Chủ nhật 05/12/2021 12:11
banner-trai-xinh-gai-dep

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động

Công nhân - Sỹ Công

Tại buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự chủ trì của đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) vừa qua, lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã có nhiều chia sẻ thẳng thắn.
Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: “Chưa có trong tiền lệ của ngành Y” Bệnh nhân viết đơn, yêu cầu Ban Giám đốc sớm trả lương cho y, bác sĩ
Quyền Giám đốc BV Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động
Buổi làm việc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với lãnh đạo Cục, Vụ chức năng của Bộ Y tế và lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh. Ảnh NC

Từ ngày 3/11, Cuộc sống an toàn có loạt bài phản ánh “Hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương”. Sự việc sau khi đăng tải đã nhận được sự quan tâm rất lớn của dư luận, nhiều độc giả chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn mà tập thế cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang gặp phải.

Chính vì vậy, ngày 19/11 vừa qua, buổi làm việc tháo gỡ khó khăn cho người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh với sự có mặt của đại diện Tổng LĐLĐVN; cùng các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế... đã được diễn ra. Tại buổi làm việc, các lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh và Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có nhiều chia sẻ thẳng thắn.

“Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh thiếu kế hoạch phát triển bệnh viện”

Nguyên nhân chính dẫn đến khó khăn của Bệnh viện Tuệ Tĩnh thời gian qua, đó là ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, bệnh viện hầu như không có bệnh nhân, không có nguồn kinh phí để chi trả tiền lương cho viên chức, người lao động và duy trì hoạt động dẫn đến sự việc nợ 50% lương của 153 người lao động.

Quyền Giám đốc BV Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động
PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Ảnh NC

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam ngoài nguyên nhân chính trên còn có nguyên nhân chủ quan đến từ lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh thiếu kế hoạch phát triển bệnh viện:

“Ban Giám đốc Bệnh viên Tuệ Tĩnh là đội ngũ lãnh đạo mới (Giám đốc được giao nhiệm vụ từ tháng 01/2021), nên gặp một số khó khăn và lúng túng trong xử lý công việc nội bộ đặc biệt vào đúng thời điểm đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Chưa tranh thủ được sự đồng thuận của lãnh đạo các khoa phòng; thiếu kế hoạch phát triển bệnh viện trong điều kiện dịch bệnh; Do ảnh hưởng của thời kỳ trước đây, còn có có tâm lý chưa chủ động, trông chờ sự hỗ trợ từ học viện, Bộ Y tế trong giải quyết những khó khăn về tài chính của đơn vị, chưa thực hiện triệt để một số nội dung, ý kiến chỉ đạo của học viện".

Lãnh đạo Bệnh viện Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động
Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam. Ảnh Sỹ Công

Đáp lại những đánh giá trên của lãnh đạo Học viện Y Dược học cổ truyển Việt Nam về tồn tại của Bệnh viện Tuệ Tĩnh trong năm 2021, ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh thẳng thắn chia sẻ:

“Khi tôi được thực hiện nhiệm vụ phụ trách bệnh viện từ ngày 01/01/2021 tình hình bệnh viện đã hết sức khó khăn. Từ năm 2019, khi bệnh viện thực hiện cơ chế tự chủ, bệnh viện đã không đủ nguồn thu để chi khoản chi thường xuyên và kéo dài sang cả năm 2020… Đến thời điểm này chúng tôi có thể hết tiền chi các hoạt động thường xuyên cho bệnh viện bất cứ lúc nào”.

Ông Thức cũng cho rằng công tác tổ chức và cơ cấu bệnh viện hết sức cồng kềnh (128 cán bộ trên 27 khoa, phòng) và “chưa từng thấy ở đâu như thế”.

Video: ThS.DS Nguyễn Duy Thức, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Tuệ Tĩnh chia sẻ nỗi bức xúc

“Bệnh viện là đơn vị tự chủ nhưng khi tôi tiếp quản, tôi không có gì trong tay cả.Tôi không đồng ý với báo cáo của đồng chí Giám đốc học viện. Ban Giám đốc mới của bệnh viện cùng toàn thể cán bộ nhân viên đều rất cố gắng, bất chấp dịch bệnh, chúng tôi vẫn thực hiện công tác khám chữa bệnh và đào tạo. Ngay đầu năm 2021, chúng tôi đã có báo cáo học viên phương hướng phát triển bệnh viện tùy từng giai đoạn, từng quý, từng tháng đến tận 2025", ông Thức thẳng thắn nói.

Ông Thức lấy ví dụ về việc "không có gì trong tay" từ khi tiếp quản bệnh viện, bệnh viện chưa thành lập được quy chế tổ chức hoạt động, chưa thành lập được đề án vị trí việc làm, chưa có quy chế chi tiêu nội bộ…

"Tôi đề nghị, bệnh viện và học viện đều đang khó khăn chúng ta phải đoàn kết với nhau chứ không thể đổ trách nhiệm cho cấp dưới được”, ông Thức bức xúc.

Quyền Giám đốc BV Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động
Một trong những cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện Tuệ Tĩnh ngày mặc áo blouse trắng, tối phải làm thêm mưu sinh. Ảnh Sỹ Công

Từ những bất ổn nội bộ có thể thấy được này, một cán bộ công tác lâu năm tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh chia sẻ với Cuộc sống an toàn, người này lấy ví dụ về việc chống dịch Covid-19 thời gian qua, Bệnh viện Tuệ Tĩnh cũng chỉ nằm trong Ban phòng, chống dịch Covid-19 của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, mặc dù tính chuyên môn thì bệnh viện phải là chủ thể đứng trên.

