BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ hai 21/10/2019 17:07

Đăng ký nhận tin tức mới

Kỹ sư Trần Quốc Toản, tấm gương đam mê sáng tạo vì đồng nghiệp

H.H 22/09/2019 09:40

Trong hơn 10 năm công tác, những sáng kiến của kỹ sư Trần Quốc Toản, Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương đã có nhiều cải tiến làm lợi cho công ty, không chỉ có tính ứng dụng cao mà còn giúp người lao động bớt cực nhọc và tăng thu nhập.

Kỹ sư Trần Quốc Toản, quản đốc xưởng cơ khí Nhà máy Bê-tông đúc sẵn Hùng Vương - Vĩnh Cửu 1 (thuộc Công ty TNHH Xây dựng Công trình Hùng Vương) được xem là một điển hình sáng tạo. Chỉ tính từ  năm 2014 đến nay, anh đã cho ra đời 17 sáng kiến cá nhân, cùng tập thể nghiên cứu thực hiện 9 công trình, sáng kiến khác, tiết kiệm và làm lợi hàng tỉ đồng.

Điển hình như sáng kiến "Thiết kế cải tiến hệ thống dàn quay cống tròn bê-tông cốt thép công nghệ ly tâm" tiết kiệm và làm lợi cho doanh nghiệp hơn 2 tỉ đồng/năm. Hay ý tưởng "Thiết kế, chế tạo máy nạp liệu bê-tông cho cống tròn bê-tông cốt thép công nghệ quay ly tâm" làm lợi 1,2 tỉ đồng/năm…; "Thiết kế, chế tạo dây chuyền máy đúc gối bê tông công nghệ rung bàn", giúp Công ty Hùng Vương giảm 50% chi phí làm khuôn, giảm 60% sức lao động, tăng năng suất 6 lần so với phương pháp cũ, nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành và giảm thất thoát vật liệu…

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep
Kỹ sư Trần Quốc Toản (trái) hướng dẫn công nhân ứng dụng những cải tiến mới vào vận hành sản xuất.

Sáng tạo vì đồng nghiệp

Sản phẩm của nhà máy phần lớn là những ống cống bêtông có đường kính lớn, có khi lên tới 3m, nên công việc của công nhân khá vất vả, nặng nhọc. Vì vậy, anh Toản luôn tâm niệm phải làm gì đó để giúp anh em cải thiện năng suất lao động, giảm bớt sức lực. Và sáng kiến mà anh Toản tâm đắc nhất là “Thiết kế, chế tạo dây chuyền rung gối cống bê tông tự động bằng công nghệ rung bàn”.

Anh Toản kể, trước đây gối đỡ cống (bộ phận được dùng để làm nơi đặt 2 đầu ống cống tiếp giáp nhau) được sản xuất thủ công nên vừa tốn tiền vì phải làm nhiều khuôn đúc, vừa tốn thời gian chờ bê tông khô, chưa kể sản phẩm làm bằng khuôn thủ công, bêtông mất nước, nhiều khi kém thẩm mỹ. Nhưng cực nhất là công nhân phải làm trực tiếp, nên khi cần hàng gấp là anh em rất vất vả, một ngày 10 -12 người cũng chỉ đúc tối đa chỉ được 70 - 80 sản phẩm.

Sau nhiều thời gian trăn trở, tính toán, thiết kế, anh Toản đề xuất với lãnh đạo nhà máy, công ty được chế tạo dây chuyền rung gối đỡ cống bêtông tự động bằng công nghệ rung bàn. Hoạt động của dây chuyền được thiết kế theo hướng lấy bêtông được trộn tự động từ trạm đưa vào xe trung chuyển rồi đổ vào phễu chứa của xe nạp liệu gối.

Hệ thống băng tải của xe nạp liệu sẽ đổ bêtông vào khuôn gối được lắp sẵn trên bàn máy được rung. Bàn rung sẽ tạo lực lèn chặt bêtông. Khuôn đúc có gối đỡ bên trong được hệ thống balăng kéo đưa ra ngoài, mở kẹp để gối đỡ lại, còn khuôn được đưa lại để chờ đúc sản phẩm mới.

