Thứ hai 10/08/2020 00:13

Không dùng tiền mặt: Dùng thẻ, ví điện tử… trả tiền sao cho an toàn?

Bảo vệ người tiêu dùng - Phương Uyên (T.H)

Ngân hàng Nhà nước đang khuyến khích để người dân sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Do vậy, thanh toán thẻ ngày càng được dùng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên,  không phải người tiêu dùng nào cũng nhận thức rõ những nguy cơ bảo mật tiềm ẩn dễ xảy ra trong quá trình sử dụng.
khong dung tien mat dung the vi dien tu tra tien sao cho an toan

Thanh toán thẻ ngày càng được dùng nhiều ở Việt Nam

Nếu chịu khó để ý thói quen sử dụng, người dùng sẽ dễ nhận ra những rủi ro, thậm chí là nguyên nhân khiến thông tin thẻ của mình bị lộ để tránh. Những cảnh báo sau đây của các chuyên gia an ninh mạng sẽ giúp người dùng cẩn trọng hơn trong các thói quen sử dụng thẻ của mình.

Thêm lớp bảo mật

Hiện nay khi mua sắm, người dùng có thể thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán trực tiếp bằng thẻ qua máy cà thẻ (POS) tại nơi mua sắm.

Theo các chuyên gia Kaspersky Lab Việt Nam, khi thanh toán bằng thẻ trực tuyến, người dùng chỉ nhập thông tin thẻ trên các trang web an toàn.

khong dung tien mat dung the vi dien tu tra tien sao cho an toan
Khi thanh toán bằng thẻ trực tuyến, người dùng chỉ nhập thông tin thẻ trên các trang web an toàn

Cần chú ý trang web mà bạn đang thanh toán có có đang sử dụng kết nối https và có những chứng chỉ bảo mật còn hiệu lực hay không. Tuyệt đối không gửi thông tin thẻ thanh toán qua email hay mạng xã hội.

Bên cạnh đó người dùng cần thêm tính năng bảo mật cho thẻ tín dụng mà mình đang sử dụng. Nhiều dịch vụ thẻ tín dụng có thể thêm một lớp bảo mật nếu được kích hoạt.

Chẳng hạn như MasterCard có Secure Code là một loại mã nhập một lần được yêu cầu điền vào khi người dùng thực hiện các thao tác thanh toán trên trang web hỗ trợ. Verified by Visa cũng yêu cầu một mật mã để ủy quyền mua hàng…

Một số ngân hàng hiện nay cũng hỗ trợ hệ thống xác minh, có thể gồm việc ngân hàng gửi mã PIN hoặc mã bảo mật một lần cho điện thoại dưới dạng lớp ủy quyền thứ hai.

Người dùng có thể liên hệ với ngân hàng để xem họ có thể cung cấp một trong các hình thức bảo vệ này hay không.

khong dung tien mat dung the vi dien tu tra tien sao cho an toan
Khi sử dụng thẻ ATM để thanh toán hãy sử dụng tay bạn để che các phím trong khi nhập mã PIN để chống hầu hết các skimmer với camera ẩn

Một công nghệ bảo mật khác được nhiều người dùng quan tâm là Tokenization trên ứng dụng thanh toán Samsung Pay của hãng Samsung.

Công nghệ này cho phép Samsung Pay tạo ra một dạng chữ ký số thay thế các thông tin thẻ, tài khoản người dùng khi tiến hành thanh toán tại các máy POS.

Khi đó, Samsung Pay không chuyển toàn bộ các thông tin trên thẻ ATM, thẻ tín dụng… vào máy POS mà chỉ gửi vào một mã token được sinh ra từ thông tin của thẻ vào máy POS. Điều đó giúp xoá tan nỗi lo lộ thông tin thẻ của người dùng...

Không nên đưa thẻ cho nhân viên nhà hàng

Tại Việt Nam hiện nay, rất nhiều người dân có thói quen đưa thẻ cho nhân viên đi "quẹt" để trả tiền sau khi sử dụng các dịch vụ hoặc ăn uống ở các cửa hàng.

