Thứ tư 26/01/2022 03:25
banner-trai-xinh-gai-dep

LĐLĐ huyện Thanh Chương (Nghệ An): Xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp với doanh nghiệp

Công đoàn Việt Nam - Trần Vân, Hoàng Vinh (CTV)

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) thu hẹp quy mô sản xuất, việc tổ chức các hoạt động Công đoàn gặp nhiều khó khăn. Song, với sự nỗ lực đổi mới, thích ứng với tình hình địa phương, Công đoàn huyện Thanh Chương đã làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ.
Thanh Chương: Giải pháp đột phá trong hoạt động công đoàn
LĐLĐ huyện Thanh Chương trao quyết định thành lập CĐCS

Những năm trước, việc huy động các nguồn lực cho hoạt động, thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp của huyện Thanh Chương gặp rất nhiều khó khăn khi mối quan hệ giữa tổ chức Công đoàn với một số doanh nghiệp chưa thực sự bền chặt, hài hoà; người sử dụng lao động (NSDLĐ) còn chưa thực sự hiểu vai trò của tổ chức Công đoàn. Những điều này dẫn đến hoạt động Công đoàn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Làm thế nào để tranh thủ được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền, doanh nghiệp cho hoạt động công đoàn luôn là điều khiến Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Thanh Chương trăn trở.

Ông Lê Đình Thọ - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương cho biết, trước những khó khăn trong công tác tổ chức các hoạt động công đoàn, LĐLĐ huyện đã nghiêm túc đánh giá, tìm ra điểm nghẽn để tập trung khơi thông. Tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền và doanh nghiệp để tạo ra nguồn lực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ.

Về giải pháp, trước hết LĐLĐ huyện tiến hành tăng cường công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, trang bị các kỹ năng mềm cho đội ngũ cán bộ Công đoàn. Khi cán bộ công đoàn có năng lực sẽ có khả năng huy động nguồn lực, tranh thủ được sự hỗ trợ từ doanh nghiệp trong quá trình tổ chức hoạt động. Bên cạnh đó, LĐLĐ huyện còn chỉ đạo, tổ chức các hoạt động có hiệu quả, thể hiện được vai trò của tổ chức Công đoàn. Từ đó, gây dựng được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo huyện Thanh Chương cũng như các doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi tổ chức các hoạt động, Công đoàn huyện tiến hành tôn vinh, quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp. Từ đó kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ kinh phí cũng như tạo điều kiện để Công đoàn tổ chức các hoạt động cho đoàn viên, NLĐ. Cốt lõi của việc tranh thủ sự ủng hộ của doanh nghiệp là chứng minh được sự hiệu quả của hoạt động Công đoàn đến việc ổn định mối quan hệ lao động, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Thanh Chương: Giải pháp đột phá trong hoạt động công đoàn
Cán bộ công đoàn huyện Thanh Chương xuống tận phân xưởng tuyên truyền về các chế độ chính sách cho công nhân lao động
Công đoàn huyện Thanh Chương còn tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động với các đơn vị bạn, nhất là chia sẻ kinh nghiệm giúp cán bộ CĐCS biết tranh thủ sự ủng hộ của các đối tác. Đồng thời biết vận dụng thời điểm vàng để đưa ra các đề xuất và thương lượng với doanh nghiệp (đơn hàng gấp, khó tuyển dụng lao động) để nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp.

Đặc biệt LĐLĐ huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ, tạo sự gắn kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước, tổ chức Công đoàn với NSDLĐ. Tổ chức các hoạt động như: Tôn vinh doanh nghiệp vì NLĐ; gặp gỡ, chúc mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam, ngày thành lập doanh nghiệp; tổ chức các cuộc giao lưu – đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền, tổ chức Công đoàn, NSDLĐ với NLĐ. Trong mối quan hệ với các doanh nghiệp cần tạo sự bình đẳng, hài hoà, “mưa dầm thấm lâu”, biến các mối quan hệ cá nhân thành mối quan hệ công việc… Khi doanh nghiệp gặp khó khăn trong các thủ tục, chính sách… LĐLĐ huyện tích cực giúp đỡ trên cơ sở mối quan hệ của LĐLĐ huyện với các cấp, các ngành ở huyện, tỉnh…

Với việc áp dụng những giải pháp nêu trên, LĐLĐ huyện Thanh Chương đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp giữa tổ chức Công đoàn với Huyện uỷ - HĐND - UBND, các ban, ngành cấp huyện và đặc biệt là các doanh nghiệp. Từ đó huy động các nguồn lực cho hoạt động công đoàn, đồng thời phối hợp tổ chức được nhiều hoạt động ý nghĩa và thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp trên địa bàn huyện.

