Thứ sáu 17/09/2021 02:37
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Cách làm hay - Xuân Hậu

Trong những ngày Đà Nẵng bước vào thực hiện 7 ngày "phong thành", LĐLĐ thành phố đã công khai 19 số điện thoại để người lao động khó khăn có thể liên lạc trực tiếp nhờ hỗ trợ. Thông qua những đường dây này, LĐLĐ Đà Nẵng đã kết nối và hỗ trợ cho nhiều người lao động nhanh hơn.
Đà Nẵng cho phép gần 800 shipper hoạt động trở lại Những chủ trọ chung tay hỗ trợ người lao động lúc khó Công đoàn Đà Nẵng trao trên 100 tấn rau, củ, quả cho người lao động
LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi
Những công nhân xây dựng tại quận Ngũ Hành Sơn nhận được hỗ trợ của LĐLĐ quận.

Không ai bị bỏ lại

Đà Nẵng bắt đầu áp dụng những biện pháp cứng rắn hơn trong công tác phòng chống dịch, khiến cuộc sống của nhiều người bị xáo trộn, đặc biệt là những lao động thuê trọ trong các khu cách ly phong tỏa.

Thấu hiểu được điều đó, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã công khai 19 số điện thoại để hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, đặc biệt là trong những ngày Đà Nẵng thực hiện nghiêm “ai ở đâu ở yên đó”. Các số điện thoại được công bố bao gồm lãnh đạo LĐLĐ Đà Nẵng, lãnh đạo các Liên đoàn quận, huyện và các công đoàn trực thuộc LĐLĐ thành phố.

Nhiều tháng nay, anh Thân Ngọc Bình (quê Thừa Thiên Huế) thuê trọ tại phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng bị thất nghiệp, phải xoay xở đủ việc để có thu nhập. Trước dịch bệnh, anh Bình là nhân viên khách sạn lớn tại Đà Nẵng. Khó khăn là vậy, nhưng anh Bình không về quê bởi có quá nhiều tình cảm với thành phố bên sông Hàn nên vẫn quyết định ở lại để tìm thêm công việc mới.

Trong những ngày Đà Nẵng thực hiện “phong thành”, anh Bình không thể mua sắm, dự trữ gì bởi giá thực phẩm tăng “chóng mặt”, số tiền tiết kiệm còn lại anh phải chia năm, xẻ bảy cho các chi phí khác. Chưa qua được tuần cách ly đầu tiên, các thực phẩm trong phòng đã nhanh chóng hết. Anh và bạn cùng phòng trải qua những bữa cơm đạm bạc, có gì ăn nấy. Nhờ sự liên hệ qua các số điện thoại, anh Bình nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng của LĐLĐ Đà Nẵng.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi
Cán bộ đã giải đáp nhiều thắc mắc của người dân và hỗ trợ 46 trường hợp thực sự khó khăn, mỗi trường hợp một phần quà trị giá 500.000 đồng

“Dịch bệnh nên cuộc sống của tôi khó khăn hơn. Biết về hoàn cảnh của tôi, địa phương và đặc biệt là LĐLĐ thành phố đã có sự hỗ trợ. Tôi và bạn cùng phòng cảm thấy rất vui, bữa cơm của chúng tôi được cải thiện rất nhiều”, anh Bình chia sẻ.

Trong gần một tuần thực hiện công khai số điện thoại, LĐLĐ Đà Nẵng đã nhận hàng trăm cuộc gọi. Cán bộ đã giải đáp nhiều thắc mắc của người dân và hỗ trợ 46 trường hợp thực sự khó khăn, mỗi trường hợp một phần quà trị giá 500.000 đồng. Không chỉ đoàn viên, công nhân mà nhiều người lao động tự do khi liên hệ cũng được LĐLĐ nhanh chóng hỗ trợ.

Những ngày qua, liên tục nhận được những cuộc gọi “cầu cứu” của công nhân, người lao động, ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng, cho biết để có thể xác minh và nhanh chóng hỗ trợ kịp thời các trường hợp khó khăn thì Công đoàn khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng đã có sự phối hợp với LĐLĐ các quận huyện và công đoàn cơ sở.

