Thứ tư 27/10/2021 08:02
banner-trai-xinh-gai-dep

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?

Việc làm - Minh Hằng

“Nghe thấy có gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi Covid-19, tôi mừng lắm. Công nhân như chúng tôi giờ được hỗ trợ đồng nào là quý đồng ấy. Nhưng làm sao để được nhận hỗ trợ, thủ tục như thế nào?”, chị Nguyễn Thu Hương, một công nhân môi trường ở Hà Nội chia sẻ.
Ai được hưởng mức hỗ trợ 3,71 triệu đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19? 12 chính sách hỗ trợ NLĐ, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19 Điều kiện nào để công nhân ngoài tỉnh trở lại Bắc Giang làm việc?
Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân ở KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Đ.K

Cũng giống như chị Hương, anh Vũ Văn Hưng (công nhân ở KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) bộc bạch: “Dịch bệnh bùng phát khiến tôi buộc phải ngừng việc đã hơn 1 tháng rồi. Bây giờ vẫn đang thấp thỏm chờ được gọi đi làm. Hằng ngày chỉ biết ở trong phòng trọ nghe ngóng. Giờ được nhận hỗ trợ thì mừng lắm. Nhưng tôi không biết làm sao để được nhận số tiền này? Tôi mong sớm có hướng dẫn cụ thể về thủ tục để người lao động như chúng tôi có thể được nhận hỗ trợ”.

Để giải đáp những thắc mắc xung quanh việc nhận hỗ trợ từ gói an sinh 26.000 tỷ đồng, ngày 7/7, Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định số 23) hướng dẫn người lao động, doanh nghiệp về điều kiện và thủ tục để nhận hỗ trợ.

Quyết định này nhằm thực hiện Nghị quyết 68 về 12 chính sách hỗ trợ người lao động, người chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo đó, so với gói an sinh 62.000 tỷ đồng trước đây, nhiều thủ tục đã được rút gọn. Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng có nhiều điểm mới, đột phá về cơ chế khi giảm thời gian tạm hoãn, nghỉ việc không hưởng lương xuống còn 15 ngày; bỏ quy định doanh thu kê khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm với hộ kinh doanh; chỉ quy định dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên...

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?
Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng có nhiều điểm mới. Ảnh: ND

Thủ tục nhận hỗ trợ cho lao động tạm dừng hợp đồng?

Theo Quyết định số 23, người lao động sẽ được hỗ trợ 1,855 triệu đồng/người nếu phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng.

Người lao động phải nghỉ việc không hưởng lương trên 1 tháng, mức hỗ trợ là 3,71 triệu đồng/người.

Với người lao động đang mang thai được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người; người đang nuôi trẻ dưới 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha hoặc người chăm sóc thay thế.

Để được nhận hỗ trợ, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ để được hưởng trợ cấp gồm: Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; danh sách người lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH); bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin về việc mang thai hoặc nuôi con nhỏ...

Cụ thể, trong 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được đề nghị của doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, cơ quan BHXH sẽ xác nhận việc tham gia bảo hiểm của người lao động.

Doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở giáo dục sau đó sẽ gửi hồ sơ theo quy định đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Thời hạn tiếp nhận hồ sơ chậm nhất là đến hết ngày 31/1/2022.

Trong 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định và trình UBND cấp tỉnh. Tiếp theo, sau 2 ngày, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, đồng thời chỉ đạo việc chi trả tiền hỗ trợ.

Tính từ lúc người lao động gửi hồ sơ đề nghị (theo đúng quy định), tối đa trong 6 ngày làm việc, họ sẽ được nhận hỗ trợ. Trong trường hợp không hỗ trợ, Chủ tịch UBND tỉnh phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Người lao động không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?
Người lao động không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp có thể được nhận hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người theo hình thức trả một lần. Ảnh minh họa

Trên thực tế, có không ít người lao động phải dừng làm việc theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 nhưng lại không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Về vấn đề này, Chính phủ quy định những người này sẽ được nhận hỗ trợ 3,71 triệu đồng/người theo hình thức trả một lần.

Về thủ tục, sau khi gửi hồ sơ gồm quyết định thôi việc hoặc giấy tờ chứng minh đã hoàn thành công việc cùng một số giấy tờ cá nhân khác, người lao động gửi hồ sơ đến trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở LĐ-TB&XH nơi chấm dứt hợp đồng lao động.

Trước ngày 5 và ngày 20 hàng tháng, trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiến hành rà soát, tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện hỗ trợ trình Sở LĐ-TB&XH.

Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận danh sách, Sở LĐ-TB&XH thẩm định, trình UBND cấp tỉnh. Trong 3 ngày làm việc tiếp theo, UBND cấp tỉnh sẽ tiến hành phê duyệt danh sách hỗ trợ, chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ cho người lao động.

Như vậy, với quy trình này, kể từ khi nộp hồ sơ, người lao động chỉ mất tối thiểu 6 ngày và tối đa 20 ngày để tiền hỗ trợ đến tay.

Thủ tục nhận hỗ trợ đối với nhóm lao động sống trong khu vực bị phong tỏa

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?
Nhóm lao động sống trong khu vực bị phong tỏa sẽ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người theo phương thức chi trả một lần. Ảnh: TA

Trong Quyết định số 23, Chính phủ có đề cập đến cách thức để nhận hỗ trợ đối với nhóm lao động bị ngừng việc hoặc thuộc đối tượng phải thực hiện cách ly y tế, sống trong khu vực bị phong tỏa 14 ngày trở lên, từ 1/5 đến 31/12.

