e magazine
Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

18/01/2021 07:00

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và cần có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?Bài toán giữ chân nhân tài được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời kỳ biến động do dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Đó là một trong những giải pháp mà đại diện các doanh nghiệp đã chia sẻ tại hội thảo “Cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) tổ chức ngày 16/1 tại Hà Nội.

Sự kiện được thực hiện với mục tiêu chia sẻ những bí quyết trong việc thu hút và giữ chân nhân tài trong và sau thời kỳ biến động. Các diễn giả giàu kinh nghiệm đến từ Tập đoàn Cung cấp các giải pháp nhân sự ManpowerGroup Việt Nam; chuyên gia tư vấn, chuyển đổi nguồn nhân lực & tổ chức, Công ty PYS Travel đã chia sẻ những câu chuyện xoay quanh cách doanh nghiệp chèo lái “con thuyền nhân sự” xuyên suốt năm 2020.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Hội thảo “Cạnh tranh nhân tài trong thời kỳ biến động” do ManpowerGroup Việt Nam phối hợp với Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) tổ chức ngày 16/1 tại Hà Nội.

Theo nghiên cứu mới nhất từ ManpowerGroup, “Tương lai cho người lao động, vì người lao động”, chỉ một phần nhỏ dân số thế giới bị nhiễm Covid-19, nhưng đa số (93%) sẽ bị ảnh hưởng bởi đại dịch này. Đại dịch bắt đầu như một cuộc khủng hoảng sức khỏe và giờ đây kéo theo các cuộc khủng hoảng về kinh tế và xã hội. Khảo sát “Xu hướng tuyển dụng trong trạng thái bình thường mới” của ManpowerGroup Việt Nam cho biết hơn 27% doanh nghiệp tại Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và gần 7% đối mặt với nguy cơ ngừng kinh doanh.

Tuy nhiên, theo khảo sát trên, các nhà tuyển dụng trong nước chia sẻ dự báo tích cực trong kế hoạch tuyển dụng với 38,6% kỳ vọng hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại mức trước Covid-19 trong vòng ba tháng tới. Trong khoảng thời gian dài hơn, trên 35% nhà tuyển dụng hy vọng hoạt động tuyển dụng của họ sẽ phục hồi trong 6 đến 9 tháng tới; và khoảng 21% dự đoán hoạt động tuyển dụng của họ sẽ trở lại bình thường trong vòng một năm.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Dệt may, da giày là nhóm ngành chịu ảnh hưởng đầu tiên vì đại dịch Covid-19

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự - ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ: “Cuộc khủng hoảng này đang đẩy mạnh nhu cầu về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm mà chúng tôi đã theo dõi và dự đoán trước đây. Nhu cầu gia tăng về kỹ năng chỉ có con người sở hữu – hay còn gọi là kỹ năng mềm với vai trò đang ngày càng quan trọng hơn bao giờ hết với cả người lao động và nhà lãnh đạo, tiêu biểu như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ưu tiên, khả năng thích ứng, khả năng để xuất ý tưởng, tư duy phản biện, xây dựng mối quan hệ...”

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Dịch vụ Tuyển dụng và Tư vấn nhân sự - ManpowerGroup Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Đứng trên quan điểm của nhà tư vấn chiến lược, bà Vũ Thị Lê Lan, chuyên gia tư vấn, chuyển đổi nguồn nhân lực & tổ chức chia sẻ: “Dưới sự tác động của Covid-19, tình trạng thất nghiệp tăng cao nhưng tình trạng thiếu hụt người có kỹ năng phù hợp còn gay gắt hơn. Các doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược và chính sách để thu hút và giữ chân nhân tài trong giai đoạn biến động hiện nay. Cụ thể, các doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược linh hoạt cho công tác quản lý nhân tài, ưu tiên các hoạt động quản lý nhân tài cần thiết, xác định và truyền đạt trách nhiệm cho các bên liên quan...”

Đại diện của PYS Travel, ông Trịnh Đình Minh chia sẻ: “Để có thể đi qua khủng hoảng thì vai trò lãnh đạo cũng như văn hoá doanh nghiệp là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp vững vàng trước mọi khủng hoảng và biến động.”

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Chủ doanh nghiệp cần ghi nhận sự đóng góp và có sự tưởng thưởng xứng đáng đối với sự nỗ lực của người lao động

Ngay bây giờ và hơn bao giờ hết, các lãnh đạo doanh nghiệp cần chủ động thiết lập các nguyên tắc linh hoạt và phản ứng nhanh để lèo lái doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng an toàn và thành công. Đây còn là thời điểm chúng ta suy nghĩ lại cách con người làm việc, được công nhận và tưởng thưởng. Những người đi làm cần trở thành trung tâm và doanh nghiệp phải dần trở thành các chuyên gia chăm lo phúc lợi và hạnh phúc trong công việc của nhân viên, và thậm chí họ còn đóng vai trò cố vấn giáo dục.

LÊ TUYẾT