Thứ bảy 08/05/2021 17:23
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Đoạn clip ghi lại hình ảnh Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai) cầm loa tuyên truyền, thậm chí nghe như van nài du khách không cho tiền trẻ em địa phương khiến nhiều người giật mình.
Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Cam kết đầu năm Vừa giao thừa, đã thấy lo
Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin
Sa Pa kêu gọi du khách không cho tiền trẻ em địa phương. Ảnh

Giật mình vì thương các cháu. Giật mình vì giận thảm trạng không phải mới xảy ra. Và, hơn hết, giật mình vì sự bất lực của tất cả chúng ta.

Đội kiểm tra trật tự đô thị cầm loa, ngồi trên xe đọc những lời kêu gọi sau trên các con phố của Sa Pa:

"Trên địa bàn thị xã Sa Pa trong ngày đông giá buốt có những trẻ thơ đang bị ép buộc đi ăn xin và bán hàng. Đây là hành động trục lợi trên thân thể trẻ em, đang vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Tổ công tác chúng tôi kính mong quý khách khi đi tham quan và du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa hãy vui lòng phản đối việc làm trên bằng hành động thực tế, không mủi lòng thương hại và cho tiền trẻ nhỏ, không mua hàng của các cháu. Như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ quyền trẻ em.

Bởi những bà mẹ béo ù béo mập đang ngồi trên ghế đá công viên, quanh khu vực nhà thờ và sân quần Sa Pa để chờ những đứa trẻ thơ dại, dù chỉ 1, 2, 3, 4 tuổi đầu nhưng đã bị ép đi ăn xin trong những ngày đông giá buốt, thời tiết Sa Pa hiện chỉ 3 độ C.

Mỗi chúng ta cần phản đối hành động trên bằng việc làm thực tế: Không cho tiền và không mua hàng. Con chim còn biết công mồi về bú mớm cho con, các bậc làm cha mẹ đang trục lợi trên chính ruột thịt, con cháu mình, đây là hành động bất lương".

Những ai đã từng đi Sa Pa đều thấy chuyện này không phải mới xảy ra. Từ cách đây cả chục năm, hình ảnh các em nhỏ, trong trang phục của đồng bào thiểu số đi bán hàng trở nên quen thuộc. Hoặc các em lang thang, nằm chỗ này chỗ kia để trông chờ những đồng tiền từ thiện. Nói thẳng ra đó là một dạng ăn xin.

Và những người đồng bằng, với sự lạ lẫm khi thấy các em nhỏ khốn khó trong cái rét khiến nước mắt đóng băng, sẵn sàng hỗ trợ các em. Đó đơn thuần xuất phát từ tình thương. Song, nếu nhìn kỹ vào những gương mặt, nghe những câu chuyện vùng cao, hành động cho tiền đơn giản ấy rất không có lợi.

Tôi đã từng nghe một cán bộ vùng cao nhắn nhủ, làm gì thì làm, đừng cho tiền trẻ em vùng cao. Đồng tiền hồn nhiên nhưng mỗi người góp vào một chút cũng dồn tương lai các em vào chốn tăm tối. Bởi ở cái nơi kiếm 50 ngàn tiền mặt từ hạt thóc hạt ngô trên nương là cả một kỳ tích thì mỗi 10 ngàn tiền lẻ của người vùng xuôi hào phóng đưa cho các em khiến chính các em và gia đình ỷ lại. Cung cấp “con cá” không bao giờ là hỗ trợ bền vững. Ngược lại, nếu cung cấp sai bối cảnh nó còn hủy hoại nhân tâm khủng khiếp.

Còn lời kêu gọi của những người có trách nhiệm địa phương, tôi đánh giá cao. Sa Pa có lẽ là địa phương đầu tiên ở miền núi phía Bắc ra mặt lên tiếng trước những tồn tại để khắc phục. Tôi tin chắc những người cầm loa đi tuyên truyền không vui vẻ gì khi thừa nhận chuyện này. Nhưng họ đã dám đối mặt với vấn đề để kêu gọi sự hỗ trợ từ khách du lịch. Sự hỗ trợ đó đơn giản là không làm gì, không cho tiền, không mua hàng của các em.

Song, tôi hy vọng đây mới chỉ là khởi đầu. Chính quyền địa phương có thể làm nhiều hơn thế. Bởi họ có công cụ pháp lý trong tay để bảo vệ các em nhỏ, thực thi quyền trẻ em. Và, ngoài việc kêu gọi khách du lịch không cho tiền các em, triệt đường “kiếm sống” của “những bà mẹ béo ú béo mập”, các cấp, ban, ngành địa phương cần tạo sinh kế vững vàng cho người dân.

Nếu có “cần câu” thì không ai phải tự tước bỏ phẩm giá của mình mà đem con giữa cái lạnh cắt da để xin “con cá” cả. Những nỗ lực của chính quyền địa phương là đáng ghi nhận. Nhưng nếu đi xa hơn nữa, Sa Pa sẽ là mô hình mẫu để phát triển du lịch bền vững, hài hòa với đời sống, văn hóa của cộng đồng người dân bản địa.

Tôi tin, Sa Pa làm được.

Thắp sáng những ước mơ tươi đẹp giữa đại ngàn Ba Tơ Thắp sáng những ước mơ tươi đẹp giữa đại ngàn Ba Tơ

Hơn 10 năm công tác, gắn bó với đồng bào dân tộc thiểu số ở xã vùng cao Ba Giang, huyện Ba Tơ, cô giáo ...

Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân

Chỉ đạo “Có giải pháp để người dân tiếp cận vắc xin phòng dịch Covid-19 sớm nhất” của Chính phủ vừa được Bộ Y tế ...

Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019 Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 không chỉ tạo lập khung khổ pháp lý mới để xây dựng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Đọc thêm

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Xem phiên bản di động