Thứ năm 29/07/2021 20:16
banner-trai-xinh-gai-dep

Ký kết nhiều điều khoản có lợi so với luật cho người lao động

Công đoàn Việt Nam - Nguyễn Hương

Hội nghị Người lao động của Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam được tổ chức thành công với nhiều quyền lợi của người lao động được ký kết.    
ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Hội nghị Người lao động của công ty được tổ chức khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam là một trong 5 đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có tốc độ tăng trưởng, doanh thu, lợi nhuận cao trong năm 2019. Dịch Covid-19 tuy không ảnh hưởng trực tiếp tới năng lực hoạt động nhưng tác động tới thị trường tiêu thụ sản phẩm của công ty. Nguyên do là một số ngành sản xuất có nhu cầu tiêu thụ hóa chất lớn như sản xuất thép, chiết xuất chitin, dệt nhuộm... bị ảnh hưởng mạnh do dịch bệnh. Do đó, giá các sản phẩm hóa chất cơ bản giảm sâu so với trước. Việc xuất khẩu sản phẩm gặp khó khăn do một số cảng của những quốc gia có dịch bị hạn chế hoặc phong tỏa, nhiều hãng tàu hủy chuyến do không thể đến các vùng dịch...

Trong giai đoạn đầu năm 2020, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh bị sụt giảm theo xu thế chung của toàn cầu nhưng công ty vẫn nỗ lực duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ). Tuy nhiên không tránh khỏi việc phải điều chỉnh giảm 15% tiền lương của NLĐ trong giai đoạn này.

Chính quyền và công đoàn đã thống nhất về chính sách lao động, tiền lương, trong đó tiếp tục cải tiến công tác tiền lương theo hướng đảm bảo pháp luật, công bằng, tương xứng nhằm khuyến khích những NLĐ gắn bó với công ty trên cơ sở xây dựng thang bảng điểm phù hợp thực tế; rà soát và đào tạo cán bộ để đảm bảo đủ nguồn nhân lực, đạt chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu của công ty. Công đoàn đã phát động các phong trào thi đua, vận động cán bộ, đoàn viên cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất năm 2020, từ đó đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ.

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Theo ông Phạm Phú Cầu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Hóa chất cơ bản miền Nam, hội nghị NLĐ năm 2020 của công ty đã giải quyết cơ bản những vấn đề mà cán bộ, công nhân viên quan tâm. Đó là các giải pháp nhằm duy trì và phát triển ổn định hoạt động của công ty trong năm 2020 và các năm tiếp theo; giải pháp đảm bảo công ăn, việc làm, thu nhập cho NLĐ trước khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Thông qua hội nghị NLĐ, những nội dung, thỏa thuận đạt được có lợi hơn cho NLĐ vẫn được khẳng định. Về việc làm và đảm bảo việc làm: Công ty giao nhiệm vụ hợp lý về nguồn lực và các đảm bảo khác nhằm ổn định việc làm cho các đơn vị trực thuộc. Thời gian làm việc: Không quá 08 giờ trong 01 ngày, 40 giờ trong 01 tuần. NLĐ nghỉ phép được thanh toán tiền tàu xe khi nghỉ phép năm để đi thăm gia đình/người thân (mỗi năm một lần) bằng phương tiện giao thông công cộng nếu có đủ chứng từ thanh toán hợp lệ.

Về tiền thưởng; tiền khuyến khích, động viên NLĐ công tác lâu năm: Thưởng các ngày lễ, tết (Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán; ngày giỗ tổ Hùng Vương; ngày Quốc tế lao động 1/5; ngày Quốc khánh 2/9; ngày thành lập công ty 21/7). Tùy theo kết quả sản xuất kinh doanh, công ty sẽ có mức thưởng các danh hiệu, các phong trào thi đua cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. NLĐ làm việc chính thức tại công ty được trả tiền khuyến khích, động viên tính theo số năm công tác là 200.000 đồng/1 năm.

Công ty và các đơn vị trực thuộc thực hiện và duy trì một số hình thức bảo hiểm cho NLĐ như: Bảo hiểm tai nạn 24/24h, bảo hiểm sức khỏe cho NLĐ làm việc liên tục đủ 12 tháng tại công ty, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm hưu trí,... tùy điều kiện của từng đơn vị. Mức giới hạn được hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh theo quy định của Nhà nước.

Mặc dù trước mắt còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng các khoản hỗ trợ có tính chất phúc lợi, chi trực tiếp chi cho NLĐ vẫn được lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm. Trong đó, công ty hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập, khen thưởng con của NLĐ có thành tích học tập tốt... mức chi 1.000.000 đồng/người, mỗi năm không quá 1 lần. Tặng quà cho chị em lao động nữ (chính thức) nhân dịp 8/3 và 20/10 là 500.000 đồng/người/dịp (lao động nữ hợp đồng thời vụ, dịch vụ hưởng 50% tiêu chuẩn).

