Thứ hai 30/11/2020 04:48

Lấy ý kiến về chế độ làm thêm giờ của cán bộ y tế tại các cơ sở y tế công lập

Công đoàn Việt Nam - Hà Vân

Ngày 28/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Hội thảo “Thực trạng và kiến nghị chế độ làm thêm giờ của cán bộ y tế tại các cơ sở y tế công lập” nhằm lấy ý kiến đóng góp tham gia vào các văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động. Hội thảo do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì.  
lay y kien ve che do lam them gio cua can bo y te tai cac co so y te cong lap
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Hội thảo đặt ra trong bối cảnh Bộ LĐ - TB và XH đang trình Chính phủ Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Trong đó có quy định về thời giờ làm thêm nhưng chưa đề cập đến lĩnh vực y tế, nhất là tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh. Trong khi đó, do nhu cầu chính đáng được khám chữa bệnh của người dân, cán bộ y tế phải làm thêm giờ rất nhiều, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Hội thảo nhằm đi sâu phân tích thực trạng thời giờ làm thêm của ngành y tế so với quy định khung. Từ đó, Tổng Liên đoàn sẽ tham gia vào việc xây dựng, bổ sung các quy định trong văn bản hướng dẫn Bộ luật Lao động đối với các ngành nghề, trong đó có ngành Y tế.

Hiện nay trước sự phát triển của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đặt ra vấn đề tổ chức Công đoàn Việt Nam cần thay đổi và đổi mới, tham gia hiệu quả vào quá trình hoạch định chính sách nhằm bảo vệ tốt hơn quyền lợi của đoàn viên.

Góp ý tại Hội thảo có nhiều ý kiến xác đáng về thực trạng, nguyên nhân làm thêm giờ và việc thực hiện chế độ chính sách làm thêm giờ đối với cán bộ, nhân viên y tế.

ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết: Lao động ngành Y tế có đặc thù nặng nhọc, nguy hiểm theo suốt quãng đời hành nghề của họ. Trong dịch SARS năm 2013, có 5 cán bộ nhân viên y tế bị nhiễm virus và hy sinh. Trong dịch Covid-19, khi cả thế giới chưa định hình về virus corona thì các y, bác sĩ của Việt Nam đã ở trên tuyến đầu chống dịch. Đã xác định ngành y, khi người dân ngủ thì cán bộ y tế thức. Áp lực tâm lý của họ rất căng thẳng do những rủi ro trong quá trình khám chữa bệnh không được phân tích, đánh giá đầy đủ. Người bệnh thường đổ lỗi cho người trực tiếp can thiệp, phẫu thuật, gây mê… và đánh chửi y, bác sĩ.

lay y kien ve che do lam them gio cua can bo y te tai cac co so y te cong lap
Ông Phạm Đức Mục (đứng) nêu ý kiến về thực trạng thiếu nhân lực dẫn đến thời gian làm thêm giờ nhiều ở nhân viên y tế.

Ông Mục cũng kiến nghị trong tình trạng thiếu nhân lực y tế như hiện nay, các cơ sở y tế cần tổ chức, phân công công việc hợp lý, có sự tương đồng giữa số lượng nhân lực và khối lượng công việc, nhằm đảm bảo cho cán bộ, nhân viên y tế tránh những rủi ro không đáng có do phải làm thêm kéo dài.

Nêu thực tiễn tại Bệnh viện Phổi Trung ương, GS.TS Vũ Văn Phú - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Là một bệnh viện chuyên khoa 2, Bệnh viện Phổi Trung ương đã phân loại lao động theo vị trí việc làm và phân công chế độ trực, chế độ làm việc thường xuyên cho từng vị trí, từng khu vực. Trong quá trình chuyển đổi sang cơ chế tự chủ, bệnh viện gặp không ít khó khăn. Đơn cử, quy định cứng hiện nay đối với một ca phẫu thuật của bác sĩ chuyên khoa kéo dài 3 tiếng. Nhưng trên thực tế có những ca phẫu thuật phức tạp phải kéo dài 10 tiếng. Số giờ làm việc ngoài quy định sẽ không được bảo hiểm thanh toán. Do vậy, lương, phụ cấp của bác sĩ ép vào quy định khung 3 giờ. Bệnh viện rất cố gắng cân đối chênh lệch thu chi để đảm bảo thu nhập cho người lao động và giữ chân người lao động….

Hiện nay, Bộ LĐ - TB và XH đang lấy ý kiến về Nghị định quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Khung giờ làm thêm tối đa hiện nay theo quy định là 300 giờ/năm. Đối với ngành Y tế, tình trạng làm “vượt giờ” có thể đạt tới 300 giờ/năm. Từ những ý kiến góp ý của đại diện các lĩnh vực trong ngành Y tế sẽ góp tiếng nói đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

lay y kien ve che do lam them gio cua can bo y te tai cac co so y te cong lap Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/5

Cập nhật thông tin 6h30 sáng ngày 28/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,78 triệu người với hơn 356 ...

lay y kien ve che do lam them gio cua can bo y te tai cac co so y te cong lap Đề xuất "thiến hóa học" tội phạm xâm hại trẻ em, nên hay không?

