BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ ba 07/04/2020 17:15

Đăng ký nhận tin tức mới

Không tổ chức tôn vinh ngày Thầy thuốc, nhưng nhân dân không quên!

Mỹ Mỹ 25/02/2020 13:45

Tạm dừng tôn vinh, biểu dương nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), nhưng mỗi người dân đều nhớ đến những 'thiên thần áo trắng' thầm lặng, đặc biệt là trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.
khong to chuc ton vinh ngay thay thuoc nhung nhan dan khong quen
Các y, bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị cho bệnh nhân nhỏ tuổi nhất nhiễm Covid-19. Ảnh: T.T

Bộ Y tế vừa ra quyết định gửi tới các đơn vị trong Bộ về việc điều chỉnh tổ chức các hoạt động thi đua, khen thưởng hướng tới 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2020). Theo đó, Bộ đề nghị các đơn vị tạm dừng tổ chức tôn vinh và biểu dương các tập thể, cá nhân đạt danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân, thầy thuốc Ưu tú trong dịp Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Các hoạt động thi đua khen thưởng khác, các đơn vị cần lồng ghép tới việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Lý do được Bộ lý giải cho quyết định này là để toàn ngành đã dồn toàn bộ nguồn lực để ứng phó Covid-19, đảm bảo sức khỏe.

Trong các thời điểm kỷ niệm, 65 năm là năm “tròn” thường sẽ được tổ chức lớn để tôn vinh, ngợi ca ngành. Song, đứng nơi tuyến đầu của dịch, Bộ Y tế đã đưa ra quyết định khiến nhiều người cảm phục.

Bởi quyết định này hợp lý với bối cảnh thực tế. Hơn thế, nó cũng không hề làm giảm sự trân trọng của người dân dành cho đội ngũ y, bác sỹ. Mà ngược lại, những ngày này, dù có hay không những lễ lạt kỷ niệm cũng không làm phai nhạt những hình ảnh đẹp của những người thầy thuốc đã và đang căng mình bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân.

Đó là hình ảnh các bác sỹ đã trực tiếp lao vào tâm dịch Vĩnh Phúc để “dập dịch”, hay căng mình ở các bệnh viện theo dõi, điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tính đến thời điểm hiện tại, 15/16 ca dương tính với Covid-19 ở Việt Nam đã xuất viện. Một trường hợp còn lại dự kiến sẽ xuất viện trong hôm nay sau 2 lần âm tính với Covid-19. Thành tựu này của nhiều ban ngành song công sức của đội ngũ y, bác sỹ là không thể phủ nhận.

Đó cũng là hình ảnh cái miếu nhỏ ở bệnh viện Việt Pháp. Ngôi miếu thờ các bác sỹ đã hi sinh vì dịch SARS để Việt Nam là quốc gia đầu tiên tuyên bố hết dịch cách đây hơn 10 năm. Thời điểm ấy, Việt Nam gần như tiền đồn của thế giới ngăn đại dịch bùng phát.

Đó còn là hình ảnh rất đỗi giản dị của PGĐ Bệnh viện Đa khoa Vị Xuyên Nguyễn Ngọc Chung căng biển giữa chợ vào trưa nắng. Bác sỹ Chung làm việc này để xin từ thiện 2 triệu đồng. Số tiền này giúp 2 bệnh nhi của viện xuống Hà Nội thực hiện phẫu thuật.

Đó còn là những thành tựu y học liên tiếp mà mới hôm qua, Việt Nam đã trở thành quốc gia đầu tiên thực hiện thành công ca ghép tay từ người sống….

Có quá nhiều hình ảnh, câu chuyện mà không phải hôm nay, giữa thời dịch chúng ta mới cảm nhận được sự cống hiến của những 'thiên thần áo trắng'.

Khi dịch qua đi, họ có thể không được chú ý như những ngày này. Song, nhân dân sẽ không bao giờ quên những nhọc nhằn và cả hi sinh của đội ngũ y, bác sỹ đã dành cho sức khỏe cộng đồng.

Mà nhân dân không tôn vinh nhầm người bao giờ!

khong to chuc ton vinh ngay thay thuoc nhung nhan dan khong quen Du khách Hàn Quốc chưa đồng ý cách ly tại bệnh viện ở Đà Nẵng

Những hành khách trong chuyến bay từ tâm dịch ở Hàn Quốc đến Đà Nẵng vẫn chưa đồng ý cách ly tại Bệnh viện Phổi ...

khong to chuc ton vinh ngay thay thuoc nhung nhan dan khong quen Bị phản ánh gây khó trong vấn đề chốt sổ BHXH, Công ty TNHH Jasan Việt Nam nói gì?

Trước việc một công nhân lên mạng xã hội thông tin về sự chậm trễ, gây khó khăn trong vấn đề chốt sổ BHXH, phía ...

khong to chuc ton vinh ngay thay thuoc nhung nhan dan khong quen Iran có 12 người tử vong vì virus corona, Hàn Quốc trở thành “ổ dịch” lớn thứ 2

12 người ở Iran tử vong vì virus corona; trong khi với việc ghi nhận thêm 161 ca nhiễm chỉ trong một ngày, Hàn Quốc ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile