Thứ bảy 19/09/2020 19:57
Điều chỉnh công tơ điện chạy nhanh, chậm được không?

Kỳ cuối: Công tơ điện là phương tiện đo lường quan trọng và phải kiểm soát chặt chẽ

Sản phẩm an toàn - LÊ TUYẾT

Đại diện Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng khẳng định “công tơ điện là phương tiện đo lường quan trọng và phải được kiểm soát chặt chẽ”. Vậy công tơ điện hiện nay được quản lý như thế nào?
ky cuoi cong to dien la phuong tien do luong quan trong va phai kiem soat chat che
Ông Bùi Trung Dũng - Vụ Đo lường thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (bên trái ảnh) tại Phân xưởng Kiểm tra Kiểm định, Công ty Cổ phần Cơ điện Đồng Nai

Kiểm định công tơ phải được thực hiện độc lập khách quan

Ông Bùi Trung Dũng - Vụ Đo lường thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cho hay, việc kiểm định công tơ điện được thực hiện trên hệ thống tự động, rất khó có khả năng can thiệp của con người để làm sai lệch các thông số.

Theo ông Dũng, khi nhà sản xuất muốn sản xuất công tơ để bán ra thị trường thì việc đầu tiên của nhà sản xuất là đăng ký chất lượng, mẫu mã với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Sau khi được Tổng cục cấp phép thì lúc đó công tơ này mới được đưa vào sản xuất.

Các công tơ sau khi được sản xuất sẽ được kiểm định chất lượng. Nhà sản xuất có những băng chuyền, băng thử công tơ và băng chuyền này cũng phải được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp phép đủ điều kiện thí nghiệm công tơ, kiểm tra sai số công tơ. Toàn bộ dữ liệu của công tơ khi được đưa lên băng chuyền thử nghiệm sẽ được đưa về máy chủ của nhà sản xuất, sau đó công tơ được niêm phong kẹp chì bởi nhân viên kiểm định. Nhân viên kiểm định hàng năm được sát hạch, cấp phép kiểm định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

“Nhìn viên chì niêm phong sẽ biết được ai là người kiểm định, nó gắn với từng cá nhân cụ thể, cho nên, nếu công tơ điện có sai sót, cá nhân kiểm định viên phải chịu trách nhiệm. Điều đó ảnh hưởng đến công việc của chính họ”, ông Lê Văn Cường - Quản đốc Phân xưởng Kiểm tra Kiểm định, Công ty Cổ phần Cơ điện Đồng Nai chia sẻ.

ky cuoi cong to dien la phuong tien do luong quan trong va phai kiem soat chat che
Nhân viên làm việc kiểm tra lại công tơ điện tại Phân xưởng Kiểm tra Kiểm định, Công ty Cổ phần Cơ điện Đồng Nai

Ông Bùi Trung Dũng cho biết thêm, công tơ điện là phương tiện đo lường quan trọng và phải kiểm soát chặt chẽ. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã xây dựng hệ thống các tổ chức kiểm định gồm các doanh nghiệp tư nhân, các đơn vị thuộc hệ thống quản lý tiêu chuẩn đo lường chất lượng, các đơn vị trực thuộc các Tổng công ty Điện lực.

Hoạt động này phải tuân thủ các điều kiện về tính độc lập, khách quan và đã được cụ thể hóa tại Nghị định 105 của Chính phủ, quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường, Luật Đo lường. Các đơn vị thực hiện kiểm định phải đảm bảo tính công khai, minh bạch các quy trình kiểm định, để các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát. Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra.