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

NLĐ trước khi nghỉ hưu, được nghỉ chờ hưu 3 tháng và được chi trả 100% tiền lương đang hưởng. Trường hợp NLĐ không nghỉ chờ hưu sẽ được trợ cấp thêm 03 tháng tiền lương bằng tiền lương tháng liền kề trước khi nghỉ hưu. Lao động nghỉ hưu được hỗ trợ ½ tháng lương (theo mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm nghỉ hưu) cho mỗi năm công tác tại công ty.

Tặng quà cho trường hợp nghỉ hưu/thôi việc/chuyển công tác, trong đó, các cán bộ chuyên môn, nghiệp vụ, nhân viên, chuyên viên, công nhân trực tiếp sản xuất là 2.000.000 đồng/trường hợp. Trường hợp nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác nhưng có thời gian công tác tại công ty ít hơn 05 năm, mức chi là 1.000.000 đồng/trường hợp. Tùy theo hiệu quả sản xuất kinh doanh của từng năm, công ty sẽ trích 50.000.000 - 100.000.000 đồng/năm, lập quỹ để chăm lo cho NLĐ hưu trí toàn công ty…

Tại hội nghị NLĐ của công ty, ông Phùng Quang Hiệp - Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cho biết, năm 2020, với những khó khăn, thách thức rất lớn do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn diễn biến phức tạp, Tổng giám đốc Tập đoàn đề nghị công ty nỗ lực tối đa để duy trì sản xuất kinh doanh nhằm đảm bảo việc làm, tiền lương và thu nhập cho NLĐ; quan tâm nghiên cứu phát triển, đa dạng hóa sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay và khẳng định được thế mạnh, thương hiệu của công ty.

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong
Đại diện lãnh đạo Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam thay mặt Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc cho công đoàn công ty.
ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/5

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 31/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6,14 triệu người với hơn 370 ...

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, ...

ky ket nhieu dieu khoan co loi so voi luat cho nguoi lao dong Bí ẩn loại thảo dược giúp điều trị Covid-19

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, loại thảo dược này giúp giảm bớt những triệu chứng ở người nhiễm Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Tác động của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, hội nhập quốc tế và sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước đã dẫn đến những biến đổi lớn trong cơ cấu xã hội và bản thân mỗi giai cấp. Trong đó, giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, năng động, sáng tạo, chủ động hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An thành lập CĐCS Trường Trung cấp Việt - Úc

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An thành lập CĐCS Trường Trung cấp Việt - Úc

Sáng 28/7, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Trường Trung cấp Việt – Úc.

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn đoàn Long An đẩy mạnh hỗ trợ công nhân lao động khó khăn do dịch Covid-19

Long An hiện đang là địa phương có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong số các tỉnh miền Tây. Tình hình diễn biến của dịch bệnh phức tạp, các ca nhiễm là công nhân gia tăng. Chính vì thế, LĐLĐ tỉnh Long An cùng công đoàn các cấp luôn đẩy mạnh nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động khó khăn ảnh hưởng vì dịch.

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Hoạt động công đoàn -

Đề xuất đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội cho công nhân vào kế hoạch đầu tư công

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đình Khang đề nghị Quốc hội xem xét đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, xem xét, bổ sung trong kế hoạch vốn một gói để thực hiện chính sách nhà ở xã hội, chăm lo cho công nhân.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Đồng chí Nguyễn Đình Khang gửi thư chúc mừng nhân kỷ niệm 92 năm Công đoàn Việt Nam

Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân, viên chức lao động cả nước. Tạp chí Lao động và Công đoàn xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Đọc thêm

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, đoàn cán bộ, chuyên viên của LĐLĐ tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Đăng Bảo – Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị.

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Cách làm hay -

Tiền hỗ trợ công nhân "3 tại chỗ" có thể đủ thuê trọ 1 tháng

Thực hiện "3 tại chỗ" ở công ty, những công nhân như chị Nguyễn Thị Loan được hỗ trợ số tiền bằng tiền thuê nhà trọ 1 tháng.

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" lăn bánh phục vụ đoàn viên, người lao động

Trong hai ngày đầu triển khai, “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức đã hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho trên 2.500 công nhân lao động khu công nghiệp – chế xuất Hà Nội đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Sáng 26/7, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Gặp mặt Chủ tịch công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chủ đề của năm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ CĐCS và kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Trà Vinh hỗ trợ TP. HCM hàng chục tấn nông sản

Trong những ngày qua, LĐLĐ tỉnh Trà Vinh đã tổ chức hai đợt vận chuyển với hàng chục tấn nông sản để hỗ trợ công nhân lao động tại TP. HCM đang bị ảnh hưởng vì dịch bệnh.

Xem phiên bản di động