Thứ năm 21/01/2021 22:20
nh-vietcombank

Làm cho nhân viên an tâm chính là “thuốc bổ” cho sức khỏe doanh nghiệp thời Covid-19

Việc làm - LÊ TUYẾT

Cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 tạo ra đã tái định hình những kỹ năng cần thiết đối với người lao động, xuất hiện những vị trí công việc mới “chưa từng có” như nhân viên theo dõi tiếp xúc, kiểm soát khoảng cách, kiểm tra nhiệt độ… Đặc biệt, tầm quan trọng của lãnh đạo được đánh giá dựa trên giá trị và năng lực thấu cảm!
Doanh nghiệp đang phải chuẩn bị các giải pháp nhân sự cho một tương lai đầy biến động! Bất chấp dịch Covid-19, nhiều công việc có thu nhập 1 tháng đủ "xài" cả năm! Cân bằng giữa công việc và cuộc sống sẽ giúp lao động nữ hạnh phúc
1109 cong ty manpowergroup viyt nam
Các diễn giả, chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Chiến lược con người vượt qua đại dịch” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với PwC và Dynamic Retail tổ chức.

Đó là những chia sẻ của các diễn giả, chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Chiến lược con người vượt qua đại dịch” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với PwC và Dynamic Retail tổ chức mới đây.

Lao động là bố mẹ thuộc nhóm bi quan nhất khi trở lại nơi làm việc sau dịch Covid-19

Khi vượt qua đại dịch Covid-19, người lao động mong muốn gì? Theo bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn Nhân sự, ManpowerGroup Việt Nam, “duy trì công việc” đang là ưu tiên hàng đầu của người lao động ở mọi nơi. Bên cạnh mối quan tâm về sức khỏe, người lao động còn quan ngại về việc quay trở lại cách làm việc cũ sẽ khiến họ mất đi sự linh hoạt đang có.

8 trong số 10 người lao động được hỏi đều mong muốn có sự cân bằng giữa công việc và gia đình tốt hơn trong tương lai. 43% người lao động tin rằng đây là thời điểm kết thúc hình thức công việc văn phòng truyền thống 9 - 5 (làm việc từ 9 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều). Họ đề cao hình thức làm việc với 2 - 3 ngày/tuần tại công sở.

1624 screenshot 280
Cuộc cách mạng kỹ năng đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Và khi quay trở lại nơi làm việc, mỗi nhóm lao động cũng có những phản ứng khác nhau. Theo đó, nhóm lạc quan bao gồm các thế hệ Gen Z (sinh năm 2000 trở lại đây) là thế hệ tích cực nhất, quan tâm việc gặp gỡ đồng nghiệp, khao khát học hỏi và mở rộng mối quan hệ để phát triển và nâng cao thu nhập; nhóm Boomers (50 đến 64 tuổi) mong muốn quay trở lại công sở, thích làm việc trực tiếp, trân trọng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống; nhóm Gen X (39 - 53 tuổi) luôn cảm thấy an tâm, ít khi lo lắng hay bất an về vấn đề sức khỏe, mong muốn quay trở lại công ty làm việc để được tương tác và tập trung hơn.

1302 screenshot 279
Nhu cầu lao động thay đổi mạnh mẽ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II.

Nhóm bi quan, luôn bất an, lo lắng, buồn bã là nhóm Millenials hay còn gọi là Gen Y (21 - 38 tuổi) là thế hệ bi quan nhất, đặc biệt nhóm lao động là bố mẹ. Họ muốn công ty đảm bảo rằng những người bị bệnh hoặc có triệu chứng sẽ ở nhà. Họ cố gắng tránh di chuyển đến nơi làm việc và chưa sẵn sàng rời bỏ sự linh hoạt họ đang có.

Người lãnh đạo cần ưu tiên các phúc lợi về cảm xúc, thể chất của người lao động

Theo nghiên cứu mới nhất từ Tập đoàn ManpowerGroup - “Tương lai cho người lao động, Vì người lao động: Giai đoạn bình thường mới tốt hơn cho mọi người”, cuộc khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 đã tạo ra những tác động nhất định đến thị trường lao động.

