Thứ hai 21/09/2020 00:04

Lãnh đạo và công nhân vụ “đi ăn sớm 2 phút bị giám đốc hất đổ mâm cơm” nên đối thoại

Việc làm - LÊ TUYẾT

Vụ việc Tổng giám đốc Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam hất đổ mâm cơm của công nhân khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, bà Nguyễn Thị Dân - Nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tại TP.HCM cho rằng, công nhân cư xử thô lỗ, người ta dễ bỏ qua nhưng nếu là người lãnh đạo doanh nghiệp, người có trình độ cư xử không đúng mực thì ngược lại. Do đó, hai bên cần đối thoại để hiểu nhau hơn và để những người quan tâm hiểu rõ.
lanh dao va cong nhan vu di an som 2 phut bi giam doc hat do mam com nen doi thoai
Vụ việc "Công nhân đi ăn cơm sớm 2 phút bị giám đốc quát tháo, la mắng và hất đổ mâm cơm" được anh chị em công nhân chia sẻ trên nhiều diễn đàn

Sau khi clip “Công nhân đi ăn cơm sớm 2 phút bị giám đốc quát tháo, la mắng và hất đổ mâm cơm” được tung lên mạng xã hội và được cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt, tổ chức Công đoàn và cơ quan chức năng quận 12, TP.HCM đã vào cuộc xác minh vụ việc.

Theo đó, sau khi biết được thông tin đoạn clip của công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam (ngành nghề may, số lượng lao động hơn 1.000 người), hoạt động tại địa chỉ 551/176 khu phố 5, đường Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM lan truyền trên mạng xã hội, LĐLĐ quận 12 đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh sự việc.

Tại buổi làm việc vào chiều muộn ngày 13/8, phía công ty có Chủ tịch công đoàn và đại diện phòng Nhân sự cho hay, theo quy định của công ty: 12 giờ trưa công nhân nghỉ tập trung ăn trưa tại nhà ăn của công ty. Tuy nhiên, công nhân thường xuyên tập trung ăn trưa trước 12 giờ. Vào trưa ngày 12/8/2020, công nhân không tuân thủ quy định về thời gian nghỉ ăn trưa, tập trung để ăn trưa trước 12 giờ, giám đốc công ty là người Hàn Quốc đi ngang qua nhà ăn thấy tình trạng công nhân nghỉ trước giờ quy định nên đã la, mắng công nhân.

Cùng lúc đó, một số công nhân ở xa đi lại tò mò xem có chuyện gì xảy ra nên đã dẫn đến tình trạng chen lấn tại khu vực nhà ăn, có va chạm vào bàn ghế trong nhà ăn làm phát ra tiếng động lớn nên giám đốc công ty hiểu lầm, cho rằng công nhân không tôn trọng và nổi nóng lớn tiếng hất đổ 1 cái bàn ăn.

Sau đó, để ổn định tình hình, giám đốc công ty triệu tập cuộc họp với bộ phận quản lý và các tổ trưởng để thông báo cho người lao động nghỉ buổi chiều cùng ngày. Ban giám đốc cũng yêu cầu ngày 13/8/2020, công nhân vào làm việc phải tuân thủ nội quy công ty. Ngày 13/8/2020, công nhân vào làm việc bình thường.

lanh dao va cong nhan vu di an som 2 phut bi giam doc hat do mam com nen doi thoai
Nhiều công nhân Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam cảm thấy rất buồn vì cách hành xử của giám đốc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của quận 12 đã đề nghị Ban giám đốc Công ty TNHH May Sun Kyoung Việt Nam khi xử lý công việc, ứng xử với người lao động cần tế nhị và tôn trọng người lao động.

Bình luận về clip “Công nhân đi ăn cơm sớm 2 phút bị giám đốc quát tháo, la mắng và hất đổ mâm cơm” được chia sẻ trên mạng xã hội, nhiều bạn đọc cũng là công nhân cho rằng, công nhân ra ăn sớm không đúng với quy định nhưng giám đốc la mắng, chửi bới còn hất đổ cả mâm cơm thì không ra dáng… lãnh đạo!

“Việc công nhân ra sớm 2 phút để ăn cơm, mình có thể ví von kiểu vầy, mình ra chợ mua 1 ký thịt, mình trả tiền 1 ký nhưng về nhà cân lại còn có 9 lạng. Mình có tức không? Cũng giống như ông giám đốc trả lương cho công nhân làm tới 12 giờ nhưng mới 11 giờ 58 phút đã thấy công nhân có mặt ở nhà ăn rồi. 1 người có thể không sao nhưng công ty có 1.000 công nhân, nếu tất cả cùng ra sớm tức là ông ấy đã mất 2.000 phút rồi. Là người chủ doanh nghiệp, ông ấy tức giận cũng dễ hiểu. Chỉ là cách hành xử thô lỗ quá sẽ khiến công nhân bất bình, người xem clip này cũng sẽ không thông cảm được cho ông ấy, đặc biệt khi ông ấy hất đổ mâm cơm của công nhân”, anh Minh Hùng, làm việc tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 1, Bình Dương chia sẻ.

