BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ sáu 10/04/2020 08:42

Đăng ký nhận tin tức mới

Không chỉ là chuyện cái khẩu trang

Đức Minh 08/02/2020 16:10

Trong những ngày ai ai cũng kín mít để phòng, chống dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV), đó thực sự không chỉ là chuyện về cái khẩu trang.    
khong chi la chuyen cai khau trang
Trong những ngày qua, khẩu trang là một trong những "chủ đề"  khiến nhiều người xôn xao. Ảnh: Getty Images

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí, và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến nhiều người bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Cô em tôi kể: Sau khi nghe tin tại Đức hiện tại đã góp 2 ca dương tính với chủng mới của virus corona (nCoV), tối qua, mình vừa online vừa dặn dò con nên đeo khẩu trang và rửa tay xà phòng trong mùa đại dịch mỗi khi ra đường và từ bên ngoài trở về nhà. Con trai cười và bảo bên này ngoài đường, bến xe, trên xe bus... tất cả chỗ đông người con chưa thấy ai đeo khẩu trang cả, giờ mà thấy con đeo khẩu trang khéo lại bị bao vây và bắt vào cách ly cũng nên.

Chợt nhận ra một nghịch lý ở xứ ta, cái nghịch lý đi ngược với các nước khác và chính nó đã góp phần tạo nên sự hỗn loạn xã hội và tình trạng khẩu trang y tế khan hiếm trong mấy ngày vừa qua. Đó là vấn đề ý thức "mình vì mọi người, cũng là vì chính mình" chưa có.

Chuyện sử dụng khẩu trang là được chỉ định cho bất kỳ người nào có một trong những triệu chứng về hô hấp như: ho, đau người, hắt hơi sổ mũi, sốt... Những người này nên có ý thức tự giác đeo khẩu trang để phòng tránh phát tán vi trùng ra môi trường, tránh lây nhiễm cho những người xung quanh. Làm được như vậy thì một người bệnh đeo khẩu trang thay vì cả triệu người lành phải mang nó vì mất lòng tin vào những người xung quanh.

Các vấn đề thải rác ra môi trường hay giao thông bát nháo hiện nay cũng tương tự như vậy. Chỉ vì sự vô ý thức của một số nhỏ người mà cả xã hội phải chấp nhận chi phí, tổn thất lớn.

Từ chuyện khẩu trang lại nghĩ đến việc nghỉ học của học sinh. Liệu có phải tất cả các trường cùng cần nghỉ học? Có cách nào khác để khu trú các nhóm nhạy cảm với dịch bệnh thay vì để hàng triệu học trò và hàng trăm nghìn thầy cô giáo không được đến trường?

Đeo khẩu trang là cần thiết, đặc biệt là ở những nơi đã phát hiện người nhiễm bệnh. Tuy nhiên, với những nơi khác, việc khẩu trang y tế dùng thừa thãi, vứt đầy bãi rác đập vào mắt chúng ta gây khó chịu. Và rồi không riêng gì chuyện khẩu trang mà còn rất nhiều thứ khác trước mắt chúng ta, nhưng đôi khi lại tặc lưỡi nghĩ rằng đó không phải việc của mình...

khong chi la chuyen cai khau trang Bệnh nhân thứ 13 dương tính với virus corona tại Việt Nam

Tối 7/2, Bộ Y tế công bố nữ bệnh nhân (29 tuổi) tại huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, dương tính với virus corona và cũng ...

khong chi la chuyen cai khau trang Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng

Sau sự ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng, truyền thông xã hội Trung Quốc nổ ra sự đau buồn và tức giận sâu ...

khong chi la chuyen cai khau trang Lá đơn của Novaland và sự an toàn của thị trường

Giống như vụ Cocobay, đơn cầu cứu khẩn cấp của Novaland đang gây xôn xao dư luận gây lo ngại không ít cho an nguy ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile