Thứ bảy 15/08/2020 11:04
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te
Ngành Dệt may và bài toán về gói 62.000 tỷ:

Kỳ vọng nhiều nhưng người lao động ngành Dệt may không được thụ hưởng

Bảo vệ người lao động - Xuân Hậu

Trong thời gian qua, lao động ngành Dệt may chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19, đời sống gặp rất nhiều khó khăn. Vậy nhưng, việc tiếp cận gói 62.000 tỷ với người lao động ngành Dệt may lại vô cùng “gian nan” bởi những quy định còn cứng nhắc. 
ky vong nhieu nhung nguoi lao dong nganh det may khong duoc thu huong
Người lao động Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ không tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ.

Những kỳ vọng ban đầu

Liên tiếp trong thời gian qua, bên cạnh thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh thì những tin tức về gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ cũng nhận được sự quan tâm rất lớn từ người lao động. Quan tâm là phải, bởi dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng lên mọi mặt đời sống của xã hội và dễ dàng nhận thấy nhất chính là những bữa ăn được tiết kiệm với chi phí tối thiểu của nhiều gia đình công nhân.

Không nằm ngoài nhóm người lao động bị ảnh hưởng, những công nhân ngành Dệt may cũng đặt nhiều kỳ vọng ở gói hỗ trợ này. Chị Nguyễn Thị Sa (Công nhân Nhà máy May Veston, Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ) chia sẻ: “Nghe báo đài thông tin về gói hỗ trợ 62.000 tỷ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cũng hy vọng là sẽ bớt một phần nào khó khăn”.

Là lao động chính của gia đình, vậy nhưng dịch bệnh khiến công việc của chị Sa trong nhiều tháng qua liên tiếp bị ảnh hưởng. Thời gian làm việc giảm, tiền lương giảm, chi phí sinh hoạt, tiền học của các con… cứ “thiếu trước hụt sau”, người lao động phải rất vất vả để xoay xở cuộc sống.

Không chỉ chị Sa, rất nhiều người lao động ngành Dệt may khác cũng đối mặt với thời điểm khó khăn phải tạm hoãn việc làm, cắt giảm tiền lương,… bởi công ty bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19. Họ khi được nghe về gói 62.000 tỷ đều mong muốn nó sẽ là "chiếc phao" vượt qua khó khăn. Đối với nhiều doanh nghiệp, gói hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp người lao động của công ty đảm bảo cuộc sống để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sản xuất.

Bà Trần Tường Anh - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ (Cẩm Lệ, Đà Nẵng) cho biết: “Gói 62.000 là gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ nhằm giúp người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Vì vậy, không chỉ người lao động mà những doanh nghiệp như chúng tôi cũng có nhiều kỳ vọng. Kỳ vọng ở đây là gói hỗ trợ sẽ đến được với người lao động của công ty để giúp đỡ thêm một phần nào đó đời sống của họ giai đoạn này. Người lao động sẽ yên tâm hơn và đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Doanh nghiệp chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ việc cung cấp các giấy tờ thủ tục để người lao động được nhận gói hỗ trợ”.

ky vong nhieu nhung nguoi lao dong nganh det may khong duoc thu huong
Bà Trần Tường Anh - Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ.

“Không công bằng cho người lao động ngành Dệt may”

Kỳ vọng là vậy, song qua thời gian triển khai, gói hỗ trợ đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập nhất là đối với một số lượng lớn người lao động trong ngành Dệt may cũng chịu tác động lớn từ dịch Covid-19.

“Tổ trưởng dân phố đi thống kê người lao động trong diện nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ thì khi đến gia đình tôi, nghe là trong công ty may mặc, ông xua tay bảo không được”, chị Sa chia sẻ.

Tại sao người lao động ngành Dệt may lại khó tiếp cận với gói hỗ trợ? Theo Điều 4, Chương II của Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg Quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Quyết định của gói hỗ trợ 62.000 tỷ có đề cập nội dung: “doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, không có doanh thu, hoặc không có nguồn thu tài chính để trả lương cho người lao động”

Trao đổi liên quan đến nội dung này, bà Trần Tường Anh chia sẻ: “Đây là quy định bất hợp lý và không công bằng, phân biệt đối xử với một số doanh nghiệp ngành Dệt may cũng như người lao động. Bởi, một số doanh nghiệp mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thực tế gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng tìm mọi biện pháp để hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch bệnh gây ra, cố gắng duy trì hoạt động của doanh nghiệp, chỉ đóng cửa cục bộ một số nhà máy hoặc một số bộ phận, các nhà máy khác trong hệ thống không bị ảnh hưởng vẫn duy trì hoạt động và tạo ra doanh thu chung cho toàn đơn vị”.

