e magazine
28/04/2021 13:52
Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

28/04/2021 13:52

Các trang mạng vẫn tiếp tục quảng cáo, ra sức tô vẽ cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện 100% đáp ứng nhu cầu sinh sống cơ bản nhất của cư dân, tuy nhiên chính quyền địa phương đã khẳng định trên địa bàn không có dự án Long Cang Riverpark hay dự án Long Cang Residence.
Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark”, “Long Cang Residence” thì hậu họa khó lường

Dự án "ảo" Long Cang Riverpark, Long Cang Residence: Không ngăn chặn thì hậu họa khó lường!

Trong khi chính quyền địa phương khẳng định không có dự án "Long Cang Riverpark" hay "Long Cang Residence" thì các trang mạng vẫn tiếp tục ra sức tô vẽ cơ sở hạ tầng dự án đã hoàn thiện 100% nhằm thu hút người mua nhà đất quan tâm xuống tiền đầu tư.

Không có dự án Long cang riverpark, Long cang residence

Tháng 3/2021, UBND huyện Cần Đước có văn bản trả lời cơ quan báo chí, cho biết trên địa bàn xã Long Cang không có dự án nào mang tên Long Cang Riverpark hay Long Cang Residence được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Thế nhưng, trên không gian mạng và các biển quảng cáo tràn ngập thông tin rao bán dự án tự xưng này, thu hút sự quan tâm rất lớn của nhiều công nhân, người lao động đang tìm mua nhà đất tại tỉnh Long An.

Nhận được thông tin, phóng viên Cuộc sống an toàn đã vào cuộc xác minh, khảo sát hiện trường nhằm có bài viết tuyên truyền làm rõ vấn đề này.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất làm nhà tại huyện Cần Đước, chúng tôi được một nhân viên tên M. tư vấn nhiệt tình về đất nền dự án Long Cang Riverpark với nhiều mỹ từ hết sức lôi cuốn: "Hiện dự án đã “cháy” hàng sau 2 tuần ra mắt, chỉ còn một vài lô mặt tiền đường là của sếp tổng bên em đã có sổ rồi. Nếu anh quan tâm thì em sẽ liên hệ xem sao".

Để tăng sức thuyết phục, nhân viên này nói thêm: "Đất bên em đẹp lắm, nằm gần các khu công nghiệp tập trung đông công nhân, nếu mua đầu tư hay xây nhà trọ cho thuê đều tiện, sẽ ra hàng cực nhanh. Ngoài ra, chủ đầu tư dự án là Công ty Phúc Land đã có uy tín nhiều năm nay rồi. Bên em giấy tờ pháp lý đầy đủ. Hiện còn mấy lô nội bộ nếu được thì mình xuống xem luôn, để lâu sợ không giữ được vì nhiều khách đang quan tâm".

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Khu đất được giới thiệu là dự án Long Cang Riverpark chưa có dấu hiệu hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, trái ngược lời của nhân viên M., theo ghi nhận tại khu đất được cho là dự án Long Cang Riverpark vẫn chưa hoàn thành các công trình hạ tầng theo quy định, xung quanh có dấu hiệu của ruộng lúa, mồ mả...

Tiếp tục gõ từ khóa "Long Cang Riverpark" trên công cụ tìm kiếm và mạng xã hội cho thấy, nhiều website cũng rầm rộ quảng bá dự án không có thật này. Cụ thể, tại trang https://taynamland.net có nội dung cho hay: Dự án Long Cang Riverpark quy mô 10,4 ha. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Địa Ốc Phúc Land. Pháp lý sổ hồng riêng; Quy hoạch 1/500...

Vị trí dự án nằm trong quần thể 42 ha của KĐT (khu đô thị) Long Cang Residence, với tiện ích như: trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, công viên, trường học… Long Cang Riverpark hứa hẹn là một dự án đầu tư tiềm năng và nơi an cư lý tưởng cho mọi khách hàng. Chính sách mua sỉ dự án Long Cang Riverpark tốt nhất trên thị trường, giữ chỗ 50.000.000 vnđ (Không mua hoàn lại 100%). Giá dự án Long Cang Riverpark chỉ 800 triệu/nền.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark”, “Long Cang Residence” thì hậu họa khó lường

Quảng cáo dự án Long Cang Riverpark tràn ngập không gian mạng.

Nhấn mạnh rằng, UBND huyện Cần Đước khẳng định trên địa bàn xã Long Cang không có dự án Long Cang Riverpark hay dự án Long Cang Residence được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Như vậy việc rao bán Long Cang Riverpark là có dấu hiệu trái quy định của pháp luật, nguy cơ rủi ro cho khách hàng.

Dư luận thắc mắc, vì sao chính quyền địa phương thông tin rõ không có dự án Long Cang Riverpark, Long Cang Residence nhưng nhiều trang mạng vẫn tiếp tục rao bán dự án mà không bị ngăn chặn, xử lý?

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark”, “Long Cang Residence” thì hậu họa khó lường

Địa ốc Tây Nam Land quảng bá Long Cang Riverpark và nhiều dự án ở Long An.

