Thứ sáu 18/09/2020 20:17

LĐLĐ Nghệ An: Phát huy vai trò chủ động của từng đơn vị trong cuộc chiến đẩy lùi Covid

Công đoàn Việt Nam - Lâm Tới

Bám sát vào đặc thù của mỗi đơn vị, các cấp Công đoàn Nghệ An đã chủ động, linh hoạt trong việc phối hợp cùng chính quyền, chuyên môn nâng cao công tác phòng, chống dịch; ổn định quan hệ lao động, tình hình sản xuất kinh doanh... qua đó bảo vệ được việc làm, thu nhập cho người lao động.
ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Tử Phương (thứ 4 từ trái sang) tặng quà cho CNVCLĐ ngành Giao thông vận tải

Chủ động phối hợp chính quyền, chuyên môn tìm giải pháp hỗ trợ người lao động

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An Nguyễn Tử Phương, ngay sau khi công bố dịch, LĐLĐ tỉnh đã đăng tải tất cả các văn bản chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành về việc phòng chống dịch bệnh trên hệ thống IOFFICE, trang Facebook, nhóm Zalo của LĐLĐ tỉnh. Trong đó, chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng phương án để ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động. Phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho người lao động.

Công đoàn cũng đã tổ chức tọa đàm, đối thoại giữa cán bộ công đoàn với các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động với chủ đề “Công đoàn đồng hành với doanh nghiệp vượt khó hậu Covid-19”, đề xuất các giải pháp để giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp bách trong CNLĐ; chủ động phối hợp các ngành chức năng khảo sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp, người lao động bị mất việc làm để hỗ trợ, kịp thời động viên, thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà; vận động người sử dụng lao động và các đối tác phúc lợi hỗ trợ, chăm lo đời sống người lao động; chỉ đạo các cấp công đoàn tổng rà soát tình hình hỗ trợ CNLĐ mất việc làm theo quy định tại Nghị định 42/NĐ-CP; tổng hợp các kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, người lao động lên các cơ quan chức năng; cử cán bộ tham gia giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, LĐLĐ tỉnh trực tiếp ủng hộ tại Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và đi thăm hỏi các đơn vị tuyến đầu tham gia phòng chống dịch là 68,7 triệu đồng; tặng quà, hỗ trợ CNLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là 1,703 tỷ đồng cho 1.000 CNLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và 46 CNLĐ bị tai nạn lao động. Ngoài ra, LĐLĐ tiếp nhận 3 tấn gạo từ nguồn hỗ trợ của Công đoàn Giáo dục Việt Nam để tặng quà cho CNLĐ gặp khó khăn tại ngành Công Thương, Xây dựng và Giao thông.

ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid
Hoạt động ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 tại LĐLĐ thị xã Cửa Lò

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, các cấp công đoàn đã tạm dừng các hoạt động tập thể, tập trung đông người như: tập huấn, giao lưu, lễ hội... đồng thời phối hợp với các ngành chức năng, các cơ sở y tế trên địa bàn hướng dẫn cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tuân thủ thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Một số đơn vị trên địa bàn tổ chức làm việc, hội nghị trực tuyến... đảm bảo tiến độ công việc và thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các cấp công đoàn cũng tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền như: treo các băng-rôn, khẩu hiệu, áp-phích; gửi văn bản cảnh báo về virus Corona thông qua thư điện tử, tin nhắn; thông báo trên loa truyền thanh, dán tại cổng ra vào các phòng, ban, khu xưởng sản xuất; phát tờ rơi...; tổ chức tuyên truyền trực tiếp ngay tại các doanh nghiệp có đông CNLĐ (Tân kỳ, Thái Hòa, Yên Thành, Khu kinh tế Đông Nam)...; tổ chức kêu gọi vận động đoàn viên, người lao động chung tay ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả như quyên góp ủng hộ tiền, làm khẩu trang, tham gia hàng ngàn ngày công phục vụ tại các khu cách ly, hỗ trợ thực phẩm như gạo, rau củ, quả ủng hộ tại khu cách ly....

Tính đến tháng 5/2020, LĐLĐ các huyện, công đoàn ngành ủng hộ gần 2 tỷ đồng; đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ qua tin nhắn, tiền mặt là hơn 16,8 tỷ đồng. Ngoài ra, có hàng triệu khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, thực phẩm... đã được chuyển đến tay CNLĐ và đồng bào tại khu cách ly.

