Thứ năm 22/04/2021 03:47
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Không người lao động nào bị lãng quên

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hẳn tất cả chúng ta vẫn còn nhớ, cách đây 5 tháng, vào ngày 11/10/2020 xảy ra vụ sạt lở tại Thuỷ điện Rào Trăng 3, làm chết và mất tích 17 công nhân. 6 người trong số đó đã được tìm thấy thi thể trong 3 giai đoạn đầu, còn 11 người vẫn nằm lại dưới những lớp bùn đất tại nơi xảy ra tai nạn suốt từ đó tới nay do thời tiết không thuận lợi cho việc tiếp tục tìm kiếm.
Thần y và Bố già ‘Biển người’ ở chùa và bài toán mùa dịch Kiếm tiền trên mạng
Không người lao động nào bị lãng quên
Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ mở lại cuộc tìm kiếm 11 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3. Ảnh: VGP

Một tin vui, nói đúng hơn là một niềm an ủi lớn đã đến với gia đình và người thân của 11 nạn nhân đó vào cuối tuần qua.

Ngày 16/3, sau khi khảo sát hiện trường vụ sạt lở Thủy điện Rào Trăng 3, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết hiện tình hình thời tiết tại đây khá thuận lợi, không có mưa và sông Rào Trăng cũng khá ít nước. Vì vậy tỉnh sẽ mở lại cuộc tìm kiếm 11 công nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3.

Ngay 2 ngày sau, 18/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế họp về phương án tổ chức giai đoạn 4 (đợt 1) tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền).

Kế hoạch giai đoạn 4 (đợt 1) tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 26/3.

Lực lượng chức năng sẽ tìm kiếm nạn nhân mất tích tại khu vực bãi bồi thứ nhất, cách hiện trường Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 300 m và tiếp tục rà lại một số vị trí đã tìm kiếm trong giai đoạn 1 đến giai đoạn 3.

Các lực lượng sẽ tìm kiếm bằng phương pháp nắn dòng phía cánh trái từ thượng nguồn đổ về; tập trung phương tiện cơ giới máy múc, đào sâu, múc kỹ bãi bồi đến lớp đất thổ; kết hợp các phương tiện như khoan, cắt, sử dụng vật liệu nổ.

Khi phát hiện thi thể, lực lượng tìm kiếm sẽ khử khuẩn, tổ chức vận chuyển đưa về Trung tâm Pháp y tỉnh để xác định danh tính, các thủ tục pháp lý bàn giao về gia đình lo hậu sự.

Bên cạnh đó, đội tìm kiếm sẽ tổ chức lực lượng, phương tiện rà lại kỹ một số vị trí đã tìm kiếm trong giai đoạn 1 đến giai đoạn 3; hoàn trả lại hiện trạng mặt bằng hiện trường từ cốt đường 71 về khu nhà điều hành cũ; tổ chức quan sát, cảnh giới để kịp thời thông báo, báo động cho các lực lượng khi có dấu hiệu sạt lở đất, đá, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh việc tổ chức tìm kiếm trong giai đoạn 4 sẽ tiếp tục được triển khai theo tinh thần khẩn trương, không bỏ sót nhằm sớm phát hiện các nạn nhân mất tích.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các sở, ban, ngành liên quan ngay sau cuộc họp phải tổ chức chỉ huy chặt chẽ, khẩn trương bằng nhiều phương án tối ưu, hiệu quả để sớm tìm kiếm, phát hiện những nạn nhân đang mất tích; tổ chức lực lượng, phương tiện đầy đủ, hiệu quả; phát huy tối đa khả năng các lực lượng, phương tiện.

Việc tổ chức tìm kiếm 11 người công nhân, nạn nhân đang bị mất tích ở sông Rào Trăng được Đảng bộ và chính quyền Thừa Thiên Huế xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, không còn là nhiệm vụ của một tổ chức hay cá nhân nào, mà là nhiệm vụ của tỉnh, của cả hệ thống chính trị, thể hiện tính nhân văn của lãnh đạo và đồng bào tỉnh nhà, đặc biệt là đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của gia đình, người thân các nạn nhân.

Một lần nữa, chúng ta chứng kiến, những công nhân, những người lao động - họ không bao giờ bị lãng quên trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Nghĩa tử là nghĩa tận”- hôm nay chúng ta lại chứng kiến những hành động ấm áp tình người phù hợp với truyền thống bao đời của dân tộc ta. Và điều đó, khiến cho những tin tức về đợt tìm kiếm này không chìm nghỉm trong vô vàn tin tức, sự kiện tuần qua diễn ra trong cả nước.

Nó nhắc tất cả chúng ta không lãng quên nỗi đau thương mất mát hôm qua. Đồng thời cũng củng cố thêm niềm tin vào ngày mai của những người công nhân, những người lao động cả nước với Đảng bộ và chính quyền các địa phương, với Đảng và Nhà nước trong đường lối nhân văn, trong sự quan tâm chu đáo đối với số phận họ, đối với niềm vui và nỗi đau của họ.

Câu lạc bộ an toàn vệ sinh lao động tháng 2 năm 2021 Câu lạc bộ an toàn vệ sinh lao động tháng 2 năm 2021

Nhằm tạo sự vui vẻ, thoải mái, thư giãn cho bạn đọc, cán bộ công đoàn và công nhân lao động, Tạp chí Lao động ...

Cập nhật ngày 18/3 - Cập nhật ngày 18/3 - "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần 5 năm 2021
Cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 5 trong năm 2021 ...
Thần y và Bố già Thần y và Bố già

Thông tin tràn lan về vụ “Thần y” Võ Hoàng Yên bị vợ chồng ông Dũng “Lò Vôi” bóc phốt và bàn tán xung ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Cà phê tối -

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Nghe tin hai con gái bị tai nạn giao thông, một cháu nằm viện, một cháu qua đời, anh Hải tức tốc bắt xe từ Bình Dương ra TP.HCM và dự định bay về nhà ở Nghệ An. Tuy nhiên, anh chỉ đủ tiền mua vé máy bay giá rẻ, chiếc vé không đủ để anh về sớm với con. Tiếng khóc và lời than vô vọng "Con gái tôi mất rồi, cô chú cho tôi bay sớm với...", sau đó đã đưa câu chuyện theo hướng khác.

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Cà phê tối -

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không đọc được mới bị báo chí phát hiện tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Đáng lo nhất là hiệu trưởng trường này do còn bị bệnh thành tích nặng nề nên cứ cố giấu giếm, mãi sau mới bị lòi ra sự thật.

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Đọc thêm

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Xem phiên bản di động