Thứ ba 19/10/2021 13:10
banner-trai-xinh-gai-dep

Kiến nghị bỏ phí đăng kiểm, kéo dài thời hạn giảm phí đường bộ

Sản phẩm hay - Phương Huyền

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa kiến nghị thêm một số chính sách về phí đăng kiểm, phí đường bộ trong thời gian đến cuối năm.
SUV cỡ nhỏ Maserati Grecale xuất hiện trước ngày ra mắt Ô tô càng nặng càng tốn nhiều tiền đỗ xe Liberty Walk giới thiệu bodykit cho Toyota Land Cruiser thế hệ mới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính về việc hỗ trợ phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, căn cứ quy định tại Luật Phí và Lệ phí, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính xem xét giảm lệ phí đăng kiểm đối với phương tiện xe cơ giới về mức "0 đồng" trong 4 tháng cuối năm 2021.

Căn cứ diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19, Bộ GTVT đề nghị Bộ Tài chính chủ động xem xét việc kéo dài thời gian hiệu lực của Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải.

Kiến nghị bỏ phí đăng kiểm, kéo dài thời hạn giảm phí đường bộ
Xe kinh doanh vận tải hành khách đã được giảm phí sử dụng đường bộ và Bộ GTVT kiến nghị kéo dài thêm thời gian do dịch Covid-19

Trước đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã báo cáo Bộ GTVT phương án hỗ trợ giá, phí, lệ phí cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề xuất phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm trong 4 tháng cuối năm 2021 với mức giảm là 10% để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Đồng thời gửi các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước (251 trung tâm) để xin ý kiến về phương án giảm giá dịch vụ đăng kiểm nêu trên.

Kết quả đã nhận được ý kiến trả lời của 121 trung tâm, trong đó có 26 ý kiến thống nhất, 95 ý kiến không đồng ý phương án giảm giá với lý do chủ yếu: Do tình hình dịch bệnh, số lượng phương tiện kiểm định ít, doanh thu thấp, hầu hết các đơn vị đều đang bị thua lỗ.

Mặt khác, nhiều đơn vị có ý kiến: Giá dịch vụ đăng kiểm hiện nay là trên cơ sở mức phí đã ban hành từ năm 2013 nên bản thân mức giá dịch vụ đăng kiểm đang thấp hơn chi phí thực tế. Do vậy, có đơn vị đề nghị tăng giá dịch vụ kiểm định.

Trên cơ sở các ý kiến nói trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam kiến nghị không thực hiện giảm giá đăng kiểm.

Trong trường hợp giảm lệ phí về "0 đồng" trong 4 tháng cuối năm 2021, Cục Đăng kiểm Việt Nam ước tính số thu ngân sách của mỗi địa phương sẽ giảm khoảng 1,6 tỷ đồng, sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến các địa phương.

Kiến nghị bỏ phí đăng kiểm, kéo dài thời hạn giảm phí đường bộ

Đối với kiến nghị về tăng mức giảm phí sử dụng đường bộ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 47/2021/TT-BTC ngày 24/6/2021 về việc giảm 30% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách và 10% mức phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải.

Nếu điều chỉnh tăng mức hỗ trợ lên nữa, Cục Đăng kiểm cho rằng sẽ ảnh hưởng đến số thu của ngân sách nhà nước và sẽ khó khăn trong triển khai thực hiện. Bên cạnh đó, bản thân các phương tiện kinh doanh vận tải phải dừng hoạt động từ 30 ngày trở lên đã được miễn 100% phí sử dụng đường bộ trong thời gian dừng hoạt động. Vì vậy, để tăng mức hỗ trợ cho các đối tượng này, Nhà nước có thể kéo dài thời gian giảm phí cho đến hết 30/6/2022.

Liberty Walk giới thiệu bodykit cho Toyota Land Cruiser thế hệ mới Liberty Walk giới thiệu bodykit cho Toyota Land Cruiser thế hệ mới

Hãng độ Nhật Bản - Liberty Walk đã công bố bộ điều chỉnh cho dòng Toyota Land Cruiser 300 được thiết kế với sự hợp ...

Chi phí nuôi ô tô ở nước nào rẻ nhất thế giới? Chi phí nuôi ô tô ở nước nào rẻ nhất thế giới?

Theo nghiên cứu của Scrap Car Comparision, Australia là nước có chi phí mua và nuôi xe mới thấp nhất so với thu nhập, tiếp ...

Những nữ công nhân vận hành robot ở nhà máy sản xuất ô tô Những nữ công nhân vận hành robot ở nhà máy sản xuất ô tô

Các nữ công nhân tại Tổ hợp Cơ khí Thaco Chu Lai (Quảng Nam) từ chỗ làm quen, học việc đã nỗ lực học hỏi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Volkwagen Teramont 2021 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá 2,349 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Volkwagen Teramont 2021 chính thức có mặt tại Việt Nam với giá 2,349 tỷ đồng

Tối nay 30/9, Volkwagen Việt Nam đã chính thức mẫu SUV cỡ lớn Teramont 2021, sau một thời gian dài 'nhá hàng'. Với mức giá 2,349 tỷ đồng, Volkswagen Teramont 2021 sẽ cạnh tranh với các mẫu xe trong cùng phân khúc như Ford Explorer và Toyota Land Cruiser Prado.

Cận cảnh hàng hiếm Cadillac Escalade ESV máy dầu giá 8,5 tỷ đồng

Sản phẩm hay -

Cận cảnh hàng hiếm Cadillac Escalade ESV máy dầu giá 8,5 tỷ đồng

Chiếc Cadillac Escalade ESV phiên bản 600D sử dụng động cơ dầu 3.0L I6 cho công suất 277 mã lực, mô-men xoắn 620Nm, giá bán khoảng 8,5 tỷ đồng.

Xe tự lái có thông minh bằng đứa trẻ 7 tháng tuổi?

Sản phẩm hay -

Xe tự lái có thông minh bằng đứa trẻ 7 tháng tuổi?

Một đứa trẻ 7 tháng tuổi đã có khả năng hình dung về các đồ vật nằm khuất tầm mắt, còn một chiếc xe tự lái thì sao?

Xe điện Lucid Air mạnh 1.000 mã lực chính thức xuất xưởng

Sản phẩm hay -

Xe điện Lucid Air mạnh 1.000 mã lực chính thức xuất xưởng

Sedan điện Lucid Air đầu tiên đã chính thức rời khỏi dây chuyền sản xuất và sẽ được bàn giao đến tay khách hàng trong tháng 10/2021.

Triumph Tiger 900 Bond Edition giới hạn chỉ 250 chiếc

Sản phẩm hay -

Triumph Tiger 900 Bond Edition giới hạn chỉ 250 chiếc

Tiger 900 Bond Edition là sản phẩm hợp tác giữa Triumph và James Bond 007 được sản xuất giới hạn chỉ 250 chiếc cho thị trường toàn cầu.

Xem phiên bản di động