Thứ sáu 25/09/2020 10:40

"Không nản chí, không bỏ cuộc"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Dịch bệnh tái diễn sẽ tiếp tục gây ra những khó khăn cho sản xuất, đời sống, việc làm, thu nhập của người công nhân. Nhưng tất cả không nản chí, không bỏ cuộc.
khong nan chi khong bo cuoc
Trước khó khăn do dịch bệnh gây ra, công nhân lao động kêu gọi nhau không nản chí, không bỏ cuộc. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng luôn đồng hành cùng đoàn viên, công nhân lao động. Mới đây, Tổng Liên đoàn đã quyết định không thu đoàn phí công đoàn đối với những đoàn viên có thu nhập thấp dưới mức lương cơ sở. Ảnh dangcongsan.vn

Dịch Covid-19 trở lại. Quá nhanh, quá nguy hiểm. Số người tử vong liên tục tăng lên, dù mới chỉ là một chục. Số người nhiễm trong cộng đồng được phát hiện còn tăng nhanh hơn nữa. Một không khí lo ngại bao trùm. Cộng đồng mạng xã hội công nhân dè dặt chia sẻ những thông tin không vui.

Tôi có cảm giác một số mạng xã hội công nhân dường như cố gắng không nói nhiều đến dịch, không phải vì sợ nó hoặc có mối quan tâm khác lớn hơn; mà giống như sự “nín thở” trước cơn giông bão mới. Thông tin, sự chia sẻ về dịch bệnh có vẻ ít hơn so với mức độ nguy hiểm và tốc độ lây truyền mà nó đang diễn ra. Thay vào đó là dày đặc những câu hỏi tìm việc, tìm phòng trọ, hỏi kinh nghiệm phỏng vấn, làm hồ sơ… Nếu có nhắc đến dịch thì thường là những câu kiểu như: “Liệu có giãn cách xã hội nữa không mọi người ơi?”, “Bệnh nhân 714 đi về từ vùng dịch sao không cách ly tại nhà lại đi nhiều thế?”, “Công việc đã ít, công ty đang ngắc ngoải. Lấy gì sống đây?”…

khong nan chi khong bo cuoc
Cảnh giác, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bằng đeo khẩu trang được công nhân cả nước thực hiện nghiêm cả khi đi ngoài đường và khi vào nhà máy. Ảnh minh họa của daidoanket.vn

Có lẽ, ở phía sau sự dè dặt nêu trên là một nỗi bồn chồn, lo lắng lớn. Đợt dịch mấy tháng đầu năm vẫn đang hàng ngày hàng giờ tác động tiêu cực đến sản xuất, đời sống của hàng chục triệu người, nhất là đối tượng công nhân, đặc biệt là vợ chồng công nhân xa quê - những người đã “đặt cược” toàn bộ đời sống của bản thân mình và con cái vào sự ổn định của công việc, thu nhập. Nay dịch tái bùng phát, tốc độ nhanh hơn, khó lường hơn, nguy hiểm hơn - đã mười người tử vong, mỗi ngày cơ quan chức năng lại công bố hàng chục ca nhiễm mới trong cộng đồng ở các tỉnh kéo dài từ Nam ra Bắc - thì điều gì đang đón đợi phía trước? Chỉ nghĩ thôi đã thấy lạnh người.

Tôi nghĩ, giống như trước khi bước vào một trận đánh sinh tử, những người lính thay vì nói về bom rơi, đạn nổ, sự hy sinh, họ lại tranh thủ kể cho nhau nghe dự định đến ngày chiến thắng sẽ làm gì. Đó là cách ứng xử của người chủ động đương đầu với hiểm nguy. Có ích gì nếu chỉ lo âu, kêu lên nỗi sợ hãi khiến bản thân và đồng đội nhụt chí?

khong nan chi khong bo cuoc
Cán bộ, công nhân Dự án metro Bến Thành - Suối Tiên rửa tay sát khuẩn trước khi vào công trình. Ảnh plo.vn

Một bạn ở Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long viết: “Dịch bệnh khó khăn, tuyệt đối không bỏ cuộc. Bạn hãy mạnh mẽ kiên cường. Hãy làm hết sức, cảnh giác như thể bạn chưa bao giờ chiến thắng. Hãy hành động như thể bạn chưa bao giờ thất bại. Sự lười biếng của bản thân như một cái rễ cây. Chúng nhanh chóng phát triển và ghim chặt bạn tại chỗ. Chúc tất cả các bạn luôn cười tươi và vượt qua khó khăn để thành công”.

Tôi nghĩ khó có khẩu hiệu nào hay và chân thành hơn thế trong tình huống này. Không bỏ cuộc, không buông xuôi, không lười biếng. Hãy làm chủ tình hình, làm tất cả những gì cần phải làm ở cương vị, điều kiện, trách nhiệm của mình với một tinh thần lạc quan và niềm tin tất thắng.

Khó khăn đang ở trước mặt mỗi người, buộc chúng ta phải dũng cảm vượt qua. Khó khăn sẽ còn nhiều hơn để tiếp tục thử thách chúng ta. Nhưng không gì có thể khiến chúng ta bỏ cuộc nếu chúng ta có ý chí, niềm tin và quyết liệt hành động vì niềm tin ấy.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

Đọc thêm

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Xem phiên bản di động