Thứ năm 22/04/2021 20:35
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Kiếm tiền trên mạng

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Thông tin YouTuber Thơ Nguyễn đã nộp khoảng 2 tỷ đồng tiền thuế và mức thu từ YouTube của cô gái này là khoảng 20 tỷ đồng đang khiến nhiều người giật mình. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, cơ quan thuế vẫn đang rà soát. Một cô gái trẻ, thu nhập gần 1 triệu USD trong vài năm khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng trong thế giới MMO (make money online - kiếm tiền trên mạng), đây không phải trường hợp hiếm.
Thấy gì sau video “xin vía học giỏi” Đại gia và những cú lừa tiền tỷ Lời xin lỗi chuyển họa thành phúc
Kiếm tiền trên mạng

Thông tin YouTuber Thơ Nguyễn đã nộp khoảng 2 tỷ đồng tiền thuế khiến nhiều người giật mình. Ảnh: MXH.

Trước hết, tôi minh định trong nội dung bài viết này, tôi không đánh giá tính đúng - sai cả luật pháp và đạo đức của Thơ Nguyễn. Trong chuyên mục này, Cuocsongantoan.vn đã bày tỏ quan điểm về trường hợp kênh YouTube trên. Bài viết chỉ nêu quan điểm về một thế giới ngầm những người trẻ đang kiếm tiền trên mạng.

Không có con số thống kê chính thức, song không ít triệu phú đô la trẻ ở Việt Nam đã hình thành trong khoảng 10 năm gần đây bằng MMO. Cũng có hơn 1 định nghĩa về MMO nhưng tạm hiểu như tên gọi, đó là công việc kiếm tiền trên Internet thông qua nhiều hình thức.

Hình thức được biết đến rộng rãi nhất là YouTube. Bởi những người làm YouTube buộc phải “bước ra ánh sáng” để thể hiện nội dung. Những nội dung này sau khi đạt tiêu chí về giờ xem và số người theo dõi sẽ được phép bật kiếm tiền. Khi bật kiếm tiền rồi, Google (chủ quản YouTube) sẽ phân phối quảng cáo vào bên trong nội dung. Về lý, càng nhiều lượt xem, chủ kênh sẽ càng kiếm nhiều tiền.

Song, cơ chế “ăn chia” lợi nhuận quảng cáo của Google tương đối phức tạp. Ví dụ, cùng 1 triệu lượt xem nhưng tỉ lệ tiền thu về của các kênh sẽ dao động rất xa nhau. Điều này phụ thuộc vào nhân khẩu học người xem: Độ tuổi, quốc gia và tỉ lệ chuyển đổi từ quảng cáo tới mua hàng... Tức là, việc đếm lượt xem để ước đoán thu nhập có biên độ biến thiên rất lớn và rất khó chính xác.

Sau YouTube là muôn hình vạn trạng của nghề MMO. Tiền, rất nhiều tiền chảy về những người trẻ suốt ngày ngồi máy với đủ các loại việc không tên như: Viết code dạo dựa theo các “đề bài” đặt hàng trên các diễn đàn công nghệ; tạo game, tạo web để thu tiền quảng cáo; bán mẫu áo phông (chỉ thiết kế còn việc in ấn, giao nhận do các nền tảng thương mại trực tuyến nước ngoài đảm nhiệm), “đào” bitcoin...

Hay có những công việc mà người ngoài có thể coi là kỳ quái: Chơi game để kiếm đồ vật “xịn” của nhân vật ảo rồi bán kiếm tiền; các công ty game thuê chơi game mới ra để tìm lỗi trong game; hoặc đơn giản là bán hàng qua mạng…

Công nghệ bùng nổ nảy sinh một thế hệ người lao động mới. Họ ngồi ôm máy cả ngày. “Trụ sở” làm việc ở quán cafe hoặc trong phòng ngủ. Họ không thích nói nhiều về công việc của mình vì nói “các cụ” cũng không thể hiểu. Và, họ cũng ít chia sẻ về công việc đang ăn nên làm ra này.

Một người bạn MMO của tôi, 30 tuổi, bạn đã mua đủ nhà, xe và một vài mảnh đất ven đô. Ngày xác định cưới vợ, bạn đã phải góp vốn vào một công ty để có một vị trí trong công ty ấy. Quan trọng hơn, vị trí ấy để bạn còn có cái để nói với nhà gái về “công việc”. Tức là, MMO chưa bao giờ được thừa nhận như một ngạch về công việc với số đông.