Thứ nhất, một tương lai tích hợp của thế giới việc làm bao gồm các yếu tố như năng lực lãnh đạo từ xa xuất sắc; khả năng giao tiếp rõ ràng và thường xuyên; văn hoá làm việc hài hòa giữa phương thức làm việc tại nhà/công sở; chế độ phúc lợi cho nhân viên.

Thứ hai, cuộc khủng hoảng đang tái định hình những kỹ năng cần thiết. Nhu cầu về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm đang gia tăng không ngừng. Tình trạng thiếu kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ ngày càng trầm trọng, trong đó, các vị trí như: An ninh mạng, phát triển phần mềm, phân tích dữ liệu đang được săn đón gắt gao.

Những kỹ năng con người hay còn gọi là kỹ năng mềm ngày càng trở nên quan trọng đối với cả người lao động lẫn nhà lãnh đạo. Các kỹ năng đó bao gồm các kỹ năng giao tiếp, ưu tiên, thích ứng, khả năng đề xuất ý tưởng, sự chính trực, kỹ năng tư duy phản biện, xây dựng mối quan hệ, năng lực thấu cảm, kỹ năng huấn luyện, khai vấn và khả năng phục hồi sau khủng hoảng.

1353 screenshot 274
Nhóm người có và không có khả năng phù hợp với tình hình mới.

Bà Nguyễn Thu Trang chia sẻ: “Để vượt qua giai đoạn khó khăn này, người lãnh đạo cần ưu tiên các phúc lợi về cảm xúc, thể chất của người lao động. Ngoài ra, họ cần xây dựng các phương pháp tổ chức và khả năng phục hồi sau đại dịch cho cả người lao động và tổ chức”.

Đồng thời, bà Nguyễn Thu Trang cũng đề cập đến các phương pháp giúp giai đoạn bình thường mới trở nên tốt hơn cho mọi người, bao gồm việc khuyến khích người lao động học thêm kỹ năng và không ngừng học hỏi trong thế giới việc làm thay đổi nhanh chóng.

Về chiến lược con người trong đại dịch, Tiến sĩ Nguyễn Kiểm Thiệt - Giám đốc, Dịch vụ Tư vấn Nguồn nhân lực và Tổ chức, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam chia sẻ: “Khả năng lãnh đạo bằng thấu cảm, dựa trên giá trị và trí thông minh cảm xúc chính là điều cần thiết giúp chúng ta vượt qua đại dịch. Phát triển với những cách làm mới, những sản phẩm và dịch vụ mới là điều vô cùng cần thiết giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch. Hơn nữa, những nhà lãnh đạo luôn cần duy trì và tăng cường hiệu quả, năng suất làm việc của nhân viên, đồng thời giúp họ cảm thấy an tâm trong tình hình hiện tại.”

Làm cho nhân viên an tâm chính là “thuốc bổ” cho sức khỏe doanh nghiệp thời Covid-19
"Tương lai tích hợp thế giới việc làm"

Theo Giám đốc điều hành Dynamic Retail Nguyễn Tiến Dũng, nỗ lực duy trì đội ngũ nhân sự ở doanh nghiệp không phải để cùng chịu khổ mà đó là những người cùng chung chí hướng. Cả đội tận hưởng cảm giác chinh phục thử thách cùng nhau. Muốn vậy, về chính sách lương, thưởng để cùng tồn tại, thi giảm thưởng, KPI = 0 nhưng không giảm lương và tất cả phải cùng làm nhiều hơn.

Dịch chuyển nghề nghiệp cũng là một giải pháp giảm thiểu rủi ro cho cả người lao động và doanh nghiệp

Ngoài ra, đối với các ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, số lượng việc làm ngày càng giảm sút và kèm theo đó là các ngành công nghiệp đang chịu gián đoạn với tốc độ nhanh chưa từng thấy, giải pháp dành cho người lao động và doanh nghiệp trong Covid-19 là dịch chuyển nghề nghiệp (Outplacement)

Dịch vụ chuyển nghề nghiệp giúp người lao động sau khi rời một tổ chức có thể tìm được vị trí khác tốt hơn, nhanh hơn; giảm thiểu tối đa những gián đoạn của thời gian chuyển đổi lao động; đồng thời hỗ trợ nhân viên trong việc phát triển sự nghiệp bằng cách hướng dẫn và nâng cao kỹ năng.

