Thứ ba 15/06/2021 20:41

Làm cho nhân viên an tâm chính là “thuốc bổ” cho sức khỏe doanh nghiệp thời Covid-19

Việc làm - LÊ TUYẾT

Cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 tạo ra đã tái định hình những kỹ năng cần thiết đối với người lao động, xuất hiện những vị trí công việc mới “chưa từng có” như nhân viên theo dõi tiếp xúc, kiểm soát khoảng cách, kiểm tra nhiệt độ… Đặc biệt, tầm quan trọng của lãnh đạo được đánh giá dựa trên giá trị và năng lực thấu cảm!
Doanh nghiệp đang phải chuẩn bị các giải pháp nhân sự cho một tương lai đầy biến động! Bất chấp dịch Covid-19, nhiều công việc có thu nhập 1 tháng đủ "xài" cả năm! Cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ giúp lao động nữ hạnh phúc
1109 cong ty manpowergroup viyt nam
Các diễn giả, chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Chiến lược con người vượt qua đại dịch” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với PwC và Dynamic Retail tổ chức.

Đó là những chia sẻ của các diễn giả, chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Chiến lược con người vượt qua đại dịch” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với PwC và Dynamic Retail tổ chức mới đây.

Lao động là bố mẹ thuộc nhóm bi quan nhất khi trở lại nơi làm việc sau dịch Covid-19

Khi vượt qua đại dịch Covid-19, người lao động mong muốn gì? Theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn Nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam, “duy trì công việc” đang là ưu tiên hàng đầu của người lao động ở mọi nơi. Bên cạnh mối quan tâm về sức khỏe, người lao động còn quan ngại về việc quay trở lại cách làm việc cũ sẽ khiến họ mất đi sự linh hoạt đang có.

8 trong số 10 người lao động được hỏi đều mong muốn có sự cân bằng giữa công việc và gia đình tốt hơn trong tương lai. 43% người lao động tin rằng đây là thời điểm kết thúc hình thức công việc văn phòng truyền thống 9 - 5 (làm việc từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều). Họ đề cao hình thức làm việc với 2 - 3 ngày/tuần tại công sở.

1624 screenshot 280
Cuộc cách mạng kỹ năng đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Và khi quay trở lại nơi làm việc, mỗi nhóm lao động cũng có những phản ứng khác nhau. Theo đó, nhóm lạc quan bao gồm các thế hệ Gen Z (sinh năm 2000 trở lại đây) là thế hệ tích cực nhất, quan tâm việc gặp gỡ đồng nghiệp, khao khát học hỏi và mở rộng mối quan hệ để phát triển và nâng cao thu nhập; nhóm Boomers (50 đến 64 tuổi) mong muốn quay trở lại công sở, thích làm việc trực tiếp, trân trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống; nhóm Gen X (39 - 53 tuổi) luôn cảm thấy an tâm, ít khi lo lắng hay bất an về vấn đề sức khỏe, mong muốn quay trở lại công ty làm việc để được tương tác và tập trung hơn.

1302 screenshot 279
Nhu cầu lao động thay đổi mạnh mẽ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II.

Nhóm bi quan, luôn bất an, lo lắng, buồn bã là nhóm Millenials hay còn gọi là Gen Y (21 - 38 tuổi) là thế hệ bi quan nhất, đặc biệt nhóm lao động là bố mẹ. Họ muốn công ty đảm bảo rằng những người bị bệnh hoặc có triệu chứng sẽ ở nhà. Họ cố gắng tránh di chuyển đến nơi làm việc và chưa sẵn sàng rời bỏ sự linh hoạt họ đang có.

Người lãnh đạo cần ưu tiên các phúc lợi về cảm xúc, thể chất của người lao động

Theo nghiên cứu mới nhất từ Tập đoàn ManpowerGroup - “Tương lai cho người lao động, Vì người lao động: Giai đoạn bình thường mới tốt hơn cho mọi người”, cuộc khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 đã tạo ra những tác động nhất định đến thị trường lao động.

Thứ nhất, một tương lai tích hợp của thế giới việc làm bao gồm các yếu tố như năng lực lãnh đạo từ xa xuất sắc; khả năng giao tiếp rõ ràng và thường xuyên; văn hoá làm việc hài hòa giữa phương thức làm việc tại nhà/công sở; chế độ phúc lợi cho nhân viên.

Thứ hai, cuộc khủng hoảng đang tái định hình những kỹ năng cần thiết. Nhu cầu về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm đang gia tăng không ngừng. Tình trạng thiếu kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ ngày càng trầm trọng, trong đó, các vị trí như: An ninh mạng, phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu đang được săn đón gắt gao.

Những kỹ năng con người hay còn gọi là kỹ năng mềm ngày càng trở nên quan trọng đối với cả người lao động lẫn nhà lãnh đạo. Các kỹ năng đó bao gồm các kỹ năng giao tiếp, ưu tiên, thích ứng, khả năng đề xuất ý tưởng, sự chính trực, kỹ năng tư duy phản biện, xây dựng mối quan hệ, năng lực thấu cảm, kỹ năng huấn luyện, khai vấn và khả năng phục hồi sau khủng hoảng.

1353 screenshot 274
Nhóm người có và không có khả năng phù hợp với tình hình mới.

Bà Nguyễn Thu Trang chia sẻ: “Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, người lãnh đạo cần ưu tiên các phúc lợi về cảm xúc, thể chất của người lao động. Ngoài ra, họ cần xây dựng các phương pháp tổ chức và khả năng phục hồi sau đại dịch cho cả người lao động và tổ chức”.

Đồng thời, bà Nguyễn Thu Trang cũng đề cập đến các phương pháp giúp giai đoạn bình thường mới trở nên tốt hơn cho mọi người, bao gồm việc khuyến khích người lao động học thêm kỹ năng và không ngừng học hỏi trong thế giới việc làm thay đổi nhanh chóng.

Về chiến lược con người trong đại dịch, Tiến sĩ Nguyễn Kiểm Thiệt - Giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Nguồn nhân lực và Tổ chức, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam chia sẻ: “Khả năng lãnh đạo bằng thấu cảm, dựa trên giá trị và trí thông minh cảm xúc chính là điều cần thiết giúp chúng ta vượt qua đại dịch. Phát triển với những cách làm mới, những sản phẩm và dịch vụ mới là điều vô cùng cần thiết giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Hơn nữa, những nhà lãnh đạo luôn cần duy trì và tăng cường hiệu quả, năng suất làm việc của nhân viên, đồng thời giúp họ cảm thấy an tâm trong tình hình hiện tại.”

Làm cho nhân viên an tâm chính là “thuốc bổ” cho sức khỏe doanh nghiệp thời Covid-19
"Tương lai tích hợp thế giới việc làm"

Theo Giám đốc điều hành Dynamic Retail Nguyễn Tiến Dũng, nỗ lực duy trì đội ngũ nhân sự ở doanh nghiệp không phải để cùng chịu khổ mà đó là những người cùng chung chí hướng. Cả đội tận hưởng cảm giác chinh phục thử thách cùng nhau. Muốn vậy, về chính sách lương, thưởng để cùng tồn tại, thi giảm thưởng, KPI = 0 nhưng không giảm lương và tất cả phải cùng làm nhiều hơn.

Dịch chuyển nghề nghiệp cũng là một giải pháp giảm thiểu rủi ro cho cả người lao động và doanh nghiệp

Ngoài ra, đối với các ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, số lượng việc làm ngày càng giảm sút và kèm theo đó là các ngành công nghiệp đang chịu gián đoạn với tốc độ nhanh chưa từng thấy, giải pháp dành cho người lao động và doanh nghiệp trong Covid-19 là dịch chuyển nghề nghiệp (Outplacement)

Dịch vụ chuyển nghề nghiệp giúp người lao động sau khi rời một tổ chức có thể tìm được vị trí khác tốt hơn, nhanh hơn; giảm thiểu tối đa những gián đoạn của thời gian chuyển đổi lao động; đồng thời hỗ trợ nhân viên trong việc phát triển sự nghiệp bằng cách hướng dẫn và nâng cao kỹ năng.

Dịch chuyển nghề nghiệp giúp giảm thiểu rủi ro đối với cả doanh nghiệp và người lao động; bảo toàn thương hiệu và danh tiếng của công ty; đào tạo và chuẩn bị tốt hơn cho người lao động để họ dịch chuyển tới công việc tiếp theo.

Những con số ấn tượng từ chương trình Outplacement (Dịch chuyển nghề nghiệp) của ManpowerGroup trên toàn cầu: Cứ 3 trong số 5 người tìm việc nhận được mức lương tương đương hoặc cao hơn các vị trí trước đây; cá nhân tham gia chương trình Outplacement tìm được việc mới nhanh hơn 2 lần so với các cá nhân không tham gia; 81% của người tìm việc tham gia Outplacement có cái nhìn tích cực về nhà tuyển dụng cũ; 95% người tìm việc hài lòng với chương trình Outplacement.

ManpowerGroup đã hỗ trợ thành công một khách hàng trong lĩnh vực bán lẻ có trụ sở tại Mỹ với hơn 350.000 nhân viên cắt giảm quy mô nhân sự qua 3 lần: 5.000 người lao động tại Mỹ, 1.000 lao động tại Canada và trên 500 lao động tại Mỹ và Canada; 94% cựu nhân viên của doanh nghiệp khách hàng cho biết họ rất hài lòng về chương trình Outplacement của ManpowerGroup; 72 % nhân viên đã rời đi có cái nhìn thiện cảm về công ty cũ; Các cựu nhân viên của doanh nghiệp này đã tìm được cơ hội việc làm mới chỉ trong 12 tuần.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Áo dài có làm nên... công chức? Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh ...

Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động

Bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19, bữa cơm hằng ngày của công nhân không còn đầy đủ như trước, chỉ lác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Việc làm -

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Đây là chia sẻ của chị Đỗ Thị Liên, công nhân Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sau 3 – 4 ngày trở lại nhà máy làm việc. Được tiêm vắc xin trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp công nhân đảm bảo an toàn và an tâm hơn trong lao động sản xuất.

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Việc làm -

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa về các tỉnh, thành phố.

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Việc làm -

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc Giang) chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để được sinh con ở quê, có người thân kề cận chăm sóc.

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Việc làm -

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, với gần 7.600 công nhân. Các doanh nghiệp hiện đang cố gắng tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận ở các địa phương để công nhân sớm trở lại làm việc.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Việc làm -

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc vì giãn cách xã hội. Câu hỏi được quan tâm lúc này là người lao động có được trả lương trong khi nghỉ việc vì giãn cách xã hội hay không?

Chậm phục hồi việc làm có nguy cơ để lại “vết sẹo” Covid-19 lâu dài

Việc làm -

Chậm phục hồi việc làm có nguy cơ để lại “vết sẹo” Covid-19 lâu dài

Báo cáo của Tổ Chức Lao động Quốc tế (ILO) chỉ ra rằng, cuộc khủng hoảng thị trường lao động do đại dịch Covid-19 tạo ra còn lâu nữa mới kết thúc và tăng trưởng việc làm sẽ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại ít nhất là đến năm 2023.

Đọc thêm

Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ”

Việc làm -

Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ”

Từ hôm nay (2/6), hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh triển khai cho công nhân lao động ăn, ở, làm việc tại nhà máy, nhằm duy trì sản xuất và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Việc làm -

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ ăn, ở và làm việc ngay trong nhà máy.

Người lao động ngành Du lịch, dịch vụ loay hoay giữa mùa dịch

Việc làm -

Người lao động ngành Du lịch, dịch vụ loay hoay giữa mùa dịch

Đợt bùng dịch thứ tư tại Đà Nẵng chỉ trong vòng 2 năm. Hầu hết các khách sạn, resort lớn tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn,… (TP Đà Nẵng) đều cửa đóng, then cài vì không còn khách. Không thể chờ đợi thêm, nhiều lao động ngành Du lịch, Dịch vụ đã xoay xở các ngành nghề khác để có thu nhập cho bản thân.

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Việc làm -

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Chính phủ Việt Nam sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy tiêu chuẩn về lao động quốc tế và đảm bảo việc làm thỏa đáng cho người lao động.

Hà Nam: Công nhân vùng dịch được nghỉ hưởng nguyên lương

Việc làm -

Hà Nam: Công nhân vùng dịch được nghỉ hưởng nguyên lương

Sau khi rà soát danh sách người lao động, Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Hồng Hà có 17 trường hợp sinh sống tại các xã thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. "Chúng tôi cho những công nhân này được nghỉ hưởng nguyên lương", đại diện công ty cho biết.

Xem phiên bản di động