Chủ nhật 01/08/2021 08:00
banner-trai-xinh-gai-dep

Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Đoạn clip ghi lại hình ảnh Đội kiểm tra trật tự đô thị (UBND phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai) cầm loa tuyên truyền, thậm chí nghe như van nài du khách không cho tiền trẻ em địa phương khiến nhiều người giật mình.
Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Cam kết đầu năm Vừa giao thừa, đã thấy lo
Không nên cho tiền trẻ em bị ép buộc đi ăn xin
Sa Pa kêu gọi du khách không cho tiền trẻ em địa phương. Ảnh

Giật mình vì thương các cháu. Giật mình vì giận thảm trạng không phải mới xảy ra. Và, hơn hết, giật mình vì sự bất lực của tất cả chúng ta.

Đội kiểm tra trật tự đô thị cầm loa, ngồi trên xe đọc những lời kêu gọi sau trên các con phố của Sa Pa:

"Trên địa bàn thị xã Sa Pa trong ngày đông giá buốt có những trẻ thơ đang bị ép buộc đi ăn xin và bán hàng. Đây là hành động trục lợi trên thân thể trẻ em, đang vi phạm pháp luật về quyền trẻ em. Tổ công tác chúng tôi kính mong quý khách khi đi tham quan và du lịch trên địa bàn thị xã Sa Pa hãy vui lòng phản đối việc làm trên bằng hành động thực tế, không mủi lòng thương hại và cho tiền trẻ nhỏ, không mua hàng của các cháu. Như vậy là chúng ta đã góp phần bảo vệ quyền trẻ em.

Bởi những bà mẹ béo ù béo mập đang ngồi trên ghế đá công viên, quanh khu vực nhà thờ và sân quần Sa Pa để chờ những đứa trẻ thơ dại, dù chỉ 1, 2, 3, 4 tuổi đầu nhưng đã bị ép đi ăn xin trong những ngày đông giá buốt, thời tiết Sa Pa hiện chỉ 3 độ C.

Mỗi chúng ta cần phản đối hành động trên bằng việc làm thực tế: Không cho tiền và không mua hàng. Con chim còn biết công mồi về bú mớm cho con, các bậc làm cha mẹ đang trục lợi trên chính ruột thịt, con cháu mình, đây là hành động bất lương".

Những ai đã từng đi Sa Pa đều thấy chuyện này không phải mới xảy ra. Từ cách đây cả chục năm, hình ảnh các em nhỏ, trong trang phục của đồng bào thiểu số đi bán hàng trở nên quen thuộc. Hoặc các em lang thang, nằm chỗ này chỗ kia để trông chờ những đồng tiền từ thiện. Nói thẳng ra đó là một dạng ăn xin.

Và những người đồng bằng, với sự lạ lẫm khi thấy các em nhỏ khốn khó trong cái rét khiến nước mắt đóng băng, sẵn sàng hỗ trợ các em. Đó đơn thuần xuất phát từ tình thương. Song, nếu nhìn kỹ vào những gương mặt, nghe những câu chuyện vùng cao, hành động cho tiền đơn giản ấy rất không có lợi.

Tôi đã từng nghe một cán bộ vùng cao nhắn nhủ, làm gì thì làm, đừng cho tiền trẻ em vùng cao. Đồng tiền hồn nhiên nhưng mỗi người góp vào một chút cũng dồn tương lai các em vào chốn tăm tối. Bởi ở cái nơi kiếm 50 ngàn tiền mặt từ hạt thóc hạt ngô trên nương là cả một kỳ tích thì mỗi 10 ngàn tiền lẻ của người vùng xuôi hào phóng đưa cho các em khiến chính các em và gia đình ỷ lại. Cung cấp “con cá” không bao giờ là hỗ trợ bền vững. Ngược lại, nếu cung cấp sai bối cảnh nó còn hủy hoại nhân tâm khủng khiếp.

Còn lời kêu gọi của những người có trách nhiệm địa phương, tôi đánh giá cao. Sa Pa có lẽ là địa phương đầu tiên ở miền núi phía Bắc ra mặt lên tiếng trước những tồn tại để khắc phục. Tôi tin chắc những người cầm loa đi tuyên truyền không vui vẻ gì khi thừa nhận chuyện này. Nhưng họ đã dám đối mặt với vấn đề để kêu gọi sự hỗ trợ từ khách du lịch. Sự hỗ trợ đó đơn giản là không làm gì, không cho tiền, không mua hàng của các em.

Song, tôi hy vọng đây mới chỉ là khởi đầu. Chính quyền địa phương có thể làm nhiều hơn thế. Bởi họ có công cụ pháp lý trong tay để bảo vệ các em nhỏ, thực thi quyền trẻ em. Và, ngoài việc kêu gọi khách du lịch không cho tiền các em, triệt đường “kiếm sống” của “những bà mẹ béo ú béo mập”, các cấp, ban, ngành địa phương cần tạo sinh kế vững vàng cho người dân.

Nếu có “cần câu” thì không ai phải tự tước bỏ phẩm giá của mình mà đem con giữa cái lạnh cắt da để xin “con cá” cả. Những nỗ lực của chính quyền địa phương là đáng ghi nhận. Nhưng nếu đi xa hơn nữa, Sa Pa sẽ là mô hình mẫu để phát triển du lịch bền vững, hài hòa với đời sống, văn hóa của cộng đồng người dân bản địa.

Tôi tin, Sa Pa làm được.

Thắp sáng những ước mơ tươi đẹp giữa đại ngàn Ba Tơ Thắp sáng những ước mơ tươi đẹp giữa đại ngàn Ba Tơ

Hơn 10 năm công tác, gắn bó với đồng bào dân tộc thiểu số ở xã vùng cao Ba Giang, huyện Ba Tơ, cô giáo ...

Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân Vắc xin Covid-19 và hy vọng của người dân

Chỉ đạo “Có giải pháp để người dân tiếp cận vắc xin phòng dịch Covid-19 sớm nhất” của Chính phủ vừa được Bộ Y tế ...

Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019 Những điểm quan trọng cần biết về Bộ luật Lao động 2019

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, Bộ luật Lao động 2019 không chỉ tạo lập khung khổ pháp lý mới để xây dựng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Đọc thêm

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xem phiên bản di động