Thứ ba 20/10/2020 04:55
agribank

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động - PV

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.
Nới lỏng giãn cách, người lao động Đà Nẵng vui mừng vì cuộc sống đã dần ổn định Trao quà đến tận tay người lao động khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 Người phụ nữ dành hết tâm huyết để đảm bảo an toàn cho khu trọ công nhân
Tọa đàm "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid 19"
LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tặng quà, hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Đối tượng bị tác động nhiều nhất là những người trong độ tuổi lao động, gồm: những người bị mất việc, phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập... Trong đó, đáng chú ý là nhóm đối tượng gồm những người lao động đang làm việc tại các nhà máy, công xưởng; những lao động nghèo bị mất việc do tác động của dịch Covid-19, họ đang sống với đồng tiền ít ỏi tích cóp được, có khi phải dắt díu nhau về quê…

Trong một cuộc họp trực tuyến mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tất cả các bộ, ngành, chính quyền địa phương vào cuộc với quyết tâm đạt được hai mục tiêu: “Kiểm soát dịch bệnh và duy trì tăng trưởng kinh tế”.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đã khẳng định sẽ “không để người dân nào bị bỏ lại trong công cuộc phát triển đất nước cũng như trong chiến đấu với dịch bệnh”, cho dù “tình hình ngân sách căng thẳng” với dự báo thâm hụt tăng trong năm 2020.

Hơn lúc nào hết, việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết, đặc biệt là ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam - 2 "điểm nóng" về dịch bệnh trong thời gian qua.

Nới lỏng giãn cách, khó khăn vẫn còn đó

Dù đã được nới lỏng giãn cách nhưng những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lần thứ hai là không nhỏ. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam phải cho công nhân lao động (CNLĐ) nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên, giảm thu nhập... Công việc "bấp bênh", thu nhập bị giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều người. Do đó, san sẻ phần nào khó khăn cho người lao động là việc làm hết sức cần thiết trong lúc này.

Tọa đàm "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid 19"

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam cho biết: "Qua khảo sát của chúng tôi, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, đa số doanh nghiệp cố gắng bố trí việc làm cho người lao động. Ngược lại, khi không bố trí được việc làm, doanh nghiệp cũng cố gắng trả lương cho người lao động với mức lương tối thiểu vùng và đóng BHXH. Bên cạnh đó, vẫn có một số doanh nghiệp khó khăn, chúng tôi cũng thường xuyên cùng với công đoàn cơ sở (CĐCS) phối hợp với chủ sở hữu lao động, các cấp có thẩm quyền hỗ trợ cho người lao động theo Nghị quyết 42 của Chính phủ quy định. Hiện nay, trên địa bản tỉnh đã hỗ trợ được trên 3.500 người lao động.

Về phía công đoàn, chúng tôi cũng tranh thủ các nguồn hỗ trợ để kịp thời đến thăm hỏi, động viên người lao động trong và sau thời điểm dịch bệnh, bằng các hình thức như hỗ trợ tiền (tổng số tiền là trên 500 triệu đồng), khẩu trang, nước sát khuẩn, hơn 1.000 suất quà, hơn 15 tấn gạo cùng nhiều nhu yếu phẩm...".

Liên quan đến bữa ăn ca cho người lao động, tại Đà Nẵng có nơi 15.000 đồng, nhưng cũng có nơi là 17.000 – 18.000 đồng. Về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Minh, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các CĐCS tiếp tục đàm phán, thương lượng với chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động để cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Tuy nhiên, trên thực tế dù giá trị bữa ăn chỉ tăng lên 2.000 đồng nhưng cũng có thể làm gia tăng chi phí không hề nhỏ đối với doanh nghiệp lớn, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động và ảnh hưởng. Do đó, người lao động cũng cần chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp.

Công đoàn chung tay hỗ trợ lao động vượt khó khăn

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã có nhiều hỗ trợ kịp thời đến với người lao động trong đại dịch Covid-19. Cụ thể, đối với lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch, LĐLĐ thành phố cũng đã vận động được các trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch, triển khai chương trình 20.000 suất ăn cho lực lượng y, bác sĩ. Ngoài ra, các cấp công đoàn đã có hình thức thăm hỏi, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các điểm chốt cách ly trên địa bàn thành phố.

Theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, tại Đà Nẵng cũng đã chi trả hỗ trợ cho hơn 30.000 lao động với kinh phí khoảng hơn 38 tỷ đồng. Đặc biệt, LĐLĐ thành phố đã sử dụng nguồn kinh phí công đoàn, chi hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng cho người lao động, vận động được gần 2 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân bằng nhiều các hình thức từ nhu yếu phẩm cho đến việc chuyển tiền mặt trực tiếp đến người lao động.

