Thứ ba 03/08/2021 02:31
banner-trai-xinh-gai-dep

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

Việc làm - Minh Hằng

“Biết làm thế nào được. Anh ấy bảo là anh ấy đã tiêu hết tiền tôi gửi về nuôi con và mua này mua kia, tiêu hết rồi. Tôi có nói gì thì nói nhưng tôi có làm gì được nữa? Tôi đành phải chịu... Anh ấy vung phí chứ không có tiết kiệm như mình nhưng giờ còn biết làm sao?”, một người phụ nữ (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đi lao động ở Ả Rập Xê Út, chia sẻ.
Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? Lao động di cư thường là đối tượng đầu tiên bị cho nghỉ việc Vấn đề nhà ở cho công nhân nữ di cư hết sức bức thiết Cơ hội để bảo vệ tốt hơn người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?
Nhiều phụ nữ chọn di cư lao động để trang trải cho cuộc sống gia đình. Ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội

Chia sẻ của người phụ nữ trên là một trong những minh chứng cho thấy sự khó khăn, vất vả mà những lao động nữ phải chịu đựng.

Di cư lao động là một hành trình vất vả, đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là với phụ nữ. So với nam giới, phụ nữ đi làm việc tại nước ngoài thường phải đối mặt với nhiều khó khăn và nguy cơ bị bạo lực, bóc lột lao động, và mua bán người hơn vì thiếu thông tin và không được tiếp cận với những dịch vụ hỗ trợ.

Trước khi đến được “miền đất hứa”, nhiều chị em phải vay mượn tiền bạc, thu xếp việc chăm sóc con cái... Họ ra đi với mong ước kiếm được tiền để trả nợ, trang trải cho cuộc sống gia đình và thậm chí là để xây, sửa nhà cửa... Trong thời gian lao động ở nước ngoài, phụ nữ phải chắt bóp chi tiêu, tiết kiệm, đối mặt với nhiều nguy cơ bị lạm dụng, bạo lực, bóc lột, gặp các vấn đề về lương, điều kiện làm việc không an toàn... Đến khi trở về, những người này còn phải đối mặt với nguy cơ thiếu việc làm, nợ chưa trả hết, bạo lực gia đình...

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?
Lao sộng nữ đang làm việc tại nước ngoài ngày càng tăng. (Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội).

Báo cáo gần đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cũng chỉ ra rằng, hơn 2/3 số lao động di cư ra nước ngoài tập trung tại các nước có thu nhập cao. Cụ thể, có đến 63,8 triệu người (37,7%) làm việc tại châu Âu và Trung Á, 43,3 triệu người (25,6%) làm việc tại châu Mỹ…

Tuy nhiên, theo ILO nhận định, đại dịch Covid-19 khiến cho đối tượng là lao động nữ di cư bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với trước. Những người này bị trả lương thấp, làm những công việc đơn giản và ít được tiếp cận với các chế độ an sinh xã hội cũng như ít có lựa chọn đối với các dịch vụ hỗ trợ.

Vậy, đâu là giải pháp để thúc đẩy di cư an toàn và bình đẳng, đặc biệt là với lao động nữ?

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?
Lao động nữ di cư góp phần phát triển kinh tế của đất nước. Ảnh: Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội

Tăng cường vai trò của truyền thông trong việc thúc đẩy di cư an toàn và bình đẳng

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?
Lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả hơn nam giới. Ảnh: ILO

Trên thực tế, trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, trong giai đoạn từ năm 2014 - 2019, mỗi năm Việt Nam có trên 100.000 người ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng có thời hạn, hàng chục nghìn người du học, kết hôn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Lương Thanh Quảng, Phó Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), trong thời gian đại dịch, số lượng người di cư theo các kênh chính thống giảm, trong khi đó tình trạng di cư trái phép vẫn diễn biến phức tạp mặc dù kiểm soát biên giới và các biện pháp hạn chế nhập cảnh đã được tăng cường.

Ông Lương Thanh Quảng nhấn mạnh, trước tình hình trên, việc tiếp tục thông tin đầy đủ và chính xác về các vấn đề di cư có ý nghĩa tích cực trong việc thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, ngăn chặn di cư trái phép, mua bán người, đồng thời bảo vệ quyền của người di cư trong suốt quá trình di cư, đặc biệt là lao động nữ di cư. Đây cũng là vai trò quan trọng của truyền thông đã được nêu tại Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự (hay Thỏa thuận GCM).

