Thứ tư 03/06/2020 19:23

Kỹ sư Trần Quốc Toản, tấm gương đam mê sáng tạo vì đồng nghiệp

Công đoàn - H.H

Trong hơn 10 năm công tác, những sáng kiến của kỹ sư Trần Quốc Toản, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương đã có nhiều cải tiến làm lợi cho công ty, không chỉ có tính ứng dụng cao mà còn giúp người lao động bớt cực nhọc và tăng thu nhập.

Kỹ sư Trần Quốc Toản, quản đốc xưởng cơ khí Nhà máy Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương - Vĩnh Cửu 1 (thuộc Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương) được xem là một điển hình sáng tạo. Chỉ tính từ  năm 2014 đến nay, anh đã cho ra đời 17 sáng kiến cá nhân, cùng tập thể nghiên cứu thực hiện 9 công trình, sáng kiến khác, tiết kiệm và làm lợi hàng tỉ đồng.

Điển hình như sáng kiến "Thiết kế cải tiến hệ thống dàn quay cống tròn bê-tông cốt thép công nghệ ly tâm" tiết kiệm và làm lợi cho doanh nghiệp hơn 2 tỉ đồng/năm. Hay ý tưởng "Thiết kế, chế tạo máy nạp liệu bê-tông cho cống tròn bê-tông cốt thép công nghệ quay ly tâm" làm lợi 1,2 tỉ đồng/năm…; "Thiết kế, chế tạo dây chuyền máy đúc gối bê tông công nghệ rung bàn", giúp Công ty Hùng Vương giảm 50% chi phí làm khuôn, giảm 60% sức lao động, tăng năng suất 6 lần so với phương pháp cũ, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành và giảm thất thoát vật liệu…

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep
Kỹ sư Trần Quốc Toản (trái) hướng dẫn công nhân ứng dụng những cải tiến mới vào vận hành sản xuất.

Sáng tạo vì đồng nghiệp

Sản phẩm của nhà máy phần lớn là những ống cống bêtông có đường kính lớn, có khi lên tới 3m, nên công việc của công nhân khá vất vả, nặng nhọc. Vì vậy, anh Toản luôn tâm niệm phải làm gì đó để giúp anh em cải thiện năng suất lao động, giảm bớt sức lực. Và sáng kiến mà anh Toản tâm đắc nhất là “Thiết kế, chế tạo dây chuyền rung gối cống bê tông tự động bằng công nghệ rung bàn”.

Anh Toản kể, trước đây gối đỡ cống (bộ phận được dùng để làm nơi đặt 2 đầu ống cống tiếp giáp nhau) được sản xuất thủ công nên vừa tốn tiền vì phải làm nhiều khuôn đúc, vừa tốn thời gian chờ bê tông khô, chưa kể sản phẩm làm bằng khuôn thủ công, bêtông mất nước, nhiều khi kém thẩm mỹ. Nhưng cực nhất là công nhân phải làm trực tiếp, nên khi cần hàng gấp là anh em rất vất vả, một ngày 10 -12 người cũng chỉ đúc tối đa chỉ được 70 - 80 sản phẩm.

Sau nhiều thời gian trăn trở, tính toán, thiết kế, anh Toản đề xuất với lãnh đạo nhà máy, công ty được chế tạo dây chuyền rung gối đỡ cống bêtông tự động bằng công nghệ rung bàn. Hoạt động của dây chuyền được thiết kế theo hướng lấy bêtông được trộn tự động từ trạm đưa vào xe trung chuyển rồi đổ vào phễu chứa của xe nạp liệu gối.

Hệ thống băng tải của xe nạp liệu sẽ đổ bêtông vào khuôn gối được lắp sẵn trên bàn máy được rung. Bàn rung sẽ tạo lực lèn chặt bêtông. Khuôn đúc có gối đỡ bên trong được hệ thống balăng kéo đưa ra ngoài, mở kẹp để gối đỡ lại, còn khuôn được đưa lại để chờ đúc sản phẩm mới.

Ngoài tinh thần đam mê sáng tạo, anh Toản luôn sẵn lòng hỗ trợ đồng nghiệp và kèm cặp thợ trẻ. Nhiều người dưới sự hướng dẫn của anh đã trở thành thợ giỏi. Chính vì vậy mà anh luôn được đồng nghiệp, cấp dưới quý mến.

Anh Nguyễn Văn Hòa, tổ cơ khí 2, nhận xét: "Điều tôi quý nhất ở anh Toản là sự khiêm tốn, hết mình với công việc và sống có trách nhiệm với đồng nghiệp. Ai gặp khó khăn trong công việc cũng được anh hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình. Điều chúng tôi càng thêm trân trọng là những sáng kiến của anh Toản không chỉ giúp người lao động bớt cực nhọc mà còn tăng thu nhập".