Ngoài tinh thần đam mê sáng tạo, anh Toản luôn sẵn lòng hỗ trợ đồng nghiệp và kèm cặp thợ trẻ. Nhiều người dưới sự hướng dẫn của anh đã trở thành thợ giỏi. Chính vì vậy mà anh luôn được đồng nghiệp, cấp dưới quý mến.

Anh Nguyễn Văn Hòa, tổ cơ khí 2, nhận xét: "Điều tôi quý nhất ở anh Toản là sự khiêm tốn, hết mình với công việc và sống có trách nhiệm với đồng nghiệp. Ai gặp khó khăn trong công việc cũng được anh hướng dẫn, hỗ trợ nhiệt tình. Điều chúng tôi càng thêm trân trọng là những sáng kiến của anh Toản không chỉ giúp người lao động bớt cực nhọc mà còn tăng thu nhập".

Thành công từ hỗ trợ của lãnh đạo và công đoàn

Năm 2019, anh Trần Quốc Toản đã vinh dự được nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ 19.

Là đơn vị được mệnh danh là “Lò đào tạo Giải thưởng Tôn Đức Thắng”, bởi trước anh Toản, Công ty Hùng Vương đã có 7 người, trong đó có Tổng Giám đốc và lãnh đạo nhiều phòng ban, được nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng vì những thành tích sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nên ý tưởng của anh Toản ngay lập tức được ủng hộ. Vậy là anh Toản cùng đồng nghiệp bắt tay vào thực hiện.

Sau một thời gian, dây chuyền được đưa vào thí điểm và… thất bại vì khuôn đúc không nhấc được ra do không có độ vát, độ lỏng của bêtông cao khiến gối đỡ chậm đông cứng, tần số rung yếu… Tất cả những thiếu sót được anh Toản cùng các đồng nghiệp mổ xẻ, phân tích, rút kinh nghiệm và sửa chữa từng bước.

Và sau 6 tháng, dây chuyền đã được hoàn thiện, cho ra những sản phẩm gối đỡ khắc phục được những nhược điểm trước đây. Với dây chuyền này, công suất được nâng lên khoảng 6 lần, làm lợi cho công ty gần 2 tỉ đồng/năm. Và quan trọng nhất, tất cả quá trình này, công nhân chỉ cần bấm nút điều khiển chứ không phải làm trực tiếp.

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Trợ lý Chủ tịch HĐTV, Chủ tịch Công đoàn Công ty Hùng Vương - chia sẻ: “Công ty luôn có người đoạt giải thưởng Tôn Đức Thắng là nhờ phong trào thi đua sản xuất, lao động giỏi, sáng tạo do Công đoàn phát động được toàn bộ Ban lãnh đạo và người lao động hưởng ứng nhiệt tình. Các sáng kiến này không chỉ mang lại giá trị về kinh tế cho công ty mà còn giúp cho người lao động thoải mái, an toàn trong lao động, sản xuất”.

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep Thăm hỏi gia đình công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn

Vừa qua, Công đoàn EVNCPC miền Trung đã đến thăm gia đình anh Phạm Ngọc Nam, nhân viên trực chính TBA 110kV Thăng Bình trực ...

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep Bộ Công an chỉ đạo: Mở rộng điều tra vụ án tại Công ty Địa ốc Alibaba

Sáng nay (21/9), tại trụ sở Công an TP. Hồ Chí Minh, Bộ Công an và Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức ...

ky su tran quoc toan dam me sang tao vi dong nghiep Doanh nghiệp với không gian xanh dành cho người lao động

Trái ngược với cảnh phải ngồi vạ vật ngoài trời dưới các gốc cây, mái hiên để tránh nắng, người lao động tại một số ...

congdoan.vn nld.com.vn
Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile