e magazine
Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

30/09/2020 08:35

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Với tập hồ sơ xin việc trên tay, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Sau thời gian dài tạm dừng vì đợt bùng phát lần 2 của dịch Covid-19, Đà Nẵng đã mở lại những phiên giao dịch việc làm cho người lao động. Dù nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp lớn nhưng người lao động đến tham gia tuyển dụng còn ít.

Theo thông tin chia sẻ trên mạng xã hội, chị Lê Thị Hồng Châu có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng) từ rất sớm. Nơi đây cũng là 1 trong 2 địa điểm sẽ thường xuyên tổ chức phiên giao dịch việc làm phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp và người lao động. Phiên giao dịch việc làm còn lại sẽ được mở tại Văn phòng Cẩm Lệ (657 Trường Chinh, quận Cẩm Lệ).

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch
Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch
Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trái lại với suy nghĩ của những người có mặt tại phiên giao dịch, số lượng người lao động tham gia ứng tuyển còn rất ít. Chị Châu tranh thủ xem các thông tin tuyến dụng của doanh nghiệp để điền các thông tin vào hồ sơ cho phù hợp.

Chị Châu tâm sự, trước dịch Covid-19, chị làm buồng phòng cho một khách sạn của Đà Nẵng. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh, khách sạn không có khách nên chị phải nghỉ việc đến nay cũng gần 6 tháng rồi. Mặc dù là dịch bệnh được kiểm soát, nhưng chị Châu cũng cho rằng bản thân muốn tìm một công việc trong ngành dịch vụ, du lịch là rất khó. Vì vậy, chị mong muốn tìm được công việc phù hợp với năng lực bản thân và sẵn sàng chịu khó học hỏi.

“Thời gian dịch Covid-19, tôi nghỉ ở nhà, không có việc làm thật sự rất khó khăn. Bây giờ tình hình dịch bệnh đã được khống chế, Đà Nẵng đã trở lại hoạt động bình thường nên tôi muốn đi tìm việc. Nếu đợi khách sạn nơi tôi làm việc hoạt động ổn định và tiếp nhận nhân viên trở lại sẽ rất khó, vì vậy tôi phải tự mình tìm kiếm công việc phù hợp hơn. Tuổi của tôi còn đi làm được, tôi còn sức khỏe không thể ở không”, chị Châu chia sẻ.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Không chỉ chị Châu, chị Nguyễn Thu Hà (trú quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cũng đến phiên giao dịch việc làm lần này với hy vọng có thể tìm được một công việc gì đó để làm sau thời gian nghỉ dịch.

Cũng theo chị Hà, nhiều doanh nghiệp sản xuất ở Đà Nẵng chưa hoạt động trở lại hoặc hoạt động cầm chừng vì chưa có đơn hàng nên xin việc rất khó khăn. Chị đến phiên giao dịch việc làm này với mong muốn có thể tìm được một công việc phù hợp với bản thân.

Chị Hà cho biết, chị làm công nhân cho một công ty may mặc tại KCN Hòa Khánh Đà Nẵng nhưng đã nghỉ việc từ tháng 6 do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời gian vừa qua, chị cũng đã đi xin việc ở một số nơi nhưng không được.

“Hôm nay tôi đến đây xem có việc gì mình có thể làm được không, tôi có kinh nghiệm của may mặc, nhưng nếu không có công ty nào tuyển, tôi tìm công việc lao động tương tự cũng được, mong muốn là tìm được việc làm. Không có việc làm, không có thu nhập trong khi chi tiêu hàng ngày đủ các khoản phải lo”, chị Hà tâm sự.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch
Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Với tình hình khó khăn như hiện nay, rất nhiều lao động phổ thông vẫn không tìm được việc làm dù tình hình dịch đã được kiểm soát. Nhiều lao động đã phải dắt díu nhau về quê chờ tình hình Đà Nẵng ổn định trở lại mới tìm kiếm cơ hội mới.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng, phiên giao dịch lần này có 83 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 4.100 vị trí công việc, trong đó tham gia tuyển dụng trực tiếp là 35 doanh nghiệp với hơn 1.500 vị trí, thông báo tuyển dụng là 48 doanh nghiệp với hơn 3.600 vị trí.

Các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động với số lượng lớn như: Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước tuyển dụng 521 vị trí, Công ty Sản xuất keo dán vải nhám Bá Lộc tuyển dụng 330 vị trí, Công ty TNHH Hợp tác giáo dục quốc tế Thời đại mới tuyển dụng 109 vị trí…

Bài, ảnh: Xuân Hậu

Đồ họa: Xuân Hậu