Theo đó, những người này sẽ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/người theo phương thức chi trả một lần. Bên cạnh đó, người đang mang thai được thêm 1 triệu đồng/người, lao động đang nuôi trẻ dưới 6 tuổi được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/trẻ.

Hồ sơ đề nghị để nhận hỗ trợ bao gồm: Bản sao văn bản yêu cầu cách ly của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về phòng, chống dịch Covid-19; danh sách lao động có xác nhận của cơ quan bảo hiểm xã hội; bản sao có chứng thực hoặc bản sao kèm theo bản chính để đối chiếu thông tin về việc mang thai hoặc nuôi con nhỏ...

Tiếp đó, trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị, cơ quan BHXH sẽ xác nhận việc tham gia BHXH của người lao động.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, người sử dụng lao động tiến hành gửi hồ sơ lên UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở chính. Trong 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định và trình UBND cấp tỉnh.

2 ngày sau, UBND cấp tỉnh cần ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ. Trường hợp không phê duyệt, UBND cấp tỉnh có thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được kinh phí hỗ trợ, người sử dụng lao động phải chi trả cho người lao động.

Vì vậy, từ thời điểm gửi hồ sơ phê duyệt, người lao động mất tối đa 8 ngày để nhận được tiền hỗ trợ.

Hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ ngày cho F0, F1, trẻ em dưới 16 tuổi

Ngoài ra, với trẻ em là F0, F1 sẽ nhận thêm một triệu đồng. Hồ sơ để nhận hỗ trợ cần có bản sao chứng minh thư hoặc căn cước, giấy khai sinh, riêng F0 cần thêm giấy ra vào viện điều trị Covid-19.

Cơ sở y tế, khu cách ly tiến hành lập danh sách các F0 đang điều trị, F1 đang cách ly kèm một số giấy tờ theo quy định rồi gửi về UBND cấp tỉnh. Riêng với F0 đã điều trị xong, F1 hết cách ly, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ em gửi hồ sơ về cấp xã xác nhận trước rồi mới chuyển lên huyện, tỉnh. Quá trình để các cấp xét duyệt, chi trả tối đa 4 ngày.

Quyết định số 23 của Chính phủ cũng đưa ra quy định cụ thể về việc giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất; hỗ trợ việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động...

Làm thế nào để nhận tiền từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng do ảnh hưởng bởi Covid-19?
Lao động tự do cũng được nhận hỗ trợ. Ảnh: MH

Với lao động tự do, Chính phủ giao lại cho địa phương căn cứ vào điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách để xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng và mức hỗ trợ.

Quyết định số 23 có hiệu lực từ ngày 7/7, gồm 55 trang, bao gồm biểu mẫu để người lao động và người sử dụng lao động theo dõi, điền đúng mẫu giấy tờ theo quy định để được xét duyệt hưởng trợ cấp. Vì vậy, doanh nghiệp, và người lao động có thể chuẩn bị giấy tờ, làm hồ sơ ngay thời điểm này để được nhận hỗ trợ.

Công nhân vệ sinh bị nợ lương: Công nhân vệ sinh bị nợ lương: "Cuộc đời tôi chưa bao giờ được giúp đỡ như vậy!"

Một buổi chiều oi ả, giữa những tiếng chuyện trò sôi nổi của hàng chục công nhân vệ sinh bên góc hồ Văn Khê, chị ...

Hoả tốc: Tất cả những người đến từ TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly và xét nghiệm Hoả tốc: Tất cả những người đến từ TP Hồ Chí Minh phải thực hiện cách ly và xét nghiệm

Sáng 7/7, Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ ...

Có nơi nào cách ly vui như khu 10 Đại Phúc Có nơi nào cách ly vui như khu 10 Đại Phúc

Tại “mặt trận chống giặc COVID-19" ở khu 10, phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh), tiếng cười giòn tan sau những cánh cửa đóng then ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Công nhân -

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Thời gian qua, Nghệ An đã thu hút được các dự án có quy mô lớn, thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Các dự án này đã tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Việc làm -

Đà Nẵng: Tín hiệu mừng cho người lao động ngành Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng đang xây dựng phương án đón khách trong nước và quốc tế trở lại, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt. Đây là tín hiệu đáng mừng cho hơn 42.000 lao động trong ngành Du lịch, Dịch vụ bị mất việc.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Nhịp sống doanh nghiệp -

Tỉnh Long An đang dần ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện bình thường mới

Đến nay, việc trở lại sản xuất kinh doanh bình thường mới tại tỉnh Long An đang khá thuận lợi. Đã có khoảng 50% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tăng ca. Được biết hiện nay Long An vẫn còn thiếu khoảng 10% số lao động.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Công nhân -

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc cho phép người lao động (NLĐ) đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Đọc thêm

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí)

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng họa sĩ thiết kế (ngành Báo chí)

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng phóng viên quay, dựng video

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển dụng phóng viên quay, dựng video

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển nhân sự Kinh doanh - Truyền thông

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển nhân sự Kinh doanh - Truyền thông

Tạp chí Lao động và Công đoàn gồm 4 ấn phẩm: Tạp chí Lao động và Công đoàn, Tạp chí An toàn vệ sinh lao động; Tạp chí điện tử Cuộc sống an toàn (cuocsongantoan.vn) và chuyên trang Nhịp sống doanh nghiệp (nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn).

Công đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dịch

Việc làm -

Công đoàn, doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ trở lại làm việc sau thời gian nghỉ dịch

Chính quyền, Công đoàn và doanh nghiệp tại Long An đã có nhiều chế độ đãi ngộ, hỗ trợ người lao động (NLĐ) trong điều kiện có thể để không xảy ra thiếu hụt lao động.

Xem phiên bản di động