Thành công từ hỗ trợ của lãnh đạo và công đoàn

Năm 2019, anh Trần Quốc Toản đã vinh dự được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 19.

Là đơn vị được mệnh danh là “Lò đào tạo Giải thưởng Tôn Đức Thắng”, bởi trước anh Toản, Công ty Hùng Vương đã có 7 người, trong đó có Tổng Giám đốc và lãnh đạo nhiều phòng ban, được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng vì những thành tích sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nên ý tưởng của anh Toản ngay lập tức được ủng hộ. Vậy là anh Toản cùng đồng nghiệp bắt tay vào thực hiện.

Sau một thời gian, dây chuyền được đưa vào thí điểm và… thất bại vì khuôn đúc không nhấc được ra do không có độ vát, độ lỏng của bêtông cao khiến gối đỡ chậm đông cứng, tần số rung yếu… Tất cả những thiếu sót được anh Toản cùng các đồng nghiệp mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm và sửa chữa từng bước.

Và sau 6 tháng, dây chuyền đã được hoàn thiện, cho ra những sản phẩm gối đỡ khắc phục được những nhược điểm trước đây. Với dây chuyền này, công suất được nâng lên khoảng 6 lần, làm lợi cho công ty gần 2 tỉ đồng/năm. Và quan trọng nhất, tất cả quá trình này, công nhân chỉ cần bấm nút điều khiển chứ không phải làm trực tiếp.

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Trợ lý Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch Công đoàn Công ty Hùng Vương - chia sẻ: “Công ty luôn có người đoạt giải thưởng Tôn Đức Thắng là nhờ phong trào thi đua sản xuất, lao động giỏi, sáng tạo do Công đoàn phát động được toàn bộ Ban lãnh đạo và người lao động hưởng ứng nhiệt tình. Các sáng kiến này không chỉ mang lại giá trị về kinh tế cho công ty mà còn giúp cho người lao động thoải mái, an toàn trong lao động, sản xuất”.

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep Thăm hỏi gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Công đoàn EVNCPC miền Trung đã đến thăm gia đình anh Phạm Ngọc Nam, nhân viên trực chính TBA 110kV Thăng Bình trực ...

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep Bộ Công an chỉ đạo: Mở rộng điều tra vụ án tại Công ty Địa ốc Alibaba

Sáng nay (21/9), tại trụ sở Công an TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức ...

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep Doanh nghiệp với không gian xanh dành cho người lao động

Trái ngược với cảnh phải ngồi vạ vật ngoài trời dưới các gốc cây, mái hiên để tránh nắng, người lao động tại một số ...

congdoan.vn nld.com.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

cam on chu nha tro da dong hanh voi cong nhan luc kho khan

Công đoàn -

Cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành với công nhân lúc khó khăn!

Để cảm ơn chủ nhà trọ đã đồng hành, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 3/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đã đến thăm, tặng quà cho chủ nhà trọ và công nhân trên địa bàn quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh.

mong anh chi em cong nhan cung chia se kho khan voi doanh nghiep trong giai doan nay

Công đoàn -

"Mong anh chị em công nhân cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong giai đoạn này"

Tại buổi thăm và tặng quà cho công nhân Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, đóng trên địa bàn quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) vào sáng 3/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao sự phối hợp của công đoàn cơ sở công ty trong công tác đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Đình Khang mong anh chị em công nhân cùng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp trong giai đoạn này.

nguyen vong cua giao vien mam non va giao vien the duc duoc nghi huu o tuoi 55

Công đoàn -

Nguyện vọng của giáo viên mầm non và giáo viên thể dục: Được nghỉ hưu ở tuổi 55!

Hoạt động của giáo viên mầm non và giáo viên thể dục khá đặc thù. Nhưng theo lộ trình, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động sẽ được nâng lên 60 với nữ và 62 với nam. Tổ chức Công đoàn đang tiến hành khảo sát lấy ý kiến góp phần xây dựng Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định độ tuổi nghỉ hưu và điều kiện nhận lương hưu.

tap trung nguon luc de ho tro doan vien nguoi lao dong

Công đoàn -

Tập trung nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, người lao động

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu vừa ký Công văn số 507/TLĐ về triển khai một số giải pháp tập trung nguồn lực để hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

trach nhiem cua chung ta la lam cho to chuc cong doan ngay cang hap dan nguoi lao dong

Công đoàn -

Trách nhiệm của chúng ta là làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động!

