Thứ năm 09/12/2021 02:43
banner-trai-xinh-gai-dep

Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than

Công đoàn Việt Nam - PV

Nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Công nhân Mỏ, Truyền thống ngành Than 12/11 (1936-2021), ngày 11/11, tại TP Hạ Long, Tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm và tuyên dương các điển hình tiên tiến.
Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than
Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV Lê Minh Chuẩn đã ôn lại truyền thống hào hùng của ngành Than. (ảnh BQN)

Tham dự buổi gặp mặt có Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí: Nguyễn Tường Văn, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Trịnh Thị Minh Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Minh Chuẩn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TKV cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, ngành Than qua các thời kỳ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội đồng thành viên TKV Lê Minh Chuẩn đã ôn lại truyền thống hào hùng của ngành Than và khẳng định, trải qua 85 năm xây dựng và phát triển, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, ngành Than đã từng bước phát triển mạnh mẽ, đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển của tỉnh Quảng Ninh và đất nước.

Đồng chí khẳng định: Đạt được những thành tựu to lớn trên, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực của đội ngũ cán bộ, công nhân ngành Than qua các thời kỳ, còn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, sự giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của chính quyền tỉnh Quảng Ninh. Mối quan hệ tương hỗ, chặt chẽ giữa ngành Than và tỉnh Quảng Ninh là mối quan hệ máu thịt. Mối quan hệ ấy đã được dày công vun đắp bởi lớp lớp các thế hệ nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh, các thế hệ thợ mỏ cũng như lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo ngành Than.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã gửi lời cảm ơn, chúc mừng đến các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động ngành Than.

Đồng chí nhấn mạnh: "Trải qua các giai đoạn lịch sử, quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh Quảng Ninh và ngành Than, tinh thần Cách mạng 12/11/1936 và truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” luôn được các thế hệ cán bộ, công nhân Mỏ, ngành Than; cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh trân trọng gìn giữ, phát huy, làm giàu thêm với những hành động thiết thực, viết nên những trang sử vẻ vang, hào hùng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng quê hương, đất nước, trở thành tài sản tinh thần vô giá của tỉnh Quảng Ninh và của ngành Than".

Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định mối quan hệ gắn bó mật thiết của Quảng Ninh và ngành Than. (ảnh BQN)

Nói đến sự phát triển của Quảng Ninh không thể không nói đến ngành Than và ngược lại. Trong quá trình xây dựng và phát triển, Quảng Ninh và ngành Than luôn gắn bó mật thiết, máu thịt, “tuy hai mà một, tuy một mà hai”.

Trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Than tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 và ổn định phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Ngành Than cần quan tâm hơn tới công tác quy hoạch, tiếp tục gia tăng giá trị lớn với tầm nhìn dài hạn, bảo đảm cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trước mắt và lâu dài; bảo vệ môi trường, cảnh quan, di sản văn hóa, thiên nhiên, di tích lịch sử, văn hóa, đồng thời tăng cường quản lý than, khoáng sản chặt chẽ, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả, không để thất thoát, lãng phí, tiêu cực, cạn kiệt khoáng sản; tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh theo hướng bền vững hơn, hiệu quả hơn.

Song song với đó, tiếp tục phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các cấp ủy, tổ chức Đảng của ngành Than đáp ứng yêu cầu đổi mới; quan tâm xây dựng giai cấp công nhân ngành Than gắn với phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức Công đoàn trong sạch, vững mạnh, thích ứng với điều kiện mới, giữ vững truyền thống, khí chất công nhân Vùng mỏ.

Đồng chí cũng mong muốn ngành Than thường xuyên phối hợp chặt chẽ, toàn diện hơn nữa với chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên; tập trung hoàn nguyên môi trường, phủ xanh bãi thải mỏ, các khai trường mỏ than đã đóng cửa; cải tạo môi trường các khu vực khai thác, đổ thải theo quy hoạch.

Với truyền thống kiên cường vượt khó, “Kỷ luật và Đồng tâm”, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần nỗ lực vươn lên, quyết tâm đổi mới sáng tạo, khát vọng phát triển bứt phá, đồng chí mong muốn ngành Than cùng nhau đoàn kết quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, ổn định, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững đà tăng trưởng hai con số của tỉnh Quảng Ninh và đà phát triển bền vững của ngành Than, phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2021 và của cả giai đoạn 2020 - 2025, tiếp tục hiện thực hóa tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác và tỉnh Quảng Ninh trở thành một tỉnh giàu đẹp”, cùng cả nước thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới toàn diện, đồng bộ.