Sáng nay (27/5), đại biểu Nguyễn Ngọc Phương đề xuất về việc mở rộng hình thức “thiến hóa học”, lao động công ích và công ...

lay y kien ve che do lam them gio cua can bo y te tai cac co so y te cong lap Học sinh đứng ngoài nắng: Sau sự thật vẫn còn... sự thật!

Dường như nhiều người lớn đang thành công trong việc chuyển hướng dư luận để khỏa lấp đi sự vô tâm và tắc trách của ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lan toả mạnh mẽ phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Công đoàn Việt Nam -

Lan toả mạnh mẽ phong trào “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà”

Chiều 28/11, Hội nghị tổng kết 5 năm Kế hoạch hành động về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và Phong trào thi đua “Giỏi việc ngân hàng, đảm việc nhà” giai đoạn 2015-2020 đã được tổ chức tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên mang hạnh phúc trong mơ tới công nhân nghèo

Hoạt động -

LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên mang hạnh phúc trong mơ tới công nhân nghèo

Tối 28/11, 19 cặp đôi công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã tham gia đám cưới tập thể do Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức. Việc làm thiết thực này đã mang những hạnh phúc trong mơ tới hiện thực cho các cô dâu, chú rể.

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Cách làm hay -

Người lao động cải thiện cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ CEP

Với những khoản vay nhỏ, phương án chi trả hợp lý, phù hợp với thu nhập… nhiều người lao động đã cải thiện được cuộc sống, tránh “bẫy” tín dụng đen nhờ vào nguồn vốn của Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP – Trực thuộc LĐLĐ TP.HCM).

Nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên

Hoạt động -

Nhiều hoạt động thiết thực ý nghĩa chăm lo cho đoàn viên

Mua mũ bảo hiểm tặng cho các đoàn viên, công nhân lao động, liên hệ với công ty sữa để giúp đoàn viên mua với giá rẻ cùng nhiều hoạt động khác như Đại hội thể dục thể thao cho các đoàn viên, công nhân lao động sau những giờ làm việc căng thẳng là những việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa mà Công đoàn Công ty TNHH điện tử Canon Việt Nam (Công đoàn Canon Việt Nam) đã làm cho đoàn viên của mình trong thời gian gần đây.

Những kết quả đạt được từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Hoạt động -

Những kết quả đạt được từ phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989. Trải qua chặng đường hơn 30 năm, phong trào đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của các nữ cán bộ, viên chức, cũng như các nữ công nhân lao động (CNVCLĐ) trên cả nước.

“Mỗi cán bộ công đoàn là một                nhà báo”

Hoạt động -

“Mỗi cán bộ công đoàn là một nhà báo”

Tuyên truyền là hoạt động quan trọng trong công tác tư tưởng, tuyên giáo, nhằm tạo niềm tin cho cán bộ, công nhân và người lao động. Hiểu rõ vấn đề cấp thiết đó, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã triển khai chương trình đào tạo “Nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ công đoàn năm 2020”, nhằm đẩy mạnh công tác tuyên giáo công đoàn đến năm 2023 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023.

Đọc thêm

Nâng cao hiệu quả của tổ chức Công đoàn trong Quân đội

Hoạt động -

Nâng cao hiệu quả của tổ chức Công đoàn trong Quân đội

Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025.

Nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Hoạt động -

Nhiều phúc lợi cho đoàn viên, người lao động ngành Y tế

Chiều ngày 25/11, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức buổi làm việc với Công ty TNHH Thảo dược Tam Đảo để thực hiện ký kết Thỏa thuận hợp tác về Chương trình Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động ngành Y tế.

Nơi đoàn kết sức mạnh                        dân tộc

Công đoàn Việt Nam -

Nơi đoàn kết sức mạnh dân tộc

Qua 90 năm ra đời và phát triển, Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn là trung tâm của tinh thần yêu nước, tập hợp sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để đưa đất nước đi từ thắng lợi này sang thắng lợi khác, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Xu hướng thay đổi việc làm do tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Công đoàn Việt Nam -

Xu hướng thay đổi việc làm do tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4.0) đang dẫn đến ba xu hướng thay đổi việc làm: Việc làm mất đi do bị máy tính cao cấp và trí tuệ nhân tạo thay thế, công nghệ tạo ra việc làm mới và cách thức làm việc thay đổi. Những thay đổi về việc làm cũng sẽ đưa đến ba thay đổi có tính hệ quả khác là thay đổi về kỹ năng cần có của NLĐ, thay đổi của hệ thống giáo dục - đào tạo và thiết lập một hệ thống bảo trợ xã hội mới.

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về luật giao thông cho công nhân

Hoạt động -

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về luật giao thông cho công nhân

Để công nhân lao động hiểu, nắm rõ các quy định về an toàn giao thông, Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh phối hợp với Công an thành phố Trà Vinh vừa tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại Công ty Cổ phần Cắt may Hoa Sen và Công ty TNHH PCT Việt Nam với trên 300 công nhân tham dự. Qua những buổi tuyên truyền, công nhân lao động có thêm kiến thức, ý thức chấp hành pháp luật giao thông, xây dựng thói quen tốt khi tham gia giao thông…

Xem phiên bản di động