Tại hội thảo trực tuyến về “Tăng cường vai trò của truyền thông trong việc thúc đẩy di cư an toàn và bình đẳng” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women), ILO tại Việt Nam tổ chức tuần qua, bà Valentina Barcucci, Quản lý Văn phòng ILO tại Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong thúc đẩy di cư an toàn và bình đẳng, thể hiện qua việc ban hành các khuôn khổ pháp luật chính sách quan trọng, đặc biệt là Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM.

Ngoài ra, vai trò của Bộ Ngoại giao rất quan trọng trong tiến trình này, nhằm đảm bảo Kế hoạch triển khai thỏa thuận GCM được thông qua và thực hiện. Điều này cũng đã có tác động đáng kể trong việc đảm bảo di cư an toàn và bình đẳng, nhưng kết quả đó vẫn chưa đến được với mọi người dân một cách công bằng.

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?
Bà Valentina Barcucci, Quản lý Văn phòng ILO tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Bà Valentina Barcucci cũng đưa ra cảnh báo rằng lao động nữ di cư đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản hơn nam giới trong tiến trình di cư. Cụ thể, phụ nữ ít có khả năng thực hiện di cư hợp thức hơn nam giới và chịu nhiều rủi ro bị bạo lực và lạm dụng tình dục do phân biệt đối xử trên cơ sở giới vốn đã hiện hữu không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác.

Từ thực trạng trên và cả kinh nghiệm quốc tế cho thấy nội dung đưa tin và cách thức đưa tin về di cư thực sự quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi phương tiện thông tin và truyền thông xã hội ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống.

Bà Valentina Barcucci nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi các cơ quan truyền thông báo chí tham gia tích cực hơn và có trách nhiệm hơn trong việc chấm dứt bạo lực đối với lao động nữ di cư”.

Thỏa thuận GCM là khuôn khổ hợp tác toàn diện đầu tiên của Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực di cư, bao gồm 23 mục tiêu và các biện pháp hành động kèm theo.

Kế hoạch triển khai Thỏa thuận GCM của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ban hành vào ngày 20/3/2020.

Trở về giữa yêu thương Trở về giữa yêu thương

Khoảng 11h45 ngày 21/7, chuyến bay mang số hiệu VN122 khởi hành tại sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất chở theo 183 công dân ...

Chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra Chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để ...

Infographic: 10 lời khuyên an toàn dinh dưỡng trong mùa dịch COVID-19 Infographic: 10 lời khuyên an toàn dinh dưỡng trong mùa dịch COVID-19

Đảm bảo an toàn dinh dưỡng cho người dân và gia đình sẽ là lá chắn sức khỏe quan trọng nhằm tăng cường sức đề ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Công nhân -

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đã đón bà con về quê thì phải có kế hoạch chăm lo cho họ cả về sức khỏe, tinh thần lẫn việc làm. Có như vậy thì trách nhiệm, tình cảm đối với bà con mới trọn vẹn.

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Việc làm -

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Nhằm mục tiêu vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, vừa phòng chống dịch Covid-19, Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi trực thuộc Truyền tải điện Quảng Ngãi đã tổ chức “3 tại chỗ” – ăn, nghỉ, làm việc tập trung.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp -

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Công nhân -

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Trước thực trạng xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong nhà máy, một số địa phương yêu cầu tạm ngừng sản xuất đối với các doanh nghiệp “3 tại chỗ” không đảm bảo.

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Việc làm -

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang) phấn khởi vì vừa có việc làm trở lại vừa được công ty quan tâm đến đời sống, sức khỏe và hỗ trợ 200.000 đồng/ngày.

Đọc thêm

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Việc làm -

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Hơn 1 tháng về cách ly tại nhà ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sức khỏe đã ổn định, chị Nhung mong từng ngày được công ty dưới Bắc Giang gọi đi làm trở lại.

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Việc làm -

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập năm sau cao hơn năm trước cho người lao động.

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Việc làm -

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Với tốc độ phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến đến tháng 8/2021, Bắc Giang sẽ đưa 70% công nhân, lao động trong các nhà máy trở lại sản xuất, so với trước dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Việc làm -

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Để chủ động phòng chống dịch và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chọn phương án cho người lao động “3 tại chỗ”.

Xem phiên bản di động