Thứ năm 06/08/2020 02:33
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

Làm không hết việc nhưng thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế giảm do Covid-19

Bảo vệ người lao động - Hoàng Hải

Theo khảo sát nhanh của Công đoàn Y tế Việt Nam, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) ngành y tế.    
lam khong het viec nhung thu nhap cua can bo nhan vien y te giam do covid 19
Trong thời gian điều trị đối với các trường hợp nhiễm Covid-19, các y bác sĩ của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tăng ca tới 16 giờ/ngày. Ảnh: St

Cụ thể, Công đoàn Y tế Việt Nam đã tiến hành khảo sát tại 70 công đoàn cơ sở trực thuộc bao gồm 3 công đoàn cơ sở thuộc khối cơ quan nhà nước và tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp; 46 công đoàn cơ sở thuộc khối đơn vị sự nghiệp công lập; 4 công đoàn cơ sở thuộc khối doanh nghiệp nhà nước và 17 công đoàn cơ sở thuộc khối doanh nghiệp ngoài nhà nước và đơn vị sự nghiệp ngoài công lập.

Trong số 70 công đoàn cơ sở tham gia khảo sát, có 7 đơn vị tham gia trực tiếp trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với các hoạt động liên quan đến điều tra, xử lý ổ dịch; xét nghiệm; chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Đó là Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Bệnh viện Nhi Trung ương, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang. Có 63 công đoàn cơ sở phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện hoạt động phòng, chống Covid-19. 100% các công đoàn cơ sở tham gia khảo sát đều thực hiện các hoạt động phòng, chống Covid-19.

Có 1.461/1.607 tổ công đoàn tham gia hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 (chiếm 91%). Có 25.012 người lao động, đoàn viên công đoàn thuộc các công đoàn cơ sở tham gia trực tiếp và gián tiếp vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 (chiếm 74%).

lam khong het viec nhung thu nhap cua can bo nhan vien y te giam do covid 19
Y, bác sĩ hướng dẫn người dân phòng Covid-19. Ảnh: St

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, có 37/70 công đoàn cơ sở tham gia khảo sát phải thực hiện các điều chỉnh về thời gian làm việc so với bình thường như luân phiên cán bộ, làm việc trực tuyến, thực hiện cách ly toàn đơn vị (như tại Bệnh viện Bạch Mai), tạm dừng sản xuất kinh doanh (Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2). 26 đơn vị thay đổi về chế độ lương, thưởng theo xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Không chỉ bị giảm thu nhập, cán bộ, nhân viên y tế còn gặp khó khăn về phương tiện đi lại đến cơ quan, thiếu phương tiện phòng hộ cá nhân, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và bị đối xử kì thị trong cộng đồng.

Các nhóm đối tượng được cho là khó khăn nhất bao gồm những lao động nữ có thai; cán bộ y tế trực tiếp chăm sóc, điều trị bệnh nhân; người lao động mà gia đình có con nhỏ trong độ tuổi đi học cấp tiểu học, trung học cơ sở; cán bộ trẻ có thu nhập thấp và những lao động, đoàn viên thuộc nhóm hợp đồng. Các nhóm đối tượng này đặc biệt cần hỗ trợ về tài chính, động viên khen thưởng, phương tiện phòng hộ khi làm việc.

lam khong het viec nhung thu nhap cua can bo nhan vien y te giam do covid 19
Chăm sóc bệnh nhi. Ảnh: ST

Trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19, có 30 công đoàn cơ sở phải triển khai làm tăng ca, thêm giờ. Tại các đơn vị này, số giờ làm thêm trung bình là 3,65 giờ/ngày.

Trong 30 bệnh viện thực hiện nhiệm vụ điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, theo dõi, cách ly người nghi nhiễm, các đơn vị có số giờ làm thêm tăng trung bình/ngày nhiều nhất như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (16h/ngày), Bệnh viện Bạch Mai (2,5h/ngày), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (4h/ngày), Bệnh viện Da liễu Trung ương làm thêm 10h/ngày, Bệnh viện Điều dưỡng Phục hồi chức năng làm thêm 8h/ngày. Đơn vị có số giờ làm thêm thấp nhất là 1 - 2h/ngày.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tài chính và thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế đối với 62 đơn vị nằm trong diện khảo sát. 48 đơn vị cho biết doanh thu giảm so với cùng kỳ năm trước (chiếm 77%). Nguồn thu nhập của cán bộ chủ yếu từ lương chính; đối với các đơn vị tham gia chống dịch sẽ có thêm phụ cấp phòng chống dịch; đối với một số bệnh viện có thêm quỹ phúc lợi bệnh viện và phụ cấp khác.

