Thứ tư 01/12/2021 15:54
banner-trai-xinh-gai-dep

LĐLĐ Quảng Bình tiếp tục đổi mới công tác vận động nữ CNVCLĐ

Công đoàn Việt Nam - Thu Hạnh

5 năm qua, cùng với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh Quảng Bình, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiếp tục có sự phát triển nhanh về số lượng và chuyển dịch về cơ cấu. Việc đổi mới công tác vận động nữ CNVCLĐ luôn được các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Bình xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.
LĐLĐ Quảng Bình tiếp tục đổi mới công tác vận động nữ CNVCLĐ
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tổ chức Tọa đàm chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

LĐLĐ tỉnh Quảng Bình hiện quản lý hơn 29.000 nữ đoàn viên, chiếm 58,12% tổng số đoàn viên công đoàn. Với lực lượng đông đảo, nữ CNVCLĐ đang là lực lượng nòng cốt trong các phong trào của phụ nữ tỉnh, tích cực tham gia, thể hiện vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, việc đổi mới công tác vận động nữ CNVCLĐ luôn được các cấp Công đoàn tỉnh Quảng Bình xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã tập trung chỉ đạo đổi mới công tác vận động nữ CNVCLĐ trên cơ sở chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục về giới, bình đẳng giới và các chính sách pháp luật lao động liên quan đến lao động nữ.

Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; chú trọng kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với lao động nữ; tăng cường đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt nữ công.

Tổ chức nhiều các hoạt động xã hội cho nữ CNVCLĐ; thực hiện tốt công tác chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ.

Quá trình đổi mới và hội nhập quốc tế đã có nhiều ảnh hưởng tích cực đến tư tưởng, đời sống, việc làm của nữ CNVCLĐ. Tuy nhiên, tiền lương, thu nhập của nữ công nhân tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn chưa thực sự tương xứng với cường độ và thời gian lao động. Có nơi thu nhập của nữ lao động chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu của bản thân và gia đình.

LĐLĐ Quảng Bình đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động
Mức thu nhập của đoàn viên nữ ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước ở Quảng Bình còn thấp và họ luôn nỗ lực để cải thiện cuộc sống.

Do đó, mong muốn lớn nhất của đa số lao động nữ hiện nay là có việc làm ổn định với thu nhập cao để cải thiện đời sống; có nhà ở; có thời gian chăm sóc gia đình và con cái; có đủ cơ sở khám chữa bệnh và trường học cho con trẻ; có nơi sinh hoạt văn hóa thể thao để nâng cao đời sống tinh thần,…

Trước những yêu cầu chính đáng và cấp thiết của nữ CNVCLĐ, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã có những hoạt động thiết thực nhằm nâng cao chất lượng công tác vận động nữ CNVCLĐ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Theo đó, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã đưa ra các phương hướng hoạt động trong thời gian tới để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác vận động CNVCLĐ. Cụ thể, tiếp tục quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu về công tác vận động phụ nữ của Đảng trong tình hình mới, qua đó nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của các cấp Công đoàn đối với công tác vận động nữ CNVCLĐ. Tăng cường phối hợp với Hội Phụ nữ các cấp triển khai các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới trong nữ CNVCLĐ và lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn.

Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ CNVCLĐ; phối hợp các ban, ngành liên quan tham gia triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 09/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện các giải pháp giải quyết vấn đề về nhà ở, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế, cải tạo nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng các thiết chế văn hóa... tại các khu, cụm công nghiệp, nơi có đông nữ công nhân lao động.

LĐLĐ Quảng Bình đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động
LĐLĐ tỉnh Quảng Bình tổ chức biểu dương tập thể, cá nhân nữ điển hình trong các phong trào thi đua.

Thường xuyên nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc trong đời sống của nữ CNVCLĐ để có biện pháp phối hợp giải quyết kịp thời. Tham mưu cho lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tạo điều kiện cho nữ CNVCLĐ được học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, văn hóa, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp; bố trí sử dụng lao động nữ hợp lý nhằm phát huy được năng lực và sở trường của họ.

Triển khai sâu rộng phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" gắn với phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" trong nữ CNVCLĐ. Chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, cụ thể hóa nội dung thi đua, tiêu chuẩn thi đua phù hợp với nữ CNVCLĐ trong từng loại hình đơn vị và ngành nghề khác nhau.

Tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS và của các ban nữ công quần chúng, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động tại cơ sở.

Chủ động phối hợp với Hội LHPN tỉnh Quảng Bình chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác vận động phụ nữ của Đảng tới các cấp Công đoàn trong tỉnh; trước mắt là quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Phụ nữ tỉnh Quảng Bình lần thứ XVI, hướng tới Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII tới đông đảo nữ CNVCLĐ, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của phong trào phụ nữ toàn tỉnh.

"Công ty CP Ô tô 1-5 chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân là trái pháp luật"

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho rằng việc Công ty CP Ô tô ...