Mỗi đơn vị một cách làm hiệu quả

Đồng hành cùng CNVCLĐ trong cuộc chiến chống Covid-19, từng khối công đoàn đều có những cách làm riêng phù hợp đặc thù của ngành, qua đó nâng cao được hiệu quả trong công tác bảo vệ CNVCLĐ.

Ở khối các công đoàn ngành, Khu kinh tế Đông Nam tập trung vào các hoạt động tuyên truyền và nắm bắt tình hình CNLĐ, điển hình như: Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam phát tờ rơi, hướng dẫn tới từng công nhân cách phòng chống lây nhiễm, cấp phát khẩu trang, cốc giấy cá nhân cho người lao động để ngăn chặn nguy cơ phát tán, lây nhiễm mầm bệnh. Một số công đoàn cơ sở áp dụng nhiều biện pháp như sử dụng máy đo thân nhiệt để kiểm tra, sàng lọc nhiệt độ cơ thể cho những người vào công ty; máy xịt cồn rửa tay tự động; trang bị kiến thức về bệnh, dấu hiệu, cách phòng chống dịch Covid-19; tổ chức thăm tặng quà CNLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh; tổ chức tọa đàm, đồng hành cùng doanh nghiệp thời kỳ hậu Covid-19.

ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid

Công đoàn ngành Giáo dục tặng quà cho cán bộ, nhà giáo, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

Đối với khối Giáo dục, 100% các cơ sở giáo dục đào tạo trong tỉnh cho học sinh nghỉ học từ ngày 07/2/2020. Thực hiện giãn cách xã hội, trong thời gian học sinh không tới trường, công đoàn kịp thời động viên, khích lệ cán bộ, nhà giáo tham gia tích cực có hiệu quả hình thức dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình năm học. LĐLĐ tỉnh đã vận động được hơn 14.000 khẩu trang, hơn 5.000 bánh xà phòng và hơn 350 chai nước rửa tay sát khuẩn để tặng cho một số đơn vị trường học trên địa bàn, 35 đơn vị tự pha chế hàng ngàn chai dung dịch sát khuẩn với gần 35.000 học sinh và 2.800 người lao động được thụ hưởng.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, công đoàn ngành kêu gọi các cơ sở giáo dục công lập, các nhà hảo tâm, các cán bộ, nhà giáo trong toàn ngành tiếp tục nêu cao dành một phần tiết kiệm của mình đóng góp ủng hộ, giúp đỡ các đồng nghiệp trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập; các giáo viên, nhân viên hợp đồng làm nhiệm vụ nấu ăn, giảng dạy tin học, ngoại ngữ trong các trường mầm non, tiểu học công lập do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đến nay, số tiền ủng hộ được hơn một tỷ đồng. Công đoàn ngành đã thống nhất với Ban Vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Giáo dục phân bổ kịp thời đến các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Công đoàn ngành Y tế thường xuyên cung cấp các thông tin hướng dẫn cách phòng chống lây nhiễm đến CNVCLĐ; kịp thời thăm hỏi động viên, tặng quà cho đoàn viên, công đoàn cơ sở tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Một số công đoàn cơ sở tham gia làm khẩu trang, mũ chống giọt bắn tự trang bị cho y, bác sỹ và tặng cho các đơn vị khác; triển khai tuyên truyền, phục vụ khám chữa bệnh cho người lao động tại khu cách ly..

ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid

LĐLĐ tỉnh Nghệ An trao quà hỗ trợ cán bộ, công nhân viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An.

Việc chung sức, đồng tâm của cả hệ thống công đoàn có thể nói đã tạo nên được thế trận vững chắc trong cuộc chiến đẩy lùi Covid-19, qua đó khẳng định thế và lực, cũng như uy tín của tổ chức Công đoàn đối với đoàn viên, người lao động và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 4/8
ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid Đà Nẵng ổn, cả nước sẽ ổn
ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid Công ty trả đủ lương cho người lao động phải cách ly tại nhà vì Covid-19
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Đọc thêm

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

“Triệu bữa cơm” cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

Hoạt động -

“Triệu bữa cơm” cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn

Gần 500 suất ăn trong chương trình “Triệu bữa cơm” cho công nhân lao động do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tài trợ triển khai vừa được Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng tổ chức trao cho người lao động khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động