Thứ năm 01/10/2020 14:34

Làm rõ 10% thuế thu nhập cá nhân mà công nhân mất việc ở Công ty PouYuen VN phải đóng

Việc làm - LÊ TUYẾT

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, quận Bình Tân, TP.HCM) nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được công ty hỗ trợ mất việc với số tiền vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Trong “Bảng lương trợ cấp thôi việc”, công ty khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 10%, nhiều công nhân cho rằng việc thu thuế này là không hợp lý và có tâm lý hoang mang, bức xúc.
lam ro 10 thue thu nhap ca nhan ma cong nhan mat viec o cong ty pouyuen vn phai dong
Nhiều công nhân Công ty PouYuen Việt Nam bị "choáng" vì nộp thuế TNCN quá cao

Như Cuocsongantoan.vn đưa tin, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty PouYuen Việt Nam không có đơn hàng, buộc phải cắt giảm lao động. Sáng 20/6, Công ty PouYuen Việt Nam chính thức có cuộc trao đổi với 2.786 công nhân thuộc diện cắt giảm nhân sự do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Số nhân sự thuộc diện cắt giảm thấp hơn 50% so với dự kiến ban đầu là 6.000 người. Ngoài những khoản trợ cấp theo quy định do BHXH TP.HCM chi trả, Công ty PouYuen Việt Nam chi trả thêm cho công nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động với mỗi năm làm việc tại công ty, công nhân sẽ nhận được khoản trợ cấp bằng 1 tháng lương. Mức trợ cấp cao nhất theo ghi nhận là gần 300 triệu đồng/người và thấp nhất là 3 triệu đồng/người (do mới vào làm); mức trợ cấp bình quân là 60-70 triệu đồng/người.

Trong Bảng lương trợ cấp thôi việc mà công ty phát cho công nhân, có một phần “Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%”, theo đó, nhiều công nhân bị trừ từ vài trăm ngàn đồng đến vài chục triệu đồng. Đơn cử như chị Kim Nguyền, có 18,5 năm làm việc ở Công ty PouYuen Việt Nam, mức lương bình quân 6 tháng liền kề là 10.488.900 đồng. Tổng trợ cấp thôi việc chị Nguyền nhận được là 194.044.650 đồng, tiền trợ cấp thôi việc mà công ty trả cao hơn so với quy định của pháp luật là 154.711.275 đồng. Công ty khấu trừ thuế TNCN của phần tiền trợ cấp thôi việc mà công ty trả cao hơn so với quy định của pháp luật là 15.471.128 đồng. Do đó, tổng số tiền trợ cấp thôi việc thực tế mà chị Nguyền lãnh sẽ là 178.573.523 đồng.

Ông Củ Phát Nghiệp – Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam cho biết, trước khi thực hiện việc này, phía công ty cũng có trao đổi với cục Thuế. Việc khấu trừ thuế TNCN 10% này công ty sẽ nộp cho ngành Thuế chứ công ty không giữ và nếu sau khi giảm trừ gia cảnh, công nhân sẽ được hoàn lại.

Thế nhưng, dù được công ty và công đoàn giải thích nhưng một số công nhân vẫn phản ứng và cho rằng công ty khấu trừ thuế 10% như vậy là sai và đã gọi là “trợ cấp thôi việc thì công nhân không phải đóng thuế”.

lam ro 10 thue thu nhap ca nhan ma cong nhan mat viec o cong ty pouyuen vn phai dong
Nhiều chị em công nhân làm việc ở Công ty PouYuen Việt Nam tranh thủ trước giờ vào ca bán trà đường, đồ ăn sáng để kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống khó khăn, việc bị khấu trừ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng tiền thuế TNCN thực sự là một cú "sốc" đối với công nhân.

Về việc này, luật sư Hồ Nguyên Lễ (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, doanh nghiệp khấu trừ 10% trên khoản trợ cấp thôi việc cao hơn quy định pháp luật là đúng.

Căn cứ pháp lý của việc này là dựa vào Khoản i Điểm 1 Điều 25 của Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 vẫn còn hiệu lực của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân nêu rõ:

+ Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Như vậy: Đối với khoản trợ cấp thôi việc chi trả theo đúng quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của người lao động.

