Thứ tư 01/12/2021 16:06
banner-trai-xinh-gai-dep

Lại một Giám đốc bệnh viện vướng vòng lao lý…

Cà phê tối - Phan Bình

Thứ Hai đầu tuần, thông tin xôn xao dư luận tại TP HCM mà ngành Y vừa trải qua những ngày khủng khiếp nhất của đại dịch chẳng vui chút nào: "Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức Nguyễn Minh Quân bị bắt".
Lại một Giám đốc bệnh viện vướng vòng lao lý…
Bị can Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (trái) và bị can Nguyễn Văn Lợi (phải). Ảnh: VOV

Trước ông Quân, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn đã bị khởi tố và nhiều đồng nghiệp của các ông này cũng đang dính vào các vụ án đình đám.

Pháp luật phân minh và công tội luôn rõ ràng, điều ấy không chỉ đem đến công bằng cho mọi người mà còn giúp chúng ta dần được sống trong một xã hội an toàn hơn.

Thời gian qua, TP HCM trân quý từng đóng góp không thể đong đếm của những người như BS Tuấn, BS Quân và người dân vẫn ghi nhận điều đó.

Nhưng giờ đây, khi hành vi phạm pháp của họ ngày càng rõ ràng, cơ quan điều tra đã làm rõ thì việc họ phải chịu trách nhiệm không có gì lạ. Có buồn và đáng tiếc chăng khi xã hội sẽ “tạm vắng” những bác sĩ giỏi kiêm nhà quản lý tồi!

GS.BS Tuấn giỏi tay nghề hay hàng đầu về chuyên môn thế nào báo chí đã phản ánh nhiều. Còn đây là vài dòng về Giám đốc Quân: “Ông Quân được phân công làm Giám đốc, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện quận Thủ Đức từ năm 2007, khi mới 34 tuổi. Năm 2009, đơn vị này được nâng cấp thành bệnh viện hạng 2 với 23 chuyên khoa. Hai năm sau, Bệnh viện Thủ Đức là cơ sở y tế tuyến quận huyện duy nhất trên cả nước được xếp loại bệnh viện hạng 1. Đến năm 2016, Bệnh viện quận Thủ Đức vào nhóm 10 bệnh viện dẫn đầu về chất lượng điều trị và độ hài lòng từ người bệnh trên địa bàn TP HCM”.

Ông Quân từng được xem là hiện tượng không chỉ của riêng ngành Y TP HCM, ông Tuấn cũng đã được công nhận như một bác sĩ giỏi lẫn quản lý tốt. Nhưng rồi kết cục hôm nay không khác với rất nhiều bác sĩ tên tuổi, quản lý tiếng tăm của ngành này xoay quanh những vụ án cùng một hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những cỗ máy hàng chục tỉ, những lô thuốc cả trăm tỷ và biết bao thứ liên quan đến sinh mạng người bệnh, túi tiền của người dân đã “hạ gục” những vị mà lẽ ra y đức phải cao hơn những đồng nghiệp bình thường!

Mấy ngày qua, người ta cứ đổ cho cơ chế làm “mất người tài”! Rồi những biện hộ "A,B,C,D,.." bảo rằng lẽ ra cứ để họ chú tâm vào chuyên môn, dành tất cả cho tay nghề chữa trị bệnh nhân thì ngành Y đâu mất những bác sĩ tài giỏi!

Đó chỉ là ngụy biện và đổ lỗi cho điều dễ dàng nhất. Họ không “nhúng chàm” và tự gục ngã thì chẳng cơ chế, cấp trên hay lề lối nào bắt họ làm được. Họ chỉ vướng vào lao lý nếu không vì tham, chẳng giữ nổi mình cũng vì lao theo danh vọng quá sức.

Hai năm trước, Giám đốc Quân còn trả lời phỏng vấn thế này: “Từ mô hình khám bệnh thông minh, bệnh án điện tử, bệnh viện cũng quản lý được chi phí điều trị, vật tư y tế đến từng sợi chỉ, từng tấm phim X-Quang”; “Bệnh án liên quan đến sức khỏe, tính mạng của con người. Nó mang tính pháp lý cao và là tài liệu mật nên phải thực hiện rất chặt chẽ, không cho can thiệp, chỉnh sửa”,...

Nhưng giờ đây ông Quân lại bị bắt vì “đã thông đồng, câu kết thực hiện hành vi trái quy định của Luật Đấu thầu trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện TP Thủ Đức, gây thiệt hại nghiêm trọng tài sản Nhà nước”!?

Cơ chế có thể còn lỗ hổng, quy định vẫn không ít bất cập và mọi thứ có lẽ cần nhiều sửa đổi. Nhưng nếu họ không bị sa vào những vụ đấu thấu bạc tỷ, nhiều lợi lộc béo bở mà có khi chỉ cần dấu chấm hoặc phẩy sẽ thay đổi tài sản cùng số phận thì làm gì có những dòng tin buồn "Giám đốc bệnh viện bị bắt" như sáng nay?

Muốn mình an toàn và sạch sẽ, những người như GS.BS Tuấn hay BS Quân phải giữ cho ngân sách an toàn, bệnh nhân an tâm và ngành của mình an bình. Còn cứ như thế này sẽ lại có thêm nhiều cái tít “Giám đốc bệnh viện "X,Y,Z" bị khởi tố, bắt giam”…

Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19 Tri ân những bóng hồng chu toàn hậu sự cho người mất vì Covid-19

Trong gần hai năm qua, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Đà Nẵng đã để lại những mất mát đau thương mà không gì bù ...

TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến TP. HCM xây dựng lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Dự kiến các bệnh viện dã chiến tại TP. HCM sẽ lần lượt ngừng hoạt động vào cuối tháng 10, tháng 11 và tháng 12 ...

Cái chết oan ức và lo sợ đang giải tỏa dần Cái chết oan ức và lo sợ đang giải tỏa dần

TP HCM vừa chính thức thông báo sẽ hỗ trợ toàn bộ 2,5 triệu bà con gặp khó khăn, mỗi người 1 triệu đồng và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Đọc thêm

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu châu Phi, Nhật và chuyện mới ở Việt Nam

Trong khi Covid tại Nhật và nhiều nước châu Phi giảm nhanh đến mức không hiểu nổi thì không ít quốc gia tại châu Âu dịch tái bùng phát đến nỗi phải áp dụng lại các biện pháp phòng chống nghiêm ngặt hơn.

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Cà phê tối -

“Thuốc thử” cho đường sắt trên cao

Hôm nay, tàu Cát Linh - Hà Đông chính thức thu phí. Và sau hơn 10 năm làm đường sắt trên cao, từ hôm nay, tính hữu dụng và sự hưởng ứng thực sự của người dân sẽ được kiểm chứng.

Xem phiên bản di động