Thứ năm 24/09/2020 11:47

Làm bình yên “điểm nóng” cần một cái tâm tĩnh lặng

Công đoàn Việt Nam - Thu Chinh

10 năm qua, đồng chí Hoàng Anh Toàn - Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã làm tròn chức trách, nhiệm vụ mà lãnh đạo Bệnh viện giao phó: chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh bệnh viện, đảm bảo môi trường khám chữa bệnh an toàn cho y, bác sĩ và người bệnh tại nơi vốn được coi là "điểm nóng".
lam binh yen diem nong can mot cai tam tinh lang
Đồng chí Hoàng Anh Toàn - Trưởng phòng Hành chính quản trị, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Đi sớm, về muộn và cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, anh Hoàng Anh Toàn đã làm tròn trách nhiệm chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh - một công việc khó tại Bệnh viện Việt Đức.

Nhiều năm qua, Bệnh viện Việt Đức từ một “điểm nóng” phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn thủ đô Hà Nội đã dần bình yên trở lại, trở thành điểm khám chữa bệnh an toàn cho người dân. Bệnh viện không xảy ra mất mát về tài sản. Các hành vi gây rối trật tự, đe dọa hành hung cán bộ y tế, trộm cắp tài sản của bệnh nhân và người nhà được ngăn chặn kịp thời. Tình trạng các đối tượng đột nhập vào các khoa, phòng trộm tài sản của bệnh nhân và người nhà người bệnh cũng không còn. Các đối tượng khả nghi nhanh chóng được phát hiện và yêu cầu ra khỏi bệnh viện. Bệnh nhân và người nhà nâng cao cảnh giác đề phòng kẻ gian trộm cắp tài sản. Một số đối tượng cò mồi giấy khám sức khỏe giả tại cổng bệnh viện đã được phát hiện và chuyển cơ quan Công an truy tố trước pháp luật...

Có kết quả đó là nhờ chính sách quyết liệt của lãnh đạo bệnh viện và sự tận tụy của anh Hoàng Anh Toàn - một trong những tấm gương được Bộ Công an và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

lam binh yen diem nong can mot cai tam tinh lang
Lượng người khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức rất đông. Ảnh: BV

Khác với các cơ sở khám chữa bệnh nội khoa, Bệnh viện Việt Đức là nơi tập trung cấp cứu người bệnh với cường độ lớn (khoảng 200 ca cấp cứu/ngày) từ các địa phương trong cả nước. Những ca cấp cứu chủ yếu liên quan đến tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt (đâm chém, xô xát) và cấp cứu về bệnh lý (phẫu thuật). Tâm lý của người nhà bệnh nhân khi tới bệnh viện vốn đã căng thẳng, đầy lo lâu, hốt hoảng và dễ mất bình tĩnh. Thậm chí, các băng nhóm giang hồ, xã hội còn truy sát nạn nhân tại bệnh viện cùng sát khí xả hận... Với lượng người ra vào bệnh viện lên tới gần 10.000 người/ngày, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện không hề dễ dàng.

Để lập lại môi trường an toàn cho người bệnh và cán bộ, công nhân viên, Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã tổ chức công tác bảo vệ với đội ngũ nhân viên gồm 150 người bố trí ở các vị trí ra vào, các tòa nhà và các tầng. Bệnh viện lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát tại các vị trí khoa phòng. Đồng thời tin tưởng, phân công anh Hoàng Anh Toàn - Trưởng phòng Hành chính quản trị phụ trách chỉ đạo công tác bảo vệ an ninh bệnh viện.

lam binh yen diem nong can mot cai tam tinh lang
Lực lượng bảo vệ có mặt tại các khoa, phòng

Gánh trọng trách trên vai, hằng ngày, anh Hoàng Anh Toàn đến bệnh viện làm việc từ 6 giờ sáng và thường xuyên về muộn để đốc thúc anh em làm việc sát sao, trách nhiệm hơn.

Trên cương vị của mình, anh đã tham mưu cho Ban Giám đốc bệnh viện ký kết quy chế phối hợp giữa Công an thành phố Hà Nội và Bệnh viện Việt Đức về công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đơn vị. Đồng thời, ký kết Quy chế phối hợp giữa Ủy ban nhân dân phường Hàng Bông và bệnh viện về việc phối hợp kiểm tra xử lý triệt để các tồn tại trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại khu vực xung quanh Bệnh viện Việt Đức.