Lon sữa và test nhanh trên nghị trường Lon sữa và test nhanh trên nghị trường

Sáng nay 10/11, trả lời chất vấn của ĐBQH xung quanh việc giá test nhanh Covid quá cao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh ...

Những thí sinh quyết tâm giành giải thưởng Những thí sinh quyết tâm giành giải thưởng "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp"

Nhiều thí sinh đã thể hiện sự quyết tâm giành được giải thưởng hấp dẫn của cuộc thi “Trai xinh - Gái đẹp các Khu ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Quân đội: Đổi mới, sáng tạo vì quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Sáng ngày 30/11/2021, tại Tổng cục Chính trị (TCCT) Bộ Quốc phòng đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Tổng kết, trao giải "Hội thi An toàn, vệ sinh viên giỏi, lần thứ II" và "Cuộc thi Đề tài, sáng tạo trong Công đoàn Quân đội lần thứ IV, giai đoạn 2016 – 2021".

Công tác tuyên giáo đã làm nổi bật vai trò của Công đoàn Nghệ An trong các hoạt động

Công đoàn Việt Nam -

Công tác tuyên giáo đã làm nổi bật vai trò của Công đoàn Nghệ An trong các hoạt động

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công LĐLĐ tỉnh Nghệ An cho biết: “Trong năm 2021, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng công tác tuyên giáo của LĐLĐ tỉnh Nghệ An vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Việc lãnh đạo, chỉ đạo các lĩnh vực tuyên giáo đảm bảo kịp thời, hiệu quả, LĐLĐ tỉnh luôn xác định rõ nội dung và giao chỉ tiêu, phân công nhiệm vụ từ cấp tỉnh đến cơ sở".

Thành công và lan tỏa

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Thành công và lan tỏa

Cuộc thi viết “Vòng tay Công đoàn” lần thứ I do Tạp chí LĐ&CĐ tổ chức nhằm phát hiện, tuyên truyền, cổ vũ những trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn được công đoàn chăm lo trong một quá trình; nhờ sự chăm lo ấy, cuộc sống của đoàn viên, NLĐ có sự thay đổi tích cực, theo hướng bền vững. Qua đó, nêu bật nỗ lực, cố gắng của tổ chức Công đoàn các cấp, đội ngũ cán bộ công đoàn cả nước trong thực hiện nhiệm vụ; khẳng định Công đoàn Việt Nam đã, đang và sẽ mãi là chỗ dựa vững chắc, tin cậy, nơi gửi gắm niềm tin của đoàn viên, NLĐ.

Tôi có một giấc mơ

Cách làm hay -

Tôi có một giấc mơ

“Tôi từng có một giấc mơ rất kỳ lạ, ở đó, tôi thấy mình và con được sống trong một ngôi nhà khang trang, cuộc sống gia đình bớt khó khăn, vất vả hơn. Trong giấc mơ, tôi đã nở một nụ cười thật hạnh phúc”.

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Hoạt động công đoàn -

Cùng nhau vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất

Khi dịch bệnh bước đầu được kiểm soát, tỷ lệ tiêm vắc xin đã khá cao, cùng với các doanh nghiệp vẫn thực hiện “3 tại chỗ”, nhiều doanh nghiệp khác đang chuẩn bị sản xuất trở lại. Công đoàn, doanh nghiệp và NLĐ các doanh nghiệp xác định sát cánh bên nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ

Đời sống -

Cán bộ công đoàn bị tín dụng đen lợi dụng hình ảnh, số điện thoại để đòi nợ

Công nhân lao động vay nợ tín dụng đen, công ty tài chính, sau đó chậm trả tiền, khiến cán bộ công đoàn bị liên lụy bằng hình thức lợi dụng hình ảnh, làm phiền qua số điện thoại. Đây là vấn đề đã xảy ra trong đời sống một số bộ phận công nhân lao động hiện nay.

Đọc thêm

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phòng, chống COVID-19 -

"Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Đánh giá về người lao động của ngành Hàng hải Việt Nam trong đại dịch Covid-19 vừa qua, ông Lê Phan Linh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (TCT HHVN) cho biết: "Khi thuyền viên vào ca thì cũng giống như những chiến binh y tế bước vào bệnh viện"

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Hoạt động công đoàn -

Phối hợp tuyên truyền biển, đảo và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2026 giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhấn mạnh nội dung trọng tâm tuyên truyền biển, đảo và phối hợp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Cách làm hay -

Năm 2021, Công đoàn Bình Phước hỗ trợ gần 100 “Mái ấm Công đoàn”

Dù dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp trong năm 2021 nhưng LĐLĐ tỉnh Bình Phước vẫn nỗ lực hỗ trợ chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn về nhà ở.

Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết 02

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Giáo dục Nghệ An triển khai Chương trình hành động về thực hiện Nghị quyết 02

Chiều 25/11, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của LĐLĐ tỉnh về thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về "Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới".

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái thực hiện tốt "mục tiêu kép"

Chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Công đoàn các KCN tỉnh Yên Bái phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, tiếp tục thực hiện tốt "mục tiêu kép".

Xem phiên bản di động