhất là những doanh nghiệp có số lượng lao động lớn. Việc này vừa phòng, chống được dịch bệnh, vừa đảm bảo sản xuất ở những khu vực kinh tế trọng điểm, duy trì sự tăng trưởng của nền kinh tế, tạo sinh kế cho CNLĐ, đối tượng ảnh hưởng nặng nề nhất và góp phần ổn định xã hội.

Tài liệu tham khảo:

1Dẫntheo:https://tuoitre.vn/cac-nuoc-dong-nam-a-san-tim-vac-xin-covid-19-ra-sao-20210604225054925.htm

2https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/ty-le-nguoi-dan-viet-nam-hai-long-voi-cac-bien-phap-cua-chinh-phu-trong-kiem-soat-covid-19-cao-nhat-the-gioi-644792

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất? Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý ...

119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ 119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ

119 ca nhiễm và nghi nhiễm, hơn 1.000 trường hợp F1 khiến Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (Công ty Nidec Sankyo) ở Khu ...

Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ

Con trai chị Đào Thị Minh (sinh năm 1983, nữ công nhân tử vong do Covid-19) đã tiếp tục nhận được hỗ trợ của các ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn cán bộ, chuyên viên của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị.

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Sáng 26/7, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ đề của năm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS và kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Đọc thêm

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Dệt may chung tay hướng về miền Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi của Công đoàn Dệt may Việt Nam, các Công đoàn cơ sở khu vực Bắc và Trung bộ đã nhanh chóng hồi đáp bằng những món quà thiết thực để gửi đến các Công đoàn cơ sở đang thực hiện “3 tại chỗ” khu vực miền Nam nhằm chia sẻ, đồng hành cùng các đơn vị chăm lo bữa ăn cho người lao động.

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng: Nỗ lực mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên

Việc Công đoàn Viên chức TP Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận hợp tác với các đối tác trong Chương trình “Phúc lợi đoàn viên” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho đoàn viên, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Cách làm hay -

Hà Nội thí điểm “Xe buýt siêu thị 0 đồng” phục vụ công nhân

Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, LĐLĐ TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương triển khai, thực hiện thí điểm mô hình “Xe buýt siêu thị 0 đồng".

LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ Đà Nẵng hướng về người lao động bị ảnh hưởng do Covid-19

Dịch Covid-19 lần thứ 4 đang diễn biến hết sức phức tạp, LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai thêm nhiều hoạt động thiết thực, cùng với doanh nghiệp tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất.

27.864 công nhân lao động đang nằm trong khu phong tỏa vì dịch Covid -19 tại TP HCM

Hoạt động công đoàn -

27.864 công nhân lao động đang nằm trong khu phong tỏa vì dịch Covid -19 tại TP HCM

Tình hình dịch bệnh tại TP HCM diễn biến căng thẳng, đã có hàng nghìn công nhân lao động là F0 và gần 27.900 công nhân lao động trong khu phong tỏa. LĐLĐ TP HCM phối hợp với Công đoàn các quận, huyện, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đến các đối tượng F0 đang điều trị và công nhân lao động trong khu phong tỏa, cách ly tập trung.

Xem phiên bản di động