Thứ ba 11/08/2020 20:51

'Lạm phát' giấy khen, in thêm 'giấy like'

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Tuần vừa qua, bức ảnh em bé một mình không giấy khen giữa ‘rừng’ giấy khen của các bạn cùng lớp khiến nhiều người xót xa. Cảm giác đầu tiên là thương cảm với em học sinh mặt buồn thiu ngồi bàn đầu kia. Tiếp đó là những bức xúc liên quan tới tình trạng chung khi đi họp phụ huynh: lớp toàn khá và giỏi.
lam phat giay khen in them giay like
Bức ảnh giấy khen gây chú ý trên mạng xã hội. Ảnh: MXH

Xưa tôi có đọc đâu đó một thành ngữ, đại khái là việc buông lời khen cũng như in tiền. Khen nhiều sẽ dẫn đến ‘lạm phát’. Mà đã lạm phát thì lời khen ấy ít giá trị, thậm chí không còn giá trị. Nó hoàn toàn đúng với câu chuyện giấy khen hiện nay. Chúng ta đang ‘lạm phát’ giấy khen.

Nghịch lý ở chỗ, dù phụ huynh coi giấy khen không giá trị, nhưng cảm xúc bột phát của những người xem tấm ảnh em bé không giấy khen là thương xót. Cao trào, một thầy giáo đã viết thư ngỏ động viên em rằng giấy khen không phải thước đo duy nhất.

Song, nếu chúng ta mặc định sự mất giá, vô nghĩa của giấy khen, thì em học sinh kia đâu có gì đáng thương? Có hay không có giấy khen cũng đâu quan trọng vì giấy khen đâu có nghĩa lý gì? Và chính việc xót xa em học sinh không giấy khen vô hình trung lại củng cố giá trị của tấm giấy khen (vốn đang mất giá).

Nó cũng giống việc một ông bố khi thấy con không được giấy khen, đã in ‘giấy like’ để động viên con mình. Trong tấm ‘giấy like’ có chiều kích giống giấy khen ấy, ông bố ghi ‘bố mẹ ghi nhận sự nỗ lực của con gái’.

Tôi tôn trọng hành động của người cha. Tôi cũng chia sẻ tình thương của anh dành cho con mình. Song, tôi không đồng tình với việc mọi người kêu gọi phong trào in ‘giấy like’ để động viên con không được giấy khen.

Bởi, như đã nói, cái cần là cho con em hiểu sự vô nghĩa của những tấm giấy khen đang ‘siêu lạm phát’. Mục đích của việc học là thâu nạp kiến thức, dung dưỡng đạo đức chứ không phải học để lấy giấy khen. Những thành tích đáng được biểu dương nhưng phải là những thành tích tự bản thân học sinh ghi nhận trong suốt của trình học của mình. Chứ tuyệt nhiên không đến từ những lời ca tụng, những tiếng vỗ tay ồn ào bên ngoài.

Quay lại với việc phụ huynh in ‘giấy like’, thương em nhỏ không có ‘giấy khen’, những hành động này chỉ tái khẳng định giá trị của mảnh giấy vốn đang hết giá trị vì gần như ai cũng có.

Cái cần lúc này là truyền cho các em lòng tự tin vào thước đo của bản thân mình. Khi tự mình miệt mài lao động, học tập và hoàn thiện liên tục, bản thân mình đã cảm thấy niềm hạnh phúc trong suốt quá trình hoàn thiện rồi. Những lời có cánh hay giấy khen có hay không, không quá quan trọng.

Mấu chốt ở chỗ, bố mẹ có thực sự vui vẻ khi đi họp phụ huynh về mà con không có giấy khen cũng không cần in thêm ‘giấy like’ không?

lam phat giay khen in them giay like Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 13,2 triệu, gần 575 ...

lam phat giay khen in them giay like Xe không giấy tờ được phép sang tên chính chủ từ ngày 1/8

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an (BCA), người dân sẽ có khoảng thời gian là một năm rưỡi, bắt đầu từ 1/8/2020, để ...

