Thứ năm 24/09/2020 09:17
Điều chỉnh công tơ điện chạy nhanh, chậm được không?

Kỳ 2: Có thể điều chỉnh công tơ điện nếu cắt niêm chì và tháo nắp công tơ

Sản phẩm an toàn - LÊ TUYẾT

Công ty Cổ phần Thiết bị điện VI-NA-SI-NO (KCN Long Hậu, Long An) là doanh nghiệp cung cấp công tơ điện tử cho nhiều đơn vị bán điện và xuất khẩu công tơ điện sang một số nước. Trả lời cho câu hỏi “có thể điều chỉnh một lúc hàng loạt công tơ điện chạy nhanh, chậm được không”, ông Võ Văn Quang – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị điện VI-NA-SI-NO khẳng định “không thể, tuy nhiên có thể điều chỉnh được từng cái một nếu cắt niêm chì và tháo nắp công tơ”.
ky 2 co the dieu chinh cong to dien neu cat niem chi va thao nap cong to
Kiểm định viên kiểm định lại các công tơ điện đến hạn

Hiện nay, một công tơ điện trước khi đưa ra thị trường phải qua quy trình như thế nào?

Ông Võ Văn Quang: VI-NA-SI-NO hiện sản xuất công tơ điện tử theo quy trình ISO 9001-2015. Tiêu chuẩn sản xuất công tơ được doanh nghiệp đăng ký phê duyệt mẫu với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là IEC 62053-21 và IEC 62053 - 23. Ngoài ra công tơ được sản xuất phải được kiểm định toàn bộ theo tiêu chuẩn ĐLVN 39-2019.

Sản phẩm trước khi sản xuất phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phê duyệt mẫu, được thử nghiệm theo tiêu chuẩn ĐLVN 237-2011. 100% sản phảm được sản xuất ra phải được kiểm định theo tiêu chuẩn ĐLVN 39-2019 bởi các kiểm định viên do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp thẻ. Họ sẽ kiểm định trên bàn kiểm, chuẩn đo lường được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp giấy.

Ngoài ra, mỗi một lô hàng trước khi ra thị trường đều được kiểm tra bởi một đơn vị độc lập thứ 3 để lấy mẫu ví dụ như Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Quatest 1, 2, 3) Viện Đo lường Việt Nam (VMI) để chứng nhận lô hàng. Đơn vị kiểm định độc lập đó khác với bên mua, bên bán, số lượng kiểm tra ngẫu nhiên chiếm 5-10% lô hàng.

Các công tơ được bảo mật như thế nào để hạn chế can thiệp làm sai lệch thông số?

Ông Võ Văn Quang: Công tơ điện tử được bảo mật 3 cấp gồm: Bảo mật phần mềm; Khóa cứng bên trong công tơ; Bảo mật kiểm định gồm bấm chì, niêm phong. Nếu không cắt chì, tháo niêm phong của công tơ điện ra thì ngành Điện cũng như nhà sản xuất không thể điều chỉnh gì được. Chỉ khi nào đem công tơ đó về chính nơi sản xuất ra nó, cắt chì ra hết, nhà sản xuất dùng phần mềm của mình mới hiệu chỉnh được công tơ đó. Tức là không ai hiệu chỉnh được sản phẩm đó hết! Chì niêm phong có mã chì của nhà sản xuất. Mã chì đó do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp. Trước khi treo công tơ đó lên cho người sử dụng điện, công tơ đó phải được bấm chì. Như vậy nếu chì niêm phong vẫn còn thì không ai có thể làm gì với cái công tơ đó cả!

Tức là không có cách nào để tác động vào công tơ điện?

Ông Võ Văn Quang: Nếu có tác động thì chỉ có tác động từng cái một bằng cách phá niêm phong chì ra chứ không thể điều chỉnh hàng loạt được!

ky 2 co the dieu chinh cong to dien neu cat niem chi va thao nap cong to
Đại diện Hội bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam trao đổi với kiểm định viên Phân xưởng Kiểm tra Kiểm định, Công ty Cổ phần Cơ điện Đồng Nai

Khi công tơ đưa vào sử dụng, trước đây là sau 5 năm, quy định mới là sau 6 năm thì công tơ đó được ngành Điện tháo xuống đưa đi kiểm định. Vậy quá trình kiểm định đó có thể bị tác động không?

Ông Võ Văn Quang: Công tơ điện sau 5 năm sử dụng, quy định mới bây giờ là 6 năm, sẽ được thay mới, công tơ người dân đang sử dụng sẽ được đưa đi kiểm định. Nơi đảm nhận việc kiểm định là các trung tâm cơ điện như Cần Thơ, Đồng Nai, Vũng Tàu… Họ chỉ có nhiệm vụ là dùng bàn kiểm, kiểm định lại xem công tơ điện đó đạt hay không đạt để loại bỏ hay tiếp tục sử dụng. Sau đó họ bấm chì lại, họ không thể can thiệp vào công tơ được vì họ không phải là nhà sản xuất bởi chỉ có nhà sản xuất mới có phần mềm để có thể hiệu chỉnh công tơ đó.

Một số trung tâm kiểm định là các công ty cổ phần cơ điện có cổ phần của ngành điện. Vậy có gì đảm bảo là họ sẽ không tác động, làm sai lệch theo hướng có lợi cho ngành điện?