Tọa đàm "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid 19"

Ông Nguyễn Duy Minh, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, cho biết, đối với những đối tượng không nằm trong diện được thụ hưởng hỗ trợ của Nghị Quyết 42, LĐLĐ cũng đã chủ động có kiến nghị với UBND thành phố. Theo đó, những đối tượng giáo viên mầm non ở các trường tư thục đã được UBND thành phố chi hỗ trợ. Kết quả là gần 6.000 người lao động đã nhận được hỗ trợ của UBND thành phố. LĐLĐ thành phố cũng đã có kiến nghị với Tổng LĐLĐ Việt Nam để tháo gỡ khó khăn liên quan đến Quyết định 643 tại các điều khoản và đối tượng được thụ hưởng hỗ trợ; đồng thời mở rộng đối tượng và kéo dài thời gian hỗ trợ đến hết năm 2020.

Tọa đàm "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid 19"
Tại Đà Nẵng có 65 đoàn viên và người lao động bị nhiễm Covid-19. LĐLĐ thành phố đã thăm hỏi, động viên và chia sẻ với mỗi trường hợp là 2 triệu đồng.
Tọa đàm "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid 19"

Bà Hoàng Thị Thanh Lan, Công đoàn chuyên trách của Công ty TNHH Daiwa Việt Nam cho biết: "Trong đợt dịch vừa qua, may mắn là đơn hàng của công ty chúng tôi tăng gấp đôi, lương của CNLĐ không bị giảm. Đối với những trường hợp người lao động thực hiện cách ly vì dịch bệnh, BCH Công đoàn đã họp và đề xuất với công ty để những người này được hưởng 70% lương cơ bản, chế độ bảo hiểm và các khoản phụ cấp khác. Đặc biệt, đối với những công nhân khó khăn, ví dụ chồng hoặc vợ cùng làm công nhân và bị giảm thu nhập hoặc gia đình có nhiều người bị như vậy thì phía công đoàn cũng đề xuất về việc hỗ trợ lên cấp trên. Trong thời gian qua, LĐLĐ thành phố cũng rất quan tâm và hỗ trợ 40 suất quà cho CNLĐ của công ty có hoàn cảnh khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi Covid-19".

Tọa đàm "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid 19"
Tọa đàm "Miền Trung: Công đoàn đồng hành với người lao động sau dịch Covid 19"
Những suất quà gồm nhiều nhu yêu phẩm đã được các cấp công đoàn trao tận tay người lao động chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết: "Trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố tập trung vào các hoạt động an sinh xã hội, đặc biệt là chương trình "Chuyến xe Công đoàn" dự kiến tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ngoài ra, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục giám sát, hỗ trợ khẩu trang, nước sát khuẩn, đảm bảo việc giãn cách trong các nhà máy, xí nghiệp để đảm bảo an toàn".

Trong khi đó, tại Quảng Nam, bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh cho biết: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo CĐCS khảo sát, nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng và đời sống của đoàn viên, người lao động. Đồng thời trích quỹ tài chính để trực tiếp thăm hỏi, động viên các trường hợp nhiễm bệnh, cách ly và có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ và đồng hành với Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đến vận động các chủ nhà trọ giảm tiền trọ cho CNLĐ với đề xuất hỗ trợ giảm 3 tháng từ 20 – 50%. Trên thực tế, chúng tôi đã vận động được hơn 200 chủ nhà trọ với hơn 2.000 phòng trọ. Việc làm này được công nhân lao động rất phấn khởi, chính quyền đánh giá cao. Chúng tôi hiện tiếp tục triển khai việc này tới các LĐLĐ có khu công nghiệp".

“Sống chung với dịch bệnh” là phương châm hoạt động trong thời gian tới đối với các cấp công đoàn tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Cụ thể, tích cực chăm lo về việc làm, đời sống cho CNLĐ trong thời gian hậu Covid-19 và đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên đán; đồng thời không lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế? Cờ bạc online: Lấy đâu ra lắm ‘nghìn tỷ’ thế?

Trong 2 ngày (22 - 23/9), lực lượng chức năng đã bắt liên tiếp 2 kẻ cầm đầu của 2 đường dây đánh bạc online. ...

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc Xây dựng quan hệ lao động hài hòa nhằm giữ chân người lao động làm việc

Mối quan hệ giữa chủ sử dụng lao động, người lao động, người quản lý, cán bộ công đoàn luôn là vấn đề quan tâm ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 24/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 24/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ thị xã Mỹ Hào: Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Hoạt động -

LĐLĐ thị xã Mỹ Hào: Chú trọng chăm lo đời sống người lao động

Hoạt động của các cấp công đoàn thị xã Mỹ Hào (Hưng Yên) trong thời gian qua có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức, đi sâu, đi sát cơ sở, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức, lao động.

