Thứ ba 03/08/2021 00:36
banner-trai-xinh-gai-dep

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

An toàn lao động - Thanh Liêm

Hầu hết các lò gạch tập trung ở các xã Long Giang, Long Kiến và Mỹ Hội Đông (Chợ Mới, An Giang) đều sản xuất theo phương pháp truyền thống nên gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan cùng các chủ cơ sở đã có nhiều biện pháp, hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm nói trên.
Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

Người lao động tại một cơ sở sản xuất gạch ở xã Long Giang.

Nguy hại từ các lò gạch truyền thống

Theo ông Dương Ngọc Thạch, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất gạch Phước Đức, gia đình ông có truyền thống làm gạch đã 3 thế hệ. Sản xuất theo kiểu truyền thống, NLĐ rất dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp, các bệnh mạn tính như xương khớp, mắt, tai, mũi, họng. “Nguy cơ khói bụi từ các lò đốt gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân xung quanh và ngay cả một số loại cây trồng lấy quả cũng bị nhiễm khói bụi từ lò gạch cũng không thể phát triển được”, ông Thạch nói.

Là người trực tiếp làm phu gạch gần 20 năm, bà Nguyễn Thị Thu, xã Long Giang cho hay: “Hậu quả từ nhiễm khói độc của lò gạch nên tôi hiện đang mắc nhiều bệnh viêm phổi, mờ mắt, ù tai... Bởi vậy, tôi cố gắng làm đến năm 2008 thì phải nghỉ vì sức khỏe không cho phép”.

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường
Sản xuất theo kiểu truyền thống, người lao động rất dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp, các bệnh mạn tính như xương khớp, mắt, tai, mũi, họng. Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Đến nay, trong số hơn 600 lò gạch ở Chợ Mới (An Giang) sản xuất theo phương pháp truyền thống, đã có nhiều chủ lò tìm cách chuyển đổi công nghệ để hạn chế tác động tiêu cực tới môi trường.

Năm 2010, chính quyền huyện Chợ Mới vận động các chủ cơ sở chế biến gạch ngói trên địa bàn thống nhất chuyển đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang phương pháp Hoffman của Đức, đây là kiểu lò theo công nghệ nung liên tục với buồng đốt di động, đốt cửa hông, nguyên liệu đốt chủ yếu là vỏ trấu và tiết kiệm được 50% so với phương pháp truyền thống.

Tính ưu việt từ phương pháp nung này là hao tốn ít nhiên liệu và sử dụng hiệu quả cao nguồn nhiệt do đốt liên tục và tuần hoàn, nên giảm đến 70% lượng khí ô nhiễm thải ra môi trường. Bên cạnh đó, ống khói của lò được thiết kế cao từ 15 đến 22 mét, được các quạt có công suất lớn đẩy khói khi đốt lò liên tục nên lượng khói phát tán nhanh ra bên ngoài.

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường
Nguy cơ khói bụi từ các lò đốt gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dân, ngay cả một số loại cây trồng lấy quả cũng bị nhiễm khói bụi từ lò gạch cũng không thể phát triển được. Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Lợi ích thấy rõ

Ông Võ Tấn Đức, công nhân Cơ sở Gạch Phước Đức, xã Mỹ Hội Đông phấn khởi cho biết: “Với phương pháp mới này, thời gian nung rút ngắn từ 15 ngày xuống còn 3 ngày so với phương pháp cũ. Trong khi đó, sản lượng tăng 8 - 10 lần, sản phẩm gạch có màu sắc đẹp, độ bền tăng, đặc biệt là không gây ô nhiễm môi trường và đảm bảo tốt sức khỏe NLĐ”.

Vẫn theo ông Đức, công nhân làm việc ở các lò gạch, thu nhập mỗi tháng từ 6 - 9 triệu đồng tùy thuộc công việc, năng lực, được tham gia đóng BHYT, bảo hiểm TNLĐ và các quyền lợi theo đúng quy định của nhà nước. “Với phương pháp mới này, ATVSLĐ được đảm bảo hơn, giúp NLĐ yên tâm sản xuất bởi môi trường làm việc thông thoáng, ít khói bụi và hiệu quả công việc cao hơn”, ông Đức nói.

Lợi ích từ việc sản xuất gạch theo phương thức mới góp phần giảm khói bụi từ 70 - 80% so với trước nên đã không còn là nỗi lo của nhiều cư dân sinh sống xung quanh, không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển cây trồng ăn trái. Thu nhập của NLĐ được nâng lên, đời sống ổn định, giảm thiểu mắc các bệnh nghề nghiệp do ô nhiễm từ lò gạch truyền thống.

Theo chia sẻ của ông Thạch, từ khi chuyển đổi sang phương thức sản xuất mới, mỗi ngày cơ sở của ông cung ứng ra thị trường khoảng 700.000 viên gạch ống loại 1,2,3. Với giá bán từ 700 đến 750 đồng/viên (tùy loại), sau khi trừ hết chi phí nhân công, nhiên liệu… cơ sở lãi trên 10 triệu đồng/ngày.