Có 25 đơn vị thực hiện vận động hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức phi Chính phủ (WHO, CDC) kêu gọi vận động hỗ trợ từ người lao động, đoàn viên trong đơn vị để ủng hộ người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, 11 đơn vị thực hiện hỗ trợ và đảm bảo thu nhập tăng thêm cho cán bộ, người lao động; 20 đơn vị thực hiện các hình thức khen thưởng, tuyên dương đối với cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 11 đơn vị thực hiện hỗ trợ người lao động, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. l5 đơn vị có hỗ trợ cho người lao động nghỉ việc và 3 đơn vị thực hiện hoãn đóng đoàn phí cho đoàn viên trong thời gian xảy ra dịch Covid-19.

Theo PGS. TS Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam: Công đoàn Y tế Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ cải thiện chính sách đãi ngội đối với cán bộ y tế về tiền lương và phụ cấp, đặc biệt là trong thời gian tham gia chống dịch. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành y tế, giảm lãi suất cho vay ngân hàng, giảm thuế, phí trong thời gian có dịch và sau dịch… Về phía Bộ Y tế có hướng dẫn chi tiết việc thực hiện các chế độ đãi ngộ về tiền lương, phụ cấp khi cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch.

lam khong het viec nhung thu nhap cua can bo nhan vien y te giam do covid 19
Công đoàn Y tế Việt Nam ký quy chế phối hợp hoạt động với Hội Điều dưỡng Việt Nam nhằm tăng cường chăm lo cho cán bộ y tế. Ảnh: CĐ

Theo ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam: Thực sự không cán bộ điều dưỡng nào mong muốn được nhận 150.000 đồng phụ cấp/ngày để lao vào tuyến đầu chống dịch đầy nguy hiểm. Nhưng lương tri, trách nhiệm của người thầy thuốc đã thôi thúc các cán bộ y tế hết mình chống dịch Covid-19.

Trong bối cảnh các đơn vị, cơ sở y tế đang thực hiện tự chủ, điều chỉnh theo mô hình “doanh nghiệp” cung cấp dịch vụ nhưng vẫn theo các quy định của Nhà nước thì sẽ còn nhiều khó khăn để thu nhập của cán bộ, nhân viên y tế tương xứng với công sức, thời gian họ cống hiến cho công việc.

lam khong het viec nhung thu nhap cua can bo nhan vien y te giam do covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 7,3 triệu người với hơn ...

lam khong het viec nhung thu nhap cua can bo nhan vien y te giam do covid 19 Lại những em thơ thành ”đồ chơi” của người lớn

Và những cái đầu thiển cận, nhỏ nhen lại nóng giãy sự thắng thua. Vẫn lại chuyện trẻ con với người lớn, học trò với ...

lam khong het viec nhung thu nhap cua can bo nhan vien y te giam do covid 19 Gần 3 tháng chăm chồng bị tai nạn liệt nửa người, vợ con anh Thà kiệt sức

Người lao động Sùng Mí Thà cùng gia đình rời Hà Giang vào Bình Dương tìm công việc với mức lương hứa hẹn 9 triệu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

bao dong tinh trang tiep tuc cat giam lao dong vi anh huong cua dich covid 19

Bảo vệ người lao động -

Báo động tình trạng tiếp tục cắt giảm lao động vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Toàn TP HCM đã có trên 15.200 doanh nghiệp giải thể, ngừng việc, thu hẹp sản xuất. Đồng nghĩa với đó là gần 150.000 lao động bị mất việc, ngừng việc, làm việc luân phiên; chủ yếu tập trung trong các ngành sản xuất do thiếu nguyên vật liệu, phụ liệu để gia công; các doanh nghiệp dịch vụ đóng cửa dừng hoạt động… do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

benh nhan 614 truc tiep quan ly 8 day chuyen voi khoang 400 cong nhan

Bảo vệ người lao động -

Bệnh nhân 614 trực tiếp quản lý 8 dây chuyền với khoảng 400 công nhân

Ngày 3/8, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phát thông báo khẩn truy tìm những người tiếp xúc với bệnh nhân (BN) 614 (tên L.T.T.N, ngụ đường Lê Văn Hiến, TP. Đà Nẵng).

vi sao nguoi lao dong tham gia bhxh cach ly vi covid 19 khong duoc huong che do om dau

Bảo vệ người lao động -

Vì sao người lao động tham gia BHXH cách ly vì Covid-19 không được hưởng chế độ ốm đau?