Kỷ niệm 85 năm Ngày Truyền thống Công nhân Vùng mỏ - Truyền thống ngành Than
Trường Quản trị kinh doanh Vinacomin và Công ty cổ phần Than Vàng Danh được trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba. (ảnh Nhân dân)

Tại buổi lễ, nhiều tập thể, cán bộ, công nhân ngành Than đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ, bằng khen; UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen về các thành tích trong sản xuất và phòng, chống dịch.

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than

Sáng ngày 24/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình sản xuất và động viên công nhân, người lao động ...

Xây dựng “Làng công nhân mỏ” - đáp ứng nhu cầu về nhà ở của thợ mỏ Xây dựng “Làng công nhân mỏ” - đáp ứng nhu cầu về nhà ở của thợ mỏ

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã xin ý kiến Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thành lập “Làng ...

Ngành Than: Dây chuyền sản xuất hiện đại, đời sống công nhân được nâng cao Ngành Than: Dây chuyền sản xuất hiện đại, đời sống công nhân được nâng cao

“Ruồi vàng, bọ chó, gió Vàng Danh”, câu ca thuở nào khái quát được nỗi vất vả, cơ cực của CNLĐ ngành Than trong điều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Thái Bình: Triển khai các nội dung chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Ngày 8/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch 149/KH-LĐLĐ ngày 24/11/2021 của LĐLĐ tỉnh về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam

Vừa qua, Công ty CP Vinatex Phú Hưng – đơn vị thành viên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức buổi Lễ khánh thành Nhà máy Sợi 2 và gắn biển công trình chào mừng 25 năm thành lập Công đoàn Dệt May Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội thi tìm hiểu phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2021 được LĐLĐ tỉnh Lai Châu tổ chức ngày 06/12/2021.

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ Thái Bình: Hội thảo nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội

Ngày 6/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình tổ chức Hội thảo Khoa học Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả nắm bắt và định hướng dư luận xã hội trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tỉnh Thái Bình.

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác tuyên giáo góp phần lan toả hình ảnh đẹp của tổ chức Công đoàn

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công tác tuyên giáo đã được các cấp Công đoàn tỉnh Điện Biên triển khai linh hoạt, sáng tạo, đạt nhiều kết quả cao, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2021.

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Hoạt động công đoàn -

Trong khó khăn, vai trò của tổ chức Công đoàn được thể hiện nổi bật

Năm 2021, trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách của Chính phủ, ban hành các chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Đồng thời các cấp công đoàn có nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo, bám sát tình hình thực tiễn công tác phòng, chống dịch để hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, người lao động.

Đọc thêm

Chăm lo việc làm, đời sống người lao động khuyết tật

Cách làm hay -

Chăm lo việc làm, đời sống người lao động khuyết tật

Tập đoàn, Công đoàn Dệt May Việt Nam và các doanh nghiệp trực thuộc luôn có chính sách hỗ trợ, khuyến khích và sử dụng người khuyết tật vào những vị trí làm việc phù hợp với sức khỏe và năng lực của họ.

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì  Covid -19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Bình Dương tặng 66 sổ tiết kiệm cho con của đoàn viên tử vong vì Covid -19

LĐLĐ Bình Dương đã tặng 66 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ, 20 triệu đồng/sổ cho con công nhân có cha/mẹ tử vong vì dịch bệnh Covid -19. "Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam" mang ý nghĩ sâu sắc nhằm chia sẻ một phần khó khăn đối với các cháu trong thời điểm này.

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn”

LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh đến thăm, trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đỗ Văn Dũng, giáo viên Trường THCS Đào Viên (huyện Quế Võ). Cùng dự, chứng kiến buổi lễ có lãnh đạo huyện ủy, LĐLĐ huyện Quế Võ.

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Hoạt động công đoàn -

Hội nghị đại biểu người lao động Công ty In Tiến Bộ năm 2021

Ngày 03/12/2021, tại Trụ sở Công ty In Tiến Bộ, Cụm công nghiệp Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên In Tiến Bộ đã tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2021.

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương chủ động, sáng tạo trong công tác Công đoàn

Ngày 03/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 thành phố (TP) trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết và bình xét thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến tại 5 điểm cầu: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Hải Phòng.

Xem phiên bản di động