Tuy nhiên, ông Ngô Trần Vũ, giám đốc Công ty bảo mật NTS, cho rằng: "Đừng nên duy trì thói quen đó, nếu bạn không muốn giao cho những kẻ lừa đảo cơ hội vàng để chúng nhân bản thẻ của bạn. Chỉ cần nhân viên cửa hàng hoặc ai đó có ý xấu chụp hình 2 mặt thẻ tín dụng thì họ có thể dùng nó để thanh toán các dịch vụ mua hàng online".

khong dung tien mat dung the vi dien tu tra tien sao cho an toan
Cần theo dõi số dư thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các khoản giao dịch bất thường

Ông Vũ khuyến cáo tốt nhất là bạn đi đến quầy thanh toán, giám sát quá trình quẹt thẻ và in ra hóa đơn rồi thu hồi thẻ.

Bên cạnh đó, các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo người dùng cần theo dõi số dư thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các khoản giao dịch bất thường. Hiện có nhiều ngân hàng hỗ trợ hệ thống tinh vi giúp phát hiện gian lận và hành vi sử dụng thẻ tín dụng bất thường.

Người dùng cũng nên hạn chế sử dụng mạng Wi-Fi công cộng để mua sắm và thanh toán online bằng thẻ tín dụng.

Hiện nay số lượng máy ATM đang có là rất lớn và rất đông đảo người dùng sử dụng thẻ ATM để thanh toán. Điều này cho thấy rất nhiều cơ hội đối với những kẻ lừa đảo để cài đặt skimmer (một dạng máy quay nhỏ) để ghi lại thông tin thẻ của người dùng.

Do đó khi sử dụng thẻ ATM để thanh toán hãy sử dụng tay bạn để che các phím trong khi nhập mã PIN để chống hầu hết các skimmer với camera ẩn.

Ví điện tử yêu cầu người dùng xác thực tài khoản

khong dung tien mat dung the vi dien tu tra tien sao cho an toan

Mới đây, ví điện tử MoMo đã thông báo khuyến nghị người dùng hoàn tất xác thực tài khoản bằng cách chụp 2 mặt chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trước ngày 7-7-2020.

Việc này nhằm giúp người dùng khẳng định quyền sở hữu đối với tài khoản, tăng cường bảo mật tối đa khi sử dụng. Cụ thể, người dùng ví MoMo cần cung cấp các thông tin gồm: ảnh chụp mặt trước và sau chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn thời hạn.

"Yếu tố bảo mật luôn được ví MoMo đặt lên hàng đầu. Đây là quy định của Ngân hàng Nhà nước - đơn vị chủ quản ví MoMo, thông tin người dùng cung cấp sẽ được bảo mật theo chính sách quyền riêng tư của ví MoMo. Chúng tôi chỉ sử dụng được để xác minh tính chính danh của tài khoản; Cungcấp dịch vụ, tính năng, chương trình khuyến mại; Tăng cường bảo mật; hỗ trợ khi người dùng yêu cầu và các mục đích liên quan đến pháp lý. Chúng tôi không cung cấp thông tin cá nhân của người dùng cho bất kỳ bên thứ 3 nào", ông Nguyễn Bá Diệp - Phó Chủ tịch, đồng sáng lập ví MoMo, cho biết.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 7,4 triệu người với hơn ...

"Rất gì và này nọ" hay bản lĩnh trong khó khăn?

Sản xuất gặp khó khăn do dịch bệnh, nhiều lao động mất việc làm. Bà mẹ đơn thân là những người vất vả nhất. Nhưng ...

Dừng đỗ trên cầu Nhật Tân: Hóng gió hay đùa giỡn với tử thần?

Từng có những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra, xuất phát từ việc người dân dừng đỗ trên cầu Nhật Tân (Hà ...