+ Đối với khoản tiền lương, tiền trợ cấp thôi việc (ngoài quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và Bộ luật Lao động), tiền thưởng, tiền nghỉ phép chưa sử dụng nếu từ 2.000.000 đồng trở lên thì Công ty PouYuen Việt Nam khấu trừ thuế TNCN từ tiền lương, tiền công theo mức 10% trên tổng thu nhập chi trả là đúng.

Tương tự, ông Dương Văn Huệ, cán bộ công đoàn, công tác tại một công ty ở Khu công nghệ cao, TP.HCM cũng cho rằng, Công ty PouYuen Việt Nam đã tham gia Bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, theo quy định Điều 44, Điều 48 và Điều 49 Bộ Luật lao động 2012 thì Công ty không có nghĩa vụ phải trả trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc trong thời gian đã tham gia Bảo hiểm thất nghiệp. Khoản tiền hỗ trợ thôi việc với mỗi năm làm việc là một tháng lương của công ty này thực chất không phải là trợ cấp mất việc làm, không phải trợ cấp thôi việc, không thuộc diện thu nhập được miễn thuế TNCN. Đây thực chất là một khoản trợ cấp thêm, nằm ngoài, cao hơn chế độ trợ cấp mà Bộ Luật lao động quy định. Do vậy, khoản tiền này thuộc đối tượng chịu thuế TNCN.

“Khấu trừ thuế TNCN là việc doanh nghiệp buộc phải làm vì pháp luật hiện hành quy định như thế. Nếu doanh nghiệp không khấu trừ của người lao động bây giờ thì khi quyết toán thuế, doanh nghiệp lấy nguồn ở đâu để bù vào. Số tiền khấu trừ này là nộp cho ngành thuế chứ doanh nghiệp không giữ lại. Hơn nữa, đây chỉ là tạm khấu trừ, công nhân sẽ được hoàn thuế nếu thu nhập trong cả năm không đủ tính thuế. Việc Công ty PouYuen Việt Nam chi trả các khoản hỗ trợ cho công nhân cao hơn so với quy định của pháp luật là điều rất tốt, chỉ còn lăn tăn ở đây là việc khấu trừ 10% thuế TNCN, do đó làm sao để công nhân hiểu, không hoang mang để chính sách của công ty được thực hiện một cách tốt nhất”, ông Huệ chia sẻ.

lam ro 10 thue thu nhap ca nhan ma cong nhan mat viec o cong ty pouyuen vn phai dong
Công nhân Công ty PouYuen Việt Nam nghỉ việc bị khấu trừ 10% thuế TNCN, số tiền bị khấu trừ từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng khiến công nhân bị "sốc"

Tương tự như trường hợp của Công ty PouYuen Việt Nam là vào tháng 5 vừa qua, Công ty Taekwang Vina (Biên Hòa, Đồng Nai) cũng có “Chương trình hỗ trợ nhân Tháng công nhân 2020”. Đối tượng nhận được hỗ trợ là những lao động vì lý do cá nhân phải nghỉ việc trong tháng 5. Mỗi năm làm việc, công ty sẽ hỗ trợ 1 tháng lương. Đã có khoảng 1.500 công nhân nhận được khoản hỗ trợ này. Số tiền hỗ trợ mà công nhân nhận được theo chương trình này cũng bị khấu trừ 10% thuế TNCN.