Chị Trần Ngọc Thủy, làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM cho rằng, làm việc chuyên nghiệp trước hết phải đúng giờ. “Công ty tôi làm, chủ doanh nghiệp là người Nhật Bản, họ chính xác đến từng giây luôn đó, công nhân mình muốn có tác phong công nghiệp trước hết phải đúng giờ”.

lanh dao va cong nhan vu di an som 2 phut bi giam doc hat do mam com nen doi thoai
Theo các chuyên gia lao động, lãnh đạo và công nhân nên đối thoại để hai bên hiểu nhau và những người quan tâm nắm được vấn đề tránh gây bức xúc dư luận

Bà Nguyễn Thị Dân - Nguyên Trưởng đại diện Văn phòng Bộ LĐ-TB&XH tại TP.HCM cho rằng, trước hết, nếu công ty quy định giờ ăn trưa là 12 giờ nhưng 11 giờ 58 phút công nhân đã có mặt ở nhà ăn thì công nhân đã vi phạm nội quy lao động. Khi thấy sự việc đó, giám đốc công ty là người quản lý cao nhất ở doanh nghiệp nhưng mất bình tĩnh, la, mắng, hất đổ bàn ăn của công nhân là sai.

“Trong doanh nghiệp, việc quản lý có sự phân chia theo cấp. Hơn 1.000 công nhân thì phải có chuyền trưởng, tổ trưởng, quản đốc phân xưởng, nhà xưởng.... Tại sao bộ phận quản lý ở cơ sở lại để công nhân nghỉ sớm, ra nhà ăn sớm, đó là trách nhiệm của bộ phận quản lý. Lãnh đạo doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với cấp quản lý, không nên mất bình tĩnh, cư xử thô lỗ với công nhân. Bởi nếu công nhân có cư xử thô lỗ, người ta dễ bỏ qua nhưng nếu là giám đốc, người có trình độ cư xử không đúng mực thì ngược lại”, bà Nguyễn Thị Dân nhận xét.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong công tác quản lý lao động, bà Dân cho rằng, nếu đúng như thông tin mà phòng Nhân sự cũng như Chủ tịch công đoàn của công ty cung cấp thì đã có sự hiểu lầm giữa công nhân và vị giám đốc. Cụ thể là “một số công nhân ở xa đi lại tò mò xem có chuyện gì xảy ra nên đã dẫn đến tình trạng chen lấn tại khu vực nhà ăn, có va chạm vào bàn ghế trong nhà ăn làm phát ra tiếng động lớn nên giám đốc công ty hiểu lầm, cho rằng công nhân không tôn trọng và nổi nóng lớn tiếng hất đổ 1 cái bàn ăn”. Do đó, để xóa bỏ hiểu lầm này thì hai bên cần đối thoại để hiểu nhau hơn và để những người quan tâm hiểu rõ vấn đề, tránh gây bức xúc trong công nhân cũng như dư luận.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 14/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 21 triệu, hơn 752 ...

Công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2 thấp thỏm vì đại dịch Công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2 thấp thỏm vì đại dịch

Mấy hôm nay, chồng Hằng thi thoảng lại giục vợ xin nghỉ việc để về quê sớm. Anh bảo cô: “Đằng nào cũng sắp nghỉ ...

Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân phòng chống dịch” Quảng Nam: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà để vận động người dân phòng chống dịch”

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, việc phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ được chú trọng hàng đầu tại Quảng Nam.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Đọc thêm

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Đời sống công nhân -

Công nhân nhiễm độc thiếc: Người cởi trần lang thang, người gào suốt đêm như “ma làm”

Sau quãng thời gian cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, giờ đây 3 người đàn ông thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình vẫn chưa hoàn toàn bình phục. Thỉnh thoảng, họ vẫn nghe người làng kể về những ngày điên điên dại dại để rồi rùng mình kinh hãi. Nhưng dẫu sao họ vẫn may mắn còn sống để mà nghe…

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Việc làm -

Thuyền viên tàu Việt Tín 01 đã về nước và chấp hành cách ly tập trung

Ngày 14/9, 12 thuyền viên tàu Việt Tín 01 và thợ máy trưởng đã xuống chuyến bay mang số hiệu QH13 hạ cánh tại sân bay Cam Ranh. Từ đây, các thuyền viên đã đi cách ly tập trung để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Việc làm -

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản

Khấu trừ tiền lương để bồi thường hư hỏng tài sản là vấn đề thường gặp đối với doanh nghiệp và người lao động. Phần giải đáp dưới đây của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Bình Định đối với một doanh nghiệp trên địa bàn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về vấn đề này.

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Việc làm -

90% yêu cầu của công nhân đã được doanh nghiệp cam kết thực hiện

Tính đến thời điểm này, Công ty TNHH Luxshare - ICT đã cơ bản giải quyết các yêu cầu của công nhân lao động về chế độ lương, thưởng và các chế độ, quyền lợi khác.

Xem phiên bản di động