“Khi hội nhập quốc tế thì sẽ có nhiều tổ chức đại diện cho người lao động ra đời. Đó là quy luật! Trách nhiệm của chúng ta là phải nâng cao chất lượng hoạt động và làm cho tổ chức Công đoàn ngày càng hấp dẫn người lao động”.

niem vui bat ngo cua nguoi lao dong sau noi buon that nghiep

Công đoàn -

Niềm vui bất ngờ của người lao động sau nỗi buồn thất nghiệp

Sau đại dịch Covid-19, Công ty TNHH SEES VINA trên địa bàn huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) không ký được đơn hàng mới, thiếu việc làm cho người lao động nên công ty đã phải cho 527 công nhân nghỉ việc trên tổng số trên 2.000 công nhân lao động. Tất cả những công nhân này đều được công ty giải quyết cho nghỉ việc theo đúng luật lao động.    

Đọc thêm

doi moi quy che quan ly hoat dong lam nghiep bao dam hai hoa loi ich

Công đoàn -

Đổi mới quy chế quản lý hoạt động lâm nghiệp, bảo đảm hài hòa lợi ích

Việc đổi mới quy chế quản lý hoạt động lâm nghiệp của Tổng Công ty Giấy Việt Nam đã góp phần quản lý rừng hiệu quả, giúp doanh nghiệp chủ động hoạt động sản xuất kinh doanh và mang lại lợi ích cho người lao động.

dong chi bui huyen mai giu chuc vu bi thu dang doan ldld thanh pho ha noi

Công đoàn -

Đồng chí Bùi Huyền Mai giữ chức vụ Bí thư Đảng đoàn LĐLĐ thành phố Hà Nội

Chiều 2/6, tại Trụ sở LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ đã trao quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ định đồng chí Bùi Huyền Mai – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm Bí thư Đảng đoàn Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

ghi nhan tu phong trao gioi viec nuoc dam viec nha o mot huyen vung cao ha tinh

Công đoàn -

Ghi nhận từ phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ở một huyện vùng cao Hà Tĩnh

Trong những năm qua, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào làm kinh tế giỏi do tổ chức Công đoàn phát động đã thực sự đi vào cuộc sống của nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thuộc các ngành, nghề trên địa bàn huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh).

minh bach thong tin an long nguoi lao dong

Công đoàn -

Minh bạch thông tin, an lòng người lao động

Trong tình hình sản xuất khó khăn hiện nay, việc minh bạch thông tin là vô cùng cần thiết, tạo niềm tin giữa doanh nghiệp và người lao động.

gan gui lang nghe cong nhan

Công đoàn -

Gần gũi, lắng nghe công nhân

Những năm qua, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Vina (TP. Biên Hòa, Đồng Nai) Nguyễn Hữu Toàn đã cùng Ban Chấp hành CĐCS phối hợp với Ban giám đốc công ty đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách và tạo thêm ngày càng nhiều phúc lợi thiết thực cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

cong nhan phan khoi doi chai nhua nang cao y thuc bao ve moi truong

Cách làm hay -

Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm bắt được điều này, LĐLĐ TP. Mỹ Tho phối hợp với Thành đoàn Mỹ Tho chăm lo đời sống công nhân, đồng thời giúp họ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

toan canh buoi gap go cua thu tuong nguyen xuan phuc voi cong nhan tai tinh bac ninh

Công đoàn -

Toàn cảnh buổi gặp gỡ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với công nhân tại tỉnh Bắc Ninh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cả buổi chiều 31/5 để gặp gỡ, trò chuyện, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động tại tỉnh Bắc Ninh.

tong ldld viet nam trao quyet dinh bo nhiem lanh dao ban tai chinh

Công đoàn -

Tổng LĐLĐ Việt Nam trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Ban Tài chính

Sáng ngày 01/6, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Lễ công bố quyết định của Đoàn Chủ tịch về công tác cán bộ.

giam thieu suc ep covid 19 doi voi nguoi lao dong

Công đoàn -

Giảm thiểu sức ép Covid-19 đối với người lao động

Sức ép từ dịch Covid-19 đối với đời sống, việc làm của người lao động được giảm thiểu khi có những cách làm hay, những biện pháp hỗ trợ và chia sẻ kịp thời…

thu tuong nguyen xuan phuc lang nghe nhung giai bay cua cong nhan

Công đoàn -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe những "giãi bày" của công nhân 1

Chiều 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có buổi gặp gỡ, thăm hỏi và tặng quà cho công nhân, lao động tại Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh nhân dịp Tháng Công nhân 2020.

Xem phiên bản di động