Anh Hoàng Anh Toàn cũng trực tiếp chỉ đạo Đội bảo vệ bệnh viện tích cực phối hợp với lực lượng an ninh trên địa bàn tuần tra trong, ngoài bệnh viện 24/24 giờ ở các khoa đông bệnh nhân cấp cứu, các vị trí xung yếu để ngăn ngừa những đối tượng nghiện hút và trộm cắp tài sản của người bệnh cũng như đơn vị. Qua tuần tra đã kịp thời ngăn chặn các hành vi gây rối mất trật tự, đe dọa hành hung cán bộ y tế, trộm cắp tài sản, cò mồi…

Xử lý nghiêm những đối tượng cố tình chống đối gây mất an ninh trật tự nhưng anh Toàn cũng có quan niệm không phải sự việc nào cũng giải quyết bằng “cái lý”. “Có những vụ việc cần đặt mình vào tâm lý người nhà bệnh nhân khi không may người thân rơi vào cảnh “thập tử nhất sinh”. Cũng có những tình huống sau khi phân tích nhận thấy người gây rối do say rượu, không làm chủ được hành vi nên có phần châm chước, chỉ lập biên bản xử lý vi phạm hành chính. Mọi vi phạm đều xử lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhưng để bệnh viện thực sự trở thành nơi người bệnh cảm thấy an tâm điều trị thì cần thêm “cái tình” - anh Hoàng Anh Toàn cho biết.

Khi bệnh viện tổ chức tập huấn cho đội ngũ y, bác sĩ về nâng cao kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử, anh Hoàng Anh Toàn đều lập kế hoạch để bố trí đội ngũ bảo vệ an ninh bệnh viện tham gia tập huấn. Theo anh, được nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, đội ngũ nhân viên an ninh của bệnh viện có thêm kỹ năng mềm trong giải tỏa bức xúc của người nhà bệnh nhân, để hai bên cùng tìm được giải pháp chung bằng “tiếng nói” thay vì phải dùng hành động, không đẩy sự việc đi xa hơn.

Hằng tuần, Trưởng phòng Hành chính quản trị họp giao ban với Đội trưởng Đội bảo vệ nhằm rà soát mọi vấn đề phát sinh trong tuần để rút kinh nghiệm và có giải pháp phòng ngừa cho thời gian tiếp theo. Khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ, anh luôn chú trọng những yêu cầu chặt chẽ về nghiệp vụ chuyên môn đào tạo. Xuất phát từ chính bản thân mình, anh cho rằng những tâm huyết và động lực của anh trong công việc là nhờ lãnh đạo bệnh viện đã tin tưởng, động viên và hỗ trợ kịp thời để anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Do vậy, anh luôn sát sao, đôn đốc và có mặt kịp thời để hỗ trợ nhân viên bảo vệ trong những tình huống khó giải quyết.

PGS.TS Lê Tư Hoàng - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Việt Đức đánh giá: “Đồng chí Hoàng Anh Toàn đã toàn tâm toàn ý với những công việc thuộc phạm vi chức trách của mình, không chỉ riêng công tác an ninh bảo vệ. Với sự hỗ trợ, tin tưởng của lãnh đạo bệnh viện, anh Hoàng Anh Toàn đã chứng minh bằng kết quả thực tế. Đó là con người có tâm với công việc”.

Công việc hành chính, quản trị có tính chất đặc thù luôn luôn “bị động” và không có sự chuẩn bị trước. Rất nhiều tình huống bất ngờ có thể xuất phát từ những va chạm rất nhỏ gây mất an ninh. Mỗi ngày làm việc của bệnh viện trôi qua trong bình yên với anh Toàn khiến anh thêm tâm huyết với công việc của mình. Anh vẫn đang lặng lẽ góp sức nhỏ bé của mình vào sự bình yên của bệnh viện, cũng là vì bình yên của Thủ đô và Tổ quốc.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/8
Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly Các y bác sĩ và người dân trong khu phong tỏa vỡ oà hạnh phúc trong giây phút dỡ cách ly
"Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!" "Chúng ta đã lớn lên quá nhanh!"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Đọc thêm

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Xem phiên bản di động