Chủ tịch Công đoàn Công ty PouYuen Việt Nam Củ Phát Nghiệp cho biết thêm, trong cuộc trao đổi giữa công nhân và công ty vào ngày 20/6, nhiều công nhân có ý kiến về phần khấu trừ thuế TNCN này. Công nhân cho rằng, đây là khoản trợ cấp của công ty đối với công nhân lúc mất việc nhưng vẫn phải đóng thuế thì rõ ràng ngành thuế đang không chia sẻ khó khăn với người lao động. Phía công đoàn, công ty cũng đã giải thích với người lao động là công ty đang làm theo quy định của pháp luật, công nhân đóng thuế trước, sang năm 2021, sau khi tính những những trường hợp giảm trừ gia cảnh, công nhân sẽ được hoàn thuế. Công ty giải thích là thế nhưng nhiều công nhân vẫn bày tỏ sự thất vọng và có tâm lý hoang mang.

lam ro 10 thue thu nhap ca nhan ma cong nhan mat viec o cong ty pouyuen vn phai dong
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân Công ty PouYuen Việt Nam phải chịu cảnh mất việc. Khi được công ty trợ cấp một khoản tiền để hỗ trợ trong thời gian tìm việc làm mới, nhiều người bị "sốc" khi phải đóng 10% thuế TNCN.

Chị Loan nhận được tổng số tiền trợ cấp thôi việc là hơn 178 triệu đồng và cũng bị khấu trừ hơn 15 triệu đồng cho khoản hỗ trợ của công ty, chia sẻ: "Trong lúc khó khăn này, công ty hỗ trợ cho công nhân như vậy là rất mừng nhưng nhìn số tiền thuế bị giữ lại tôi tiếc đứt ruột. Hơn 15 triệu đồng trong lúc khó khăn, số tiền đó không phải là nhỏ, nếu chưa xin được việc, 15 triệu đồng đó gia đình tôi sống được 3 tháng. Công nhân chúng tôi mong ngành Thuế xem lại, miễn phần thuế TNCN này cho công nhân. Mình có hỗ trợ miễn giảm thuế cho doanh nghiệp vì dịch Covid-19 sao không miễn, giảm thuế cho khoản trợ cấp mà công nhân nhận được vì lý do mất việc vì dịch Covid-19".

Về khoản khấu trừ thuế TNCN 10%, ông Đỗ Đình Thiện, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cũng có kiến nghị Cục Thuế TP.HCM xem xét đề nghị của công nhân về việc không thu 10% thuế TNCN đối với khoản trợ cấp công ty chi trả.

lam ro 10 thue thu nhap ca nhan ma cong nhan mat viec o cong ty pouyuen vn phai dong Nghe thông tin về gói 62.000 tỷ đã tất bật chuẩn bị giấy tờ, sau đó thì chờ… dài cổ!

Một vài đơn vị thành viên ở các tỉnh, thành miền Trung và miền Bắc của Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (PPJ, ...

lam ro 10 thue thu nhap ca nhan ma cong nhan mat viec o cong ty pouyuen vn phai dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 21/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 8,9 triệu người với hơn ...

lam ro 10 thue thu nhap ca nhan ma cong nhan mat viec o cong ty pouyuen vn phai dong Đâu là sự thật về tin đồn 23.000 công nhân Tỷ Xuân nghỉ luân phiên trong tháng 7?

Nhiều ngày qua, không ít công nhân làm việc tại Công ty TNHH Tỷ Xuân khá hoang mang lo lắng vì tin đồn sẽ giảm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Việc làm -

Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An tuyển dụng lao động

Để đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất trong thời gian tới, Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An (KCN Vsip Nghệ An, xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) tuyển dụng lao động gấp.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Việc làm -

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Việc làm -

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Tính đến ngày 28/9/2020, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam (Công ty Namyang) đã đồng ý thôi việc sau hai cuộc đối thoại với Ban Giám đốc Công ty. Đây là nỗ lực rất lớn từ LĐLĐ Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cùng Ban Giám đốc Công ty Namyang để hỗ trợ người lao động khi thôi việc.

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn là cơ quan báo chí trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, xuất bản số đầu tiên vào năm 1929. Hiện nay, Tạp chí được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao nhiệm vụ tổ chức xuất bản 02 tạp chí in ( ấn phẩm Lao động & Công đoàn và ấn phẩm An toàn vệ sinh lao động), 01 tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn và 01 chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (Bizlive). Các sản phẩm của chúng tôi hướng tới người đọc và đối tác là công nhân, công đoàn và các doanh nghiệp đang có tốc độ tăng trưởng nhanh trong làng báo chí.

Đọc thêm

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Xem phiên bản di động