Và chính những MMO trẻ tuổi ấy đã từng gây sốc dư luận với hàng loạt trường hợp kiếm tiền tới hàng trăm tỷ đồng tự động nộp thuế. Cú sốc lớn tới mức, khi người dân chủ động nộp thuế, địa phương ở Đà Nẵng còn phải cử người sang địa phương khác học hỏi kinh nghiệm thu thuế cá nhân kiếm được tới hơn 280 tỷ đồng.

Tất nhiên, MMO là một khái niệm rộng. Bán vài hộp kim chi trên mạng cũng là MMO; kiếm được cả triệu đô từ các dịch vụ trực tuyến cũng là MMO. Và, đầu tư tiền tỷ mà thu về 0 đồng cũng là MMO. Không phải MMO là con đường dễ thành công nhưng rõ ràng, chúng ta đang xuất hiện một lớp MMO triệu đô gồm các người trẻ, giỏi công nghệ, thích ứng nhanh với các thuật toán thay đổi hàng ngày. Và, không phải ai trong số lớp người trẻ này cũng vui vẻ nộp thuế như các trường hợp gây chấn động dư luận.

Nhưng, một cơ chế quản lý năng động để những người làm MMO thực hiện trách nhiệm nộp thuế, trách nhiệm nội dung với cộng đồng (nếu là sản phẩm nội dung) là điều cơ quan quản lý nên làm. Ngoài những trách nhiệm, MMO xứng đáng được tạo những cơ hội để họ bước ra ánh sáng như một công việc lương thiện, được ghi nhận chứ không chỉ lẩn khuất như một công việc tồn tại chỉ ở những diễn đàn công nghệ.

Có cơ chế đặc thù ghi nhận, thưởng phạt phân minh sẽ giúp trong sạch hơn môi trường Internet cũng như thúc đẩy kinh tế. Việc này khó khăn hơn nhưng căn cơ, vững vàng hơn việc yêu cầu xóa 1 kênh YouTube!

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4 năm 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4 năm 2021

Cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” năm 2021 đã thu hút được nhiều công nhân tham gia. Đây là một ...

Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam ký kết thực hiện Chương trình Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam ký kết thực hiện Chương trình "75 nghìn sáng kiến"

Chiều 13/3, tại Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam, đóng tại KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị ký kết ...

Sau clip “xin vía học giỏi”, YouTuber Thơ Nguyễn có thể bị xử lý hình sự? Sau clip “xin vía học giỏi”, YouTuber Thơ Nguyễn có thể bị xử lý hình sự?

“Xin vía học giỏi” là đoạn clip nhận phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Nhiều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần phải bình luận cho đúng đắn

Cà phê tối -

Cần phải bình luận cho đúng đắn

Từ chiều tối qua đến sáng nay, trên mạng xã hội (MXH), tôi thấy có lưu truyền bức ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mặc comple nhưng đi đôi giày thể thao trong khi tham dự Lễ hội Đền Hùng sáng 21/4 tại Phú Thọ, kèm theo những lời bình luận, những bình luận mà tôi cho rằng không hề đúng đắn, thậm chí là xỏ xiên, ác ý.

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Cà phê tối -

Tấm vé của lòng trắc ẩn

Nghe tin hai con gái bị tai nạn giao thông, một cháu nằm viện, một cháu qua đời, anh Hải tức tốc bắt xe từ Bình Dương ra TP.HCM và dự định bay về nhà ở Nghệ An. Tuy nhiên, anh chỉ đủ tiền mua vé máy bay giá rẻ, chiếc vé không đủ để anh về sớm với con. Tiếng khóc và lời than vô vọng "Con gái tôi mất rồi, cô chú cho tôi bay sớm với...", sau đó đã đưa câu chuyện theo hướng khác.

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Cà phê tối -

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không đọc được mới bị báo chí phát hiện tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Đáng lo nhất là hiệu trưởng trường này do còn bị bệnh thành tích nặng nề nên cứ cố giấu giếm, mãi sau mới bị lòi ra sự thật.

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

Đọc thêm

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Xem phiên bản di động