Dịch chuyển nghề nghiệp giúp giảm thiểu rủi ro đối với cả doanh nghiệp và người lao động; bảo toàn thương hiệu và danh tiếng của công ty; đào tạo và chuẩn bị tốt hơn cho người lao động để họ dịch chuyển tới công việc tiếp theo.

Những con số ấn tượng từ chương trình Outplacement (Dịch chuyển nghề nghiệp) của ManpowerGroup trên toàn cầu: Cứ 3 trong số 5 người tìm việc nhận được mức lương tương đương hoặc cao hơn các vị trí trước đây; cá nhân tham gia chương trình Outplacement tìm được việc mới nhanh hơn 2 lần so với các cá nhân không tham gia; 81% của người tìm việc tham gia Outplacement có cái nhìn tích cực về nhà tuyển dụng cũ; 95% người tìm việc hài lòng với chương trình Outplacement.

ManpowerGroup đã hỗ trợ thành công một khách hàng trong lĩnh vực bán lẻ có trụ sở tại Mỹ với hơn 350.000 nhân viên cắt giảm quy mô nhân sự qua 3 lần: 5.000 người lao động tại Mỹ, 1.000 lao động tại Canada và trên 500 lao động tại Mỹ và Canada; 94% cựu nhân viên của doanh nghiệp khách hàng cho biết họ rất hài lòng về chương trình Outplacement của ManpowerGroup; 72 % nhân viên đã rời đi có cái nhìn thiện cảm về công ty cũ; Các cựu nhân viên của doanh nghiệp này đã tìm được cơ hội việc làm mới chỉ trong 12 tuần.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Áo dài có làm nên... công chức? Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh ...

Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động

Bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19, bữa cơm hằng ngày của công nhân không còn đầy đủ như trước, chỉ lác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đời sống công nhân -

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đặc biệt, số lao động làm công tác chạy tàu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tăng cao, đồng thời phải cắt giảm nhiều khoản chi phí nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức sản xuất tại các ga và chi nhánh.

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Việc làm -

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Thưởng Tết vẫn đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không nhiều người lao động biết rõ về việc tiền thưởng Tết có phải đóng thuế không và sẽ phải đóng những khoản thuế gì?

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Việc làm -

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Năm 2020, việc tạm dừng chế độ thưởng vận hành an toàn điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng khoảng 12% thu nhập của hơn 70.000 người lao động ngành Điện.

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Việc làm -

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Không tìm được việc làm mới, nợ tiền thuê trọ, ở lại TP.HCM ăn Tết vì không kiếm đâu ra tiền mua vé tàu xe… là tình cảnh của không ít anh chị em công nhân từng làm việc tại Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Việc làm -

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Việc làm -

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thủy thủ đoàn (đứng đầu là thuyền trưởng) tàu chở hàng từ Philipines về Việt Nam bị xử lý do để một thuyền viên “lén” lên bờ thăm thân tại cảng Cát Lái, vi phạm quy định cách ly.

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Việc làm -

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Theo quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải trả thêm khoản tiền lãi kèm lương nếu chậm chi trả lương cho người lao động.

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Việc làm -

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Tết này, “Bông” buồn vì nghe nói Công ty sẽ chỉ có quà mà không có thưởng tháng lương thứ 13. Em vẫn hy vọng Công ty có thưởng Tết, dù ít thôi cũng giúp em và các bạn lo cho gia đình cái Tết ấm áp hơn.

Thành lập Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động

Việc làm -

Thành lập Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động

Bộ trưởng Bộ LĐ – TB và XH đã ký Quyết định thành lập và tổ chức ra mắt Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động (thuộc Cục An toàn Lao động)

Xem phiên bản di động