Chiêu bài "đánh lận con đen"

Liên quan vấn đề này, UBND huyện Cần Đước cho biết thêm: Hiện nay, vị trí xã Long Cang đang có dự án Khu dân cư Long Cang được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 3255/QĐ-UBND ngày 4/9/2019. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư - Kinh doanh Bất động sản Thiện Chí (Công ty Thiện Chí).

Có ý kiến cho rằng việc các công ty quảng bá cái gọi là Long Cang Riverpark, Long Cang Residence do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Địa Ốc Phúc Land làm chủ đầu tư là "chiêu trò" tung hỏa mù, “đánh lận con đen” làm khách hàng hiểu nhầm đây là các dự án có thật được cơ quan nhà nước cấp phép, sau đó trực tiếp ký hợp đồng giao dịch với khách mua.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Văn bản phê duyệt quy hoạch 1/500 Khu dân cư tại xã Long Cang, huyện Cần Đước do Công ty Thiện Chí làm chủ đầu tư.

Nói thêm về Khu dân cư Long Cang, ngày 18/12/2020 UBND huyện Cần Đước ban hành văn bản số 8831/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu Dân cư Long Cang, nêu rõ: Đồ án được duyệt là cơ sở để chủ đầu tư (Công ty Thiện Chí) thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong dự án, chưa phải là cơ sở để thực hiện kinh doanh, rao bán lô nền hoặc chuyển nhượng dự án khi chưa đảm bảo chủ trương đầu tư chung.

Khi nhà đầu tư thực hiện rao bán dự án chưa đủ điều kiện, không đảm bảo chủ trương đầu tư chung, UBND huyện sẽ xem xét thu hồi quyết định phê duyệt quy hoạch theo thẩm quyền; kiến nghị Sở, ngành, UBND tỉnh Long An xem xét thu hồi chủ trương đầu tư dự án khi chưa phù hợp.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark”, “Long Cang Residence” thì hậu họa khó lường

Các trang mạng cho biết nhiều khách hàng xuống tiền tại Long Cang Riverpark.

Theo khuyến cáo của luật sư, thời gian qua ghi nhận nhiều vụ việc các đối tượng lập dự án "ảo", dùng đất nền chưa đủ pháp lý đem bán, chiếm đoạt tiền những người chưa nắm vững kiến thức pháp luật. Đến khi các vụ lừa đảo đổ vỡ người mua chỉ biết than trời, cầm đơn kêu cứu khắp nơi khiến cuộc sống lâm cảnh bế tắc, nắng suất lao động giảm sút.

Chính vì thế khi giao dịch nhà đất, người dân không nên vội tin những gì mà bên bán/người môi giới nói, hứa và viết. Thay vào đó phải hỏi, đọc, thấy, kiểm tra tài liệu, hồ sơ pháp lý dự án để biết được ai là chủ đầu tư thật sự và có quyền bán, ký hợp đồng mua bán đất nền với khách mua.

Nhiều trường hợp dù không phải là chủ đầu tư nhưng các công ty môi giới vẫn giới thiệu mập mờ thông tin để chính họ đứng ra ký hợp đồng cọc, giữ chỗ, thỏa thuận (có điều khoản phạt cọc, đặt bẫy người mua) nhằm chiếm dụng vốn trái phép của khách hàng.

Không ngăn chặn cái gọi là “Long Cang Riverpark” thì hậu họa khó lường

Văn bản thông báo chính sách dự án Long Cang Riverpark.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM Lê Hoàng Châu, người mua nhà đất phải tỉnh táo tìm hiểu kỹ chủ đầu tư, công ty môi giới là ai. Đã xảy ra rất nhiều trường hợp công ty môi giới thay tên dự án, thay luôn pháp nhân công ty để lừa bán dự án cho khách hàng, đến khi khiếu nại, khiếu kiện thì rất khó khăn.

Quan trọng nhất là người mua phải biết chọn lựa người bán; tìm hiểu pháp lý một cách chắc chắn vì nếu người bán đã cố tình gài bẫy thì rất khó nhận ra các chiêu trò nếu không đủ kiến thức, kinh nghiệm.

Bài viết: Lê Tuấn

Các dự án “ảo” hướng đến công nhân đang cần nhà ở Các dự án “ảo” hướng đến công nhân đang cần nhà ở

Nhiều dự án không có thật sử dụng chiến dịch quảng cáo là nêu bật vị trí gần các khu công nghiệp (KCN), nơi tập ...

Vấn đề an cư của người lao động:  Nhiều dự án “ma” hoành hành trên thị trường Vấn đề an cư của người lao động: Nhiều dự án “ma” hoành hành trên thị trường

Sự “bùng nổ” các tranh chấp liên quan đến lĩnh vực nhà đất có nguyên nhân chủ yếu do người dân mua phải dự án ...

Vấn đề an cư của người lao động, nhiều cạm bẫy rình rập Vấn đề an cư của người lao động, nhiều cạm bẫy rình rập

Mua căn hộ chung cư từ khi bắt đầu xây dựng (chưa có phần Móng) là mua một bất động sản được hình thành trong ...