BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 09/04/2020 14:11

Đăng ký nhận tin tức mới

Kiến nghị học sinh nghỉ học hết tháng 3, cha mẹ là công nhân nghĩ gì?

Hoài Thương 21/02/2020 18:40

Trước kiến nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3 và điều chỉnh thời gian năm học 2019 - 2020 tại TP. HCM đã có nhiều ý kiến đưa ra. Điều này đặc biệt được cha mẹ là công nhân chú ý, với họ đây là thông tin vừa mừng lại vừa lo cho vấn đề an toàn của con trong dịch Covid-19.
kien nghi hoc sinh nghi hoc het thang 3 cha me la cong nhan nghi gi
Liệu có nên để học sinh, sinh viên các trường học nghỉ đến hết tháng 3 vì Covid - 19? Ảnh HT

Nhiều khu trọ công nhân mấy tuần nay khác hẳn vì có tiếng trẻ con ríu rít cả ngày. Nếu không cũng xuất hiện thêm nhiều thành viên mới là các cụ ông, cụ bà được công nhân đón lên nhờ chăm con hộ. Cũng có nhiều gia đình công nhân gửi hẳn con về quê để tiện đường chăm sóc. Tuy nhiên, dù với cách nào đi nữa, cuộc sống của họ cũng bị xáo trộn ít nhiều bởi hệ lụy của mùa dịch viêm phổi do virus corona gây ra (Covid -19).

Sau nhiều tuần học sinh, sinh viên được hoãn nghỉ học đến hết tháng 2; ngày 20/2, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản kiến nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về vấn đề kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3. Đồng thời trong văn bản cũng kiến nghị điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Khi biết được thông tin này trên báo, nhiều phụ huynh là công nhân từ bất ngờ đến ngỡ ngàng, có nhiều người đồng tình nhưng cũng có nhiều người còn lăn tăn lo lắng. Với công nhân có gia đình, điều quan trọng nhất đối với họ là con cái và công việc. Nhiều gia đình công nhân cho con cái lên thành phố học vì để tiện chăm sóc con và cho con môi trường học hành tốt.

Tuy nhiên, vì diễn biến bất ngờ do virus corona nên các các con được nghỉ, công nhân vẫn tiếp tục làm việc. Lúc đầu họ băn khoăn lo lắng chỗ trông con khi nhà trường cho nghỉ học từ 1 tuần rồi 2 tuần, rồi cả tháng hai bây giờ là kiến nghị nghỉ hết tháng 3. Công nhân hiện tại cũng đã quen với việc con cái họ được nghỉ, nhưng nếu nghỉ hết tháng 3, họ sẽ có suy nghĩ như thế nào?

Chị Nguyễn Hà, đang làm việc tại Khu chế xuất Linh Trung 1, cho biết: “Con tôi 4 tuổi đang học mẫu giáo, gần một tháng qua, tôi khá cực khi phải lựa chọn thời gian, cách trông con. Bố mẹ tôi quê ngoài Nghệ An, không thể vào đây trông cháu, cho nên gần tháng qua tôi không được yên. Ngày thì gửi con cho hàng xóm, ngày thì gửi con cho chị bạn cùng phòng… Nói chung là ngày nào cũng phải nghĩ xem gửi con ở đâu. Nếu cháu được nghỉ hết tháng 3, tôi sợ mình bị stress mất, tôi đọc báo thấy nước mình kiểm soát được dịch bệnh, có phác đồ điều trị và hơn hết ở TP. HCM thời tiết nắng, gió không phải thuận lợi cho virus phát triển. Nếu để các con nghỉ hết tháng 3 thì không đáng. Mặc dù lo cho an toàn của con nhưng tôi tin tưởng và nhà trường, thầy cô, những ngày qua đã dọn dẹp, phun khử trùng phòng, lớp… Cho nên tôi mong các con được đi học lại vào tháng 3 này”.

Anh Linh, công nhân Khu chế xuất Linh Trung 1 bày tỏ quan điểm: “Nên để các cháu đi học, vì nghỉ nhiều sẽ gây ra cảm giác lười biếng, không muốn đi học, các con sẽ mất khá nhiều thời gian để thích nghi với trường lớp lại. Hàng ngày, dù đi làm cả ngày nhưng tôi về tôi vẫn luôn phải cho con học khoảng 30 phút đến 1 giờ để không quên bài vở. Dù dịch bệnh nguy hiểm, nhưng nếu giảm thời gian học so với trước kia vẫn tốt hơn là để học sinh ở nhà”.

“Theo tôi nghĩ, nếu các cấp lãnh đạo xin ý kiến nghỉ đến hết tháng 3 cũng có lý của họ. Nếu muốn chắc chắn đảm bảo an toàn cho các con, nghỉ hết tháng 3 cũng được. Nhưng bên cạnh đó công ty, công đoàn cần tạo điều kiện cho công nhân có thời gian trông con. Chúng tôi đều quê xa, bố mẹ già yếu không thể đi hàng ngàn km vào thành phố chăm cháu, chưa kể đi xa tàu xe, nguy cơ lây nhiễm bệnh lại càng cao, chúng tôi lại càng lo thêm”, anh Huỳnh Minh Thắng, chia sẻ về quan điểm của mình trước thông tin thành phố kiến nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3.

kien nghi hoc sinh nghi hoc het thang 3 cha me la cong nhan nghi gi Dịch Covid-19: Giáo viên nghỉ dạy có được hưởng lương không?

Để phòng chống dịch Covid-19, học sinh được tạm nghỉ học, còn giáo viên thì nghỉ dạy, thời gian có thể kéo dài cả tháng ...

kien nghi hoc sinh nghi hoc het thang 3 cha me la cong nhan nghi gi “Đánh giặc Corona” và “Xịt tay bằng cồn”

"Đánh giặc Corona" - cái tên thật lạ, nhưng lại là tựa đề có thật của một bài hát mới đây nhận được nhiều sự ...

kien nghi hoc sinh nghi hoc het thang 3 cha me la cong nhan nghi gi Nhà trường, phụ huynh nỗ lực cùng con học online trong mùa dịch

Từ ngày các con nghỉ học, sau khi tan ca về nhà, chị D. cùng hai con phải "vật lộn" với bài ôn tập do ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile