Thứ hai 21/09/2020 09:38

Lan tỏa tình người trong cơn hoạn nạn đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam - Thu Huyền

Khó khăn ập đến với công nhân lao động do dịch Covid-19 không chỉ có việc làm mà còn là đời sống, bữa ăn, nơi ở. Cảm ơn tấm lòng đẹp mùa dịch đã chia sẻ với công nhân.
lan toa tinh nguoi trong con hoan nan dai dich covid 19
Khu nhà trọ của Công ty. Ảnh: TL

Cực chẳng đã, dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua làm doanh nghiệp không khỏi lao đao vì thiếu nguyên liệu sản xuất kinh doanh và khó khăn về đầu ra sản phẩm. Hơn 300 công nhân KCN Việt Yên bị mất việc vì Covid-19. Trong lúc họ đang lo lắng, khăn gói về quê vì không có tiền trả tiền phòng thì Công ty cổ phần Điện tử Sj Vina (thị trấn Nếnh, Việt Yên) ra quyết định miễn tiền thuê nhà trọ cho toàn bộ 80 phòng trọ cho thuê của Công ty. Thời gian miễn tiền thuê trước mắt là từ ngày 28/3 đến hết ngày 30/4. Ước tính, số tiền công nhân được miễn khoảng 100 triệu đồng. Ngoài việc miễn phí 100% tiền nhà, công ty còn tặng 1.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho công nhân đang lưu trú ở nhà trọ, người lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Chị Lò Thị Nguyệt ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên xuống khu công nghiệp Việt Yên làm công nhân 6 tháng. Là người mới, đang trong quá trình được doanh nghiệp đào tạo nghề nên thu nhập của chị ở mức 5 triệu đồng/tháng. Chị phải tằn tiện sinh hoạt, “cân đo đong đếm” từng chục nghìn đồng để có thừa chút ít gửi về giúp đỡ bố mẹ ở quê. Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch Covid-19 liên tục biến động. Doanh nghiệp cố gắng duy trì, cầm cự rồi giữa tháng 3 vừa qua cũng phải cho công nhân tạm nghỉ luân phiên.

“Những đồng tiền dành dụm đã tiêu thâm hụt vào quá nửa. Tôi rất cảm động việc Công ty miễn tiền phòng cho công nhân nghèo mất việc vì dịch Covid-19 như tôi” - chị Lò Thị Nguyệt xúc động nói.

Chung niềm vui với chị Lò Thị Nguyệt, vợ chồng Tẩn Lao Xìn (quê ở huyện Phong Thổ, Lai Châu) xuống khu công nghiệp Vân Trung làm công nhân điện tử. Anh chị chia sẻ, ít việc rồi đến mất việc, về thì không đành vì về nhà cũng không có việc làm, mà ở lại thì cũng chưa biết kiếm việc gì để sống qua ngày. Nhưng nếu ở lại, thì cơ may kiếm được việc làm sau khi hết dịch vẫn cao hơn.

lan toa tinh nguoi trong con hoan nan dai dich covid 19
Chị Lò Thị Nguyệt (bên trái)

“Đối với vợ chồng tôi, tiền thuê nhà trọ vào lúc này có ý nghĩa vô cùng lớn, giúp chúng tôi như trút đi một gánh nặng thật sự trong thời điểm khó khăn này” - anh Tẩn Lao Xìn cho biết.

Ông Vũ Văn Minh, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Điện tử Sj Vina (khu công nghiệp Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết: Thấu hiểu khó khăn của người lao động từ các tỉnh xa như Thanh Hóa, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên… về đây làm việc kiếm sống. Hầu hết họ có điều kiện kinh tế khó khăn, vừa phải lo cho cuộc sống của bản thân khi ở đây, vừa phải lo tiết kiệm trang trải cho gia đình ở nhà. Dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người lao động. Do vậy, chúng tôi mong muốn chia sẻ với công nhân bằng nguồn lực mình có, để động viên người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Anh Hà Kim Chung (công nhân làm việc tại khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên cho biết): Ngay từ khi dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, không chỉ các công nhân làm việc trong doanh nghiệp mà nhiều lao động thời vụ cũng mất việc làm, cuộc sống hết sức khó khăn. Ước sao tôi cũng được hưởng sự quan tâm như những bạn đang trọ ở đây.

Hiện, Công ty cổ phần Điện tử Sj Vina chưa có tổ chức Công đoàn.

lan toa tinh nguoi trong con hoan nan dai dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 31/3

Tính đến 7h sáng ngày 31/3, Covid-19 đã xuất hiện ở 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 784.000 ca nhiễm bệnh với hơn ...

lan toa tinh nguoi trong con hoan nan dai dich covid 19 Cách ly toàn thành và điều nên ủng hộ

Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hà Nội, TP.HCM và các TP lớn rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa ...

lan toa tinh nguoi trong con hoan nan dai dich covid 19 Trải lòng của những người lao động trước khi "bỏ phố về quê"

Hà Nội có tới hàng ngàn lao động bị thất nghiệp do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19. Không ít người rơi vào cảnh khó ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Hoạt động -

Nghĩa tình Công đoàn với người lao động trong lúc dịch bệnh khó khăn

Không thể phủ nhận được vai trò của Công đoàn trong đời sống người lao động, đặc biệt trong lúc khó khăn do dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm đến nay. Ngoài những hỗ trợ bằng tiền mặt, phần quà có giá trị đến người lao động, con em công nhân… những "Phiên chợ Công đoàn 0 đồng" được tổ chức để công nhân lao động được mua hàng giá rẻ, chất lượng.

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Đọc thêm

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Xem phiên bản di động