Chủ nhật 09/08/2020 09:44
Phòng, chống dịch Covid-19

Không tổ chức lễ tang đối với những trường hợp tử vong do COVID-19

Tin tức - Hoài Nam

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp tử vong do dịch bệnh COVID-19 sẽ không được tổ chức tang lễ tại nhà mà khâm liệm tại bệnh viện rồi chuyển thẳng đến nhà hỏa thiêu.
khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, đóng tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng.

Thi thể 3 người tử vong do Covid- 19 hiện đang ở đâu?

Đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có 3 trường hợp tử vong do mắc COVID-19 gồm: bệnh nhân 437 tử vong do sốc nhiễm trùng trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19; bệnh nhân 428 tử vong do nhồi máu cơ tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, suy tim, suy thận giai đoạn cuối, biến chứng suy hô hấp do suy tim và mắc COVID-19; bệnh nhân 499 tử vong do ung thư đường máu ác tính không đáp ứng hoá chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và mắc COVID-19.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Quảng Trị, Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho biết, trong số 3 bệnh nhân tử vong do COVID-19 có 2 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, một trường hợp tử vong tại Bệnh viện Trung ương Huế. Hai trường hợp tử vong tại Đà Nẵng hiện đang được tổ chức khâm liệm để chuyển đến lò hỏa thiêu. Một trường hợp tử vong tại Huế thì thuộc trách nhiệm của Bệnh viện Trung ương Huế.

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam có 3 trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Theo bà Nguyễn Thị Quảng Trị, quy trình xử lý thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 được quy định nghiêm ngặt, vận chuyển đến nơi hỏa táng bằng xe chuyên dụng. Người nhà bệnh nhân không được đi chung xe, chỉ nhân viên y tế với trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng. Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong. Toàn bộ khu vực hỏa táng, mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn trước và sau khi hỏa táng.

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Trung tâm được xây dựng trên diện tích 7,4 ha, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10km với các hạng mục chính là 2 lò hỏa táng hiện đại, đạt tiêu chuẩn khí thải không gây ô nhiễm môi trường


Bà Trị cũng cho biết: “Bệnh viện Đà Nẵng hiện đã xây dựng quy trình, riêng tại Bệnh viện Ung bướu thì đang xây dựng quy trình, vì họ chưa nghĩ đến trường hợp tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại bệnh viện. Mặc dù quyết định 468 của Bộ Y tế triển khai từ đầu mùa dịch. Đối với các trường hợp tử vong vừa rồi, lúc đầu gia đình không đồng ý với việc không tổ chức lễ tang, nhưng sau khi nghe giải thích, tư vấn thì các gia đình đều đồng ý, hợp tác và thực hiện đúng quy trình”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, ngày 31/7, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng có Công văn gửi Sở Xây dựng đề nghị đơn vị này chỉ đạo Nhà tang lễ thành phố hỗ trợ việc bảo quản các thi hài người bệnh đã qua xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Trung tâm hỏa táng Đà Nẵng có đáp ứng nhu cầu hỏa táng?

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện chỉ có một Trung tâm hỏa táng An Phước Viên, đóng tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Trung tâm được xây dựng trên diện tích 7,4 ha, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10km với các hạng mục chính là 2 lò hỏa táng hiện đại, đạt tiêu chuẩn khí thải không gây ô nhiễm môi trường; nhà hành lễ, nhà giao nhận tro cốt, căng tin, các phòng lễ có sức chứa 70 đến 90 người. Trung bình mỗi ngày, Trung tâm hỏa thiêu tối đa 12 trường hợp (mỗi trường hợp hỏa thiêu trong vòng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ).

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19
Trung bình mỗi ngày, Trung tâm hỏa thiêu tối đa 12 người (mỗi trường hợp hỏa thiêu trong vòng từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ)

Ông Lương Trọng Khánh, phụ trách Trung tâm hỏa táng An Phước Viên cho biết, tâm lý người dân ai cũng muốn người thân của mình sau khi chết được chôn cất tử tế, nên ít ai đăng ký hỏa táng. Mặc dù chính quyền thành phố hỗ trợ mỗi thi thể hỏa táng 5 triệu đồng. Riêng đối với những trường hợp chết do dịch bệnh COVID-19, đến nay Trung tâm vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ các cơ quan chức năng ở thành phố về việc tổ chức hỏa táng. Ông Lương Trọng Khánh cho hay.

Quy trình xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do COVID-19

Ngày 06/2/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn 495/BYT-MT hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm SARS-CoV-2. Theo đó, việc xử xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do COVID-19 sẽ được phun dung dịch khử khuẩn chứa Clo, vải liệm quấn thi thể cũng được tẩm dung dịch khử khuẩn trước khi sử dụng.

Thi thể sẽ được quấn 2 lớp vải cotton đã được tẩm dung dịch khử khuẩn Clo và bọc kín bằng lớp ni-lon chuyên dụng bên ngoài.

Sau khi hoàn tất, thi thể sẽ được dán nhãn cảnh báo “Thi hài nhiễm COVID-19” phía bên ngoài.

Thi hài được vận chuyển đến nơi hỏa táng hoặc mai táng bằng xe chuyên dụng. Người nhà bệnh nhân không được đi chung xe, chỉ nhân viên y tế với trang bị bảo hộ chuyên dụng mới được đi cùng.

Việc hỏa táng, mai táng phải thực hiện trong thời gian sớm nhất sau khi bệnh nhân tử vong.

