Thứ năm 21/10/2021 19:00
banner-trai-xinh-gai-dep

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động

Đời sống - Trí Dũng

Xét theo điều kiện địa phương, tỉnh Trà Vinh đã từng bước nới lỏng giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp được tổ chức sản xuất trở lại sau thời gian tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch. Khi nhận được thông tin này, người lao động rất vui mừng, phấn khởi.
TP. HCM: Gói an sinh khẩn cấp thứ 2 hỗ trợ công nhân lao động khó khăn Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động
Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động
Bà Thạch Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh kiểm tra công tác sản xuất và phòng dịch của doanh nghiệp. Ảnh: Trí Dũng

Theo đó, doanh nghiệp khi đăng ký sản xuất trở lại cần đảm bảo đủ điều kiện an toàn cho người lao động và phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo không đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng. Qua đó, từng bước ổn định việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động.

Hiện tại, đã có 19 doanh nghiệp với 4.000 người lao động đăng ký sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”. Tổ công tác của tỉnh Trà Vinh đang tiến hành kiểm tra, đánh giá điều kiện theo quy định và trình UBND tỉnh quyết định.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động
Buổi làm việc giữa lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Tiên và Công đoàn tỉnh Trà Vinh. Ảnh: Trí Dũng

Giai đoạn 1 dự kiến thực hiện từ ngày 11/9/2021 (sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến"). Giai đoạn 2 sản xuất trong điều kiện dịch Covid -19 được kiểm soát, trở về trạng thái "bình thường mới". Người lao động có 2 lần kết quả xét nghiệm âm tính. Mỗi lần cách nhau từ 5 ngày. Trong đó, lần gần nhất trước khi làm việc tại doanh nghiệp không quá 2 ngày.

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp sẽ tổ chức xét nghiệm tầm soát Covid-19 ngẫu nhiên đối với tối thiểu 20% người lao động của đơn vị 2 lần/tháng. Đối với các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại từ giai đoạn 1 thì được tiếp tục hoạt động theo phương án đã duyệt của giai đoạn 2. Doanh nghiệp chỉ hoạt động theo phương án trong trạng thái "bình thường mới" sau khi có kiểm tra, rà soát đánh giá phương án mới và văn bản đồng ý của đại diện UBND tỉnh.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động
Doanh nghiệp và người lao động mong muốn được trở lại làm việc trong thời gian sớm nhất. Ảnh: Trí Dũng

Bà Thạch Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cho biết, nắm tình hình dư luận và phản ảnh của công đoàn cơ sở, đa số đoàn viên, người lao động đều đồng tình, phấn khởi với chủ trương của tỉnh. Việc dừng hoạt động của doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người lao động.

“Đây là một phương án sản xuất mới, với những điều kiện phòng chống dịch nghiêm ngặt nên không tránh khỏi tâm lý lo lắng. Ví dụ như việc ăn, nghỉ, làm việc tại doanh nghiệp trong thời gian dài ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, nỗi nhớ gia đình…”, bà Hà nói.

Chị Huỳnh Thị Hiếu - làm việc tại Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) - tâm sự rằng chị đã ngừng việc vì dịch bệnh từ cuối tháng 7. Mới đây, chị nghe nói công ty sẽ quay trở lại sản xuất. Chị và nhiều người lao động khác mừng lắm.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động
Nơi nghỉ của công nhân Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Bảo Tiên khi thực hiện "3 tại chỗ". Ảnh: Trí Dũng

“Tôi được biết khi vào công ty làm việc, người lao động cần phải tiêm vắc xin ít nhất 1 mũi sau 14 ngày và có xét nghiệm âm tính. Khi nghe tin công ty sắp mở cửa trở lại tôi rất vui. 2 tháng nghỉ dịch, thu nhập bị ảnh hưởng nhiều, nên tôi mong đi làm lắm. Không chỉ vì đồng lương, nghỉ dịch lâu ngày tôi cũng nhớ mọi người tại công ty”, chị Hiếu chia sẻ.

Ông Đinh Văn Hiểu, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Trà Bắc (TP. Trà Vinh) cho biết, doanh nghiệp đã được duyệt phương án sản xuất trở lại. Do đó, công ty sẽ thực hiện “3 tại chỗ” với khoảng 60% người lao động được làm việc trong thời gian sắp tới.

Khi thực hiện “3 tại chỗ” người lao động sẽ được hỗ trợ miễn phí toàn bộ chi phí xét nghiệm trước khi vào công ty. Ngoài ra, công nhân cũng được doanh nghiệp lo toàn bộ chỗ ăn, nghỉ và sinh hoạt trong thời gian thực hiện “3 tại chỗ”.

Khôi phục sản xuất tại doanh nghiệp, đảm bảo an toàn cho người lao động
Công nhân Công ty Thương mại và Dịch vụ Bảo Tiên sản xuất trước thời điểm ngừng dịch. Ảnh: Trí Dũng

“Hiện nay, hầu hết 60% công nhân lao động sẽ đi làm đều được tiêm vắc xin mũi 1, họ đang chờ để được tiêm vắc xin mũi 2. Khi công nhân tham gia “3 tại chỗ” ngoài tiền lương, họ sẽ được thêm phụ cấp và không tốn bất kỳ chi phí xét nghiệm định kỳ nào. Chúng tôi mong muốn rằng người lao động sẽ đồng hành với doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh khó khăn”, ông Hiểu cho hay.

Để đồng hành với doanh nghiệp hoạt động trở lại, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở, tuyên truyền rộng rãi đến công nhân, lao động thực hiện tốt nguyên tắc 5K trong quá trình sản xuất. Đồng thời, động viên người lao động thích nghi với điều kiện ăn, nghỉ, làm việc tại chỗ, thay đổi thói quen sinh hoạt...

Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương Nhiều phương án sản xuất an toàn cho doanh nghiệp tại Bình Dương

Tỉnh Bình Dương đã xây dựng kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới” áp dụng ...

Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài Doanh nghiệp lo lắng thiếu hụt lao động sản xuất sau khi nghỉ dịch kéo dài

Hiện tại, TP HCM đã có những kế hoạch để khôi phục sản xuất kinh tế. Doanh nghiệp tại TP HCM vẫn duy trì phương ...

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Đà Nẵng đã cho phép các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bố trí 70% người lao động quay trở lại làm việc. Nhiều doanh ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Đọc thêm

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Công nhân -

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bình Dương, công nhân, lao động khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, cầm que lấy mẫu, hộ trợ ngành Y tế chống dịch.

Xem phiên bản di động