Thứ tư 27/10/2021 10:19
banner-trai-xinh-gai-dep

Lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc là được xét hỗ trợ

Đời sống - Hà Vy

Theo bà Hồ Thị Kim Ngân – Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam), việc quy định đối tượng người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP có tính khả thi cao ở chỗ: Người lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, không phụ thuộc vào điều kiện của doanh nghiệp.
Người lao động đi chợ online trong nhà máy Bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn
Lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc là được xét hỗ trợ
Người lao động tại Công ty TNHH Nidec Sankyo (Khu công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: ST

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Nguyên tắc hỗ trợ phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả của các chính sách và nguồn lực để thực hiện. Mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần trong một chính sách hỗ trợ. NLĐ được hỗ trợ một lần bằng tiền (trừ các đối tượng hưởng chính sách bổ sung quy định tại điểm 7, điểm 8 Mục II của Nghị quyết) chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia.

Lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc là được xét hỗ trợ
Những suất ăn Công đoàn hỗ trợ người lao động. Ảnh: ST

Trong 12 chính sách hỗ trợ, NLĐ đặc biệt quan tâm đến chính sách hỗ trợ người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP, đối tượng hưởng chính sách này gồm NLĐ làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19. Có thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ 15 ngày liên tục trở lên, tính từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021 và thời điểm bắt đầu tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021, NLĐ phải đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương được hỗ trợ một lần như sau: Từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 1 tháng mức 1.855.000 đồng/người; từ 1 tháng trở lên mức 3.710.000 đồng/người.

Lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc là được xét hỗ trợ
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người lao động trong mùa dịch. Ảnh: ST

Về chính sách hỗ trợ NLĐ ngừng việc: NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động bị ngừng việc theo khoản 3 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 và thuộc đối tượng phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ 14 ngày trở lên trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi ngừng việc được hỗ trợ một lần 1.000.000 đồng/người.

Về chính sách hỗ trợ NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động: NLĐ làm việc tại doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp công lập tự đảm bảo chi thường xuyên hoặc chi đầu tư và chi thường xuyên, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động do phải dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian từ ngày 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021; đang tham gia BHXH bắt buộc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được hỗ trợ một lần 3.710.000 đồng/người.

Lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc là được xét hỗ trợ
Bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam)

Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người lao động lo lắng về “tính khả thi” của việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ 26.000 tỷ này. Trao đổi về vấn đề này, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết:

Quy định về đối tượng được hỗ trợ tại Nghị quyết 68/NQ-CP cụ thể, rõ tiêu chí hơn so với gói hỗ trợ trước như: Không gắn với điều kiện doanh nghiệp (không cần xác nhận mức thu nhập của NLĐ, doanh nghiệp không còn doanh thu, không còn khả năng trả lương) mà NLĐ chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc. Bộ LĐ – TB và XH cũng cam kết thủ tục hưởng hỗ trợ đơn giản hơn quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP và xác định rõ trách nhiệm của các cấp chính quyền.

Đối với NLĐ có hợp đồng lao động: Giao cho doanh nghiệp lập danh sách, cùng BHXH rà soát để làm hồ sơ hưởng hỗ trợ. Đối với lao động không có hợp đồng lao động, lao động tự do thì phân cấp cho chính quyền xã, huyện lập danh sách, niêm yết đảm bảo công khai, minh bạch và giúp cấp dưới đảm bảo không chi sai đối tượng.

Nghị quyết 68/NQ-CP bổ sung nhóm không có hợp đồng lao động và đặc thù khác do địa phương xác định đối tượng, cân đối chi trả theo sự phân cấp cũng như trách nhiệm và khả năng của mình. Điều này sẽ tránh tình trạng đối tượng thuộc diện Trung ương quy định, địa phương lại không có. Hoặc đối tượng thiếu một số loại giấy tờ để được hưởng… Do đó, tính khả thi của 12 chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tại Nghị quyết 68/NQ-CP cao hơn.

Lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc là được xét hỗ trợ
Công nhân khó khăn do dịch bệnh Covid-19 được Công đoàn hỗ trợ

Bà Hồ Thị Kim Ngân cũng cho biết, sẽ khó có tình trạng một đối tượng làm thủ tục hưởng hỗ trợ 2 lần. Nguyên do là từng doanh nghiệp phải xác nhận NLĐ làm việc tại đơn vị mình, có tham gia BHXH trước khi nghỉ việc, ngừng việc. Khi NLĐ đã hưởng chính sách hỗ trợ sẽ có xác nhận của cơ quan BHXH nên có thể kiểm tra việc 1 người di chuyển từ địa phương A sang địa phương B đã hưởng hỗ trợ nên không có trường hợp hưởng hỗ trợ 2 lần.

