Thứ ba 03/08/2021 00:37
banner-trai-xinh-gai-dep

LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Công đoàn Việt Nam - Dương Thùy

Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang trong buổi làm việc trực tuyến với LĐLĐ Bình Dương vừa qua. Bình Dương là tỉnh thu hút đầu tư lớn,đông công nhân lao động, vì thế trước hết phải thành lập được công đoàn cơ sở tại 100% các doanh nghiệp có trên 25 lao động.
Công nhân mong sớm được tiêm vắc-xin Covid-19 Long An : Biểu dương 30 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu 3.546 công nhân ở Tiền Giang làm việc tại Công ty Pouyuen Việt Nam được tạm nghỉ việc
LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Ông Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh T.Thảo

Cụ thể, các chỉ tiêu và nội dung trọng tâm của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam được LĐLĐ tỉnh Bình Dương tập trung triển khai và tổ chức thực hiện đồng bộ. Tính đến thời điểm này, hầu hết các chỉ tiêu lớn, chỉ tiêu cốt lõi của Nghị quyết đã được LĐLĐ tỉnh Bình Dương thực hiện hằng năm đều đạt và vượt.

Về công tác xây dựng, phát triển tổ chức công đoàn và đoàn viên, hằng năm, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát tình hình doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở thuộc địa bàn phân cấp quản lý làm cơ sở giao chỉ tiêu phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở. Đến nay, LĐLĐ tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu Tổng LĐLĐ giao.

LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
LĐLĐ Bình Dương trong buổi họp trực tuyến với Tổng LĐLĐ Việt Nam. Ảnh H.Trung

Ông Nguyễn Đình Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, trong việc thực hiện 3 khâu đột phá Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã trình thông qua Tỉnh ủy phê duyệt Đề án "Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn"; tham mưu và trình thông qua Tỉnh ủy góp ý kiến Chương trình “Tiếp tục nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động trên địa bàn tỉnh Bình Dương” và hiện đang tập trung chỉnh sửa, hoàn thiện; đồng thời tiếp tục hoàn thiện Đề án "Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho Đoàn viên công đoàn", Đề án thành lập “Trung tâm Tư vấn pháp luật, hỗ trợ người lao động và Văn phòng hỗ trợ công nhân lao động tại các khu công nghiệp" trên cơ sở nhập chung của Đề án “Chuyển đổi Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động” và Đề án thành lập "Văn phòng hỗ trợ công nhân lao động tại các khu công nghiệp" của Đề án tổng thể…

LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Ông Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì buổi họp. Ảnh T.Thảo

Tại buổi làm việc ông Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đánh giá cao những kết quả mà LĐLĐ Bình Dương đạt được trong thời gian vừa qua. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh LĐLĐ Bình Dương cần tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Bên cạnh đó cần tăng cường bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở. Chú ý đến khâu lựa chọn người làm chủ tịch công đoàn cơ sở, đổi mới hoạt động của tổ chức công đoàn. Đặc biệt là chức năng đại diện, bảo vệ đoàn viên, người lao động thông qua xây dựng pháp luật, góp ý cho chính sách pháp luật liên quan đến người lao động. Đẩy mạnh ký kết thoả ước lao động tập thể để bảo vệ quyền lợi cho người lao động …

“Các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã có những đổi mới, sáng tạo, thích ứng với Covid-19. Đây là một trong những địa phương dẫn đầu trong các mô hình hay, cách làm hiệu quả. Ngoài ra LĐLĐ tỉnh cũng thường xuyên phản ánh kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam có cơ chế, chính sách, giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động. Hầu hết các chỉ tiêu lớn, chỉ tiêu cốt lõi của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam đã được LĐLĐ tỉnh Bình Dương thực hiện hằng năm đều đạt và vượt”, ông Khang nhận xét.

LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
LĐLĐ Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong thời gian qua. Ảnh H.Trung

Tuy nhiên, về vấn đề phát triển đoàn viên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thuộc LĐLĐ tỉnh Bình Dương gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận doanh nghiệp, người lao động để tuyên truyền, vận động. Kết quả thành lập công đoàn cơ sở năm 2020 chưa đạt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra. Còn trước đó, từ năm 2018 đến nay, các cấp công đoàn đã thành lập được 1.129 công đoàn cơ sở (trong đó thành lập được 876 công đoàn cơ sở doanh nghiệp có 25 lao động trở lên), phát triển 296.208 đoàn viên.

Trước những thế mạnh và kết quả đạt được của LĐLĐ Bình Dương trong thời gian vừa qua, ông Nguyễn Đình Khang chỉ đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương cần nghiên cứu thí điểm thành lập Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ người lao động để hỗ trợ cho những công nhân lao động, nhất là công nhân lao động nhập cư. LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp với các ban chuyên môn của Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng phương án thành lập. Trung tâm sẽ hoạt động trên tinh thần là đơn vị tự chủ, thực hiện nhiệm vụ tư vấn, trợ giúp pháp lý và hỗ trợ về phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở….

