Thứ sáu 25/09/2020 11:09

"Làm lụng, tăng ca vất vả mà mãi vẫn chỉ đủ sống"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Có nhiều nguyên nhân khiến người công nhân phải làm lụng, tăng ca vất vả để đủ sống. Song, có người khéo tiết kiệm chi tiêu, đời sống của họ vẫn khá dễ chịu.

lam lung tang ca vat va ma mai van chi du songMột góc xã nông thôn mới Tân Thái, Đại Từ, Thái Nguyên. Nhiều ngôi nhà khang trang được xây dựng có phần đóng góp của những đồng lương công nhân chắt chiu, tiết kiệm. Ảnh: internet

Đôi khi chúng ta có cảm giác sinh nhầm thời. Hồi đi học, học và đọc về tấm gương các danh nhân, chúng ta mơ ước có thể làm được việc gì na ná như họ. Nhưng ta sớm nhận ra, dường như những gì hay ho họ đã viết hết cả, những gì có thể sáng tạo họ cũng sáng tạo cả rồi. Ta thực tế hơn, tự nhủ sẽ kiếm thật nhiều tiền, như thế ta cũng khẳng định được mình và trở thành một người có ích, sống một cuộc sống có ý nghĩa.

Tuy vậy, kiếm tiền là việc cực kỳ khó, có thể còn là khó nhất. Nhìn ra xung quanh, nhiều người giàu có, biết bao giờ ta có tài sản như họ. Ta nhẩm tính, với công việc của mình hiện tại, thu nhập như thế, phải mất mấy trăm năm hay mấy nghìn năm để có khối tài sản đó. Ta cũng nhận ra đời người hữu hạn, việc lao động chỉ diễn ra trong khoảng trên dưới bốn mươi năm. Ta bắt đầu thấy nản lòng và cảm giác bản thân thật vô dụng.

Nên tôi rất đồng cảm với "tâm tư" của một bạn công nhân khi bạn viết trên mạng xã hội: "Anh em công nhân mình đi làm lụng, tăng ca vất vả mà mãi vẫn chỉ đủ sống, chả sắm sửa được gì nhiều nhỉ...". Thật chán phải không, làm mất công mất sức thế mà "hái đến đâu xào đến đấy", năm tháng trôi qua mình vẫn trắng tay. Có vẻ có một chút chua chát, một chút bùi ngùi, cả một chút nản lòng nữa trong dòng trạng thái này.

lam lung tang ca vat va ma mai van chi du song

Dòng trạng thái "tâm tư" của một bạn công nhân. Ảnh chụp từ Facebook

Nhưng bạn ơi, công nhân nói riêng, người lao động nước ta nói chung thu nhập chưa cao, chỉ ở mức 3.000 USD một năm, tương đương khoảng 70 triệu VND hay hơn 6,8 triệu VND một tháng. Nếu người công nhân có thu nhập bình quân 7 đến 8 triệu VND một tháng thì cũng ở mức trung bình. Trên mức đó là bạn đã thuộc nhóm có thu nhập cao hơn mặt bằng chung.

Thu nhập của bạn và công nhân nước ta chưa cao vì nhiều nguyên nhân: do công nghệ lạc hậu, trình độ quản lý, nhất là trình độ tay nghề của bản thân công nhân còn thấp. Rất nhiều khâu sản xuất ở ta vẫn sử dụng lao động phổ thông. Ở các nước phát triển, người công nhân không phải tăng ca mà lương của họ vẫn đủ đảm bảo chi trả tất cả các nhu cầu. Nhưng họ đã công nghiệp hóa trước chúng ta hàng trăm năm; công nghệ của họ thay đổi liên tục, luôn dẫn đầu thế giới; đội ngũ công nhân có tay nghề, kỹ năng giỏi làm chủ những công nghệ hiện đại ấy. Và kỹ năng quản trị của họ thì siêu hạng.

lam lung tang ca vat va ma mai van chi du songNgười công nhân phải làm lụng vất vả mà thu nhập vẫn thấp do nhiều nguyên nhân. Trong ảnh, một ca làm việc đêm của công nhân một xưởng cơ khí. Ảnh: internet

Người công nhân đi làm ở công ty gần nhà, có xe đưa đón tại các điểm tập trung, buổi trưa ăn cơm tại công ty, họ không mất chi phí thuê nhà, tiết kiệm được một khoản đi lại; ở gần nhà họ cũng có thể tăng gia, giảm được chi phí sinh hoạt; con cái gửi ông bà trông nom hoặc cho học tại các trường gần nhà với chi phí thấp - thì chỉ với đồng lương không cao như đã nói ở trên - họ vẫn có khoản tiết kiệm dư ra để mua sắm hoặc làm nhà làm cửa.

Người công nhân đi làm xa sẽ phải tốn thêm các khoản chi phí tiền thuê trọ, chịu sinh hoạt đắt đỏ hơn bình thường. Chi phí nuôi dạy con cũng cao hơn... Nếu không tiết kiệm, khéo chi tiêu thì không những không mua sắm được gì mà có thể còn phải vay mượn, chưa nói các rủi ro xảy ra sẽ không có nguồn tiền để chi.

lam lung tang ca vat va ma mai van chi du song

Người công nhân đi làm xa nhà phải thuê trọ vừa tốn kém, vừa không bảo đảm an ninh, an toàn. Trong ảnh, một khu nhà trọ công nhân. Ảnh: internet

Song, nhiều người công nhân khác, nhất là các cặp vợ chồng, họ biết chi tiêu khoa học, mua cái cần mua, giá cả, chất lượng phù hợp túi tiền; họ đủ tiêu dùng hằng ngày mà hàng tháng vẫn có khoản dư. Nhiều người còn tranh thủ bán thêm hàng online, bỏ mối hàng, chạy xe ôm, đồng thời huy động được tổng hợp nguồn lực từ gia đình, người thân, nên chỉ với đồng lương có hạn, họ vẫn có thể mua nhà, mua đất. Bí quyết của họ chỉ nằm ở mấy chữ: Tiết kiệm, chi tiêu khoa học, chịu khó, luôn nỗ lực và bền bỉ, kiên trì.

Tôi nghĩ cũng có thể coi đó là một phương châm sống. Bởi nếu vung tay quá trán, "bóc ngắn cắn dài" thì sẽ bị đói bất kể sinh ra vào thời nào.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8
Trải lòng của công nhân may Sun Kyoung Việt Nam khi bị Tổng giám đốc hất đổ bàn ăn Trải lòng của công nhân may Sun Kyoung Việt Nam khi bị Tổng giám đốc hất đổ bàn ăn
Hoa quả miễn phí và lời hứa của anh bán rau Hoa quả miễn phí và lời hứa của anh bán rau
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

Đọc thêm

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

Xem phiên bản di động