e magazine
LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trong quý 1/2021

14/04/2021 17:15

Trong quý 1/2021 LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người lao động trong dịp Tết; tư vấn pháp luật, chăm lo cho đoàn viên khó khăn... Những hoạt động này được người lao động đánh giá cao và có hiệu quả tốt trong việc ổn định đời sống đoàn viên, công nhân.
LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trong quý 1/2021

LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trong quý I/2021

Trong quý I/2021, LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người lao động trong dịp Tết; tư vấn pháp luật, chăm lo cho đoàn viên khó khăn... Những hoạt động này được người lao động đánh giá cao và có hiệu quả tốt trong việc ổn định đời sống đoàn viên, công nhân.

Tình hình quan hệ lao động ở các doanh nghiệp trong tỉnh ổn định. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây tâm trạng lo lắng trong một bộ phận đoàn viên, công nhân lao động. Các cấp công đoàn kịp thời nắm tình hình, tích cực tuyên truyền và hỗ trợ các biện pháp phòng, chống để người lao động an tâm làm việc.

Công đoàn các cấp thực hiện 63 cuộc tư vấn pháp luật cho 72 lượt đoàn viên, người lao động; tham gia cùng ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật tại các doanh nghiệp, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán về thực hiện thang lương, bảng lương, định mức lao động của doanh nghiệp theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, ngày 15/11/2019 của Chính phủ. Kết quả có 01 doanh nghiệp thưởng thấp hơn năm 2020, người lao động phản ứng và có biểu hiện ngừng việc; có 01 doanh nghiệp dệt may nợ lương 134 công nhân lao động, số tiền gần 1 tỷ đồng. Công đoàn cấp trên tham gia cùng doanh nghiệp giải thích cho người lao động hiểu, tạm ứng lương cho người lao động, quan hệ lao động ổn định trở lại.

LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trong quý 1/2021
Người lao động nhận hỗ trợ từ LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức bàn giao 14 “Mái ấm Công đoàn”, nhà tình thương, nhà tình nghĩa cho đoàn viên khó khăn về nhà ở và gia đình chính sách; triển khai vận động đóng góp Chương trình “Mái ấm Công đoàn” năm 2021.

Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc LĐLĐ tỉnh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, góp phần chăm lo cho đoàn viên và người lao động. Nhà Văn hóa LĐCĐ Đồng Tháp phục vụ tốt các hội nghị, hội thảo, các hoạt động văn hóa, thể thao cho đoàn viên và người lao động; duy trì các lớp, câu lạc bộ thu hút 8.700 lượt người đến tham gia sinh hoạt. Trung tâm Kỹ thuật và Dịch vụ Bảo hộ lao động triển khai kế hoạch hoạt động năm 2021; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức 04 lớp huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động với 251 học viên, cung cấp các mặt hàng bảo hộ lao động, phòng cháy chữa cháy.

LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trong quý 1/2021

Người lao động khó khăn nhận hỗ trợ từ công đoàn.

LĐLĐ tỉnh đã lãnh đạo các cấp công đoàn nắm tình hình công nhân lao động và tuyên truyền đoàn viên, người lao động chủ động phòng, chống dịch bệnh; trao tặng 10.000 khẩu trang y tế cho các chiến sĩ bộ đội biên phòng, đội ngũ chiến sĩ làm việc tại các chốt. Các cấp công đoàn phát triển 648 đoàn viên công đoàn, giới thiệu 70 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp 51 đảng viên.

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn đã tích cực triển khai, vận động cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động hưởng ứng Chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển”. Tuy nhiên, theo báo cáo chưa đầy đủ, hiện nay, cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động tham gia chưa nhiều.

LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trong quý 1/2021
LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp tặng sổ tiết kiệm cho người lao động tại Chương trình "Xuân biên giới".

Ông Trần Hoàng Vũ, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp mong muốn trong quý II, các cấp công đoàn trong tỉnh phải tập trung, quan tâm tuyên truyền, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bên cạnh đó, công đoàn cũng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 và tuyên truyền bầu cử Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tiếp tục thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” chuyên đề năm 2021; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các bên liên quan chú trọng theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP. Nâng cao chất lượng ký kết thoả ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp và công tác giám sát việc thực hiện thoả ước lao động tập thể đã ký kết. Vấn đề tổ chức hoạt động hưởng ứng “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2021, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở theo chỉ tiêu năm 2021 cũng cần chú ý thực hiện tốt.


LĐLĐ Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động trong quý 1/2021


Hơn 57.000 suất quà đã đến tay người lao động tại Đồng Tháp trong quý I/2021.

Hướng về biên giới Tây Nam! Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia ...

Nữ công nhân xinh tươi, hồn nhiên trong đồng phục áo phông Nữ công nhân xinh tươi, hồn nhiên trong đồng phục áo phông

Đồng phục của Công ty bao bì Tấn Đạt (Khu Công Nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) tuy giản đơn nhưng khi mặc ...

Động lực để hy vọng Động lực để hy vọng

Một lao động phổ thông bị tai nạn lao động được giám định tỉ lệ thương tật là 81%, mất sức lao động, coi như ...

Hoài Thương

Đồ họa: Russia