Tuoitre.vn; thời báo tài chính
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

tp hcm lu c luo ng qltt bat giu hang tram nghin khau trang gia tai cong ty nam anh

Bảo vệ người tiêu dùng -

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) vừa bắt, thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh (Công ty Nam Anh) sau khi kiểm tra đột xuất doanh nghiệp này. Đáng nói là doanh nghiệp này đạt chuẩn về công nghệ với hàng chục loại sản phẩm khẩu trang khác nhau.

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra

Tin tức -

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Ngày đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm mới, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá 50.000 đồng/ hộp. Chỉ sau đó một ngày, giá đã tăng chóng mặt.  

da nang phat hien 21000 chiec khau trang khong ro nguon goc xuat xu

Tin tức -

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng tạm giữ 21.000 chiếc khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

ha noi tai dien tang gia khau trang khi covid 19 tro lai

Bảo vệ người tiêu dùng -

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Ngay sau khi thông tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, giá khẩu trang y tế ở Hà Nội có dấu hiệu tăng hơn mức bình thường. 

ky 6 khong chi vietjet bamboo airways cung bi hanh khach to lam lo thong tin ca nhan

Tin tức -

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Giữa lúc vụ việc lộ lọt thông tin hành khách trước mỗi chuyến bay của Hãng hàng không VietJet Air đang gây xôn xao dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của bạn đọc về việc lộ thông tin cá nhân khi đi máy bay của Hãng hàng không Tre Việt - Bamboo Airways.

canh bao nan su dung trai phep logo cua evn de ban thiet bi tiet kiem dien

Kinh doanh -

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cảnh báo tình trạng, trên một số website, mạng xã hội sử dụng hình ảnh, logo của EVN để quảng cáo bán hàng, gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Đọc thêm

canh bao nguoi tieu dung khi dat mua cac goi du lich gia re tren mang

Bảo vệ người tiêu dùng -

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Ngày 23/7/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phát đi thông tin khuyến cáo người tiêu dùng. Cơ quan này cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng chính sách kích cầu du lịch và nhu cầu du lịch tăng cao của người tiêu dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

sa p die n ra to a da m quan ly chi tieu va giai phap han che su dung tien mat

Công đoàn -

Sắp diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt"

14h00 chiều ngày mai, 24/7/2020, tại https://cuocsongantoan.vn sẽ diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt" do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Tạp chí Lao động Công đoàn - Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức tại Bình Dương. Tọa đàm có sự tham gia của nhiều các chuyên gia tài chính hàng đầu và TS. Quách Tuấn Khanh, diễn giả của chương trình.

ca nh sa t phat hien 1 tan thit ga het han su dung o do ng nai

Kinh doanh -

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện 01 tấn thịt gà hết hạn sử dụng, đổi màu biến sắc tại công ty TNHH Thực phẩm Khánh Huy. Được biết, số thịt gà này được thu mua và bán lại cho một số công ty và quán cơm trên địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

tong cuc du lich yeu cau chan chinh nghiem khac cac tour giam gia nhung cat bot dich vu

Bảo vệ người tiêu dùng -

Tổng cục Du lịch yêu cầu chấn chỉnh nghiêm khắc các tour giảm giá nhưng cắt bớt dịch vụ

Mặc dù chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" được đánh giá cao trong hoạt động kích cầu du lịch nhưng vẫn xuất hiện tình trạng tiêu cực, chất lượng dịch vụ không đảm bảo. Tổng cục Du lịch yêu cầu nghiêm khắc chấn chỉnh vấn đề này.

ky 5 500 nghin dong mua duoc thong tin 2000 khach hang vietjet

Tin tức -

Kỳ 5: 500 nghìn đồng mua được thông tin 2.000 khách hàng VietJet 3

Chỉ cần bỏ ra số tiền 500 nghìn đồng/ngày, người mua sẽ được cung cấp danh sách ghi đầy đủ thông tin mã chuyến bay, giờ cất - hạ cánh, số điện thoại của hàng nghìn hành khách của Hãng hàng không VietJet khởi hành và hạ cánh ở sân bay Nội Bài.

Xem phiên bản di động