Thanh Chương: Giải pháp đột phá trong hoạt động công đoàn
LĐLĐ huyện trao hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu chống dịch

Hai năm qua, UBND huyện đã cấp cho LĐLĐ huyện 80 triệu đồng để tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân. Các doanh nghiệp khác như: Phòng khám Đa khoa Tân Thanh thuộc Công ty CP Hà An đã hỗ trợ khám, tư vấn sức khoẻ miễn phí cho gần 200 công nhân thuộc Công ty TNHH Thuỷ Lợi Thanh Chương, Công ty CP Vật Liệu và Xây dựng Thanh Ngọc với tổng gói khám trị giá gần 180 triệu đồng; Công ty Hon da Phú Lộc hỗ trợ thay hơn 1.300 chai dầu xe máy với trị giá 130 triệu đồng…

Ông Lê Đình Thọ - Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Chương chia sẻ thêm, không những huy động nguồn nhân lực về tài chính mà LĐLĐ huyện còn tích cực huy động lực lượng là đoàn viên, NLĐ của các đơn vị tham gia. Đơn cử như huy động gần 40 lao động của Cửa hàng xe máy Head Phú Lộc 2 tham gia thay dầu miễn phí; huy động 36 y, bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tân Thanh tham gia khám và tư vấn sức khoẻ cho NLĐ; 20 bác sĩ, nhân viên của Trung tâm Y tế huyện tham gia tuyên truyền, tư vấn sức khoẻ; 50 đoàn viên Công ty CP quốc tế ABC - Chi nhánh Nghệ An tham gia phục vụ, hỗ trợ các chương trình thay dầu miễn phí và các chương trình khác tổ chức tại các đơn vị...

Mặc dù trên địa bàn huyện có ít doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ nhưng 2 năm qua LĐLĐ huyện đã vận động và thành lập được 3 CĐCS, vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh Nghệ An giao.

Đặc biệt, tại Đại hội Hội doanh nghiệp huyện lần thứ 2, đồng chí Lê Đình Thọ - Chủ tịch LĐLĐ huyện đã được bầu vào BCH của Hội, đây là cơ hội thuận lợi để tổ chức Công đoàn xây dựng mối quan hệ hài hòa với các doanh nghiệp trên địa bàn, từ đó chăm lo và bảo vệ NLĐ tại các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn…

Với nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó xây dựng mối quan hệ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp và chính quyền là giải pháp đột phá đã giúp cho hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện Thanh Chương thuận lợi và tổ chức được nhiều chương trình, quy mô, chất lượng, ý nghĩa. LĐLĐ huyện Thanh Chương xứng đáng là 1 trong 4 đơn vị xuất sắc của LĐLĐ tỉnh Nghệ An trong năm 2021.

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ...

Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A

Báo cáo gửi Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kit test của Việt Á có kết quả kiểm định chính ...

Sống chung với dịch Sống chung với dịch

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 địa phương đang bị dịch hoành hành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn thương lượng với doanh nghiệp để công nhân được thưởng Tết cao hơn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn thương lượng với doanh nghiệp để công nhân được thưởng Tết cao hơn

Theo bà Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, công nhân Công ty TNHH Chế xuất Billion Max Việt Nam (Công ty Billion Max Việt Nam) tạm nghỉ việc và tập trung đòi quyền lợi là vì họ chưa đồng thuận việc thưởng Tết.

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Chuyến xe của LĐLĐ tỉnh Gia Lai được chất đầy quà Tết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai đến tận nơi trao quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Chúng tôi gọi đó là "chuyến xe yêu thương".

Đọc thêm

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao trao quà Tết cho công nhân lao động Nghệ An

Công đoàn Việt Nam -

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao trao quà Tết cho công nhân lao động Nghệ An

Sáng 21/1, Đoàn công tác của Chánh án Tòa án tối cao đã về thăm và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Nghệ An tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An.

Chương trình Tết sum vầy của Công đoàn Thanh Hóa: Trao 179 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

Chương trình Tết sum vầy của Công đoàn Thanh Hóa: Trao 179 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ

Tối 22/1, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022. Tham dự chương trình, có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại diện các nhà tài trợ cùng công nhân lao động các doanh nghiệp.

Công đoàn EVNNPC đồng hành tích cực với chuyên môn, tập trung chăm lo cho NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn EVNNPC đồng hành tích cực với chuyên môn, tập trung chăm lo cho NLĐ

Ngày 20/1, Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Xem phiên bản di động