Thứ sáu 25/09/2020 11:37

Không nhận được thông báo miễn thuế, PouYuen trừ 10% tiền trợ cấp công nhân mất việc

Việc làm - LÊ TUYẾT

Đến hẹn chi trả các khoản trợ cấp cho 2.786 công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) không nhận được thông báo về việc miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản trợ cấp này. Theo quy định pháp luật về thuế hiện hành, công ty đã khấu trừ 10% trên tổng số tiền trợ cấp công ty hỗ trợ cho người lao động. Số tiền này, công ty sẽ nộp lại cho cơ quan thuế TP.HCM.
khong nhan duoc thong bao mien thue pouyuen tru 10 tien tro cap cong nhan mat viec
Nhiều năm qua, Công ty PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp có đông công nhân nhất TP.HCM. (Ảnh chụp công nhân Công ty PouYuen Việt Nam tan ca năm 2019)

Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam Củ Phát Nghiệp cho hay, vào ngày 10/8, công ty đã hoàn tất việc chi trả trợ cấp thôi việc cho 2.786 công nhân phải chấm dứt hợp đồng lao động.

Như Cuộc sống an toàn đưa tin, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty PouYuen Việt Nam không có đơn hàng, buộc phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm 2.786 công nhân. Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội, Công ty PouYuen Việt Nam chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động với mỗi năm làm việc là 1 tháng lương. Mức trợ cấp cao nhất theo ghi nhận là gần 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 70 triệu đồng/người.

Theo quy định của pháp luật về thuế TNCN, Công ty PouYuen Việt Nam sẽ khấu trừ 10% thuế trên tổng số tiền mà doanh nghiệp chi trả cao hơn so với quy định của pháp luật. Mỗi công nhân sẽ bị thu từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng tiền thuế TNCN.

Trước đó, các cấp công đoàn đã có ý kiến về khoản thuế TNCN này. Cụ thể, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam lần thứ 6, ông Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.HCM đã thay mặt Ban thường vụ LĐLĐ TP.HCM đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục kiến nghị Chính phủ không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trực tiếp là Công ty PouYuen Việt Nam.

UBND TP.HCM cũng giao Cục Thuế TP.HCM xem xét đề nghị của người lao động về việc không thu 10% thuế thu nhập cá nhân đối với khoản trợ cấp do Công ty PouYuen Việt Nam chi trả cho người lao động.

khong nhan duoc thong bao mien thue pouyuen tru 10 tien tro cap cong nhan mat viec
Chị Phùng Thị Tình là 1 trong 2.786 công nhân Công ty PouYuen Việt Nam phải nghỉ việc vì dịch Covid-19

Nêu quan điểm về khoản thuế TNCN mà người lao động mất việc ở Công ty PouYuen Việt Nam phải đóng, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng cho rằng, ngành Thuế không nên thu thuế đối với khoản thu nhập này của người lao động Công ty PouYuen Việt Nam. Theo ông Bùi Sỹ Lợi, công nhân mất việc làm vì dịch Covid-19 gây ra đang gặp rất nhiều khó khăn, do đó rất cần được cơ quan chức năng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm hỗ trợ. “Về mặt quy định pháp luật hiện hành, cơ quan thuế thu 10% đối với khoản hỗ trợ ngoài quy định của pháp luật là không sai. Thế nhưng, đại dịch Covid-19 là chưa có tiền lệ và nó đã đẩy hàng vạn công nhân tới chỗ mất việc làm. Vì vậy, cơ quan thuế phải nghiên cứu chính sách để áp dụng hợp lý và nhân văn hơn”, ông Bùi Sỹ Lợi chia sẻ quan điểm.

Chuyên gia Chính sách công Nguyễn Quang Đồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) cho rằng: Những công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là đối tượng khó khăn trong xã hội. Mục tiêu của thuế là đảm bảo công bằng xã hội, thế nhưng nếu lại lấy tiền của công nhân mất việc, đối tượng khó khăn để chia cho nhóm khác thì mục tiêu của thuế không còn ý nghĩa nữa.

khong nhan duoc thong bao mien thue pouyuen tru 10 tien tro cap cong nhan mat viec
Để có tiền trang trải cuộc sống và lo cho con, chị Tình làm đủ thứ việc. Và hiện nay, chị chưa tìm được việc làm chính thức ở đâu

Chị Phùng Thị Tình (31 tuổi, quê Nghệ An) là 1 trong 2.786 công nhân nhận được tiền công ty chi trả trợ cấp thôi việc vào ngày 10/8. Chị Tình là mẹ đơn thân. Con trai chị được bác sĩ chẩn đoán tăng động, giảm chú ý. Với thâm niên 5 năm 8 tháng, chị được công ty hỗ trợ hơn 38 triệu đồng. Ngày 10/8, tài khoản của chị thông báo, công ty trả trợ cấp thôi việc hơn 35 triệu đồng, nghĩa là công ty đã khấu trừ 10% thuế TNCN. Tình cho hay, đến nay, sau gần 2 tháng, Tình vẫn chưa tìm được việc làm mới. "Em đang làm đủ thứ nghề, ai thuê gì cũng làm hết để có tiền lo cho con nhưng dịch bệnh thế này, tìm việc làm khó quá. Tiền trợ cấp mấy chục triệu tưởng nhiều nhưng nếu tiêu phạm vào đó, lỡ dịch kéo dài mà em lại chưa có việc thì khổ lắm", Tình bộc bạch.

Chị Tình là công nhân mới nên nhận được trợ cấp ít, trừ thuế ít. Nhiều anh chị công nhân lớn tuổi, gắn bó với công ty hơn 20 năm, được trợ cấp gần 300 triệu đồng, số tiền thuế bị trừ rất lớn. Số tiền bị trừ thuế đó có thể giúp gia đình họ trang trải chi phí ăn uống qua những ngày dịch bệnh.

Ông Củ Phát Nghiệp cho biết thêm, trong cuộc trao đổi giữa công nhân và công ty vào ngày 20/6, nhiều công nhân có ý kiến về phần khấu trừ thuế TNCN này. Công nhân cho rằng, đây là khoản trợ cấp của công ty đối với công nhân lúc mất việc nhưng vẫn phải đóng thuế thì rõ ràng ngành thuế đang không chia sẻ khó khăn với người lao động.

“Chúng tôi đã giải thích cho công nhân hiểu. Các cấp công đoàn, chính quyền thành phố cũng đã có ý kiến, tuy nhiên đến nay công ty vẫn không nhận được bất kỳ thông báo nào của ngành thuế về việc có giảm trừ, miễn 10% thuế TNCN đối với khoản trợ cấp thôi việc của công ty hay không. Do đó, theo quy định của pháp luật hiện hành, công ty vẫn phải khấu trừ để nộp cho cơ quan thuế”, ông Nghiệp cho hay.

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng BHXH Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng BHXH

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới ...

Đà Nẵng: Tiếp tục cách ly toàn xã hội, quyết liệt phòng chống Covid-19 Đà Nẵng: Tiếp tục cách ly toàn xã hội, quyết liệt phòng chống Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn rất phức tạp, ngày 11/8, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký văn bản về ...

Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên" Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên"

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) sẽ tiếp tục thu hẹp sản xuất, cắt giảm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Đọc thêm

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Xem phiên bản di động