Ông Võ Văn Quang: Tôi khẳng định đối với công tơ điện tử là không thể làm sai lệch được vì chỉ có nhà sản xuất mới hiệu chỉnh được sản phẩm của chính họ.

Nếu người dân nghi ngờ công tơ chạy sai, có vấn đề thì có thể mua 1 công tơ khác đã được kiểm định rồi lắp bên cạnh để so sánh. Hoặc cùng với ngành điện niêm phong công tơ đó và đưa qua trung tâm kiểm định mà mình tin tưởng để kiểm định. Nếu đạt thì người dân trả chi phí đó, còn không thì ngành điện sẽ trả, bồi thường nếu công tơ sai.

Người dân thường phàn nàn là cứ sau khi thay công tơ thì tiền điện thường cao hơn, công tơ mới nhạy hơn công tơ lâu năm hay sao?

Ông Võ Văn Quang: Cái này có thể là cảm giác của người dân thôi chứ mỗi công tơ được đưa ra thị trường đã đạt được tiêu chuẩn ĐLVN rồi nên việc gây ra sai số sẽ không có hoặc nếu có thì phải trong giới hạn cho phép. Đặc biệt là công tơ điện tử, cấp chính xác của nó là cấp độ 1, độ nhạy cao hơn.

Độ nhạy cao hơn thì có lợi cho ai?

Ông Võ Văn Quang: Cả người dân và ngành điện đều có lợi. Nó giống như một cái cân chính xác. Công tơ điện tử cấp chính xác của nó là cấp độ 1, vậy thì thông tin về đo đếm điện sẽ được minh bạch, chính xác hơn, không ai chịu thiệt mà cũng không ai được lợi hơn cả!

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

ky 2 co the dieu chinh cong to dien neu cat niem chi va thao nap cong to Tất cả đàn ông đều ngoại tình, lăng nhăng: Họ ngoại tình với ai?

Trên mạng xã hội, rất nhiều phụ nữ lên án, quy kết tất cả đàn ông đều ngoại tình, lăng nhăng. Có lẽ cũng có ...

ky 2 co the dieu chinh cong to dien neu cat niem chi va thao nap cong to Khi công đoàn cơ sở là cầu nối

Với tổng số 52 đoàn viên công đoàn, trong đó có 47 đoàn viên nữ, từ lâu công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học ...

ky 2 co the dieu chinh cong to dien neu cat niem chi va thao nap cong to Hết “khổ” vì rác?

Hệ thống xử lý rác thải ra sao là một vấn đề quan trọng tại các đô thị lớn để tránh gây ra ảnh hưởng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Sản phẩm an toàn -

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà, ngày 9/9, tại TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR. Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR sẽ được phát triển trên các ứng dụng di động giúp kết nối, tương tác nhiều hơn giữa những người sử dụng.

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Sản phẩm an toàn -

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Với suy nghĩ “tiền nào của nấy” đã ăn sâu bám rễ, cư dân của các dự án chung cư cao cấp không tránh khỏi tâm lý vừa mong được thụ hưởng phí dịch vụ càng mềm càng tốt, vừa hồi hộp trước câu hỏi: Liệu mức phí thấp hơn có đi cùng sự “xuống dốc” về chất lượng dịch vụ?

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Sản phẩm an toàn -

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) vừa bắt, thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh (Công ty Nam Anh) sau khi kiểm tra đột xuất doanh nghiệp này. Đáng nói là doanh nghiệp này đạt chuẩn về công nghệ với hàng chục loại sản phẩm khẩu trang khác nhau.

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Bài nổi bật -

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Ngày đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm mới, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá 50.000 đồng/ hộp. Chỉ sau đó một ngày, giá đã tăng chóng mặt.  

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bài nổi bật -

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng tạm giữ 21.000 chiếc khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Sản phẩm an toàn -

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Ngay sau khi thông tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, giá khẩu trang y tế ở Hà Nội có dấu hiệu tăng hơn mức bình thường. 

Đọc thêm

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Bài nổi bật -

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Giữa lúc vụ việc lộ lọt thông tin hành khách trước mỗi chuyến bay của Hãng hàng không VietJet Air đang gây xôn xao dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của bạn đọc về việc lộ thông tin cá nhân khi đi máy bay của Hãng hàng không Tre Việt - Bamboo Airways.

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cảnh báo tình trạng, trên một số website, mạng xã hội sử dụng hình ảnh, logo của EVN để quảng cáo bán hàng, gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Sản phẩm an toàn -

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Ngày 23/7/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phát đi thông tin khuyến cáo người tiêu dùng. Cơ quan này cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng chính sách kích cầu du lịch và nhu cầu du lịch tăng cao của người tiêu dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Sắp diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt"

Công đoàn Việt Nam -

Sắp diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt"

14h00 chiều ngày mai, 24/7/2020, tại https://cuocsongantoan.vn sẽ diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt" do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Tạp chí Lao động Công đoàn - Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức tại Bình Dương. Tọa đàm có sự tham gia của nhiều các chuyên gia tài chính hàng đầu và TS. Quách Tuấn Khanh, diễn giả của chương trình.

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện 01 tấn thịt gà hết hạn sử dụng, đổi màu biến sắc tại công ty TNHH Thực phẩm Khánh Huy. Được biết, số thịt gà này được thu mua và bán lại cho một số công ty và quán cơm trên địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Xem phiên bản di động