Như vậy, thời điểm dịch bệnh, các doanh nghiệp trong ngành Dệt may gặp khó khăn là điều đã xảy ra, song với đặc thù của ngành may mặc, nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc thay đổi các mặt hàng sản xuất để cố gắng vượt qua dịch bệnh.

“Nếu theo Quyết định phải là không có doanh thu hoặc không có nguồn thu tài chính thì có nghĩa là doanh nghiệp phải tuyên bố phá sản. Hay hiểu theo cách khác là hầu hết người lao động của các doanh nghiệp may mặc không thể tiếp cận được gói hỗ trợ 62.000 tỷ”, bà Anh cho biết.

Hơn nữa, việc Nhà nước cho vay 50% lương tối thiểu với điều kiện doanh nghiệp phải trả cho người lao động 50% trước hoặc sau khi giải ngân có thể dẫn đến các doanh nghiệp không thể chi trả nổi mà chấm dứt hợp đồng lao động để hưởng thất nghiệp. Nếu vậy, hệ lụy là một lượng lớn người lao động sẽ hưởng chính sách này và doanh nghiệp khi bước vào giai đoạn phục hồi sản xuất bị mất lao động phải tuyển dụng đào tạo lại rất khó khăn.

“Doanh nghiệp chúng tôi kiến nghị Chính phủ nên làm rõ nội dung và mở đường để tất cả người lao động tại các doanh nghiệp phải nghỉ việc đều có thể tiếp cận gói hỗ trợ này để có thêm chi phí ổn định cuộc sống”, bà Anh kiến nghị.

Cũng trong thời gian vừa qua, Công đoàn Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ đã luôn đồng hành, sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt khó khăn. “Trong giai đoạn phục hồi sản xuất này, chúng tôi động viên người lao động tích cực để cùng doanh nghiệp vượt qua. Cũng bởi thấu hiểu những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải nên nhiều lao động chấp nhận giảm lương, cắt giảm giờ làm để hỗ trợ doanh nghiệp”, anh Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch CĐCS Tổng Công ty Dệt may Hòa Thọ chia sẻ.

ky vong nhieu nhung nguoi lao dong nganh det may khong duoc thu huong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt 9 triệu người với hơn 469 ...

ky vong nhieu nhung nguoi lao dong nganh det may khong duoc thu huong Đâu cả rồi, những cánh én báo Xuân?

Xưa hay nghe người ta nói rằng, các nhà báo, đặc biệt là các nhà báo đồng thời là nhà văn, nghệ sỹ, họ luôn ...

ky vong nhieu nhung nguoi lao dong nganh det may khong duoc thu huong Khi "tiền múa, Chúa cười"

Gần 3.000 công nhân Công ty PouYuen nghỉ việc được nhận hỗ trợ, người cao nhất tới 250 triệu đồng. Với khoản tiền này, người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

covid 19 gay ra nhieu cu soc cho gioi tre

Bảo vệ người lao động -

Covid-19 gây ra nhiều ‘cú sốc’ cho giới trẻ

Theo phân tích của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học tập của hơn 70% giới trẻ.

lanh dao va cong nhan vu di an som 2 phut bi giam doc hat do mam com nen doi thoai

Bảo vệ người lao động -

Lãnh đạo và công nhân vụ “đi ăn sớm 2 phút bị giám đốc hất đổ mâm cơm” nên đối thoại

Vụ việc Tổng giám đốc Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam hất đổ mâm cơm của công nhân khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, bà Nguyễn Thị Dân - Nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại TP.HCM cho rằng, công nhân cư xử thô lỗ, người ta dễ bỏ qua nhưng nếu là người lãnh đạo doanh nghiệp, người có trình độ cư xử không đúng mực thì ngược lại. Do đó, hai bên cần đối thoại để hiểu nhau hơn và để những người quan tâm hiểu rõ.

