Thứ hai 02/08/2021 18:46
banner-trai-xinh-gai-dep

Kiếm tiền trên mạng

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Thông tin YouTuber Thơ Nguyễn đã nộp khoảng 2 tỷ đồng tiền thuế và mức thu từ YouTube của cô gái này là khoảng 20 tỷ đồng đang khiến nhiều người giật mình. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng, cơ quan thuế vẫn đang rà soát. Một cô gái trẻ, thu nhập gần 1 triệu USD trong vài năm khiến nhiều người bất ngờ. Nhưng trong thế giới MMO (make money online - kiếm tiền trên mạng), đây không phải trường hợp hiếm.
Thấy gì sau video “xin vía học giỏi” Đại gia và những cú lừa tiền tỷ Lời xin lỗi chuyển họa thành phúc
Kiếm tiền trên mạng

Thông tin YouTuber Thơ Nguyễn đã nộp khoảng 2 tỷ đồng tiền thuế khiến nhiều người giật mình. Ảnh: MXH.

Trước hết, tôi minh định trong nội dung bài viết này, tôi không đánh giá tính đúng - sai cả luật pháp và đạo đức của Thơ Nguyễn. Trong chuyên mục này, Cuocsongantoan.vn đã bày tỏ quan điểm về trường hợp kênh YouTube trên. Bài viết chỉ nêu quan điểm về một thế giới ngầm những người trẻ đang kiếm tiền trên mạng.

Không có con số thống kê chính thức, song không ít triệu phú đô la trẻ ở Việt Nam đã hình thành trong khoảng 10 năm gần đây bằng MMO. Cũng có hơn 1 định nghĩa về MMO nhưng tạm hiểu như tên gọi, đó là công việc kiếm tiền trên Internet thông qua nhiều hình thức.

Hình thức được biết đến rộng rãi nhất là YouTube. Bởi những người làm YouTube buộc phải “bước ra ánh sáng” để thể hiện nội dung. Những nội dung này sau khi đạt tiêu chí về giờ xem và số người theo dõi sẽ được phép bật kiếm tiền. Khi bật kiếm tiền rồi, Google (chủ quản YouTube) sẽ phân phối quảng cáo vào bên trong nội dung. Về lý, càng nhiều lượt xem, chủ kênh sẽ càng kiếm nhiều tiền.

Song, cơ chế “ăn chia” lợi nhuận quảng cáo của Google tương đối phức tạp. Ví dụ, cùng 1 triệu lượt xem nhưng tỉ lệ tiền thu về của các kênh sẽ dao động rất xa nhau. Điều này phụ thuộc vào nhân khẩu học người xem: Độ tuổi, quốc gia và tỉ lệ chuyển đổi từ quảng cáo tới mua hàng... Tức là, việc đếm lượt xem để ước đoán thu nhập có biên độ biến thiên rất lớn và rất khó chính xác.

Sau YouTube là muôn hình vạn trạng của nghề MMO. Tiền, rất nhiều tiền chảy về những người trẻ suốt ngày ngồi máy với đủ các loại việc không tên như: Viết code dạo dựa theo các “đề bài” đặt hàng trên các diễn đàn công nghệ; tạo game, tạo web để thu tiền quảng cáo; bán mẫu áo phông (chỉ thiết kế còn việc in ấn, giao nhận do các nền tảng thương mại trực tuyến nước ngoài đảm nhiệm), “đào” bitcoin...

Hay có những công việc mà người ngoài có thể coi là kỳ quái: Chơi game để kiếm đồ vật “xịn” của nhân vật ảo rồi bán kiếm tiền; các công ty game thuê chơi game mới ra để tìm lỗi trong game; hoặc đơn giản là bán hàng qua mạng…

Công nghệ bùng nổ nảy sinh một thế hệ người lao động mới. Họ ngồi ôm máy cả ngày. “Trụ sở” làm việc ở quán cafe hoặc trong phòng ngủ. Họ không thích nói nhiều về công việc của mình vì nói “các cụ” cũng không thể hiểu. Và, họ cũng ít chia sẻ về công việc đang ăn nên làm ra này.

Một người bạn MMO của tôi, 30 tuổi, bạn đã mua đủ nhà, xe và một vài mảnh đất ven đô. Ngày xác định cưới vợ, bạn đã phải góp vốn vào một công ty để có một vị trí trong công ty ấy. Quan trọng hơn, vị trí ấy để bạn còn có cái để nói với nhà gái về “công việc”. Tức là, MMO chưa bao giờ được thừa nhận như một ngạch về công việc với số đông.

Và chính những MMO trẻ tuổi ấy đã từng gây sốc dư luận với hàng loạt trường hợp kiếm tiền tới hàng trăm tỷ đồng tự động nộp thuế. Cú sốc lớn tới mức, khi người dân chủ động nộp thuế, địa phương ở Đà Nẵng còn phải cử người sang địa phương khác học hỏi kinh nghiệm thu thuế cá nhân kiếm được tới hơn 280 tỷ đồng.

Tất nhiên, MMO là một khái niệm rộng. Bán vài hộp kim chi trên mạng cũng là MMO; kiếm được cả triệu đô từ các dịch vụ trực tuyến cũng là MMO. Và, đầu tư tiền tỷ mà thu về 0 đồng cũng là MMO. Không phải MMO là con đường dễ thành công nhưng rõ ràng, chúng ta đang xuất hiện một lớp MMO triệu đô gồm các người trẻ, giỏi công nghệ, thích ứng nhanh với các thuật toán thay đổi hàng ngày. Và, không phải ai trong số lớp người trẻ này cũng vui vẻ nộp thuế như các trường hợp gây chấn động dư luận.

Nhưng, một cơ chế quản lý năng động để những người làm MMO thực hiện trách nhiệm nộp thuế, trách nhiệm nội dung với cộng đồng (nếu là sản phẩm nội dung) là điều cơ quan quản lý nên làm. Ngoài những trách nhiệm, MMO xứng đáng được tạo những cơ hội để họ bước ra ánh sáng như một công việc lương thiện, được ghi nhận chứ không chỉ lẩn khuất như một công việc tồn tại chỉ ở những diễn đàn công nghệ.

Có cơ chế đặc thù ghi nhận, thưởng phạt phân minh sẽ giúp trong sạch hơn môi trường Internet cũng như thúc đẩy kinh tế. Việc này khó khăn hơn nhưng căn cơ, vững vàng hơn việc yêu cầu xóa 1 kênh YouTube!

Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4 năm 2021 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 4 năm 2021

Cuộc thi “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” năm 2021 đã thu hút được nhiều công nhân tham gia. Đây là một ...

Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam ký kết thực hiện Chương trình Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam ký kết thực hiện Chương trình "75 nghìn sáng kiến"

Chiều 13/3, tại Công ty TNHH Giày Annora Việt Nam, đóng tại KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra Hội nghị ký kết ...

Sau clip “xin vía học giỏi”, YouTuber Thơ Nguyễn có thể bị xử lý hình sự? Sau clip “xin vía học giỏi”, YouTuber Thơ Nguyễn có thể bị xử lý hình sự?

“Xin vía học giỏi” là đoạn clip nhận phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng, đặc biệt là các bậc phụ huynh. Nhiều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Đọc thêm

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Xem phiên bản di động