“Với những trường hợp nằm trong các khu dân cư, tôi sẽ liên hệ với LĐLĐ quận, huyện đó để họ nhanh chóng nắm bắt tình hình và xác minh, các phần quà sẽ được trao tận tay thông qua các đoàn viên tại công đoàn sơ sở ở phường, xã. Công đoàn khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp cũng đi trao trực tiếp 15 trường hợp”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, hầu hết các trường hợp liên hệ đến là nhờ hỗ trợ về nhu yếu phẩm. Đơn cử có một trường hợp là gia đình công nhân trong khu cách ly có con nhỏ bị đau ốm. Công đoàn khu Công nghệ cao và Các khu công nghiệp Đà Nẵng đã kết nối nhờ sự tư vấn của các bác sĩ tại Bệnh viện Y Đức, sau đó liên hệ mua thuốc để mang đến chỗ chốt trực nơi gia đình đó cách ly.

Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi

Từ khi công khai rộng rãi số điện thoại, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu luôn rơi vào tình trạng “cháy máy”. Là địa bàn tập trung nhiều công nhân đang sinh sống làm việc, đường dây nóng của Chủ tịch LĐLĐ quận giúp giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về chính sách hỗ trợ.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi
19 số điện thoại được LĐLĐ Đà Nẵng công bố để người lao động liên hệ khi gặp khó khăn.

Sau khi nhận tin về trường hợp khó khăn, LĐLĐ quận Liên Chiểu chỉ đạo cán bộ công đoàn phường để xác minh, sử dụng nguồn hỗ trợ được phân bổ tại phường để hỗ trợ khẩn cấp. Công tác xác minh được thực hiện nhanh chóng, nghiêm túc để đảm bảo suất hỗ trợ đến đúng đối tượng. Trong 2 ngày 21, 22/8, LĐLĐ quận Liên Chiểu đã hỗ trợ khẩn cấp 14 trường hợp tại 5 phường trên địa bàn.

“Ngoài việc nhận cuộc gọi từ công nhân lao động, tôi còn phải đảm bảo công tác phòng dịch, hỗ trợ người lao động theo kế hoạch của LĐLĐ TP Đà Nẵng. Rất bận rộn nhưng được giúp bà con thì tôi luôn sẵn lòng”, ông Thọ cho hay.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi
Ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao quà cho người lao động tại quận Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cho biết trong suốt thời gian qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp công đoàn Đà Nẵng đã luôn triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động khó khăn, đặc biệt là trong các khu cách ly phong tỏa.

“Đoàn viên, người lao động khi gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm khi gọi đến các số điện thoại trên cần cung cấp thông tin chính xác về địa chỉ, địa điểm... LĐLĐ thành phố sẽ nhanh chóng xác minh để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Hơn nữa, chính sách hỗ trợ lần này ưu tiên đoàn viên công đoàn, công nhân lao động và chỉ hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, không hỗ trợ tiền mặt.”, ông Minh cho biết.

LĐLĐ Đà Nẵng: Đến gần hơn với người lao động khó khăn qua những cuộc gọi
LĐLĐ quận Sơn Trà hỗ trợ người lao động.

Cũng theo ông Minh, từ khi công khai số điện thoại thì LĐLĐ Đà Nẵng luôn sẵn sàng lực lượng để hỗ trợ người lao động khi có những cuộc gọi nhờ hỗ trợ. Mỗi cuộc gọi đến, LĐLĐ thành phố sẽ liên hệ xuống CĐCS ở các đơn vị hoặc các Tổ trưởng, Tổ công nhân tự quản, sau đó xác nhận và có sự hỗ trợ cho người lao động.

“Thành phố thực hiện nghiêm việc “ai ở đâu ở yên đó” nên việc LĐLĐ thành phố xuống trực tiếp người lao động để hỗ trợ là khá khó khăn. Vì vậy, LĐLĐ thành phố đã xây dựng được những kênh liên lạc từ các chủ nhà trọ đến Tổ công nhân tự quản, Tổ trưởng tổ dân phố, Tổ Covid-19 cộng đồng đến các cấp công đoàn để có sự hỗ trợ kịp thời. Các phần quà sẽ thông qua đó được trao tận tay người lao động”.

“Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân khu công nghiệp “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân khu công nghiệp

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vừa trao 2.000 "Túi An sinh Công đoàn" dành cho công nhân, lao động ...

Bộ đội về Thành Bộ đội về Thành

Hôm qua, bộ đội đã mang những phần quà hay đem nhu yếu phẩm đến nhà dân ở TP HCM. Sáng nay họ cũng có ...

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Tại TP Hồ Chí Minh, để đẩy nhanh tốc độc xét nghiệm và đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, ngành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn viên làm việc nhà, chăm sóc heo, gà cho gia đình F0, F1

Gia đình có người F0, F1 phải đi điều trị bệnh hoặc cách ly tập trung nên không có ai chăm lo việc nhà. Những cán bộ Công đoàn ở Quảng Ngãi đã tình nguyện đến nhà để chăm sóc heo, gà, thu hoạch nông sản giúp người dân.

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo trong thời điểm dịch bệnh

Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trong 4 tháng qua đã ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Công đoàn Nghệ An. Nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt, đổi mới, Công đoàn Nghệ An đã sáng tạo nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để chăm lo cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Cách làm hay -

Công đoàn Nghệ An chung tay hỗ trợ người lao động về quê do dịch Covid-19

Những ngày này, số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tục tăng. Cùng với đó số ca F1, F2 và các trường hợp người lao động di chuyển từ vùng có dịch trở về ngày càng nhiều. Công đoàn Nghệ An đã tích cực tham gia hỗ trợ người lao động trở về quê, đang ở trong khu cách ly.

Đọc thêm

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Cách làm hay -

Nosco Shipyard: Giảm dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn chậm lương người lao động

Qua hơn 2 năm “tách ra” và được sự hỗ trợ của Công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Công đoàn Công ty Cổ phần Nosco Shipyard đã hoạt động hiệu quả hơn. Công đoàn tham gia tích cực giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận, thanh toán dần nợ bảo hiểm xã hội, không còn tình trạng chậm lương.

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Cách làm hay -

“3 tại chỗ” trên những giàn khoan dầu khí

Thực hiện “3 tại chỗ”, “2 địa điểm – 1 cung đường, Tổng công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) phải căng mình chịu rất nhiều chi phí phát sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các đơn vị và người lao động của PV Drilling vẫn an toàn.

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Công đoàn Việt Nam -

Áp dụng "3 tại chỗ": Người lao động được thoải mái như ở nhà

Để người lao động cảm thấy yên tâm, thoải mái khi thực hiện “3 tại chỗ”, Ban lãnh đạo và Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ) đã chuẩn bị chu đáo từ bữa ăn, giấc ngủ đến nhu cầu thể thao, giải trí phù hợp.

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Cách làm hay -

Sáng kiến hữu ích từ tình yêu lao động

Anh Nguyễn Đăng Cương đã dành cả tuổi thanh xuân của mình cho việc bảo trì, sửa chữa xe máy tại Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Quảng Ngãi.

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Cách làm hay -

Phải xác định người lao động “3 tại chỗ” và “3 cùng” với doanh nghiệp là một sự hi sinh

Khi TP Hồ Chí Minh là tâm dịch ở phía Nam với hàng ngàn ca mắc mỗi ngày, Cảng Sài Gòn đã thực hiện phương án “3 tại chỗ” kết hợp “3 cùng” để không làm đứt gãy chuỗi cung ứng.

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Cách làm hay -

Công nhân thực hiện “3 cùng”: Cuộc sống bị xáo trộn nhưng cần cố gắng vì sự an toàn

Các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Ninh sẽ sắp xếp chỗ ở cho công nhân theo hướng "3 cùng": “Ăn cùng, ở cùng, làm cùng” nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Cách làm hay -

Chủ tịch công đoàn cơ sở luôn sáng tạo để chinh phục khó khăn

Hơn 10 năm công tác, anh Võ Quang – Phó Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Long Sinh (tỉnh Khánh Hòa) luôn tìm tòi nghiên cứu, khắc phục những khó khăn trong lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Xem phiên bản di động