LĐLĐ Bình Dương: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở
Đại diện LĐLĐ Bình Dương tặng hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi đợt dịch thứ 4. Ảnh H.Trung
Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển Bình Dương: Quan tâm đến người lao động và doanh nghiệp là động lực phát triển

Bình Dương là một trong những tỉnh đi đầu cả nước về thu hút đầu tư và phát triển công nghiệp, luôn giữ được mức ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương thắt chặt mọi biện pháp phòng, chống dịch Số ca nhiễm tăng cao, Bình Dương thắt chặt mọi biện pháp phòng, chống dịch

Chỉ trong một thời gian ngắn từ đợt bùng phát dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương đã ghi nhận khoảng 187 ca nhiễm trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nghị quyết 02 và những thông điệp đổi mới tổ chức, hoạt động của Công đoàn

Xây dựng đội ngũ chủ tịch CĐCS ngoài khu vực nhà nước đủ năng lực, phẩm chất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là một lựa chọn trong khâu đột phá của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam (CĐVN). Những giải pháp thực hiện nhiệm vụ quan trọng này sẽ có cơ hội được đẩy mạnh toàn diện trong quá trình triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐVN trong tình hình mới (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02).

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Phòng, chống COVID-19 -

Nhiệm vụ cấp bách phòng chống Covid-19 trong các cấp công đoàn

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn vừa ban hành công văn yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghiên cứu - Trao đổi -

Ý nghĩa việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị

Lịch sử xây dựng và phát triển của Công đoàn Việt Nam hơn 90 năm qua gắn liền với sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Công đoàn Việt Nam luôn là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng và Nhà nước ta. Do vậy, ở mỗi giai đoạn, thời kỳ cách mạng, Đảng luôn có những định hướng, chỉ đạo và lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, kịp thời đối với hoạt động Công đoàn Việt Nam. Việc Bộ Chính trị BCH Trung ương Đảng ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW (sau đây gọi tắt là Nghị quyết số 02), ngày 12/06/2021 Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam là minh chứng mới nhất cho điều đó.

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghiên cứu - Trao đổi -

Quan điểm của Lê-nin về vai trò của công đoàn và sự vận dụng vào điều kiện ở nước ta

Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị Về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới là văn bản cực kỳ quan trọng chỉ đạo hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong các thập kỷ tới. Nhân dịp này, chúng ta cùng điểm lại một số quan điểm của V.I.Lê-nin về vai trò của công đoàn trong thời kỳ quá độ để vận dụng sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của nước ta, góp phần thắng lợi đưa Nghị quyết 02-NQ/TW vào cuộc sống.

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một vài suy nghĩ về việc quán triệt, triển khai, thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW

Với tinh thần trách nhiệm cao và niềm tự hào về tổ chức Công đoàn Việt Nam khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 02 Về tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; mỗi cán bộ, đoàn viên công đoàn cần nhận thức đúng vị trí, vai trò trách nhiệm của mình trong việc thực hiện Nghị quyết, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, GCCN ngày càng vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc thêm

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Long An tặng gần 500 phần quà cho người lao động khó khăn huyện Đức Huệ

Tình hình dịch bệnh đang diễn ra căng thẳng trên địa bàn tỉnh Long An, người lao động gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Long An đã triển khai hỗ trợ 15.000 phần quà đến người lao động trên toàn tỉnh.

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 có 750.000 đoàn viên công đoàn

Đó là một trong những chỉ tiêu được Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đề ra trong Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Công tác chăm lo bảo vệ người lao động trong bối cảnh Covid-19 của công đoàn

Ngay từ khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam từ tháng 02/2020, các cấp công đoàn cả nước đã chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch và chăm lo cho NLĐ. Không chậm chễ, Công đoàn Việt Nam đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế xây dựng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong CNLĐ và tổ chức triển khai xuống CNLĐ. Lãnh đạo công đoàn các cấp đã trực tiếp xuống cơ sở nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh; tặng quà, động viên NLĐ và các cán bộ, chiến sỹ nơi tuyến đầu chống dịch.

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những biến đổi tích cực trong cơ cấu giai cấp công nhân nước ta hiện nay

Tác động của cuộc cách mạng khoa học, công nghệ, hội nhập quốc tế và sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH) đất nước đã dẫn đến những biến đổi lớn trong cơ cấu xã hội và bản thân mỗi giai cấp. Trong đó, giai cấp công nhân (GCCN) Việt Nam đã phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, năng động, sáng tạo, chủ động hơn trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Cách làm hay -

Tổ chức "Bữa cơm Công đoàn" mang lại niềm vui cho người lao động

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, 30 công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn KTT Đông Nam, tỉnh Nghệ An đã tổ chức “Bữa cơm Công đoàn” cho công nhân lao động. Nhiều công nhân bất ngờ bởi bữa ăn ca có thêm bánh, sữa, hoa quả...

Xem phiên bản di động