Toàn bộ khu vực hỏa táng và mai táng phải được phong tỏa, khử khuẩn toàn bộ các bề mặt trước và sau khi thực hiện hỏa táng, mai táng.

Trong trường hợp mai táng, thi hài phải được chôn cất trong thời gian sớm nhất, tại khu vực cao, không bị ngập úng.

Quan tài đặt xuống huyệt phải được khử khuẩn bằng Clo hoặc dung dịch khử khuẩn Clo, hoặc rắc vôi bột xung quanh thành huyệt, đáy huyệt.

Trước khi lấp đất phải rắc hóa chất khử khuẩn chứa Clo hoặc phun dung dịch khử khuẩn.

Toàn bộ quy trình mai táng, hỏa táng bệnh nhân tử vong do COVID-19 đều được thực hiện bởi nhân viên y tế đã được trang bị phương tiện phòng hộ theo đúng quy định phòng chống dịch COVID-19.

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 17,7 triệu, hơn 682 ...

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19 TP. Hội An ngày đầu giãn cách xã hội

Không đợi đến khi số ca nhiễm COVID-19 ở thành phố Đà Nẵng tăng dần và xuất hiện tình trạng lây lan trong cộng đồng, ...

khong to chuc le tang doi voi nhung truong hop tu vong do covid 19 Đám cưới tạm gác lại chờ ngày vui lớn

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, quả ngọt cho chuyện tình gần 6 năm của chị H.T.H – Điều dưỡng viên tại Bệnh viện Đà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 98

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h30 sáng ngày 9/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 19,7 triệu, hơn 728 nghìn người tử vong. Thế giới đã ghi nhận những cột mốc đáng buồn mới trong đại dịch COVID-19 khi số ca nhiễm tại Mỹ vượt con số 5 triệu và Brazil có hơn 100.000 người tử vong. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới Covid-19 ở Hà Nội và Bắc Giang. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.

lien quan bn785 phong toa cong ty cach ly 98 cong nhan kcn thang long 2

Tin tức -

Liên quan BN785: Phong toả công ty, cách ly 98 công nhân KCN Thăng Long 2

Liên quan đến bệnh nhân 785 nhiễm Covid-19, từ đêm qua Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã tiến hành phong toả Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham, đồng thời cách ly 98 công nhân của công ty này.

tp hcm con khoang 13000 truong hop chua duoc xet nghiem covid 19

Tin tức -

TP HCM: Còn khoảng 13.000 trường hợp chưa được xét nghiệm Covid-19

Hiện nay TP HCM có khoảng 13.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm; có 817 người tiếp xúc 8 ca nhiễm Covid-19 và 32.844 người về từ Đà Nẵng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

nhom chuyen gia xet nghiem tu da nang se lui ve ho tro ha noi

Tin tức -

Nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng sẽ lui về hỗ trợ Hà Nội

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Bộ đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội" tại cuộc họp của Bộ Y tế với UBND Thành phố Hà Nội về công tác chống dịch trên địa bàn sáng nay (8/8).

benh nhan 785 la giam doc tai kcn thang long 2 voi lich trinh di lai phuc tap

Khám chữa bệnh -

Bệnh nhân 785 là giám đốc tại KCN Thăng Long 2 với lịch trình đi lại phức tạp

Người đàn ông 42 tuổi ở Hoài Đức (Hà Nội) trở thành bệnh nhân 785 mắc COVID-19 là Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham tại Khu công nghiệp Thăng Long 2, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

ngung cac hoat dong tap the o cong vien de phong chong dich covid 19

Tin tức -

Ngừng các hoạt động tập thể ở công viên để phòng chống dịch Covid-19

Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống Covid-19 trên địa bàn, TP HCM yêu cần tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, thể dục thể thao tại công viên và mảng xanh. Đây là một chủ trương rất cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong lúc này.

Đọc thêm

nhung hinh anh dac biet trong giay phut do cach ly benh vien c da nang

Tin tức -

Những hình ảnh đặc biệt trong giây phút dỡ cách ly Bệnh viện C Đà Nẵng

Trong niềm vui được dỡ bỏ lệnh cách ly, các y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng vẫn giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo công tác phòng dịch.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 88

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h30 sáng ngày 8/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 19,5 triệu, hơn 722 nghìn người tử vong. Châu Mỹ hiện là tâm dịch nghiêm trọng nhất thế giới. Khu vực Mỹ Latinh trở thành khu vực ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất, chiếm gần 30% số ca tử vong trên thế giới. Dịch đang lây lan mạnh tại các nước như Colombia, Peru, Argentina và Bolivia. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đã ghi nhận 5 ca mắc mới, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.

giai ma bi an ve nhung ca nhiem covid 19 nang nhat

Khám chữa bệnh -

Giải mã bí ẩn về những ca nhiễm Covid-19 nặng nhất

Đại dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện thấy về sự khác thường của một số ca bệnh nặng.

tphcm cong bo ket qua xet nghiem cua 28325 nguoi ve tu da nang

Nơi tôi ở -

TP.HCM công bố kết quả xét nghiệm của 28.325 người về từ Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo 28.319 trường hợp người về từ Đà Nẵng được xác định âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó 10.954 trường hợp mới có kết quả trong 24 giờ qua.

truoc lan song thu hai cua covid 19 deo khau trang dung cach nhu the nao

Khám chữa bệnh -

Trước làn sóng thứ hai của Covid-19, đeo khẩu trang đúng cách như thế nào?

Đeo khẩu trang được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu được các chuyên gia y tế khuyến cáo giúp phòng, chống Covid-19.

Xem phiên bản di động