Bắc Ninh: Gặp mặt và tặng quà 453 nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Hoạt động -

Bắc Ninh: Gặp mặt và tặng quà 453 nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Ngày 18/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Ninh đã gặp mặt và tặng quà nữ đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con ĐVCĐ vượt khó học giỏi năm 2020 và trao giải cuộc thi ảnh qua Facebook “Nét đẹp Công đoàn cơ sở năm 2020”.

Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm

Hoạt động -

Đà Nẵng: Đưa vào sử dụng nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm

Sáng nay (18/10), Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khánh thành công trình nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (Giai đoạn 1). Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân sinh xã hội sâu sắc đối với người lao động trên địa bàn thành phố. Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cùng lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đến dự.

Quan tâm, sẻ chia, tạo thêm thu nhập nhằm giữ chân người lao động khi dịch bệnh

Hoạt động -

Quan tâm, sẻ chia, tạo thêm thu nhập nhằm giữ chân người lao động khi dịch bệnh

Dịch bệnh kéo dài làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người lao động. Do đó Công đoàn cơ sở cùng Ban giám đốc Công ty Cổ phần Hoá - Dược phẩm Mekophar (Công ty Mekophar) đã tạo điều kiện để hỗ trợ lao động khó khăn, tổ chức giới thiệu sản phẩm mỗi tổ sản xuất để người lao động kiếm thêm thu nhập.

Khi nào người lao động được chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nào người lao động được chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước?

Bộ luật Lao động 2019 sẽ được áp dụng vào 01/01/2021 tới đây có đề rõ người lao động có quyền được chấm dứt hợp đồng lao động nếu bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc; phụ nữ mang thai có chỉ định nghỉ dưỡng thai của bác sĩ… Và còn nhiều quyền lợi khác của người lao động được nêu rõ trong Bộ luật Lao động 2019.

Mỗi bức ảnh là một hơi thở của người lao động

Hoạt động -

Mỗi bức ảnh là một hơi thở của người lao động

Những khoảnh khắc đẹp của cán bộ, đoàn viên Công đoàn Xăng dầu Việt Nam trong lao động, sản xuất được lột tả chân thực, rõ nét qua mỗi bức ảnh tham dự cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động” do Công đoàn Công thương Việt Nam tổ chức.

Đọc thêm

Thêm một trang thông tin để tìm hiểu về quyền và lợi ích của người lao động

Hoạt động -

Thêm một trang thông tin để tìm hiểu về quyền và lợi ích của người lao động

Mới đây, LĐLĐ TP HCM đã cho ra mắt trang thông tin điện tử Công đoàn TP HCM. Trang thông tin điện tử này ngoài nhiệm vụ cung cấp thông tin chính trị xã hội thì các ý kiến thắc mắc về luật, bảo hiểm… của người lao động, cán bộ công đoàn cũng được giải đáp.

Đổi mới, sáng tạo, vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Hoạt động -

Đổi mới, sáng tạo, vì lợi ích đoàn viên, người lao động

“Các cấp công đoàn (CĐ) cần phải đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa nội dung và phương thức hoạt động CĐ; tập trung chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ), xứng đáng với niền tin của NLĐ”, ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đã khẳng định như vậy khi nói về hoạt động CĐ tỉnh nhà trong thời gian tới.

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số                    6a/NQ-TLĐ

Hoạt động -

Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ

Chiều ngày 12/10, tại Cung Văn hóa Lao động thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã diễn ra Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa X về “Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở”.

Công đoàn Công ty Than Quang Hanh: Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất

Hoạt động -

Công đoàn Công ty Than Quang Hanh: Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất

Sự xuất hiện của dịch bệnh Covid-19, bùng phát vào 2 đợt tháng 4 và cuối tháng 7 vừa qua đã gây ra những tác động tiêu cực đối với việc làm, đời sống người lao động nói chung và ngành Than nói riêng.

Nữ Chủ tịch công đoàn luôn sát cánh, bảo vệ người lao động

Hoạt động -

Nữ Chủ tịch công đoàn luôn sát cánh, bảo vệ người lao động

Năng động, nhiệt huyết, hết mình vì đoàn viên, người lao động (NLĐ), chị Phạm Thị Bích Hải (Công ty TNHH TOTO Việt Nam) đã phát huy tốt vai trò của người thủ lĩnh công đoàn vừa chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ vừa góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động