Ngoài ra, theo Luật Đo lường, trước đây là sau 5 năm hoạt động, hiện tại là 6 năm, các công tơ điện phải được thay thế định kỳ. Lúc này, công tơ sẽ được tháo xuống chuyển về đơn vị thí nghiệm để kiểm định. Khi đưa vào hệ thống kiểm định, toàn bộ thông số của công tơ được ghi nhận tự động vào chương trình đã được cài đặt trên hệ thống máy chủ, bản thân kiểm định viên không thể can thiệp, sửa các thông số trên server này. Kết quả sai số của công tơ cũng được tự động ghi nhận và thu thập về phần mềm điều khiển, có cảnh báo nếu công tơ không đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường.

ky cuoi cong to dien la phuong tien do luong quan trong va phai kiem soat chat che
Kiểm định viên kiểm định lại công tơ điện tại Phân xưởng Kiểm tra Kiểm định, Công ty Cổ phần Cơ điện Đồng Nai

Sau khi kiểm định, những công tơ đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường sẽ được niêm phong, kẹp chì, đảm bảo không thể can thiệp và bàn giao cho các công ty điện lực để thực hiện các bước tiếp theo. Còn những công tơ hỏng sẽ được thanh lý theo quy định. Tất cả các công tơ hư hỏng trước khi thanh lý đều được phá hủy, nhằm đảm bảo những công tơ này không có cơ hội quay trở lại tái sử dụng trên lưới điện.

Tác động làm sai lệch thông số công tơ điện là hành vi vi phạm pháp luật

Trao đổi với phóng viên Cuocsongantoan.vn về việc “có thể tác động để công tơ điện chạy nhanh, chậm theo ý muốn được không?”, ông Bùi Trung Dũng cho rằng, nếu xét về mặt công nghệ thì các thiết bị đều do con người làm ra, thì con người cũng sẽ làm được cái việc là can thiệp điều chỉnh! Cho nên, cơ quan quản lý nhà nước phải đặt ra những biện pháp, yêu cầu kỹ thuật để hạn chế tối đa việc tác động làm sai lệch thông số công tơ.

Theo ông Dũng, trong quá trình phê duyệt mẫu công tơ mà các nhà sản xuất gửi lên Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đơn vị này phải xem xét, đánh giá được mức độ bảo mật của công tơ. Pháp luật về đo lường quy định rõ, các phương tiện đo phải đạt được các yêu cầu về ngăn ngừa các hành vi tác động làm thay đổi đặc tính kỹ thuật đo lường, bao gồm cả sai số.

“Tất nhiên là trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển, chúng ta không thể loại trừ hết một số người có hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có việc điều chỉnh làm sai lệch thông số công tơ điện. Chính vì việc này, cơ quan quản lý nhà nước về đo lường rất mong muốn phối hợp với các cơ quan chức năng, người tiêu dùng, EVN và nhà sản xuất để phát hiện và ngăn ngừa các hành vi đó”, ông Bùi Trung Dũng nói.

Ông Bùi Trung Dũng cũng khẳng định lại rằng: “Chúng ta có thể can thiệp được vào công tơ và để can thiệp được thì chúng ta phải phá niêm phong kẹp chì ấy ra, bóc tem kiểm định. Tức là phải mang từng cái công tơ xuống, làm từng cái một chứ không thể làm hàng loạt được. Và những hành vi như vậy là vi phạm pháp luật và bị xử phạt từ hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự”.

ky cuoi cong to dien la phuong tien do luong quan trong va phai kiem soat chat che Tất cả đàn ông đều ngoại tình, lăng nhăng: Họ ngoại tình với ai?

Trên mạng xã hội, rất nhiều phụ nữ lên án, quy kết tất cả đàn ông đều ngoại tình, lăng nhăng. Có lẽ cũng có ...

ky cuoi cong to dien la phuong tien do luong quan trong va phai kiem soat chat che Khi công đoàn cơ sở là cầu nối

Với tổng số 52 đoàn viên công đoàn, trong đó có 47 đoàn viên nữ, từ lâu công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Tiểu học ...

ky cuoi cong to dien la phuong tien do luong quan trong va phai kiem soat chat che Hết “khổ” vì rác?

Hệ thống xử lý rác thải ra sao là một vấn đề quan trọng tại các đô thị lớn để tránh gây ra ảnh hưởng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Sản phẩm an toàn -

Nền tảng EVNSOLAR sẽ giúp đăng ký lắp đặt điện mặt trời mái nhà dễ như đặt xe Grab

Để góp phần thúc đẩy việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời mái nhà, ngày 9/9, tại TP.HCM, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố nền tảng điện mặt trời mái nhà với tên gọi EVNSOLAR. Trong thời gian tới, nền tảng EVNSOLAR sẽ được phát triển trên các ứng dụng di động giúp kết nối, tương tác nhiều hơn giữa những người sử dụng.

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Sản phẩm an toàn -

Chung cư cao cấp với mức phí “mềm”, cư dân hài lòng về chất lượng dịch vụ

Với suy nghĩ “tiền nào của nấy” đã ăn sâu bám rễ, cư dân của các dự án chung cư cao cấp không tránh khỏi tâm lý vừa mong được thụ hưởng phí dịch vụ càng mềm càng tốt, vừa hồi hộp trước câu hỏi: Liệu mức phí thấp hơn có đi cùng sự “xuống dốc” về chất lượng dịch vụ?

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Sản phẩm an toàn -

TP. HCM: Lực lượng QLTT bắt giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả tại Công ty Nam Anh

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) vừa bắt, thu giữ hàng trăm nghìn khẩu trang giả mạo nhãn hiệu khẩu trang 3M Company của Mỹ tại Công ty TNHH sản xuất và thương mại thiết bị Nam Anh (Công ty Nam Anh) sau khi kiểm tra đột xuất doanh nghiệp này. Đáng nói là doanh nghiệp này đạt chuẩn về công nghệ với hàng chục loại sản phẩm khẩu trang khác nhau.

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Bài nổi bật -

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Ngày đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm mới, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá 50.000 đồng/ hộp. Chỉ sau đó một ngày, giá đã tăng chóng mặt.  

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Bài nổi bật -

Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng tạm giữ 21.000 chiếc khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Sản phẩm an toàn -

Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Ngay sau khi thông tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, giá khẩu trang y tế ở Hà Nội có dấu hiệu tăng hơn mức bình thường. 

Đọc thêm

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Bài nổi bật -

Kỳ 6: Không chỉ VietJet, Bamboo Airways cũng bị hành khách tố làm lộ thông tin cá nhân

Giữa lúc vụ việc lộ lọt thông tin hành khách trước mỗi chuyến bay của Hãng hàng không VietJet Air đang gây xôn xao dư luận, Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn tiếp tục nhận được phản ánh bức xúc của bạn đọc về việc lộ thông tin cá nhân khi đi máy bay của Hãng hàng không Tre Việt - Bamboo Airways.

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cảnh báo nạn sử dụng trái phép logo của EVN để bán thiết bị tiết kiệm điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi cảnh báo tình trạng, trên một số website, mạng xã hội sử dụng hình ảnh, logo của EVN để quảng cáo bán hàng, gây nhầm lẫn cho người sử dụng.

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Sản phẩm an toàn -

Cảnh báo người tiêu dùng khi đặt mua các gói du lịch giá rẻ trên mạng

Ngày 23/7/2020, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) phát đi thông tin khuyến cáo người tiêu dùng. Cơ quan này cho biết, trong thời gian vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận thông tin về việc một số đối tượng lợi dụng chính sách kích cầu du lịch và nhu cầu du lịch tăng cao của người tiêu dùng để thực hiện các hành vi lừa đảo, xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Sắp diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt"

Công đoàn Việt Nam -

Sắp diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt"

14h00 chiều ngày mai, 24/7/2020, tại https://cuocsongantoan.vn sẽ diễn ra "Tọa đàm quản lý chi tiêu và giải pháp hạn chế sử dụng tiền mặt" do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và Tạp chí Lao động Công đoàn - Cơ quan của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tổ chức tại Bình Dương. Tọa đàm có sự tham gia của nhiều các chuyên gia tài chính hàng đầu và TS. Quách Tuấn Khanh, diễn giả của chương trình.

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Nhịp sống doanh nghiệp -

Cảnh sát phát hiện 1 tấn thịt gà hết hạn sử dụng ở Đồng Nai

Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện 01 tấn thịt gà hết hạn sử dụng, đổi màu biến sắc tại công ty TNHH Thực phẩm Khánh Huy. Được biết, số thịt gà này được thu mua và bán lại cho một số công ty và quán cơm trên địa bàn huyện Long Thành và Nhơn Trạch.

Xem phiên bản di động