Thứ sáu 25/09/2020 09:44
Bình Dương:

Không tiếp cận được các gói hỗ trợ, người lao động mất việc vì dịch Covid-19 sống sao?

Ăn, ở - LÊ TUYẾT

Tính từ đầu dịch đến ngày 28/8, toàn tỉnh Bình Dương có 301 doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng số lao động là 237.758 người. Đến thời điểm này, Bình Dương đã chi trả xong gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Theo đó, chưa đến 10 doanh nghiệp được xét đủ điều kiện với tổng số trên 200 lao động được nhận hỗ trợ. Gói hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn vì dịch Covid-19 của Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã hết thời gian thực hiện. Vậy hàng trăm ngàn người lao động đang gặp khó khăn vì đại dịch Covid-19 còn lại sẽ sống ra sao?
Cần tiếp tục sửa điều kiện hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ cho doanh nghiệp, lao động Tiếp thu kiến nghị của Tổng Liên đoàn về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của gói 62.000 tỷ Công nhân mất việc, thiếu việc vẫn không thể tiếp cận gói 62.000 tỷ dù có sửa điều kiện
khong tiep can duoc cac goi ho tro nguoi lao dong mat viec vi dich covid 19 song sao
Người lao động mất việc, thiếu việc cầm cự với mớ rau, quả trứng qua ngày.

Trăm ngàn người bị ảnh hưởng, chỉ hai trăm người được hỗ trợ!

Khoảng cuối tháng 7/2020, Công ty TNHH Sang Shun (Tân Uyên, Bình Dương) nhận được công văn của UBND thị xã Tân Uyên về việc trả hồ sơ đề nghị hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương theo Nghị quyết số 42/NQ-CP (Nghị quyết 42) và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Lý do UBND thị xã Tân Uyên trả hồ sơ là qua rà soát, thẩm định hồ sơ của các cơ quan chuyên môn về điều kiện để nhận hỗ trợ người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương do gặp khó khăn bởi đại dịch Covid-19, trong quý I/2020, Công ty TNHH Sang Shun có doanh thu, có lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp lớn hơn 0; tại thời điểm ngày 31/3/2020, tổng tài sản ngắn hạn của công ty lớn hơn tổng nợ ngắn hạn. Do đó công ty không đảm bảo đủ điều kiện để được hưởng hỗ trợ người lao động theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Công ty TNHH Sang Shun là một trong rất nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương bị trả hồ sơ vì không đáp ứng đủ điều kiện để người lao động được nhận hỗ trợ theo gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

khong tiep can duoc cac goi ho tro nguoi lao dong mat viec vi dich covid 19 song sao
Công nhân mất việc, thiếu việc không tiếp cận được các gói hỗ trợ vì các quy định ngặt nghèo, đặc biệt đến nay thời hạn thực hiện đã hết.

Theo thông tin mà phóng viên Cuộc sống an toàn có được, tính đến nay, toàn tỉnh Bình Dương chưa đến 10 doanh nghiệp được xét đủ điều kiện để người lao động được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Tổng số lao động được hỗ trợ là hơn 200 người với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng.

Trong khi đó, tại Bình Dương, tính từ đầu dịch đến ngày 28/8, số doanh nghiệp báo cáo bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 là 301 với 237.758 công nhân lao động, Trong đó, có hơn 13.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; hơn 45.000 lao động ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương; hơn 100.000 lao động phải giảm giờ làm việc…

Chị Trần Ngọc Bích, công nhân may, làm việc tại Khu Công nghiệp Mỹ Phước 1 mất việc đã gần 2 tháng nay. Chị vẫn đang tích cực tìm việc làm mới nhưng chưa được. Chị bộc bạch: “Mấy tháng nay, ba mẹ ở quê gửi gạo xuống tiếp tế, ăn uống thì dè xẻn, tiết kiệm từng chút một, ngày nào cũng rau muống luộc, quả trứng luộc. Tôi không biết mình cầm cự được bao lâu”.

Công đoàn kiến nghị mở rộng đối tượng, kéo dài thời gian hỗ trợ

Về hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động khó khăn từ nguồn tài chính tích lũy của các cấp công đoàn theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 (Quyết định 643) của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thông tin từ LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, đến nay, sau hơn 3 tháng triển khai Quyết định 643 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Công đoàn cấp trên cơ sở chi hỗ trợ 4.000 đoàn viên và 5 công nhân lao động gặp khó khăn với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

khong tiep can duoc cac goi ho tro nguoi lao dong mat viec vi dich covid 19 song sao
Người lao động xoay đủ mọi cách để cầm cự qua ngày, hy vọng tìm được việc làm mới.

Theo LĐLĐ tỉnh Bình Dương, trong 8 tháng đầu năm 2020, rất nhiều lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương ở các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 là đối tượng được hưởng chính sách theo Nghị quyết 42. Thế nhưng doanh nghiệp không đảm bảo điều kiện theo Nghị quyết 42 do không đáp ứng quy định “doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương” nên người lao động không thể thụ hưởng chính sách này và cũng chưa được hưởng chính sách hỗ trợ của công đoàn (Quyết định 643).

Một số doanh nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, dẫn đến người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp, mặc dù được hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết 42 (1.000.000 đồng/tháng) đời sống vẫn còn nhiều khó khăn; nhiều lao động được công ty chi hỗ trợ từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng/tháng (trên mức lương cơ sở 1.490.000 đồng/tháng), đối với người lao động xa quê, phải nuôi con nhỏ với mức thu nhập như trên không thể giải quyết được nhu cầu đời sống hàng ngày.

khong tiep can duoc cac goi ho tro nguoi lao dong mat viec vi dich covid 19 song sao
Tranh thủ trước giờ vào ca, nhiều công nhân bán nước trà đá đường để kiếm thêm.

Dự báo trong những tháng sắp tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, kéo dài, nhiều doanh nghiệp khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh, phải thu hẹp hoặc thậm chí chấm dứt hoạt động, sẽ ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của người lao động.

Do đó, để hỗ trợ cho người lao động, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam xem xét, bổ sung, điều chỉnh Quyết định 643. Cụ thể là kéo dài thời gian xét được tính ảnh hưởng đến hết tháng 12/2020; điều chỉnh điều kiện hưởng đối với đoàn viên, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, bị mất việc làm, thiếu việc làm hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, có thu nhập thấp hơn 50% mức lương tối thiểu vùng; cho phép các đơn vị chưa sử dụng hết nguồn kinh phí được chi theo Quyết định 643 được sử dụng nguồn tài chính tích lũy năm 2020 (từ nguồn chi không quá 50% kinh phí dự phòng chưa sử dụng hết theo Quyết định 643 để chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đặc biệt là số công nhân lao động xa quê, không có điều kiện về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

khong tiep can duoc cac goi ho tro nguoi lao dong mat viec vi dich covid 19 song sao
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh (bên phải) tặng quà, thăm hỏi công nhân bị bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.
LĐLĐ tỉnh Bình Dương hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vay từ nguồn vốn tích lũy công đoàn thông qua tổ chức tài chính vi mô CEP. Đến nay qua thống kê, có 1.815 công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 49 doanh nghiệp nộp đơn xin vay vốn với số tiền 9 tỷ 075 triệu đồng. Hiện đã có 737 trường hợp được vay với tổng số tiền 3 tỷ 685 triệu đồng. CEP và các đơn vị liên quan vẫn đang tiếp tục thẩm định hồ sơ để giải ngân cho các công nhân lao động khác.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 9/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 27,7 triệu, hơn 900 ...

Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ Những địa điểm ăn uống thú vị và câu chuyện khởi nghiệp của công nhân trẻ

Gần đây, các hội nhóm công nhân xôn xao rủ nhau tới các quán ăn vặt "nhất định phải thử" gần khu công nghiệp. Trong ...

Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ Sách cho học sinh và nỗi lòng cha mẹ

Một năm học mới lại bắt đầu. Người công nhân đã "méo mặt" với dịch bệnh, công việc, các khoản chi tiêu, nay lại ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Đọc thêm

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Ăn, ở -

Doanh nghiệp dệt may loay hoay tìm đơn hàng

Trước ảnh của dịch bệnh Covid-19, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, đơn hàng bị cắt…Đặc biệt, là các doanh nghiệp dệt may, công nhân bị nghỉ việc, đơn hàng không có, đóng xưởng sản xuất.

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Ăn, ở -

Công nhân lao động cắt giảm chi tiêu tối đa để “mua chữ” cho con

Cắt giảm chi tiêu, nhu cầu vui chơi giải trí… là những điều công nhân lao động (CNLĐ) như anh Đỗ Trọng Tùng đang làm để chắt bóp lo cho con khi vào năm học mới.

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Ăn, ở -

Chăm lo tốt đời sống của công nhân trong mùa dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến rất nhiều doanh nghiệp, đời sống công nhân. Có rất nhiều công ty đang “loay hoay” tìm đơn hàng, đảm bảo đời sống cho công nhân thì công ty TNHH Kim Phát (KCN Phúc Khánh – TP Thái Bình) chăm lo tốt cho công nhân, giúp họ gắn bó và yên tâm hơn khi làm việc tại công ty.

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Ăn, ở -

Công nhân và “gánh nặng” tiền học mỗi mùa con tựu trường

Năm học mới bắt đầu, niềm vui con được đến lớp, đến trường vừa lóe lên thì nỗi lo về tiền học lại đè nặng lên đôi vai của những bố mẹ công nhân. Ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhiều người bị cắt giảm thu nhập, việc làm nên gánh nặng tiền đóng học cho con khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

Xem phiên bản di động