bao ve suc khoe nguoi lao dong de vua chong dich hieu qua vua san xuat an toan

Bảo vệ người lao động -

Bảo vệ sức khỏe người lao động để vừa chống dịch hiệu quả vừa sản xuất an toàn

Theo ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế: “Sức khỏe của người lao động vẫn là ưu tiên hàng đầu. Nhưng với các điều kiện đặc thù nên các doanh nghiệp tại Đà Nẵng vẫn được phép hoạt động. Tuy nhiên, cần phải phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch bệnh”.

trai long cua cong nhan may sun kyoung viet nam khi bi giam doc hat do ban an

Bảo vệ người lao động -

Trải lòng của công nhân may Sun Kyoung Việt Nam khi bị Giám đốc hất đổ bàn ăn 8

Trên mạng xã hội đang chia sẻ rầm rộ clip công nhân một công ty bị Giám đốc hất đổ bàn ăn vào giờ cơm trưa. Để làm rõ thông tin từ đoạn clip này, PV Cuộc sống an toàn đã đến tìm gặp một số công nhân có mặt trong bữa ăn hôm đó.

khong nhan duoc thong bao mien thue pouyuen tru 10 tien tro cap cong nhan mat viec

Bảo vệ người lao động -

Không nhận được thông báo miễn thuế, PouYuen trừ 10% tiền trợ cấp công nhân mất việc

Đến hẹn chi trả các khoản trợ cấp cho 2.786 công nhân mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) không nhận được thông báo về việc miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với khoản trợ cấp này. Theo quy định pháp luật về thuế hiện hành, công ty đã khấu trừ 10% trên tổng số tiền trợ cấp công ty hỗ trợ cho người lao động. Số tiền này, công ty sẽ nộp lại cho cơ quan thuế TP.HCM.

cong doan kho khan trong bao ve nguoi lao dong tai doanh nghiep co chu bo tron

Bảo vệ người lao động -

Công đoàn khó khăn trong bảo vệ người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn

Khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh trong việc tham gia bảo vệ quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp có chủ bỏ trốn là chưa có văn bản hướng dẫn quy trình thủ tục của pháp luật.

Đọc thêm

nguoi su dung lao dong gap kho khan do dich covid 19 tiep tuc tam dung dong bhxh

Bảo vệ người lao động -

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 tiếp tục tạm dừng đóng BHXH

Người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất tới hết tháng 12/2020.

cong nhan cong ty hue phong bi cat giam dot 3 nghi den dieu tich cuc ma co gang len

Bảo vệ người lao động -

Công nhân Công ty Huê Phong bị cắt giảm đợt 3: "Nghĩ đến điều tích cực mà cố gắng lên"

Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) sẽ tiếp tục thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động đợt 3 vào ngày 30/8/2020 là 1.577 người, tổng số tiền công ty giải quyết chế độ cho người lao động khi bị cắt giảm là hơn 31 tỷ đồng. Chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn, nhiều công nhân Công ty Huê Phong cho hay, trong hoàn cảnh này, ai mất việc cũng lo lắng, tuy nhiên “cần nghĩ đến những điều tích cực để mà cố gắng lên”.

chung toi da san sang bao ve da nang nhu bao ve hue

Bảo vệ người lao động -

“Chúng tôi đã sẵn sàng bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế”

“Đà Nẵng với Huế “môi hở thì răng lạnh” nên chúng tôi tham gia cuộc chiến chống dịch này với tinh thần bảo vệ Đà Nẵng như bảo vệ Huế. Cuộc chiến này chúng tôi sẽ chỉ trở về khi thành phố chống dịch thành công”, ông Phạm Đắc Ngọc, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ.

phap luat quy dinh doanh nghiep tra luong cho nguoi lao dong buoc cach ly vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Pháp luật quy định doanh nghiệp trả lương cho người lao động buộc cách ly vì Covid-19

Khi thông tin một số doanh nghiệp trả từ 70-100% lương cho người lao động phải cách ly để phòng dịch Covid-19, nhiều người lao động tỏ ra bất ngờ và… không tin! Một số còn cho rằng, doanh nghiệp không sa thải đã là may lắm rồi. Vậy pháp luật hiện hành quy định việc chi trả lương cho người lao động buộc phải cách ly vì dịch Covid-19 ra sao?

doanh nghiep that hua thuyen vien tau viet tin 01 co duoc ve nuoc trong thang 8

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?

Cam kết chuyển phí cho đại lý để làm thủ tục đưa các thuyền viên tàu Việt Tín 01 về nước trước ngày 5/8/2020 nhưng Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên lại thêm một lần thất hứa.

Xem phiên bản di động