Thứ sáu 25/09/2020 11:24

Ký kết nhiều điều khoản có lợi so với luật cho người lao động

Công đoàn Việt Nam - Nguyễn Hương

Hội nghị Người lao động của Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam được tổ chức thành công với nhiều quyền lợi của người lao động được ký kết.    
ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Hội nghị Người lao động của công ty được tổ chức khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam là một trong 5 đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có tốc độ tăng trưởng, doanh thu, lợi nhuận cao trong năm 2019. Dịch Covid-19 tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực hoạt động nhưng tác động tới thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty. Nguyên do là một số ngành sản xuất có nhu cầu tiêu thụ hóa chất lớn như sản xuất thép, chiết xuất chitin, dệt nhuộm... bị ảnh hưởng mạnh do dịch bệnh. Do đó, giá các sản phẩm hóa chất cơ bản giảm sâu so với trước. Việc xuất khẩu sản phẩm gặp khó khăn do một số cảng của những quốc gia có dịch bị hạn chế hoặc phong tỏa, nhiều hãng tàu hủy chuyến do không thể đến các vùng dịch...

Trong giai đoạn đầu năm 2020, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh bị sụt giảm theo xu thế chung của toàn cầu nhưng công ty vẫn nỗ lực duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên không tránh khỏi việc phải điều chỉnh giảm 15% tiền lương của NLĐ trong giai đoạn này.

Chính quyền và công đoàn đã thống nhất về chính sách lao động, tiền lương, trong đó tiếp tục cải tiến công tác tiền lương theo hướng đảm bảo pháp luật, công bằng, tương xứng nhằm khuyến khích những NLĐ gắn bó với công ty trên cơ sở xây dựng thang bảng điểm phù hợp thực tế; rà soát và đào tạo cán bộ để đảm bảo đủ nguồn nhân lực, đạt chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu của công ty. Công đoàn đã phát động các phong trào thi đua, vận động cán bộ, đoàn viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất năm 2020, từ đó đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ.

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Phạm Phú Cầu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam, hội nghị NLĐ năm 2020 của công ty đã giải quyết cơ bản những vấn đề mà cán bộ, công nhân viên quan tâm. Đó là các giải pháp nhằm duy trì và phát triển ổn định hoạt động của công ty trong năm 2020 và các năm tiếp theo; giải pháp đảm bảo công ăn, việc làm, thu nhập cho NLĐ trước khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Thông qua hội nghị NLĐ, những nội dung, thỏa thuận đạt được có lợi hơn cho NLĐ vẫn được khẳng định. Về việc làm và đảm bảo việc làm: Công ty giao nhiệm vụ hợp lý về nguồn lực và các đảm bảo khác nhằm ổn định việc làm cho các đơn vị trực thuộc. Thời gian làm việc: Không quá 08 giờ trong 01 ngày, 40 giờ trong 01 tuần. NLĐ nghỉ phép được thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép năm để đi thăm gia đình/người thân (mỗi năm một lần) bằng phương tiện giao thông công cộng nếu có đủ chứng từ thanh toán hợp lệ.

Về tiền thưởng; tiền khuyến khích, động viên NLĐ công tác lâu năm: Thưởng các ngày lễ, tết (Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán; ngày giỗ tổ Hùng Vương; ngày Quốc tế lao động 1/5; ngày Quốc khánh 2/9; ngày thành lập công ty 21/7). Tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh, công ty sẽ có mức thưởng các danh hiệu, các phong trào thi đua cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. NLĐ làm việc chính thức tại công ty được trả tiền khuyến khích, động viên tính theo số năm công tác là 200.000 đồng/1 năm.

Công ty và các đơn vị trực thuộc thực hiện và duy trì một số hình thức bảo hiểm cho NLĐ như: Bảo hiểm tai nạn 24/24h, bảo hiểm sức khỏe cho NLĐ làm việc liên tục đủ 12 tháng tại công ty, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí,... tùy điều kiện của từng đơn vị. Mức giới hạn được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh theo quy định của Nhà nước.

Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng các khoản hỗ trợ có tính chất phúc lợi, chi trực tiếp chi cho NLĐ vẫn được lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm. Trong đó, công ty hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập, khen thưởng con của NLĐ có thành tích học tập tốt... mức chi 1.000.000 đồng/người, mỗi năm không quá 1 lần. Tặng quà cho chị em lao động nữ (chính thức) nhân dịp 8/3 và 20/10 là 500.000 đồng/người/dịp (lao động nữ hợp đồng thời vụ, dịch vụ hưởng 50% tiêu chuẩn).

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

NLĐ trước khi nghỉ hưu, được nghỉ chờ hưu 3 tháng và được chi trả 100% tiền lương đang hưởng. Trường hợp NLĐ không nghỉ chờ hưu sẽ được trợ cấp thêm 03 tháng tiền lương bằng tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ hưu. Lao động nghỉ hưu được hỗ trợ ½ tháng lương (theo mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm nghỉ hưu) cho mỗi năm công tác tại công ty.

Tặng quà cho trường hợp nghỉ hưu/thôi việc/chuyển công tác, trong đó, các cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, nhân viên, chuyên viên, công nhân trực tiếp sản xuất là 2.000.000 đồng/trường hợp. Trường hợp nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác nhưng có thời gian công tác tại công ty ít hơn 05 năm, mức chi là 1.000.000 đồng/trường hợp. Tùy theo hiệu quả sản xuất kinh doanh của từng năm, công ty sẽ trích 50.000.000 - 100.000.000 đồng/năm, lập quỹ để chăm lo cho NLĐ hưu trí toàn công ty…

Tại hội nghị NLĐ của công ty, ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết, năm 2020, với những khó khăn, thách thức rất lớn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, Tổng giám đốc Tập đoàn đề nghị công ty nỗ lực tối đa để duy trì sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo việc làm, tiền lương và thu nhập cho NLĐ; quan tâm nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay và khẳng định được thế mạnh, thương hiệu của công ty.

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Đại diện lãnh đạo Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam thay mặt Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho công đoàn công ty.
ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/5

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 31/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,14 triệu người với hơn 370 ...

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, ...

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong Bí ẩn loại thảo dược giúp điều trị Covid-19

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, loại thảo dược này giúp giảm bớt những triệu chứng ở người nhiễm Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đọc thêm

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Xem phiên bản di động