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

Sản phẩm gạch được sản xuất theo phương pháp Hoffman của Đức tại xã Long Giang. Ảnh: TL

Tiến tới quy hoạch tập trung

Mặc dù hiện nay đã có trên 80% các chủ cơ sở lò gạch đã chuyển đổi công nghệ sản xuất nhưng vẫn còn tới 20% sản xuất theo phương thức cũ, chưa kể những lò gạch “tự phát” không đăng ký kinh doanh. Nguyên nhân do các chủ lò gạch này không đủ kinh phí để chuyển đổi cơ sở, máy móc, trang thiết bị.

Để kịp thời giải quyết thực trạng, lãnh đạo huyện Chợ Mới đã có nhiều giải pháp hỗ trợ như mở rộng nguồn vốn vay ưu đãi để chuyển đổi qui trình sản xuất; phân công cán bộ giám sát chặt chẽ kiên quyết không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường từ các lò gạch; không để xảy ra tình trạng xây và hoạt động “chui”; tổ chức kiểm tra thường xuyên sức khỏe cho NLĐ, đo ô nhiễm không khí xung quanh các cơ sở; đề nghị các chủ lò gạch mua BHYT, bảo hiểm TNLĐ cho NLĐ.

Thời gian tới, huyện sẽ xây dựng phương án qui hoạch tập trung các cơ sở sản xuất để bảo vệ môi trường, sức khỏe NLĐ. Điều này sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và của tỉnh An Giang nói chung.

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

Một cơ sở sản xuất gạch tại xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới. Ảnh: TL

16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 16 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế đặt mục tiêu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vaccine COVID-19 trong năm 2021 và mở ...

Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện Khi camera chĩa vào người nhận cơm từ thiện

Người sơn móng tay, anh “bụi đời”, anh béo… lần lượt là các đối tượng bị cho là “không xứng đáng” nhận cơm từ thiện ...

Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19 Bình Dương: Thực hư về hàng trăm công nhân bỏ chạy vì sợ xét nghiệm Covid-19

Trên mạng xã hội có chia sẻ hình ảnh và video ghi lại cảnh công nhân xô cổng chạy ra ngoài vì sợ xét nghiệm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ  trong thi đua, khen thưởng

An toàn lao động -

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ trong thi đua, khen thưởng

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và triển khai tại các cấp công đoàn, nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Rối loạn cơ xương khớp NN và  đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

An toàn lao động -

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp (RLCXK) là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Hậu quả và tác động của RLCXK nghề nghiệp là không thể xem thường vì nó có thể tác động đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của công nhân; tác động tới khả năng làm việc; tác động đến kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện đánh giá tư thế lao động và thực hiện các giải pháp cải thiện.

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

An toàn lao động -

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

Vào ngày 09/06/2020, công nhân nhà máy đóng gói thịt JBS tại bang Utah, Mỹ, nơi có hàng trăm người dương tính với Sars-CoV-2 đã biểu tình vì Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) khi cập nhật các quy tắc để bảo vệ những người lao động (NLĐ) lại chỉ bao gồm NLĐ trong ngành Y tế.

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

An toàn lao động -

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

Do mật độ người lao động tập trung đông, công tác quản lý giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN gặp nhiều khó khăn; một bộ phận người lao động chưa ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch... Với việc dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư xâm nhập vào các KCN tại nhiều tỉnh thành, công tác phòng, chống dịch tại các KCN đang được đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết.

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

An toàn lao động -

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh ở các địa phương. Trước tình hình đó, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật (KHKT) Hồng Hải (KCN Quế Võ, Bắc Ninh) - doanh nghiệp có 13.000 CNLĐ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử - đã chủ động và đi tiên phong trong việc tiêm vắc xin cho CNLĐ.

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

An toàn lao động -

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong Bộ luật Lao động (BLLĐ) luôn giữ vai trò quan trọng số một; vì đây là căn cứ pháp lý chủ yếu làm phát sinh, thay đổi và chấm dứt quan hệ pháp luật lao động; là hình thức pháp lý đáp ứng được nguyên tắc tự do giao kết trong thị trường lao động; ghi nhận các quyền và nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ; căn cứ pháp lý quan trọng để xem xét giải quyết tranh chấp lao động cá nhân khi có phát sinh. Do đó, những nội dung mới trong BLLĐ năm 2019 về vấn đề này cần được tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ.

Đọc thêm

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

An toàn lao động -

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

Hiện nay, việc quản lý dữ liệu (QLDL) an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) của NLĐ trong lĩnh vực xây dựng được lưu trữ ở 2 dạng chính là file mềm và bản giấy, nên thường bị thất lạc. Do đó, yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ cho việc quản lý thông tin, truy xuất dữ liệu báo cáo tổng hợp được đặt ra bức thiết. Đây là bước quan trọng cho quá trình xây dựng phần mềm quản lý trong tương lai.

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

An toàn -

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

Đảm bảo hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt, khơi thông và gia tăng các nguồn vốn của địa phương cũng như các nguồn vốn khác, hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm tạo việc làm, mở rộng sản xuất là những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam.

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

An toàn lao động -

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây dựng “pháo đài 3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

An toàn lao động -

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

Ngành công nghiệp giày tại Việt Nam được xem là một trong những mũi nhọn chiến lược. Nhưng cho đến nay, chưa có nhiều số liệu về sức khỏe tâm thần ở công nhân, đặc biệt là nhóm lao động trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ và tiếng ồn cao. Do vậy, việc nghiên cứu về vấn đề này là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động