Thứ năm 29/07/2021 19:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Ký túc xá cho công nhân: Chuyện không lừng chừng được nữa

Đời sống - Minh Hoàng

Việc "gã khổng lồ" công nghệ Apple ngừng kế hoạch lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì điều kiện ăn ở không đảm bảo của công nhân cho thấy, đã đến lúc nơi ở, ký túc xá cho công nhân không thể cứ lừng chừng thả nổi được nữa.
5530 ky tuc xa cho cong nhan chuyyn khong lyng chyng yyyc nya cuocsongantoanvn 3
Ký túc xá, nơi ăn ở của công nhân nước ta thực tế chưa được quan tâm đúng mức. Việc lừng chừng quá lâu trong vấn đề này có thể khiến Việt Nam bỏ lỡ cơ hội đón "đại bàng". Trong ảnh, một khu nhà trọ công nhân Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long. Ảnh MK

Thông tin đại diện của “gã khổng lồ” công nghệ Apple đến thăm nhà máy sản xuất của Công ty Luxshare tại Khu Công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) nhằm kiểm tra cơ sở vật chất và khả năng lắp ráp iPhone tại nhà máy này; mặc dù ấn tượng với tốc độ xây dựng và quy mô của nhà máy, song một phần nhà máy vẫn chưa đạt đủ yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan tới khu ký túc xá của công nhân khiến nhiều người ngỡ ngàng và tiếc nuối.

Một cơ hội lớn đã trôi qua không vì những điều được coi là hệ trọng như cơ chế, chính sách, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống thông tin hay tay nghề của công nhân - điều các nhà quản lý, doanh nghiệp tại Việt Nam thường nghĩ đến đầu tiên - mà lại là chuyện “vặt vãnh” tưởng như không mấy liên quan: Ký túc xá cho công nhân lao động.

5044 ky tuc xa cho cong nhan chuyyn khong lyng chyng yyyc nya cuocsongantoanvn 1
Không có ký túc xá cho mình, người công nhân phải chạy đôn chạy đáo tìm thuê trọ trong những căn phòng không đảm bảo vệ sinh, an toàn. Nơi ở của công nhân là vấn đề nổi cộm nhiều năm qua nhưng vẫn lừng chừng không được giải quyết rốt ráo. Ảnh giadinh.net

Chuyên gia Nguyễn Trần Bạt trả lời phỏng vấn báo chí đánh giá sự kiện này là một việc rất đáng tiếc. Apple với quy mô vốn hóa trên thị trường chứng khoán lên tới 2.000 tỷ đô la, là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới và lớn gấp gần mười lần GDP Việt Nam. Việc Apple “chọn mặt gửi vàng”, xây dựng cơ sở sản xuất không chỉ mang lại lợi ích kinh tế, việc làm, chuyển giao công nghệ, mà còn là chỉ dấu về một địa chỉ đầu tư tin cậy. Mức độ nào đó, nó còn có tác dụng “gọi đàn”, cổ vũ, lôi kéo những tập đoàn lớn theo chân vào Việt Nam.

Thế giới có tiêu chuẩn lao động khắt khe. Việc sử dụng lao động cưỡng bức, lao động trẻ em... không được hoan nghênh. Hàng hóa sản xuất ra khó có thể đến được thị trường các nước công nhận tiêu chuẩn này. Thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, điều kiện ăn ở của công nhân lao động cũng là những tiêu chí được họ tính đến.

5931 ky tuc xa cho cong nhan chuyyn khong lyng chyng yyyc nya cuocsongantoanvn 2
Đây là một dãy phòng trọ khá "sạch sẽ" của công nhân Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long, nhưng mùa hè nóng không chịu nổi. Ký túc xá cho công nhân là vấn đề không thể lừng chừng được nữa nếu chúng ta muốn đón được "đại bàng". Ảnh MK

Ở nước ta, theo khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn, có tới 90% số công nhân lao động chưa được chăm lo về chỗ ở. Chỉ có khoảng 10% công nhân lao động được doanh nghiệp xây dựng ký túc xá, có chỗ ở chủ động, an toàn. Còn lại, hầu hết công nhân, người lao động, nhất là tại các khu công nghiệp phải tự lo chỗ ở; một tỷ lệ lớn phải sống trong những phòng trọ chật chội, xuống cấp, không bảo đảm an toàn vệ sinh, an ninh, không có lợi cho sức khỏe.

Đại dịch Covid-19 khiến thế giới, các tập đoàn lớn cơ cấu lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam hy vọng sẽ “dọn ổ” để đón những “con đại bàng khổng lồ” đến đầu tư. Thực tế nhiều tập đoàn cũng rất chú ý đến Việt Nam, đất nước có nguồn nhân lực rẻ, dồi dào, đang phát triển nhanh và một nền chính trị xã hội ổn định. Tuy nhiên, việc Apple không quyết định đặt cơ sở sản xuất ở Việt Nam cho thấy chúng ta còn rất nhiều việc phải làm.

5929 ky tuc xa cho cong nhan chuyyn khong lyng chyng yyyc nya cuocsongantoanvn 4
Ký túc xá cho công nhân được tổ chức Công đoàn hiện thực hóa tại Khu Công nghiệp Đồng Văn II, tỉnh Hà Nam. Dự kiến, dịp 2/9 này, 245 căn hộ đầu tiên sẽ được hoàn thành cho công nhân. Ảnh congdoanxaydungvn.org.vn

Các quốc gia trên thế giới cũng đang cạnh tranh quyết liệt đón “làn sóng” cơ cấu lại chuỗi cung ứng này. Có thể kể như Mexico, Brazil hay các nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia và đặc biệt là Ấn Độ... Nếu chúng ta không nhanh chóng thay đổi tư duy, cách làm hiện thời thì cơ hội có thể sẽ bị trôi qua.

Người công nhân cần được đặt vào vị trí xứng đáng trong sự phát triển. Họ phải có được nơi ăn ở bảo đảm tái tạo sức lao động. Chỗ ở của người công nhân không thể cứ thả nổi như hiện nay, mà cần được đưa vào tổng thể từng dự án đầu tư khi các cơ quan chức năng, các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Có như thế, không những người công nhân sẽ được chăm lo tốt hơn, tương xứng với đóng góp của họ vào công cuộc phát triển đất nước, mà còn đáp ứng một trong các điều kiện để những tập đoàn lớn, tiên tiến đầu tư vào Việt Nam.

Ngồi giữa Ba Đình mơ đảo Síp Ngồi giữa Ba Đình mơ đảo Síp

Không phải tôi lại định làm thơ vè gì đâu, mà là tôi tả thực tâm thế của ông đại biểu Quốc hội Phạm Phú ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24 triệu, hơn 822 ...

"Thất nghiệp hoài mới thấy quý công việc"

Lúc có việc nhiều khi chúng ta cũng mệt mỏi, phàn nàn, có khi chống đối làm qua loa. Khi mất việc ta mới hiểu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Đời sống -

Trải lòng của công nhân khi thực hiện “3 tại chỗ”: Gửi con về quê để an tâm đi làm

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã thực hiện “3 tại chỗ” tại một số doanh nghiệp đảm bảo đủ điều kiện an toàn sản xuất. Chính vì thế nhiều công nhân rất nhớ nhà, thương con, nhưng được sự quan tâm chăm sóc của công đoàn, doanh nghiệp họ đã yên tâm sản xuất.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 10)

Nằm xuống giường cạnh mẹ, Ngọc định nhắn cho Nam vài dòng nhưng nhìn đồng hồ đã gần 1h sáng, vả lại, bản thân cảm thấy đầy nhơ nhớp, cô tự hỏi mình nhắn cho anh với lí do gì?

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đời sống -

Nữ công nhân F1 nghẹn ngào với nỗi đau mất con giữa mùa dịch: “Mẹ xin lỗi con!”

Đến tận bây giờ, khi nghĩ lại khoảng thời gian trong tháng 6 vừa qua, chị Lộc Bích Ly (29 tuổi, công nhân Công ty TNHH Samkwang Vina) vẫn chưa nguôi ngoai vết thương lòng, cú sốc quá lớn với chị trong thời gian thực hiện cách ly. Đó là phải nói lời tạm biệt với đứa con vắn số khi đang mang thai ở tuần thứ 30.

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Đời sống -

Chính sách hỗ trợ NLĐ và DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai thông thoáng

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 triển khai rất thông thoáng: Giảm 2/3 thủ tục, rút ngắn 2/3 thời gian so với Nghị quyết 42/NQ-CP năm 2020.

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 9)

Nhưng tiếng khóc của Ngọc phía sau lưng anh, cả cái vòng tay xiết ghì đầy nôn nóng kia nữa khiến Nam không thể nào bình tĩnh được.

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Công nhân -

Bình Dương sẵn sàng nhiều phương án dập dịch để đảm bảo an toàn cho người dân, lao động

Với tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng tại Bình Dương hiện nay, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch là rất cần thiết. Số ca nhiễm tăng lên từng ngày, trong đó có nhiều công nhân lao động, làm ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp, đình trệ về kinh tế… Tuy nhiên trong thời gian tới tỉnh Bình Dương vẫn luôn ưu tiên sức khỏe, tính mạng của người dân, công nhân lao động. Cho nên những phương án dập dịch trong tình huống xấu hơn đã được lãnh đạo tỉnh Bình Dương đặt ra.

Đọc thêm

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Đời sống -

Truyện dài kỳ: Người tình bóng đêm (Phần 8)

Trong lúc đợi, anh nghe thấy tiếng người nôn ọe ở gần đó. Đưa mắt nhìn, người ấy là Ngọc. Cô nôn thốc nôn tháo ở gốc cây ven đường.

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Gắn bó suốt 18 năm, nữ công nhân bị công ty nợ 56 tháng bảo hiểm xã hội

Sắp bước qua tuổi 51, bà Ngô Thị Mỹ (trú tại thôn Kim Tiên, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) cho biết bị Công ty CP Ô tô 1-5 nợ lương suốt 14 tháng và không được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 8/2016. Dịch bệnh kéo dài, khó càng thêm khó khi gia đình 5 miệng ăn của bà Mỹ suốt mấy tháng qua chỉ biết sống dựa vào đồng lương hưu 3,7 triệu của chồng.

Thơ vui: Thông điệp 5K

Đời sống -

Thơ vui: Thông điệp 5K

Mong các cấp công đoàn nhắc nhở/Thông điệp kia phải nhớ chấp hành/Môi trường làm việc trong lành/Là con vi rút giãy đành đạch thôi.

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Đời sống -

Ngã ngửa vì nghỉ việc mới biết bị công ty nợ 41 tháng bảo hiểm xã hội

Nghỉ việc, chị Phan Thị Lan (công nhân Công ty cổ phần Ô tô 1/5, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) mới hay không được công ty đóng bảo hiểm xã hội trong suốt 41 tháng.

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Đời sống -

Công nhân lao động “mắc kẹt” trong khu phong tỏa: Khó khăn nhưng vẫn lạc quan

Dịch bệnh kéo dài, nguy hiểm khiến nhiều gia đình công nhân lao động đang bám trụ tại TP HCM gặp nhiều khó khăn, nhất là những người phải tạm ngừng việc vì công ty có dịch, nằm trong khu phong tỏa. Cuộc sống của họ chỉ trông chờ từ hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và chủ trọ tốt bụng. Đi không được, ở cũng chưa chắc an toàn là vấn đề mà nhiều công nhân lao động hiện nay gặp phải.

Xem phiên bản di động