Thứ ba 01/12/2020 09:18
Phòng, chống dịch Covid-19

Không tổ chức lễ tang đối với những trường hợp tử vong do COVID-19

Bài nổi bật - Hoài Nam

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp tử vong do dịch bệnh COVID-19 sẽ không được tổ chức tang lễ tại nhà mà khâm liệm tại bệnh viện rồi chuyển thẳng đến nhà hỏa thiêu.
khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, đóng tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Thi thể 3 người tử vong do Covid- 19 hiện đang ở đâu?

Đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có 3 trường hợp tử vong do mắc COVID-19 gồm: bệnh nhân 437 tử vong do sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19; bệnh nhân 428 tử vong do nhồi máu cơ tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, suy thận giai đoạn cuối, biến chứng suy hô hấp do suy tim và mắc COVID-19; bệnh nhân 499 tử vong do ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và mắc COVID-19.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Quảng Trị, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, trong số 3 bệnh nhân tử vong do COVID-19 có 2 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, một trường hợp tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hai trường hợp tử vong tại Đà Nẵng hiện đang được tổ chức khâm liệm để chuyển đến lò hỏa thiêu. Một trường hợp tử vong tại Huế thì thuộc trách nhiệm của Bệnh viện Trung ương Huế.

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có 3 trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Theo bà Nguyễn Thị Quảng Trị, quy trình xử lý thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 được quy định nghiêm ngặt, vận chuyển đến nơi hỏa táng bằng xe chuyên dụng. Người nhà bệnh nhân không được đi chung xe, chỉ nhân viên y tế với trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng. Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong. Toàn bộ khu vực hỏa táng, mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn trước và sau khi hỏa táng.

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Trung tâm được xây dựng trên diện tích 7,4 ha, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10km với các hạng mục chính là 2 lò hỏa táng hiện đại, đạt tiêu chuẩn khí thải không gây ô nhiễm môi trường


Bà Trị cũng cho biết: “Bệnh viện Đà Nẵng hiện đã xây dựng quy trình, riêng tại Bệnh viện Ung bướu thì đang xây dựng quy trình, vì họ chưa nghĩ đến trường hợp tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện. Mặc dù quyết định 468 của Bộ Y tế triển khai từ đầu mùa dịch. Đối với các trường hợp tử vong vừa rồi, lúc đầu gia đình không đồng ý với việc không tổ chức lễ tang, nhưng sau khi nghe giải thích, tư vấn thì các gia đình đều đồng ý, hợp tác và thực hiện đúng quy trình”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 31/7, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng có Công văn gửi Sở Xây dựng đề nghị đơn vị này chỉ đạo Nhà tang lễ thành phố hỗ trợ việc bảo quản các thi hài người bệnh đã qua xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm hỏa táng Đà Nẵng có đáp ứng nhu cầu hỏa táng?

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện chỉ có một Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, đóng tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Trung tâm được xây dựng trên diện tích 7,4 ha, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10km với các hạng mục chính là 2 lò hỏa táng hiện đại, đạt tiêu chuẩn khí thải không gây ô nhiễm môi trường; nhà hành lễ, nhà giao nhận tro cốt, căng tin, các phòng lễ có sức chứa 70 đến 90 người. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm hỏa thiêu tối đa 12 trường hợp (mỗi trường hợp hỏa thiêu trong vòng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ).

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Trung bình mỗi ngày, Trung tâm hỏa thiêu tối đa 12 người (mỗi trường hợp hỏa thiêu trong vòng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ)

Ông Lương Trọng Khánh, phụ trách Trung tâm hỏa táng An Phước Viên cho biết, tâm lý người dân ai cũng muốn người thân của mình sau khi chết được chôn cất tử tế, nên ít ai đăng ký hỏa táng. Mặc dù chính quyền thành phố hỗ trợ mỗi thi thể hỏa táng 5 triệu đồng. Riêng đối với những trường hợp chết do dịch bệnh COVID-19, đến nay Trung tâm vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cơ quan chức năng ở thành phố về việc tổ chức hỏa táng. Ông Lương Trọng Khánh cho hay.

Quy trình xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do COVID-19

Ngày 06/2/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn 495/BYT-MT hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm SARS-CoV-2. Theo đó, việc xử xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do COVID-19 sẽ được phun dung dịch khử khuẩn chứa Clo, vải liệm quấn thi thể cũng được tẩm dung dịch khử khuẩn trước khi sử dụng.

Thi thể sẽ được quấn 2 lớp vải cotton đã được tẩm dung dịch khử khuẩn Clo và bọc kín bằng lớp ni-lon chuyên dụng bên ngoài.

Sau khi hoàn tất, thi thể sẽ được dán nhãn cảnh báo “Thi hài nhiễm COVID-19” phía bên ngoài.

Thi hài được vận chuyển đến nơi hỏa táng hoặc mai táng bằng xe chuyên dụng. Người nhà bệnh nhân không được đi chung xe, chỉ nhân viên y tế với trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng.

Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong.

Toàn bộ khu vực hỏa táng và mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn toàn bộ các bề mặt trước và sau khi thực hiện hỏa táng, mai táng.

Trong trường hợp mai táng, thi hài phải được chôn cất trong thời gian sớm nhất, tại khu vực cao, không bị ngập úng.

Quan tài đặt xuống huyệt phải được khử khuẩn bằng Clo hoặc dung dịch khử khuẩn Clo, hoặc rắc vôi bột xung quanh thành huyệt, đáy huyệt.

Trước khi lấp đất phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoặc phun dung dịch khử khuẩn.

Toàn bộ quy trình mai táng, hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 đều được thực hiện bởi nhân viên y tế đã được trang bị phương tiện phòng hộ theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19.

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 17,7 triệu, hơn 682 ...

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19 TP. Hội An ngày đầu giãn cách xã hội

Không đợi đến khi số ca nhiễm COVID-19 ở thành phố Đà Nẵng tăng dần và xuất hiện tình trạng lây lan trong cộng đồng, ...

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19 Đám cưới tạm gác lại chờ ngày vui lớn

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, quả ngọt cho chuyện tình gần 6 năm của chị H.T.H – Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trước khi có kết quả dương tính, bệnh nhân 1347 từng đi nhiều nơi

Bài nổi bật -

Trước khi có kết quả dương tính, bệnh nhân 1347 từng đi nhiều nơi

Bệnh nhân 1347 dạy học tại Trung tâm Anh ngữ Key English, uống cà phê tại Highlands Vạn Hạnh Mall và hát karaoke ở quận 10 (TP HCM) trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Sau khi ghi nhận bệnh nhân 1347, Ban Chỉ đạo Quốc gia ra công điện khẩn

Bài nổi bật -

Sau khi ghi nhận bệnh nhân 1347, Ban Chỉ đạo Quốc gia ra công điện khẩn

Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị tiếp tục quán triệt tinh thần chống dịch với mức độ cảnh giác cao nhất và không được chủ quan, lơ là.

Sai phạm của công chức Cục QLTT Bắc Ninh trong vụ khẩu trang giả tại Công ty Quốc Bảo

Tiêu điểm -

Sai phạm của công chức Cục QLTT Bắc Ninh trong vụ khẩu trang giả tại Công ty Quốc Bảo

Tổng Cục Quản lý thị trường (QLTT) kiến nghị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân thuộc Cục QLTT tỉnh Bắc Ninh, đồng thời kiến nghị cơ quan này rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục, sửa chữa những thiếu sót, tồn tại, hạn chế trong vụ việc Công ty Quốc Bảo sản xuất khẩu trang giả xảy ra vào tháng 3/2020.

Từ ngày 01/01/2021, cách tính tuổi hưu của nam và nữ thay đổi như thế nào?

Bài nổi bật -

Từ ngày 01/01/2021, cách tính tuổi hưu của nam và nữ thay đổi như thế nào?

Căn cứ theo Nghị định 135/2020 quy định về tuổi nghỉ hưu, từ ngày 01/01/2021 tuổi hưu sẽ tăng dần.

Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

Bài nổi bật -

Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng luôn đồng hành cùng đoàn viên, người lao động

Để kịp thời chia sẻ, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai, bão lũ và các hoạt động xã hội có ý nghĩa nhân văn khác… tháng 10 năm 1996, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hoàn thiện các văn bản và trình cơ quan có thẩm quyền cấp phép thành lập Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng Vàng (sau đây viết tắt là Quỹ).

Về một thầy giáo đặc biệt: “Chưa bao giờ nhớ ngày 20 tháng 11”

Ăn, ở -

Về một thầy giáo đặc biệt: “Chưa bao giờ nhớ ngày 20 tháng 11”

Dòng sông sâu, con sào dài đo được. Lòng người đưa đò, ai biết được sự bao la. Suốt hơn chục năm qua, người “thầy giáo công nhân” – Hoàng Trọng Khánh, vẫn luôn lặng lẽ chèo lái con đò tri thức, âm thầm không hy vọng về một ngày tôn vinh Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Đọc thêm

Mưa lớn nhiều ngày, người dân Hội An lại tiếp tục chạy lũ

Bài nổi bật -

Mưa lớn nhiều ngày, người dân Hội An lại tiếp tục chạy lũ

Sau nhiều ngày liền bị ảnh hưởng do mưa lớn, các tuyến đường trong khu phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã bị ngập nước. Hàng quán, cơ sở kinh doanh phải tạm hoãn, người lao động trong khu phố cổ muộn phiền vì liên tiếp phải dọn chạy lũ.

Từ 01/01/2021, đâu là 3 điểm mới có lợi cho người lao động khi nhận tiền lương?

Việc làm -

Từ 01/01/2021, đâu là 3 điểm mới có lợi cho người lao động khi nhận tiền lương?

Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, quy định mới về một số quyền lợi của người lao động khi nhận tiền lương.

Chính thức: Sổ hộ khẩu chỉ dùng hết năm 2022

Bài nổi bật -

Chính thức: Sổ hộ khẩu chỉ dùng hết năm 2022

Theo Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực từ tháng 7/2021, người dân vẫn được sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để chứng minh thông tin về nơi cư trú đến hết tháng 12/2022.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/11

Bài nổi bật -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/11

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/11, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 52.406 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có hơn 1,288 triệu ca tử vong và hơn 36,654 triệu ca đã khỏi bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ở cộng đồng.

Từ thiện đúng cách - Bài 1: Khi lòng tốt cũng có thể gây tổn thương người khác

Bài nổi bật -

Từ thiện đúng cách - Bài 1: Khi lòng tốt cũng có thể gây tổn thương người khác

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Xem phiên bản di động