Thứ năm 24/09/2020 08:45

Làm thế nào để bảo đảm an toàn cho người lao động tại nơi làm việc?

Công đoàn Việt Nam - Nguyễn Nga

Hiện nay việc mất an toàn lao động gây thiệt hại rất lớn đến người và tài sản. Cho nên vấn đề đảm bảo an toàn, kiểm soát nguy cơ rủi ro tại nơi làm việc cho người lao động là rất quan trọng. Người lao động cần nắm rõ những nội quy, quy định và có kiến thức cơ bản để bảo vệ an toàn cho mình tại nơi làm việc.
lam the nao de bao dam an toan cho nguoi lao dong tai noi lam viec
Hầu hết công nhân được trang bị kiến thức phòng dịch bệnh, ngăn vách ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh trong mùa dịch Covid - 19

Trước kia chúng ta có luật Lao động, nhưng hiện nay chúng ta có thêm cả luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ). Cho nên tất cả đều có quy định hết, từ trách nhiệm và quyền lợi của người sử dụng lao động đến người lao động để đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc.

Trong mỗi doanh nghiệp, ở bất kỳ thời điểm nào, họ cũng cần quan tâm đến công tác phòng chống dịch bệnh, ví dụ như phòng chống các bệnh dịch theo mùa như cúm mùa, sốt xuất huyết... hay tất cả các bệnh dịch khác có thể xảy ra tại các doanh nghiệp chứ không phải chỉ khi có dịch Covid – 19 họ mới thực hiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lúc nào doanh nghiệp cũng chủ động để phòng dịch bệnh xảy ra trong doanh nghiệp của mình.

“Công tác đảm bảo ATVSLĐ được công ty tôi rất quan tâm. Đặc biệt trong đợt dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, toàn công ty tuân thủ quy định rất chặt chẽ. Các khuyến cáo của Bộ Y tế, quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội cũng được công ty áp dụng triệt để, hợp lý. Anh em trong công ty ngay từ cổng vào đã được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn; ăn cơm được ngăn vách... Công đoàn công ty cũng tuyên truyền bằng hình ảnh, tờ rơi đến công nhân. Đây là điều mà anh chị em công nhân chúng tôi hài lòng vì sức khỏe, sự an toàn được quan tâm.” – Anh Quý, đang làm việc tại Công ty Nidec Việt Nam chia sẻ.

Anh Hưng, làm việc tại Công ty ChangShin, Đồng Nai cho biết, hàng năm công nhân được công ty tuyên truyền về ATVSLĐ. Công nhân nắm được cơ bản về cách bảo vệ mình trong quá trình làm việc. Chính vì vậy, trong môi trường làm việc chuyên nghiệp, công nhân rất yên tâm.

TS.BS Trịnh Hồng Lân - Phân Viện Trưởng, Phân viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động và Bảo vệ môi trường miền Nam, khẳng định: “Việc đánh giá rủi ro tại nơi làm việc là một trong những công cụ chính giúp nâng cao điều kiện an toàn và sức khỏe nghề nghiệp tại nơi làm việc. Do đó, hoạt động này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ người lao động và doanh nghiệp, cũng như tuân thủ pháp luật ở nhiều nước.”

Ông Lân cũng đưa ra các bước kiểm tra ATVSLĐ như sau:

Bước 1: Xác định các mối nguy hiểm;

Bước 2: Xác định những người có thể bị ảnh hưởng và ảnh hưởng như thế nào;

Bước 3: Đánh giá rủi ro – Xác định và quyết định các biện pháp kiểm soát rủi ro về an toàn và sức khỏe;

Bước 4: Ghi lại người chịu trách nhiệm thực hiện biện pháp kiểm soát rủi ro, và khung thời gian;

Bước 5: Ghi lại những phát hiện, giám sát và rà soát việc đánh giá rủi ro, và cập nhật điều chỉnh các hành động, các biện pháp khi cần thiết.

Thiết nghĩ, hiện nay các doanh nghiệp cần mở lớp trang bị kiến thức cơ bản cho người lao động của mình am hiểu về sản phẩm, các điều kiện lao động, cũng như các kiến thức về ATVSLĐ. Nâng cao ý thức của người lao động trong việc đảm bảo công tác ATVSLĐ trong doanh nghiệp.

lam the nao de bao dam an toan cho nguoi lao dong tai noi lam viec Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/5

Đến 7h sáng ngày 26/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,58 triệu người với hơn 347 nghìn người đã ...

lam the nao de bao dam an toan cho nguoi lao dong tai noi lam viec Bộ Tài chính và bảo hiểm xe máy

Cuối cùng thì Bộ Tài chính vừa ra văn bản hỏa tốc kiểm tra nơi mà vì một tờ giấy của họ, dân tình đang ...

lam the nao de bao dam an toan cho nguoi lao dong tai noi lam viec Giáo viên không được giảng dạy nếu không đạt chuẩn nghề nghiệp

Theo dự thảo mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên nếu chưa đáp ứng về trình độ chuẩn, không đạt chuẩn nghề nghiệp trong 2 năm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Cách làm hay -

Nâng cao trình độ tay nghề, người lao động sẽ tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Để duy trì việc làm, thu nhập cho người lao động bên cạnh việc doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm đơn hàng, đầu tư máy móc, thiết bị để nâng cao năng suất lao động thì chính bản thân người lao động cũng cần nâng cao kỹ năng, trình độ tay nghề. Điều đó sẽ giúp người lao động tự giữ được mình ở lại doanh nghiệp!

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Công đoàn Việt Nam -

Khi nghỉ việc, người lao động cần lưu ý những gì về BHXH để không bị thiệt thòi?

Khi nghỉ việc, nếu đủ điều kiện, người lao động có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc BHXH một lần. Do đó, để được hưởng trọn quyền lợi về bảo hiểm khi nghỉ việc, người lao động phải thực hiện ngay những việc sau:

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

Đọc thêm

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết  người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

Công đoàn Việt Nam -

Hết lòng vì sự nghiệp ươm những “mầm xanh” của đất nước

“Ai cũng bảo giáo viên là một nghề cao quý, thanh tao... Và tôi cũng không ngoại lệ, tôi luôn tự hào khi được làm cô giáo mầm non - một nghề đặc biệt khi mà chúng tôi không chỉ “dạy” mà còn “dỗ”, không chỉ giáo dục mà còn chăm sóc, yêu thương trẻ như chính con của mình”, đó là lời bộc bạch của cô Vũ Thị Kim Thoa – giáo viên Trường Mầm non Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội).

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Xem phiên bản di động