Vì vậy, lãnh đạo bệnh viện dù mong muốn lo cho người lao động thì cũng phải “bất lực” bởi vì bệnh viện đã tự chủ nhưng bộ máy lãnh đạo bệnh viện còn phụ thuộc vào các quyết định, chỉ đạo của Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam.

Đề xuất cho Bệnh viện sớm được dừng thực hiện tự chủ chi thường xuyên

Nói về lý do tại sao Bệnh viện Tuệ Tĩnh lại là bệnh viện hạng 2 duy nhất trên cả nước áp dụng cơ chế tự chủ về tài chính. PGS.TS Phạm Quốc Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam cho biết:

"Mục đích tự chủ là để bệnh viện phát triển với cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực con người chất lượng cao nên bệnh viện đã xin tự chủ. Tuy nhiên, tất cả các vấn đề tự chủ năm 2019 có nhiều yếu tố chúng tôi không đánh giá được, chưa chuẩn bị một cách kỹ càng nhất về nhân lực vật lực và quan trọng nhất là tài chính. Do vậy, khi tự chủ thường xuyên sẽ này sinh 2 vấn đề: chi thường xuyên tăng vọt, lương".

Quyền Giám đốc BV Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động
PGS.TS Phạm Quốc Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (trái) và PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (phải). Ảnh Sỹ Công

Từ đó, PGS.TS Nguyễn Quốc Huy, Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đề xuất: “Việc tạm dừng tự chủ sẽ giúp cho bệnh viện giải quyết được những khó khăn trước mắt, ổn định đời sống cho nhân viên y tế tập trung phát triển chuyên môn phục vụ người bệnh.

Chúng tôi đề xuất cho Bệnh viện sớm được dừng thực hiện tự chủ chi thường xuyên, được chuyển đổi từ loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo chi thường xuyên sang loại hình đơn vị sự nghiệp tự đảm bảo một phần chi thường xuyên”.

Quyền Giám đốc BV Tuệ Tĩnh “bất lực” vì chưa đủ thẩm quyền để lo cho người lao động
Đồng chí, Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên Đoàn lao động Việt Nam. Ảnh NC

Đồng chí, Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng liên Đoàn lao động Việt Nam, chủ trì buổi làm việc đã tiếp nhận đề xuất tạm dừng tự chủ của bệnh viện để tháo gỡ khó khăn trong giai đoạn hiện tại. Đồng thời, ông Hiểu cũng yêu cầu các bên gồm Tổng Liên đoàn, Bộ Y tế, Học viện, Bệnh viện, cần có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính, Chính phủ về những khó khăn của Bệnh viện Tuệ Tĩnh để được tháo gỡ.

Dù giải pháp đã được đưa ra. Nhưng. Câu hỏi dư luận đặt ra nhiều ngày qua vẫn chưa được Ban Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền giải đáp.

Vì sao cùng được ký hợp đồng lao động với Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam nhưng 128 cán bộ, nhân viên y tế (là viên chức cơ hữu) Bệnh viện Tuệ Tĩnh lại không được trả đủ 100% tiền lương còn cán bộ, nhân viên y tế của Học viện lại được chi trả đầy đủ?

Cuộc sống an toàn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: “Chưa có trong tiền lệ của ngành Y” Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: “Chưa có trong tiền lệ của ngành Y”

Liên quan đến vụ việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền ...

Bệnh nhân viết đơn, yêu cầu Ban Giám đốc sớm trả lương cho y, bác sĩ Bệnh nhân viết đơn, yêu cầu Ban Giám đốc sớm trả lương cho y, bác sĩ

Đồng cảm với những người thầy thuốc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh đang bị nợ lương nhiều tháng qua, hàng chục bệnh nhân đã làm ...

Nữ điều dưỡng ngày mặc áo blouse trắng, tối phải đi bán... rau Nữ điều dưỡng ngày mặc áo blouse trắng, tối phải đi bán... rau

Gần 6 tháng qua, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công nhân -

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bộ LĐ-TB&XH chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và Quốc khánh năm 2022 sau khi có sự đồng thuận của 16 bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5073 về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 3642 ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định số 5073 có hiệu lực từ ngày 2/12/2021.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về vụ việc này.

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bình Thuận đang đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Công nhân -

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Hàng trăm công nhân sau thời gian dài nghỉ việc tại Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) vẫn mòn mỏi chờ đợi công ty này giải quyết Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tiền thai sản.

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Công nhân -

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị được phân công trực tiếp chăm sóc F0 tại nhà, khu cách ly tập trung nhanh chóng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để F0 hưởng BHXH theo đúng quy định.

Đọc thêm

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Công nhân -

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH 63 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 2/12, cả nước có 26,41 triệu lượt đối tượng đã được nhận gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 với số tiền là 28,95 nghìn tỷ đồng.

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Quyết định 1330/QĐ-LĐTBXH công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do Covid-19.

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Công nhân -

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Nhằm chăm lo cho đời sống cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ. Theo kế hoạch này, rất nhiều người lao động sẽ có cơ hội được nhận 300.000 đồng dịp Tết.

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

Đời sống -

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

“Tôi năm nay 35 tuổi, không dám nghĩ đến chuyện xây nhà, lấy vợ vì gia cảnh quá nghèo, cha già, mẹ bị bệnh nặng, lương bảo vệ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nhờ Công đoàn tỉnh Long An và ngân hàng hỗ trợ nên tôi mới xây được một ngôi nhà để che nắng, che mưa”.

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Công nhân -

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng số người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Xem phiên bản di động