Tính đến sáng 3/8, Việt Nam ghi nhận có 621 ca mắc Covid-19, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 103.268 người. Trong số hơn một trăm ngàn người phải cách ly vì Covid-19, không ít người có tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên họ lại không được hưởng chế độ ốm đau.

trien khai nhanh cac bien phap de dap dich va dam bao an toan tai cac kcn da nang

Bảo vệ người lao động -

Triển khai nhanh các biện pháp để dập dịch và đảm bảo an toàn tại các KCN Đà Nẵng

Hiện cả 4 doanh nghiệp có công nhân mắc Covid-19 ở KCN Đà Nẵng đều đã được Trung tâm Y tế dự phòng phun khử khuẩn, xử lý các nhà xưởng, nhà máy, kiểm tra nhanh và phân lập F1, F2.

cong ty tra du luong cho nguoi lao dong phai cach ly tai nha vi covid 19

Bảo vệ người lao động -

Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19

Nhiều công ty trả từ 70-100% lương cho người lao động khi họ phải cách ly tại nhà vì Covid-19. Họ là những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, có tiếp xúc với những người đến từ Đà Nẵng, đến các địa điểm mà bệnh nhân Covid-19 từng đến… nghĩa là có yếu tố dịch tễ nhưng không thuộc diện cách ly y tế tập trung.

cong ty thuan thien co bao cao cuc hang hai ve thuyen vien tau viet tin 01 mac ket

Bảo vệ người lao động -

Công ty Thuận Thiên có báo cáo Cục Hàng hải về thuyền viên tàu Việt Tín 01 mắc kẹt?

Trong Công văn trả lời Tạp chí Lao động và Công đoàn, Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, ngay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục đã yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thay thế thuyền viên, đưa thuyền viên về nước.    

Đọc thêm

truong hop nao duoc bhyt chi tra phi xet nghiem covid 19

Bảo vệ người lao động -

Trường hợp nào được BHYT chi trả phí xét nghiệm Covid-19?

Những người từ Đà Nẵng trở về và có biểu hiện nghi ngờ như cúm, ho... cần đến các cơ sở y tế để xét nghiệm Covid-19 thì có được BHYT chi trả hay không? Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

han chot de cong ty thuan thien thuc hien trach nhiem voi thuyen vien tau viet tin 01

Bảo vệ người lao động -

“Hạn chót” để Công ty Thuận Thiên thực hiện trách nhiệm với thuyền viên tàu Việt Tín 01

Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu Công ty TNHH Công nghệ mới Thuận Thiên khẩn trương thực hiện trách nhiệm của chủ tàu với 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và đóng kinh phí để làm thủ tục đưa thuyền viên về nước trước ngày 31/7.    

chu tau viet tin 01 12 thuyen vien bi mac ket do covid 19 la bat kha khang

Bảo vệ người lao động -

Chủ tàu Việt Tín 01: “12 thuyền viên bị mắc kẹt do Covid-19 là bất khả kháng”

Chủ tàu Việt Tín 01 cho biết đã chi trả tiền ăn tháng 7 cho thuyền viên với mức 5 USD/ngày/người và sẽ chỉ giải quyết vấn đề tiền lương khi thuyền viên trở về và trực tiếp đối thoại với chủ tàu.    

doanh nghiep duoc phep cham tra luong cho nguoi lao dong trong bao lau

Bảo vệ người lao động -

Doanh nghiệp được phép chậm trả lương cho người lao động trong bao lâu?

Doanh nghiệp không thể trả lương đúng hạn cho người lao động vì gặp khó khăn. Nhưng nhiều người thắc mắc về thời gian trả chậm tối đa là bao nhiêu ngày?

tinh ngay nghi phep khi cham dut hop dong lao dong nhu the nao

Bảo vệ người lao động -

Tính ngày nghỉ phép khi chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào?

Khi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ), người lao động khi làm không đủ năm thì tính số ngày nghỉ phép như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Xem phiên bản di động