Chính sách hỗ trợ quy định không phân biệt NLĐ ký hợp đồng xác định thời hạn hay không xác định thời hạn mà chỉ cần chấm dứt hợp đồng lao động từ khi dịch bùng phát lần thứ 4 đến hết tháng 12/2021. Do đó, nhiều nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã được bổ sung như: Giáo viên mầm non tư thục, đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập, hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề.

Nhấn mạnh vai trò của các cấp công đoàn trong việc tham mưu chính sách hỗ trợ kịp thời cho NLĐ, bà Hồ Thị Kim Ngân cho biết: “Nhiều kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam được Ban soạn thảo Nghị quyết tiếp thu, cụ thể hóa trong 9 chính sách bao gồm: Nguyên tắc hỗ trợ căn cứ vào nguồn lực và phân cấp nhằm phát huy tính chủ động của các cấp, các ngành, địa phương để linh hoạt triển khai, đảm bảo mục tiêu, kịp thời các chính sách hỗ trợ. Đối tượng NLĐ nghỉ việc từ 15 ngày trở lên được nhận trợ cấp thay vì đủ 1 tháng. Mức hỗ trợ NLĐ nghỉ việc từ 1 tháng trở lên là trên 3 triệu đồng thay vì 1,8 triệu đồng. Tiền ăn cho trẻ em cách ly y tế (F1) không khống chế chỉ 21 ngày. Hỗ trợ tiền ăn cho NLĐ là F0 tối đa là 45 ngày, F1 là 21 ngày. Hỗ trợ cả NLĐ tự do, không có hợp đồng lao động. Hỗ trợ NLĐ vay không chỉ trả lương ngừng việc mà còn để khôi phục sản xuất. Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam có vai trò tham gia phổ biến, phối hợp và triển khai, giám sát thực hiện nhằm đảm bảo chính sách đến được với NLĐ".

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề xuất Chính phủ cần thiết phải có chính sách hỗ trợ đối tượng ngừng việc. Nếu gói hỗ trợ trước đây quy định chỉ chi trả cho người tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc chấm dứt hợp đồng lao động. Điều này dẫn đến việc doanh nghiệp và NLĐ không thỏa thuận ngừng việc (trong khi đây là chính sách tốt nhất cho cả hai: doanh nghiệp có thể giữ chân lao động, NLĐ không mất việc làm) thì doanh nghiệp và NLĐ thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động khiến nhiều NLĐ vừa bị mất việc làm hơn và số lượng cần hỗ trợ lớn hơn...

"Hiện nay chính sách tại Nghị quyết 68/NQ-CP chưa thể phủ hết các nhóm đối tượng. Tuy nhiên, chính sách đã đảm bảo tính kịp thời hỗ trợ cho NSDLĐ và NLĐ. Trong quá trình triển khai có phát sinh tình huống sẽ được lắng nghe và xử lý. Vì nếu chính sách đáp ứng được nhu cầu của tất cả các nhóm đối tượng thì không đảm bảo tính kịp thời” - bà Hồ Thị Kim Ngân cho biết.

Lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 chỉ cần tham gia BHXH bắt buộc là được xét hỗ trợ
Công đoàn hỗ trợ lao động nữ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: ST
Người lao động đi chợ online trong nhà máy Người lao động đi chợ online trong nhà máy

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đến nay, Công ty CP Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ (Thái Bình) đã tổ ...

Ấm áp những suất cơm từ thiện dành cho người lao động tự do mùa dịch Ấm áp những suất cơm từ thiện dành cho người lao động tự do mùa dịch

Hơn 1 tháng qua TP HCM thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Chính phủ và Chỉ thị 10 của thành phố ...

Hà Nội: Ca mắc mới tiếp xúc với F0 ở Bắc Giang nhưng không khai báo Hà Nội: Ca mắc mới tiếp xúc với F0 ở Bắc Giang nhưng không khai báo

Bệnh nhân H.V.H. (ở huyện Đông Anh, Hà Nội) có tiếp xúc với ca bệnh dương tính Covid-19 ở Bắc Giang trong ngày 26 - ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Đọc thêm

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Xem phiên bản di động