lam phat giay khen in them giay like Nghỉ hè của trẻ và áp đặt của người lớn

Hôm nay là ngày nghỉ hè đầu tiên của đại đa số học sinh Việt Nam. Nếu đúng như những gì Bộ GD&ĐT thông báo ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

thuoc tranh thai noi lo xa cua nguoi lanh dao

Cà phê tối -

Thuốc tránh thai - Nỗi lo xa của người lãnh đạo

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị hỗ trợ phương tiện tránh thai cho người dân.

ky thi va phep thu de song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Kỳ thi và “phép thử” để sống chung với Covid-19

Hôm nay (10/8) là ngày cuối của kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Đây là kỳ thi “lịch sử” và chưa từng có trong lịch sử giáo dục Việt Nam trong vô vàn khó khăn giữa dịch bệnh cùng những ý kiến trái chiều.

trong a m ngoa i e m

Cà phê tối -

Trong ấm ngoài êm

Sự ấm áp, an lành trong mỗi người thực ra do những người khác đem lại và từ chính thái độ của mình, và muốn được an toàn, trước hết phải thay đổi hành xử và tư duy của mình với Covid-19.

ca sy duy manh da bi phat vi hanh vi gi

Cà phê tối -

Ca sỹ Duy Mạnh đã bị phạt vì hành vi gì?

Trong chuyên mục Cafe Tối 6/8/2020, CUOCSONGANTOAN.VN đã đăng bài “Ca sĩ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá”.

ca sy truoc het phai la mot cong dan va la nguoi co van hoa

Cà phê tối -

Ca sỹ trước hết phải là một công dân và là người có văn hoá

Những ngày qua, cả nước dồn sự chú ý vào việc Covid-19 quay trở lại. Nỗi lo lắng quan tâm phòng chống dịch Covid-19 dường như đã làm chúng ta sao nhãng trước một “dịch” mới không kém phần nguy hiểm cho xã hội, đặc biệt là cho giới trẻ hâm mộ âm nhạc.

nghia tinh thoi dai dich

Cà phê tối -

Nghĩa tình thời đại dịch

Cách đây 2 ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ đã kêu gọi Thành phố Hải Phòng và tỉnh Bình Định hỗ trợ nhân lực y tế chống dịch Covid-19.

Đọc thêm

song chung voi covid 19

Cà phê tối -

Sống chung với Covid-19

Hôm qua, tôi thấy một tấm ảnh cô nhân viên ngủ gục trong trung tâm thương mại rộng mênh mông giữa TP. HCM vì cả buổi không tiếp nổi một khách. Sáng nay, chị bán vé số hay ngang qua nhà cầm xấp vẻ mỏng tang vì “Dịch này họ mua ít, ngày chỉ bán chưa được một nửa trước kia”...

khau trang nhan sac va duc hanh

Cà phê tối -

Khẩu trang: Nhan sắc và đức hạnh

Hôm qua, lãnh đạo TP. HCM đã khẳng định Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt những người không đeo khẩu trang nơi công cộng từ ngày 5/8/2020.

da nang on ca nuoc se on

Cà phê tối -

Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn

Sáng nay đọc được dòng title “Tổng lực chi viện cho Đà Nẵng dập dịch” sau những ngày cả nước hướng về nơi này, TP đang gồng mình với Covid-19 chưa tỉnh thành nào bị hoành hành dữ dội như thế!

xin dung thien can va ich ky

Cà phê tối -

Xin đừng thiển cận và ích kỷ!

Tôi thấy đâu đó trong những dòng tin trên mạng, những dòng status hay comment ở facebook ai đó những tiếng kêu thất thanh: "Đà Nẵng bị rồi", "TP HCM, Hà Nội có người dính rồi", "phố đấy đang bị phong toả", "nhà kia đang bị phun thuốc sát trùng", "thằng ấy, con ấy đi du lịch cho lắm vào"...

sao lai do loi cho benh nhan va bac sy

Cà phê tối -

Sao lại đổ lỗi cho bệnh nhân và bác sỹ? 1

Bệnh dịch Covid-19 lại khiến tất cả chúng ta ngán ngẩm, đời sống đảo lộn, kinh tế bị ảnh hưởng. Và hơn hết thảy, nỗi lo lắng mơ hồ về sức khỏe của bản thân và gia đình trong 3 tháng trước lại hiện hữu.

Xem phiên bản di động