Thứ năm 25/02/2021 00:33

Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Đoạn clip ghi lại hình ảnh Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai) cầm loa tuyên truyền, thậm chí nghe như van nài du khách không cho tiền trẻ em địa phương khiến nhiều người giật mình.
Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Cam kết đầu năm Vừa giao thừa, đã thấy lo
Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin
Sa Pa kêu gọi du khách không cho tiền trẻ em địa phương. Ảnh

Giật mình vì thương các cháu. Giật mình vì giận thảm trạng không phải mới xảy ra. Và, hơn hết, giật mình vì sự bất lực của tất cả chúng ta.

Đội kiểm tra trật tự đô thị cầm loa, ngồi trên xe đọc những lời kêu gọi sau trên các con phố của Sa Pa:

"Trên địa bàn thị xã Sa Pa trong ngày đông giá buốt có những trẻ thơ đang bị ép buộc đi ăn xin và bán hàng. Đây là hành động trục lợi trên thân thể trẻ em, đang vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Tổ công tác chúng tôi kính mong quý khách khi đi tham quan và du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa hãy vui lòng phản đối việc làm trên bằng hành động thực tế, không mủi lòng thương hại và cho tiền trẻ nhỏ, không mua hàng của các cháu. Như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ quyền trẻ em.

Bởi những bà mẹ béo ù béo mập đang ngồi trên ghế đá công viên, quanh khu vực nhà thờ và sân quần Sa Pa để chờ những đứa trẻ thơ dại, dù chỉ 1, 2, 3, 4 tuổi đầu nhưng đã bị ép đi ăn xin trong những ngày đông giá buốt, thời tiết Sa Pa hiện chỉ 3 độ C.

Mỗi chúng ta cần phản đối hành động trên bằng việc làm thực tế: Không cho tiền và không mua hàng. Con chim còn biết công mồi về bú mớm cho con, các bậc làm cha mẹ đang trục lợi trên chính ruột thịt, con cháu mình, đây là hành động bất lương".

Những ai đã từng đi Sa Pa đều thấy chuyện này không phải mới xảy ra. Từ cách đây cả chục năm, hình ảnh các em nhỏ, trong trang phục của đồng bào thiểu số đi bán hàng trở nên quen thuộc. Hoặc các em lang thang, nằm chỗ này chỗ kia để trông chờ những đồng tiền từ thiện. Nói thẳng ra đó là một dạng ăn xin.

Và những người đồng bằng, với sự lạ lẫm khi thấy các em nhỏ khốn khó trong cái rét khiến nước mắt đóng băng, sẵn sàng hỗ trợ các em. Đó đơn thuần xuất phát từ tình thương. Song, nếu nhìn kỹ vào những gương mặt, nghe những câu chuyện vùng cao, hành động cho tiền đơn giản ấy rất không có lợi.

Tôi đã từng nghe một cán bộ vùng cao nhắn nhủ, làm gì thì làm, đừng cho tiền trẻ em vùng cao. Đồng tiền hồn nhiên nhưng mỗi người góp vào một chút cũng dồn tương lai các em vào chốn tăm tối. Bởi ở cái nơi kiếm 50 ngàn tiền mặt từ hạt thóc hạt ngô trên nương là cả một kỳ tích thì mỗi 10 ngàn tiền lẻ của người vùng xuôi hào phóng đưa cho các em khiến chính các em và gia đình ỷ lại. Cung cấp “con cá” không bao giờ là hỗ trợ bền vững. Ngược lại, nếu cung cấp sai bối cảnh nó còn hủy hoại nhân tâm khủng khiếp.

Còn lời kêu gọi của những người có trách nhiệm địa phương, tôi đánh giá cao. Sa Pa có lẽ là địa phương đầu tiên ở miền núi phía Bắc ra mặt lên tiếng trước những tồn tại để khắc phục. Tôi tin chắc những người cầm loa đi tuyên truyền không vui vẻ gì khi thừa nhận chuyện này. Nhưng họ đã dám đối mặt với vấn đề để kêu gọi sự hỗ trợ từ khách du lịch. Sự hỗ trợ đó đơn giản là không làm gì, không cho tiền, không mua hàng của các em.

Song, tôi hy vọng đây mới chỉ là khởi đầu. Chính quyền địa phương có thể làm nhiều hơn thế. Bởi họ có công cụ pháp lý trong tay để bảo vệ các em nhỏ, thực thi quyền trẻ em. Và, ngoài việc kêu gọi khách du lịch không cho tiền các em, triệt đường “kiếm sống” của “những bà mẹ béo ú béo mập”, các cấp, ban, ngành địa phương cần tạo sinh kế vững vàng cho người dân.

Nếu có “cần câu” thì không ai phải tự tước bỏ phẩm giá của mình mà đem con giữa cái lạnh cắt da để xin “con cá” cả. Những nỗ lực của chính quyền địa phương là đáng ghi nhận. Nhưng nếu đi xa hơn nữa, Sa Pa sẽ là mô hình mẫu để phát triển du lịch bền vững, hài hòa với đời sống, văn hóa của cộng đồng người dân bản địa.

Tôi tin, Sa Pa làm được.

Thắp sáng những ước mơ tươi đẹp giữa đại ngàn Ba Tơ Thắp sáng những ước mơ tươi đẹp giữa đại ngàn Ba Tơ

Hơn 10 năm công tác, gắn bó với đồng bào dân tộc thiểu số ở xã vùng cao Ba Giang, huyện Ba Tơ, cô giáo ...

Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân

Chỉ đạo “Có giải pháp để người dân tiếp cận vắc xin phòng dịch Covid-19 sớm nhất” của Chính phủ vừa được Bộ Y tế ...

Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019 Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 không chỉ tạo lập khung khổ pháp lý mới để xây dựng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Đọc thêm

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Người hùng Chí Linh

Cà phê tối -

Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, họ đã mang cả thời gian, vật lực và cả an nguy của bản thân để hỗ trợ đồng bào. Họ là những tài xế lái xe ở Thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Hủ tục hay là chết?

Cà phê tối -

Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập quán, truyền thống nọ kia,...

Vì em là nhân viên karaoke?

Cà phê tối -

Vì em là nhân viên karaoke?

Vẫn biết rằng thông tin phải nhanh chóng và rõ ràng để truy vết sớm, dân chúng hợp tác, phòng ngừa nhưng nhiều trường hợp phơi bày tất cả thông tin cá nhân ra công cộng vẫn thấy có gì chưa ổn.

“Vắc xin” tinh thần

Cà phê tối -

“Vắc xin” tinh thần

10 ngày hoặc một mốc thời gian cụ thể nào đấy để chúng ta khống chế đợt dịch bùng phát lần này có lẽ vẫn đang ở phía trước và không ai có thể đảm bảo chính xác. Nhưng trong lúc cả nước dồn lực để “chống dịch như chống giặc” thì những liều “vắc xin” để tinh thần mạnh mẽ, hành động quyết liệt hơn có lẽ cần thiết hơn bất cứ loại thuốc nào.

Xem phiên bản di động